Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực chống gian lận

Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh tham gia ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đối với công tác ra đề thi, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Công an cử cán bộ an ninh phối hợp với các bảo vệ của Bộ trực tiếp bảo vệ vòng trong khu vực làm đề thi khoảng thời gian cuối tháng 5/2019 đến hết ngày 27/6.
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đưa ra khỏi ngành cán bộ, giáo viên liên quan đến gian lận thi cử
>>Những thay đổi mới nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Nỗ lực chống gian lận - 1

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh: Phạm Quang Vinh)

Đó là nội dung văn bản Bộ GDĐT vừa gửi Bộ Công an về việc tham gia phối hợp, chỉ đạo trong việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019. 

Siết công tác coi thi 

Mới nhất, Bộ GDĐT cũng đã điều chỉnh, bổ sung 5 điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Điều này nhằm hoàn thiện và ổn định thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2019; khắc phục tình trạng tiêu cực, gian lận trong thi cử, tuyển sinh. Năm nay, Bộ GDĐT quyết định giao cho các trường ĐH coi thi và chấm thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 thay vì để địa phương làm như kỳ thi năm ngoái nhằm chống gian lận. Để phục vụ cho kỳ thi năm nay, nhiều trường ĐH đã tuyển chọn những cán bộ đủ tiêu chuẩn tham gia coi và chấm thi, trong đó nhấn mạnh tới yếu tố “tinh thần trách nhiệm cao”.

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: Năm nay Bộ GDĐT giao cho trường coi và chấm thi tại tỉnh Thanh Hoá thay vì Hà Nội như năm 2018. Cụ thể, Trường ĐH Bách khoa hiện có khoảng 1.100 giảng viên, tiêu chí để được chọn đi coi thi, chấm thi phải là giảng viên. Ngoài ra, coi thi, chấm thi phải là người không có con dự kỳ thi năm nay; không trong thời gian đi công tác và không trong thời gian điều trị bệnh. Những người làm công việc hành chính tại trường nếu được điều động sẽ chỉ để trợ giúp.

Theo ông Tớp, các biện pháp chống gian lận như trộn thí sinh lớp 12 hệ THPT thường với thí sinh tự do và thí sinh theo học chương trình giáo dục thường xuyên hay việc lắp camera 24/24 phòng chấm thi... là những giải pháp tốt. Tuy nhiên, nếu những người thực hiện thiếu tinh thần trách nhiệm cao thì vẫn sẽ có thể xảy ra gian lận như kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền,  PGS.TS Lưu Văn An - Phó Giám đốc Học viện cũng chia sẻ: Tiêu chí lựa chọn cán bộ coi thi, chấm thi năm nay của trường đầu tiên phải là những người có tinh thần trách nhiệm cao và có kinh nghiệm trong việc coi thi, chấm thi. Trước đó, năm 2018, nhà trường được giao coi thi tại Lạng Sơn với khoảng 200 cán bộ. Năm 2019 nhà trường được giao coi và chấm thi tại Sơn La. Hiện trường đã cử người đi tập huấn để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi năm nay. Đồng tình trước những nỗ lực của ngành giáo dục nhằm ngăn chặn gian lận thi cử, GS.TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, để giải quyết được triệt để gian lận trong các kỳ thi, thì vấn đề cuối cùng vẫn nằm ở yếu tố con người. 

Sẽ chấm lại những bài tự luận điểm cao

Trước những băn khoăn về việc kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GDĐT vẫn giao cho các sở GDĐT chấm thi tự luận môn Ngữ văn, ông Mai Văn Trinh -  Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết: Trên thực tế, các trường ĐH đủ năng lực để chấm thi môn Ngữ văn không nhiều, nên khi giao cho trường ĐH thì vẫn phải mời giáo viên của các sở GDĐT tham gia chấm. Do đó, việc vẫn tiếp tục giao cho các sở GDĐT chấm thi Ngữ văn là phù hợp với thực tiễn. Theo quy chế, chấm thi tự luận năm nay  Bộ GDĐT tiếp tục thực hiện chấm theo 2 vòng độc lập. Cán bộ chấm thi lần thứ nhất và cán bộ chấm thi lần thứ 2 ngồi ở 2 phòng chấm thi khác nhau.

Cùng với đó, quy định cán bộ chấm thi cũng rất chặt chẽ, cán bộ chấm thi lần thứ nhất chấm bài thi có phiếu chấm cá nhân; cán bộ chấm thi lần thứ 2 chấm trên bài thi, phiếu ghi điểm; thứ tự việc ghi điểm của cán bộ chấm 2, cán bộ chấm 1 và thư ký trên phiếu ghi điểm. Đặc biệt, tổ chức nhập điểm thi cũng theo 2 vòng độc lập; lập biên bản đối sánh kết quả chấm 2 vòng nhập điểm, kiểm tra và nhập lại điểm của trường hợp có sai lệch điểm thi. Tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận sẽ lựa chọn những bài thi điểm cao của hội đồng thi để chấm kiểm tra, nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp sai phạm có thể xảy ra.

