Ngành hót 2018: Công nghệ nano, vũ trụ, hàng không và truyền thông lên ngôi

Dân trí Ngành đào tạo Khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano, ngành Vũ trụ và Ứng dụng, ngành Công nghệ thông tin và truyền thông, Kỹ thuật hàng không... là những ngành mà nhiều thí sinh quan tâm nhất trong năm 2018.

Trong ngày hội tuyển sinh của trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐH Việt Pháp) sáng ngày 10/12, hàng nghìn học sinh lớp 12 và phụ huynh đã đến tham dự và tìm hiểu ngành nghề tuyển sinh năm 2018.


Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tuyển sinh 2018 của trường ĐH Việt Pháp ngày 10/12.

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tuyển sinh 2018 của trường ĐH Việt Pháp ngày 10/12.

Ngành học mà thí sinh quan tâm nhiều nhất trong ngày hội là ngành Công nghệ nano, Vũ trụ và Ứng dụng, Công nghệ thông tin và truyền thông, Kỹ thuật hàng không được thí sinh quan tâm nhiều nhất. Đây là điều thay đổi lớn nhất trong tư duy chọn ngành học của các học sinh năm nay.

Tại phần hỏi đáp, nhiều thí sinh liên tục đặt câu hỏi về 4 ngành học trên học như thế nào? ra trường làm việc ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp?...

PGS.TS Ngô Đức Thành, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Việt Pháp (USTH) cho biết: "Sau khi khảo sát nhu cầu của thị trường việc làm, năm 2018, USTH dự kiến mở 5 ngành học mới: Kỹ thuật hàng không, Ngành An toàn thông tin; Hóa Học; Vật lý Kỹ thuật và Điện tử; Toán Ứng dụng.

Ngoài ra với ngành mà các thí sinh quan tâm mong muốn được tư vấn nhiều nhất là Công nghệ nano, Vũ trụ và Ứng dụng, Công nghệ thông tin... được coi là ngành khoa học tương lai, sự phát triển của công nghệ sẽ gắn liền với xu hướng phát triển của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây cũng là những ngành "hót" trong vài năm trở lại đây".

Trả lời các thí sinh, PGS.TS Thành cho hay, ngành Công nghệ thông tin và truyền thông tại USTH đào tạo hai chuyên ngành Công nghệ phần mềm và Khoa học máy tính. Tốt nghiệp chuyên ngành này, sinh viên nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực: Công nghệ phần mềm và lập trình cho các nền tảng web và điện thoại di động; Phân tích và quản lý hệ thống; Xử lý và phát triển dữ liệu đa phương tiện.

Với ngành khoa học vật liệu tiên tiến và công nghệ nano, trong đó ngành Vật liệu tiên tiến được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe, xử lý môi trường; chuyển hóa và tích trữ năng lượng. Chương trình cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức vững chắc về khoa học vật liệu và công nghệ nano như kiến thức từ cấu trúc vật liệu, các phương pháp chế tạo vật liệu cấu trúc nano, các phương pháp đang được sử dụng để xác định cấu trúc và tính chất của vật liệu.

Sinh viên ra trường ngành này thường làm các lĩnh vực: năng lượng (sản xuất pin mặt trời, pin và ắc quy, đèn led); chăm sóc sức khỏe (sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, mĩ phẩm); môi trường (vật liệu lọc nước, phát triển kít phân tích nhanh chất độc trong thực phẩm, điện tử, composites, mực in thông minh...); trợ lí/kĩ sư nghiên cứu phát triển sản phẩm, phân tích chất lượng sản phẩm...


Học sinh tham quan phòng nghiên cứu công nghệ nano

Học sinh tham quan phòng nghiên cứu công nghệ nano

Với ngành Vũ trụ và ứng dụng, USTH là trường đại học tiên phong tại Việt Nam trong đào tạo ngành Vũ trụ và Ứng dụng với các hướng Viễn thám và mô phỏng; Vật lý học thiên văn và Công nghệ vệ tinh.

