Thứ ba, 27/10/2020 - 15:21

Lào Cai: Tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề 2 năm liền đều vượt kế hoạch

Dân trí

Trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai vừa tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 và vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của nhà trường trong năm học qua.

Trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai được thành lập trên cơ sở sáp nhập các trường: Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai, Trường Trung học Y tế tỉnh Lào Cai, Trung tâm Đào tạo Hán ngữ tỉnh Lào Cai, Trung tâm Thực nghiệm biểu diễn và một phần của Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Lào Cai.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhiều mặt nhưng với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp, giúp đỡ của các ngành, địa phương trong tỉnh cùng với sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó đi lên, đến nay trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai đã ổn định bộ máy tổ chức, vươn lên là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề kỹ thuật của tỉnh trong tình hình mới.

Lào Cai: Tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nghề 2 năm liền đều vượt kế hoạch - 1

Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai trao phần thưởng cho sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa, á khoa  năm học 2020 - 2021.

Trong 2 năm (2019-2020), công tác tuyển sinh của nhà trường đều vượt chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh Lào Cai giao, tuyển sinh được gần 16.000 học sinh, sinh viên (HS, SV). Trong đó, hệ Cao đẳng đạt 1.092 người; hệ Trung cấp đạt 2.663 người; liên kết đào tạo đạt 937 người; đào tạo nghề ngắn hạn đạt 11.239 người.

Trong năm học 2019-2020, nhà trường đã xét miễn, giảm học phí cho 3.306 HS-SV, chính sách nội trú: 1.437 HS-SV, trợ cấp xã hội 968, hỗ trợ lần đầu tiền mua sách, vở đồ dùng cá nhân/khóa học cho 607 HS-SV, phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai hỗ trợ trao học bổng cho 20 HS-SV có hoàn cảnh khó khăn và vươn lên học tập.

Trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai đã được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) cấp phép đào tạo 81 nghề ở 12 lĩnh vực, trong đó có 7 nghề được Bộ LĐ-TB&XH phê duyệt danh mục đầu tư trọng điểm các cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế. 

Đặc biệt năm 2020, trường đã được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp cấp phép đào tạo 6 mã nghề mới ( trong đó 4 mã nghề cao đẳng, 2 mã nghề trung cấp), xây dựng 3 chương trình đào tạo chất lượng cao gồm công nghệ ô tô, điện công nghiệp, quản trị khách sạn.

Nhiều sáng kiến và công trình khoa học của trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai được công nhận, có 65 sáng kiến cấp trường, 3 sáng kiến cấp tỉnh, một số giáo viên và HS-SV của trường cũng giành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi cấp tỉnh và cấp toàn quốc.

Trong đó đoạt 4 giải trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh; 2 giải khuyến khích trong Hội thi Thiết bị đào tạo nghề tự làm toàn quốc, 2 sản phẩm kỹ thuật sáng tạo hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19;…

Công tác tuyên truyền của nhà trường đổi mới, sáng tạo làm thay đổi tư duy của xã hội về đào tạo nghề, cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại, chất lượng đào tạo nghề từng bước được nâng cao hơn.

Do đó trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai từng bước khẳng định được vai trò nòng cốt trong hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Lào Cai, mở rộng hợp tác với các trường trong cả nước.

Công tác đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho HS-SV được ban giám hiệu nhà trường chú trọng như tổ chức “Ngày hội việc làm cho HS-SV”; tích cực ký kết các văn bản và thực hiện hợp tác với trên 40 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực nghề điện, cơ khí, du lịch dịch vụ, nhà hàng khách sạn, nông lâm nghiệp - thú y, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện để đưa HS-SV đến tham quan, thực hành, thực tập, và tuyển dụng vào làm việc. 

Năm học 2020 - 2021, trường Cao đẳng tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện “Chiến lược phát triển Trường Cao đẳng Lào Cai giai đoạn 2019 -2025, tầm nhìn đến năm 2030”; xây dựng nhà trường phát triển ổn định, đào tạo có chất lượng toàn diện, đáp ứng nhu cầu nhân lực có chất lượng của tỉnh và đất nước; xây dựng thương hiệu “Trường Cao đẳng chất lượng cao”; phấn đấu quy mô đào tạo năm học 2020-2021 đạt trên 6.500 HS-SV ở các cấp trình độ đào tạo; lựa chọn giáo trình đạt từ 25% số lượng các môn học/mô-đun của các chương trình đào tạo được biên soạn giáo trình dạy nghề trở lên; tỷ lệ HS-SV tốt nghiệp ra trường đạt 95% trở lên, trong đó loại Khá, Giỏi từ 30% trở lên; phấn đấu trên 80% HS-SV trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng với ngành nghề được đào tạo.

Phạm Ngọc Triển

Từ khóa: