Ngân hàng đề thi THPT quốc gia: Mối lo lớn

Theo các chuyên gia, để một kỳ thi thành công phải an toàn và làm tốt cả 4 khâu: Đề thi, tổ chức thi, chấm thi và xét tuyển. Khi đề xuất phương án thi trên máy tính sẽ phải cân nhắc tới cả 4 khâu nói trên. Trong đó, đề thi là yếu tố đầu tiên cần quan tâm.

Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo (ĐH Quốc gia Hà Nội), nội dung và chất lượng đề thi là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá thí sinh có đủ năng lực để học bậc đại học ở ngành này hay ngành khác, ở trường này hay trường khác…

Ngân hàng đề thi THPT quốc gia: Mối lo lớn - 1

Nội dung và chất lượng đề thi là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá thí sinh có đủ năng lực để học bậc ĐH.

Một trong những thách thức đặt ra với Dự thảo phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sau năm 2020 chính là việc xây dựng ngân hàng đề thi sẽ tiến hành ra sao nếu như các thí sinh sẽ làm bài thi trên máy tính? Yêu cầu đặt ra đối với ngân hàng đề thi là phải chuẩn bị kỹ lưỡng, phải lớn, phải chất lượng để đánh giá đúng năng lực học sinh.

Cẩn trọng trong lựa chọn đội ngũ ra đề

Theo các chuyên gia, để một kỳ thi thành công phải an toàn và thành công trong cả 4 khâu: Đề thi, tổ chức thi, chấm thi và xét tuyển. Khi đề xuất phương án thi trên máy tính sẽ phải cân nhắc tới cả 4 khâu nói trên. Trong đó, đề thi là yếu tố đầu tiên cần quan tâm bởi ngay từ bước khởi đầu không xuôi thì đuôi khó lọt.

Việc xây dựng ngân hàng đề thi ở các môn thi trắc nghiệm thực chất đã được triển khai từ khi kỳ thi THPT quốc gia áp dụng phương án thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, qua từng năm với mức độ đề khó, dễ khác nhau khiến dư luận chưa thực sự an tâm về nội dung và chất lượng đề thi. Có những năm kết quả thi với “cơn mưa điểm 10” khiến điểm xét tuyển vào các trường ĐH “cao chót vót”, thậm chí có thí sinh đạt tới 30 điểm (bao gồm cả điểm ưu tiên) vẫn trượt ĐH khiến dư luận “dậy song”. Ngược lại, có năm đề thi được đánh giá là khó khiến phổ điểm thi cũng “lẹt đẹt” gây khó khăn cho công tác tuyển sinh của các trường ĐH.

Mặc dù những năm qua việc ra đề thi của Bộ đã được điều chỉnh hằng năm  nhưng để đào tạo được đội ngũ ra đề chuyên nghiệp và đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm có giá trị để ngày càng nâng cao chất lượng và số lượng ngân hàng các câu hỏi cho đề thi thì vẫn còn là một bước dài. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa từ phía cơ quan quản lý trong việc huy động trí tuệ của tập thể giáo viên ở mọi vùng miền trong cả nước đóng góp vào ngân hàng đề thi.

Góp ý về vấn đề này, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo – ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, nội dung và chất lượng đề thi là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá thí sinh có đủ năng lực để học bậc ĐH ở ngành này hay ngành khác, ở trường này hay trường khác (vì ngay cả cùng một ngành nhưng các trường khác nhau, chương trình và nội hàm kiến thức kỹ năng trang bị cho sinh viên có thể ở những mặt bằng khác nhau).

“Chúng ta phải chọn những cán bộ có kinh nghiệm, hiểu yêu cầu và nội dung kiến thức ở bậc ĐH cũng như ở bậc THPT tham gia công tác ra đề”- GS Đức bày tỏ.

Từ kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lực trên máy tính của ĐH Quốc gia Hà Nội, GS Đức cho biết, ngân hàng đề thi của trường đã được chuẩn bị và tích lũy dần từ những năm trước để đến khi tổ chức thi nhà trường không bị động. Các đề đều được mã hóa và ghép các câu hỏi vào bộ đề một cách ngẫu nhiên, khách quan, mỗi thí sinh một mã đề riêng.

Đội ngũ cán bộ ra đề thi được ĐH Quốc gia Hà Nội lựa chọn kỹ càng, đều là các thầy cô có nhiều kinh nghiệm, đã đượctập huấn và chuẩn bị trước một số năm nên khi bắt tay vào công việc không hề bỡ ngỡ.