Chương trình cung cấp kiến thức chuyên môn giá trị về thiết kế và phân tích hoạt động các thiết bị không gian - vệ tinh, điều khiển quỹ đạo bay và xử lý tín hiệu từ vệ tinh, viễn thám, hệ thống thông tin địa lý (GIS), các công cụ phân tích, đánh giá và dự báo thảm họa thiên nhiên và môi trường.

Sinh viên nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực, Vũ trụ, các công nghệ vệ tinh; động lực học thiên thể; hệ thống con tài vũ trụ/vệ tinh; viễn thám/kỹ thuật GIS; kỹ thuật xử lý dữ liệu trái đất và Vũ trụ; khí tượng học; khoa học khí quyển...

Ngoài ra, sinh viên tham dự ngày hội còn quan tâm tới các ngành Nước - môi trường - hải dương học; Công nghệ sinh học Nông y dược; Năng lượng; Khoa học và công nghệ y tế; Khoa học và công nghệ thực phẩm; Hóa học, Toán ứng dụng; An toàn thông tin; Vật lý kỹ thuật và điện tử; Kỹ thuật hàng không...

Theo PGS.TS Thành, từ năm học 2018-2019, USTH dự kiến mở thêm chương trình đào tạo cử nhân hệ 4 năm dành riêng cho các thí sinh đạt chuẩn đầu vào về các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin nhưng Tiếng Anh cần hoàn thiện thêm. Mục đích là để giảm tải áp lực và cung cấp vốn ngoại ngữ vững chắc để các em tự tin bước vào năm học đại cương và 2 năm chuyên ngành.

"Mặc dù ngôn ngữ đào tạo của nhà trường bằng tiếng Anh nhưng USTH cam kết không để Tiếng Anh là rào cản của bất kỳ bạn trẻ Việt Nam nào muốn theo đuổi đam mê khoa học" - PGS.TS Thành nhấn mạnh.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Bỏ ngay chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm
Bỏ ngay chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm

(Dân trí) - Chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm đã từng là một giải pháp tối ưu vào 20 năm trước để thu hút sinh viên vào học cũng như giải quyết bài toán thiếu giáo viên. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay thì chính sách này cần phải thay đổi hoặc bỏ ngay lập tức.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:37

13 thí sinh thi trượt tín chỉ A2: Trường áp dụng theo công văn Bộ GD-ĐT
13 thí sinh thi trượt tín chỉ A2: Trường áp dụng theo công văn Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 để lấy tín chỉ A2 dành cho người lớn tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) có 13 thí sinh bị trượt đã thắc mắc không biết lý do bị trượt dù tổng điểm 4 kỹ năng đạt trên ngưỡng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 05:22

Cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học
Cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học

(Dân trí) - Góp ý sửa đổi Luật Giáo dục đại học về phân tầng đại học, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam cho rằng, Luật cần chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm trong việc phân tầng xếp hạng đại học.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:26

Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành
Chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành

(Dân trí) - Để thực hiện nghiêm túc Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ, Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các sở GDĐT, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng thống nhất chỉ sử dụng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ do Bộ GD-ĐT ban hành.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:48

Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?
Hiệu trưởng không nên tham gia Hội đồng trường?

(Dân trí) - Tại hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục ĐH khu vực phía Nam, nhiều đại biểu còn băn khoăn về thành phần Hội đồng trường. Có ý kiến cho rằng hiệu trưởng, sinh viên không nên tham gia hội đồng này, thậm chí có đề xuất không cần phải có hội đồng trường.

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:25

Từ “Build” trong tiếng Anh có nhiều nghĩa như thế nào?
Từ “Build” trong tiếng Anh có nhiều nghĩa như thế nào?

(Dân trí) - Từ “Build” được biết đến phổ biến nhất dưới dạng một động từ được sử dụng để miêu tả hoạt động xây dựng...

