Thứ sáu, 10/07/2020 - 08:00

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục

Dân trí

Nhiều gia đình đang xem xét tiêu chí hàng đầu trong việc chọn trường cho con là một môi trường ổn định để con được phát triển lâu dài, đảm bảo chất lượng đầu ra mà vẫn đáp ứng điều kiện kinh tế gia đình.

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục - 1

Hàng chục nghìn học sinh TP. HCM chuẩn bị bước vào các lớp đầu cấp

Đa dạng các phân khúc đầu tư

Những tác động từ dịch Covid-19 đã khiến không ít phụ huynh nhận ra việc chọn trường cho con không đơn giản chỉ là đầu tư về tiền bạc, thời gian mà còn cần sự tính toán kỹ lưỡng về lâu dài để đảm bảo nguồn thu của gia đình có thể lo cho con đến hết bậc đại học.

Tại Việt Nam, trường dành cho học sinh bậc phổ thông có thể tạm chia làm một số nhóm, ví dụ như :

Nhóm trường công lập có học phí thấp, trung bình khoảng 150.000 đồng/tháng.

Kế đến là nhóm trường quốc tế hoàn toàn sử dụng 100% chương trình đào tạo của các nước phát triển trên thế giới như Canada, Anh, Úc, Mỹ... tùy theo đối tác chính của trường.

Nhóm thứ ba là các trường quốc tế song ngữ, kết hợp giữa chương trình Tiếng Việt của Bộ GD & ĐT và chương trình đào tạo quốc tế theo tiêu chuẩn giảng dạy của Anh, Mỹ, Úc…. Học phí của mô hình trường song ngữ dao động từ 150-400 triệu đồng/năm. Học sinh theo học lộ trình song ngữ được cấp cả hai bằng Tú tài nâng cao Cambridge AS, A Level và bằng Tú tài quốc gia của Bộ GĐ & ĐT.

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục - 2
Tiết kiệm ngân sách đầu tư cho giáo dục nhưng vẫn đảm bảo đầu ra cho con với chương trình quốc tế song ngữ

Cân đối giữ đầu ra và tài chính gia đình

Tại Việt Nam, cả hai chương trình quốc tế hoàn toàn và chương trình đào tạo song ngữ đều được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn giảng dạy của các nước phát triển trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc… trong đó phổ biến nhất là chương trình giáo dục phổ thông Cambridge.

VAS vẫn là lựa chọn hàng đầu của phụ huynh TP.HCM với hơn 2.000 học sinh đăng ký mới mỗi năm. Đặc biệt, học sinh VAS theo học chương trình CAP hoặc CAP International đều có thể lấy thêm bằng tú tài quốc gia để theo học các trường đại học trong nước nếu muốn.

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục - 3
Ý thức dân tộc và bản sắc quốc gia góp phần định hình nhân cách và sự khác biệt cá nhân

Sự phát triển ổn định và chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục trước hết phải kể đến chất lượng bền vững của chương trình đào tạo và đội ngũ giáo viên, quản lý trường – những yếu tố được đánh giá khách quan qua nhiều năm kinh nghiệm vận hành, quy mô hoạt động, sự gia tăng số lượng học sinh và đặc biệt là chất lượng đầu ra của học sinh sau khi tốt nghiệp.

Là một trong những trường tiên phong đưa chương trình phổ thông Cambridge vào giảng dạy tại TP. HCM, VAS sở hữu lợi thế khác biệt khi là đối tác chính thức, chiến lược của Hội đồng Khảo thí Cambridge (CAIE) trong việc giảng dạy chương trình Cambridge. Ứng với mỗi lộ trình, học sinh được tổ chức thi lấy chứng chỉ, bằng cấp của CAIE ngay tại trường mà không phải đăng ký qua các đơn vị trung gian.

Đến nay, VAS vẫn là trường có thời lượng giảng dạy chương trình tiếng Anh Cambridge nhiều nhất (10-12 tiết tiếng Anh/tuần với giáo viên nước ngoài ở khối Mầm non, 22 tiết/tuần ở khối Tiểu học, 23-30 tiết/tuần ở khối Trung học và 38 tiết/tuần ở lớp 11, 12). Đây cũng là yếu tố giúp học sinh VAS liên tục đạt những thành tích cao và cao hơn kết quả trung bình trên toàn thế giới của CAIE ở các kỳ thi Checkpoint, IGCSE, AS và A Level.

Lựa chọn của phụ huynh quyết định hướng phát triển của thị trường giáo dục - 4
Đa dạng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục giá trị cốt lõi và phát triển kỹ năng sống tại VAS

Ngoài ra, phải kể đến các yếu tố khác như cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy, các hoạt động ngoại khóa, bồi dưỡng năng khiếu hay dã ngoại thực hành. Tại VAS, các chương trình giáo dục giá trị cốt lõi, trau dồi kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho học sinh theo từng độ tuổi khá đa dạng và rất được chú trọng. Học sinh được phát huy tối đa các tiềm năng về học thuật lẫn năng khiếu, đồng thời có trải nghiệm phong phú về các hoạt động cộng đồng, bảo vệ môi trường… sẵn sàng thích nghi với những môi trường học tập mới hoặc giành lợi thế lớn khi xin học bổng.

VAS hiện cung cấp ba lộ trình học tập và linh hoạt chuyển tiếp, đáp ứng nhu cầu và năng lực học tập của học sinh và định hướng của gia đình. Học sinh có thể khởi đầu bằng lộ trình CEP (chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với chương trình tiếng Anh Cambridge). Sau khi trang bị đủ khả năng tiếng Anh, các em sẽ chuyển sang lộ trình CAP (chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với chương trình phổ thông Cambridge). Từ năm học mới 2020-2021, VAS triển khai một lộ trình mới - chương trình quốc tế toàn phần Cambridge (CAP International), dành cho khối trung học.

Tìm hiểu về các chương trình giáo dục và đăng ký kiểm tra đầu vào miễn phí tại https://www.vas.edu.vn/ hoặc qua hotline 0911 2677 55.

Trường Thịnh

Mới nhất