Đảm bảo độ khó của các đề thi là tương đương

Theo Dự thảo phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sau năm 2020 mà Bộ GDĐT đưa ra, thí sinh sẽ được thi thành nhiều đợt trong năm. Hình thức thi này trên thực tế đã được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và là xu hướng tất yếu để giảm áp lực cho các kỳ thi, thí sinh và phụ huynh bớt căng thẳng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đảm bảo độ khó giữa các đề thi và các đợt thi là tương đương?

Theo các chuyên gia, từ kinh nghiệm của các quốc gia khác, cần thiết phải áp dụng kỹ thuật để so bằng độ khó trong các lần thi. Đó phải là yêu cầu bắt buộc khi áp dụng hình thức thi nhiều lần trong năm, bởi nếu không dùng kỹ thuật này thì dù có cố gắng làm đề chuẩn đến mấy, mỗi lần vẫn có một độ khó khác nhau và điều đó tạo ra sự không công bằng.

Cụ thể như kinh nghiệm tại Mỹ, đề thi cần được ra theo bộ tài liệu chuẩn được soạn sẵn từ trước. Mục đích nhằm để hệ thống hóa kiến thức và hướng dẫn làm các bài thi này. Khi đó, chất lượng nội dung đề thi phải nằm trong tài liệu này, được công bố minh bạch.

Thí sinh học hết , nắm vững hết sẽ có thể được điểm tối đa, cũng là căn cứ cho thí sinh soi xét lại chính mình có đủ kiến thức và năng lực để theo học ĐH không và nếu thi sẽ đạt mức điểm nào. Ngược lại, về phía các trường ĐH cũng căn cứ vào nội dung và chất lượng đề thi để làm thước đo, căn cứ vào đó an tâm xét tuyển thí sinh vào trường.

Trở lại thực tế những năm qua độ khó dễ của các đề thi là không tương đương nên băn khoăn của nhiều người về ngân hàng đề thi là hoàn toàn có căn cứ và cần được Bộ GDĐT tính toán thỏa đáng. Với tinh thần“bàn kỹ việc thực hiện như thế nào trong giai đoạn 2021 - 2025 chứ không bàn sau 2025, không đẩy sang nhiệm kỳ sau được” như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì thời gian để triển khai việc này không còn nhiều. Chuẩn bị ngay từ bây giờ với việc huy động sự vào cuộc của các chuyên gia, nhà khoa học, giáo viên, thậm chí học sinh giỏi (vì đã từng trải qua các kỳ thi) để tạo nên dữ liệu ngân hàng câu hỏi khổng lồ là việc phải gấp rút làm ngay, không thể chần chừ.

Theo Thu Hương

Đại Đoàn Kết

MỚI NHẤT
Bằng đại học các nước trên thế giới không phân loại chính quy hay tại chức
Bằng đại học các nước trên thế giới không phân loại chính quy hay tại chức

(Dân trí) - Đa số các nước như Mỹ, Anh, Pháp... đều không có hệ đại học tại chức như ở Việt Nam, do đó bằng đại học của họ cũng không có thông tin phân loại đại học tại chức hay chính quy. Hình thức đào tạo toàn thời gian (full time) hay bán thời gian (part time) ở các quốc gia này hoàn toàn giống nhau về nội dung chương trình giảng dạy, chỉ khác về thời gian kết thúc và nhận bằng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:34

Tốt nghiệp loại khá, giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần
Tốt nghiệp loại khá, giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần

(Dân trí) - Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Sinh viên có xếp loại cao không đồng nghĩa với việc họ có thể hoàn thành tốt công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:59

Thanh Hóa phấn đấu nằm trong tốp 20 về kết quả thi THPT quốc gia
Thanh Hóa phấn đấu nằm trong tốp 20 về kết quả thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chiều ngày 7/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) về sự nghiệp phát triển GD&ĐT, nghe giải trình về chất lượng giáo dục đại trà THPT của địa phương này năm 2018 và 2019.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:05

Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp: Sinh viên, doanh nghiệp nói gì?
Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp: Sinh viên, doanh nghiệp nói gì?