Thứ ba, 12/12/2017 - 03:10

Tham nhũng, hối lộ; học sinh cúi chào bác bảo vệ... vào đề kiểm tra môn GDCD
Tham nhũng, hối lộ; học sinh cúi chào bác bảo vệ... vào đề kiểm tra môn GDCD

(Dân trí) - Đề kiểm tra học kỳ môn Giáo dục Công dân (GDCD) bậc THCS tại quận 3, TPHCM tạo nên sự hấp dẫn, hứng thú cho học sinh khi đưa ra những vấn đề thời sự như việc tặng vàng của gia đình cụ Trịnh Văn Bô, tình trạng tham nhũng, hối lộ…

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:55

Phản đối đánh đồng bằng đại học chính quy - tại chức nếu chưa kiểm soát được chất lượng
Phản đối đánh đồng bằng đại học chính quy - tại chức nếu chưa kiểm soát được chất lượng

Đánh giá chương trình tại chức bị cắt xén, quản lý lỏng lẻo, đầu vào dễ dãi nhưng đầu ra lại có cùng một loại bằng với sinh viên chính quy khiến nhiều người không đồng tình với đề xuất trong dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục.

Thứ ba, 12/12/2017 - 01:00

TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định
TP Vinh: Các trường mầm non trả lại tiền học phí thu quá quy định

(Dân trí) - Theo công văn phản hồi của UBND TP Vinh (Nghệ An) thì các trường đã tính toán và hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh số tiền đã thu quá theo quy định. Đơn vị này xin tiếp thu nghiêm túc vấn đề mà Báo Dân trí phản ánh đồng thời sẽ có ý kiến đề xuất với Sở GD&ĐT và UBND tỉnh Nghệ An nghiên cứu, xem xét điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 04:45

Đề xuất “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt” vào đề thi Văn trường chuyên
Đề xuất “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt” vào đề thi Văn trường chuyên

(Dân trí) - Sau đề thi Văn của Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang), mới đây, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) tiếp tục đưa đề xuất chuyển đổi “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt” vào đề thi môn Ngữ Văn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 12:23

Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao?
Tuyển sinh đầu cấp năm 2018 sẽ ra sao?

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập hằng năm tại TP HCM sẽ giảm 3% để giải quyết bài toán phân luồng học sinh sau THCS. Đề thi có nhiều đổi mới, cộng với số học sinh tăng, dự đoán tỉ lệ cạnh tranh vào lớp 10 gay gắt hơn.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:05

Cơ hội nhận ngay học bổng 50 - 100% khi đăng ký học Thạc sỹ MBA quốc tế  Khóa 4 tại ĐH Thương mại
Cơ hội nhận ngay học bổng 50 - 100% khi đăng ký học Thạc sỹ MBA quốc tế Khóa 4 tại ĐH Thương mại

Vai trò của thương mại đối với nền kinh tế quốc gia là tất yếu và là nòng cốt cho sự phát triển của các ngành khác. Sự phát triển của ngành có thành công được hay không là cần có sự đầu tư về nhân lực, kiến thức và định hướng.

Thứ hai, 11/12/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?
Lạm thu trong trường học: Người đứng đầu vẫn vô can?

(Dân trí) - Tình trạng sai phạm trong việc thực hiện các khoản thu - chi ở các đơn vị, trường học diễn ra tràn lan tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Một số cá nhân, đơn vị trường học xảy ra sai phạm đã bị xử lý. Tuy nhiên, vẫn chưa có người đứng đầu địa phương nào phải chịu trách nhiệm theo như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ nhật, 10/12/2017 - 11:50

Học viên 68 tuổi có 8 bằng đại học
Học viên 68 tuổi có 8 bằng đại học

(Dân trí) - Sáng 9/12, trường Đại học Mở TPHCM trao bằng tốt nghiệp cho hơn 900 học viên theo hình thức đào tạo từ xa. Trong đó có một học viên 68 tuổi nhận bằng ngành Quản trị kinh doanh và điều đặc biệt đây là tấm bằng thứ 8 của học viên này.

Thứ bảy, 09/12/2017 - 03:15

Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến
Đà Nẵng: Giáo viên được đăng ký dạy thêm trực tuyến

(Dân trí) - Các giáo viên có thể làm thủ tục trực tuyến để được cấp giấy phép dạy thêm tại các cơ sở dạy thêm, học thêm bên ngoài nhà trường. Đây là một trong 4 dịch vụ công trực tuyến vừa được Sở GD&ĐT Đà Nẵng vừa triển khai thực hiện.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 04:35

Đà Nẵng xử phạt 8 giáo viên dạy thêm trái quy định
Đà Nẵng xử phạt 8 giáo viên dạy thêm trái quy định

(Dân trí) - Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, Sở mới có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với 8 giáo viên dạy thêm trái quy định.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 03:22

Thanh Hóa: Giải thể, sáp nhập hàng loạt trường THPT
Thanh Hóa: Giải thể, sáp nhập hàng loạt trường THPT

(Dân trí) - Đề án sắp xếp các trường trung học phổ thông (THPT) công lập hiện có tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh này thông qua. Theo đó, sẽ có nhiều đơn vị trường học được giải thể, sáp nhập với các đơn vị khác nhằm góp phần tiết kiệm cơ sở vật chất, nhân lực và nâng cao chất lượng giáo dục.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 12:41

Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy
Không khả thi nếu công nhận bằng đại học tại chức như chính quy

(Dân trí) - Dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi do Bộ GD&ĐT đề xuất đưa ra trong đó quy định bằng đại học tại chức có giá trị giống như bằng đại học chính quy vì chỉ có 1 loại văn bằng chuẩn. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, quy định này không khả thi với thời điểm hiện nay.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 08:13

Hàng năm sinh viên tài năng có gần 60 đề tài nghiên cứu khoa học
Hàng năm sinh viên tài năng có gần 60 đề tài nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban Đại học, ĐH Quốc gia TPHCM, trình độ và chất lượng đào tạo của sinh viên tài năng luôn cao hơn sinh viên chương trình đại trà. Ngoài kết quả học tập tốt thì sinh viên tài năng tham gia nghiên cứu khoa học ở các cấp với kết quả tốt chiếm 34%.

Thứ sáu, 08/12/2017 - 07:35

Đào tạo theo định hướng ứng dụng trong các trường đại học ở Việt Nam
Đào tạo theo định hướng ứng dụng trong các trường đại học ở Việt Nam

Chính phủ đã ban hành nghị định quy định tiêu chuẩn phân tầng, khung xếp hạng và tiêu chuẩn xếp hạng cơ sở giáo dục đại học, có hiệu lực từ 25/10/2015. Theo quy định, cơ sở giáo dục đại học được phân thành 3 tầng: định hướng nghiên cứu; định hướng ứng dụng và định hướng thực hành.

Thứ năm, 07/12/2017 - 02:00

Bộ GD-ĐT lý giải không phân biệt bằng đại học chính quy và tại chức
Bộ GD-ĐT lý giải không phân biệt bằng đại học chính quy và tại chức

Dự kiến sẽ không còn 2 loại văn bằng đại học với tên gọi riêng biệt là bằng chính quy, Tại chức. Các cơ sở đào tạo sẽ phải thận trọng khi cấp văn bằng.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:30

Kỹ thuật xử lý các dạng bài tập Sinh học: Quy luật di truyền
Kỹ thuật xử lý các dạng bài tập Sinh học: Quy luật di truyền

(Dân trí) - Khi nói đến môn Sinh học, rất nhiều học sinh thường có cảm giác sợ học bài tập sinh, đặc biệt là bài tập phần Quy luật di truyền. Vậy thực tế dạng bài tập sinh phần Quy luật di truyền có thực sự khó hay không.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:24

Loạn thu, chi ở trường nghèo
Loạn thu, chi ở trường nghèo

(Dân trí) - Cố tình thu những khoản đã quy định cấm, cùng một hạng mục nhưng dùng hai loại tiền để chi nhằm lấp liếm những khoản tiền dôi dư thu về từ học sinh…Đó là tình trạng loạn thu, chi đang diễn ra tại trường tiểu học Đông Tiến A (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa).

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:29

Bí thư Đảng ủy làm kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng trường?
Bí thư Đảng ủy làm kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng trường?

(Dân trí) - TS Lê Viết Khuyến cho rằng, việc ở một số trường bố trí Bí thư Đảng ủy trường làm kiêm luôn Chủ tịch Hội đồng trường cũng là một kinh nghiệm hay, cơ quan quản lý cần tham khảo.

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:24