(Dân trí) - Về dự thảo bằng tốt nghiệp đại học không ghi loại hình đào tạo, xếp loại mà Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến góp ý đã gây thu hút dư luận mấy ngày qua. Vậy, sinh viên, nhà tuyển dụng nói gì về dự thảo quy định này.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:26

Văn bằng 2 chính quy CNTT: Nhân đôi cơ hội, rộng lối thành công
Văn bằng 2 chính quy CNTT: Nhân đôi cơ hội, rộng lối thành công

(Dân trí) - “Tốt nghiệp cử nhân ngành Kinh tế cách đây 5 năm, gần 30 tuổi nhưng vẫn chỉ là nhân viên của một công ty tư nhân. Công việc làng nhàng với thu nhập sàng sàng khiến tôi tự ti khi nhìn qua đám bạn học cùng khóa, đứa thì đã là chủ doanh nghiệp, thấp lắm thì cũng là quản lý cấp trung. Sau nhiều đêm đắn đo suy nghĩ, tôi quyết định phải thay đổi số phận, không thể mãi như thế nữa. Sau khi nghiên cứu các ngành nghề hot nhất hiện nay với nhu cầu nhân lực cao, tôi quyết “dấn thân” vào Công nghệ Thông tin (CNTT) để tìm cơ may cho mình."

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:00

Thêm 9 trường đại học phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Thêm 9 trường đại học phải dừng cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) vừa có thông báo danh sách 9 đơn vị phải dừng tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:20

Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2025 có 54 trường học ngoài công lập
Cà Mau đặt mục tiêu đến năm 2025 có 54 trường học ngoài công lập

(Dân trí) - Cà Mau hướng đến việc chủ động phân luồng và định hướng cho phụ huynh và người học lựa chọn các mô hình trường không phân biệt công lập hay ngoài công lập.

Thứ hai, 07/10/2019 - 05:45

Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học
Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp đại học

(Dân trí) - Ngày 6/10, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích về dự thảo “Thông tư quy định chi tiết nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học” đang gây chú ý dư luận.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 12:25

Phó Thủ tướng giải tỏa lo lắng của sinh viên “tự chủ cao kèm tiền học phí tăng”
Phó Thủ tướng giải tỏa lo lắng của sinh viên “tự chủ cao kèm tiền học phí tăng”

(Dân trí) - Trong vai trò là diễn giả chia sẻ với gần 1.000 sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM trong lễ khai khóa ngày 5/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi, trả lời những băn khoăn của sinh viên về vấn đề tự chủ đại học.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 06:10

Bằng tốt nghiệp đại học mới: Sẽ không còn ghi tại chức hay chính quy, giỏi hay trung bình
Bằng tốt nghiệp đại học mới: Sẽ không còn ghi tại chức hay chính quy, giỏi hay trung bình

(Dân trí) - Bộ GD- ĐT vừa công bố dự thảo để lấy ý kiến góp ý về Thông tư ban hành quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học, bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 09:16

Chuyển bài thi từ tổ hợp sang tích hợp: Những bước chuẩn bị cần thiết
Chuyển bài thi từ tổ hợp sang tích hợp: Những bước chuẩn bị cần thiết

2 nội dung được quan tâm trong dự kiến phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ sau năm 2020 của Bộ GD&ĐT là vấn đề thi trên máy tính theo lộ trình thích hợp và có lộ trình dần chuyển 2 bài thi tổ hợp thành tích hợp, khi đó từ 3 đầu điểm trên bài thi tổ hợp như hiện nay sẽ dồn thành 1 đầu điểm.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:06

Cụ ông 75 tuổi đã chinh phục giảng đường cao học
Cụ ông 75 tuổi đã chinh phục giảng đường cao học

Sinh năm 1944, đến nay đã 75 tuổi, ông Lê Văn Xê (quê quán tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vẫn một lòng quyết tâm theo đuổi tri thức. Hiện tại, ông đang theo học lớp cao học chuyên ngành Khoa học cây trồng, khóa 2018 - 2020.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Giới trẻ Việt khắp thế giới đổ về Việt Nam học phi công
Giới trẻ Việt khắp thế giới đổ về Việt Nam học phi công

(Dân trí) - Hội thảo tuyển sinh phi công tại TP.HCM sáng 2/10 của Vinpearl Air thu hút nhiều thí sinh thú vị. Một chàng trai chuẩn bị học thạc sĩ Úc, lương tháng gần 80.000 đô-la/ năm, một nam sinh đang du học Canada tranh thủ về nước dự tuyển, một cô gái 26 tuổi thôi việc tập đoàn lớn, một giám đốc doanh nghiệp cân nhắc chuyển hướng để thực hiện đam mê…

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:00

Nhiều trường ĐH Việt Nam ký kết hợp tác với giáo dục Anh quốc
Nhiều trường ĐH Việt Nam ký kết hợp tác với giáo dục Anh quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 3/10, trường ĐH Bedfordshire (UoB) của Anh kí kết biên hợp tác và nhượng quyền 6 chương trình đào tạo cho trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng dưới sự chứng kiến bởi ông Conor Burns, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Vương quốc Anh.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:28

Ngắm kỹ Học viện Hàng không Vietjet
Ngắm kỹ Học viện Hàng không Vietjet

(Dân trí) - Trong lần đầu tiên tới Việt Nam, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Vương quốc Anh Conor Burns đã có chuyến thăm Học viện Hàng không Vietjet tại TP.HCM.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 08:30

Đại học Đà Nẵng lọt top 3 đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng quốc tế
Đại học Đà Nẵng lọt top 3 đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng quốc tế

(Dân trí) - Theo Bảng xếp hạng uniRank của tổ chức quốc tế For International Colleges and Universities (4ICU) vừa công bố, ĐH Đà Nẵng lọt “top” 3 đại học Việt Nam năm 2019.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:54

Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm!
Thi THPT quốc gia trên máy tính: Phải chấp nhận không có bài luận trong đề thi trắc nghiệm!

(Dân trí) - "Văn là người. Bài luận có thể là thước đo rất quan trọng để xem xét đánh giá thí sinh. Nhưng để đảm bảo khách quan và chấm bài trả kết quả ngay, có thể chọn phương án ra đề trắc nghiệm thay thế".

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:29

Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh
Sinh viên "dậy sóng" khi trường đại học báo kết quả học tập cho phụ huynh

(Dân trí) - Hôm qua (1/10), Trường ĐH Công nghệ TPHCM gửi kết quả học tập của sinh viên về cho gia đình trở thành sự kiện gây “hot” trên mạng xã hội. Hàng nghìn lượt sinh viên chia sẻ với nhiều cảm xúc “đứng ngồi không yên”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 03:54

Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế
Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế

(Dân trí) - Ngày 2/10, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc Đại học Huế cho biết hiện Đại học Huế đang hoàn thiện đề án phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia (ĐHQG) trình Bộ, ngành Trung ương xem xét, phê duyệt. Hiện đã hội đủ nhiều điều kiện để trở thành ĐHQG Huế.

Thứ tư, 02/10/2019 - 12:55

Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”
Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra chóng mặt trên tất cả các lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, GS.TSKH Đặng Ứng Vận cho rằng, giáo dục đại học Việt Nam vẫn đang ở thời kỳ cách mạng 2.0. Để  tái tạo lại hệ thống GD Việt Nam thích ứng với thời cuộc, Việt Nam nên xây dựng nền giáo dục “may đo”.

Thứ tư, 02/10/2019 - 09:11

Trường tiên tiến: Chọn em này, đẩy em còn lại đi đâu?
Trường tiên tiến: Chọn em này, đẩy em còn lại đi đâu?

(Dân trí) - Sĩ số ít, điều kiện học tập tốt hơn, chuẩn giáo viên cao hơn.... Băn khoăn về sự bất bình đẳng ngay trong môi trường công lập vẫn là một câu hỏi lớn với mô hình "tư nằm trong công" này.

Thứ ba, 01/10/2019 - 01:57

Thanh tra phát hiện trường ĐH Điện lực đào tạo “chui” 140 sinh viên
Thanh tra phát hiện trường ĐH Điện lực đào tạo “chui” 140 sinh viên

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố kết luận thanh tra công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ trình độ đại học của Trường Đại học Điện lực. Theo đó, thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của trường, trong đó trường đào tạo 140 sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn.

Thứ hai, 30/09/2019 - 09:20

Đổi mới thi THPT quốc gia: Học sinh cần được làm quen với máy tính
Đổi mới thi THPT quốc gia: Học sinh cần được làm quen với máy tính

Đề xuất đổi mới thi THPT quốc gia sau năm 2020 của Bộ GDĐT mới đây, trong đó có việc tổ chức thi trên máy tính nhận được nhiều ủng hộ từ dư luận, đồng thời cũng đang đứng trước không ít thách thức. Hầu hết các chuyên gia cho rằng, việc áp dụng công nghệ thông tin vào kỳ thi là chủ trương đúng, phù hợp với xu thế chung, nhưng tại Việt Nam cần đưa ra lộ trình triển khai phù hợp, cùng với đó là việc ráo riết chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 03:01

Trường đại học Mở TP.Hồ Chí Minh tuyển sinh thạc sĩ 10 chuyên ngành (đợt 2 -2019)
Trường đại học Mở TP.Hồ Chí Minh tuyển sinh thạc sĩ 10 chuyên ngành (đợt 2 -2019)

(Dân trí) - Theo Thông báo số 1372/TB-ĐHM, ngày 1/08/2019 Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyển sinh trình độ THẠC SĨ với 10 chuyên ngành:

Chủ nhật, 29/09/2019 - 03:00