Về cải tiến phần mềm chấm thi, ông Mai Văn Trinh cho biết đây là một trong những nội dung Bộ GDĐT tập trung thực hiện trong thời gian qua và đến nay đã sẵn sàng. Năm 2019, việc quét bài thi là sẽ quét theo từng túi bài thi của từng phòng. Quét xong túi bài thi của phòng nào thì kiểm đếm niêm phong, sau đó mới quét tiếp các túi bài thi của phòng thi khác. Về phần mềm chấm thi, thực hiện mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi bằng công nghệ cao để bảo đảm rất khó có thể can thiệp. Đặc biệt, sẽ tiến hành đánh phách điện tử bài trả lời trắc nghiệm của thí sinh, bảo đảm không có mối liên hệ giữa thông tin cá nhân với kết quả bài làm. Phần mềm chấm thi cũng lưu vết toàn bộ hoạt động và chỉ những người có trách nhiệm mới có thể mở, đọc được thông tin trên đó; đảm bảo mọi can thiệp vào phần mềm đều được kiểm soát và xử lý.  

Trong văn bản gửi Bộ Công an về việc phối hợp tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GDĐT đề nghị: Công tác coi thi và chấm thi, Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, theo đề nghị của Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và các Hội đồng thi, bố trí đủ lực lượng để tổ chức công tác bảo vệ, nhằm đảm bảo trật tự, an toàn địa điểm coi thi, chấm thi theo lịch thời gian quy định. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh phối hợp chặt chẽ với các Sở GDĐT, các trường ĐH, CĐ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực hoặc tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Theo Minh Quang

Đại Đoàn Kết

MỚI NHẤT
TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập
TPHCM: Hơn 10.000 học sinh đăng ký vào lớp 10 trường ngoài công lập

(Dân trí) - Ông Hồ Tấn Minh, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết thống kê đăng ký tuyển sinh lớp 10 năm nay, có đến 10.000 học sinh không đăng ký tuyển sinh vào các trường công lập mà tiếp tục đăng ký vào trường ngoài công lập.

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:48

10 lưu ý với thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019
10 lưu ý với thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Năm nay, thí sinh tự do sẽ được xếp thi chung với thí sinh lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp THPT của thí sinh sẽ chiếm 70%; còn lại 30% là kết quả học THPT.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:53

Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học
Nghệ An: Hơn 40% thí sinh không đăng ký xét tuyển Đại học

(Dân trí) - Ngày 7/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Hiện nay thí sinh Nghệ An không đăng ký dự thi Đại học năm 2019 chiếm tỷ lệ cao với 41%. Đây là tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay.

Thứ tư, 08/05/2019 - 07:06

Hà Nội: Công bố 24 bộ đề ôn thi trực tuyến môn Lịch sử vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố 24 bộ đề ôn thi trực tuyến môn Lịch sử vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sau khi công bố Lịch sử là môn thi thứ 4 trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 -2020, ngày 7/5, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa 24 bộ đề ôn tập môn Lịch sử lớp 9 lên trang mạng xã hội trực tuyến để học sinh truy cập và ôn thi miễn phí.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:27

Cả nhà ăn ngủ không yên trước giờ G chọn nguyện vọng lớp 10
Cả nhà ăn ngủ không yên trước giờ G chọn nguyện vọng lớp 10

(Dân trí) - Có phụ huynh sợ con "trèo cao ngã đau" nhưng cũng có trường hợp "thúc" con phải vào bằng được trường này trường nọ... Nhiều gia đình ở TPHCM vẫn đang căng như dây đàn trước khi "chốt hạ" nguyện vọng lớp 10 cho con.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:40

Thi THPT quốc gia 2019: Vẫn lo chấm thi tự luận
Thi THPT quốc gia 2019: Vẫn lo chấm thi tự luận

Sau những gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang vừa qua, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn ngừa tiêu cực từ khâu chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, với môn thi tự luận (môn Ngữ văn), Bộ vẫn chưa có giải pháp cụ thể. Trong khi đó, mối lo chấm chặt, chấm lỏng môn thi này mùa thi năm nào cũng được đặt ra.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:10

Thanh Hóa: Có môn thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi
Thanh Hóa: Có môn thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, toàn tỉnh này có 35.090 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có môn thi chỉ có 3 thí sinh đăng ký dự thi.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:39

Thi THPT quốc gia 2019: Giáo viên chấm môn thi tự luận tại Nghệ An sẽ ăn ở tập trung
Thi THPT quốc gia 2019: Giáo viên chấm môn thi tự luận tại Nghệ An sẽ ăn ở tập trung

(Dân trí) - Thông tin trên được Giáo sư Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An thông tin vào sáng ngày 6/5. Trong thời gian chấm thi môn tự luận, giáo viên tham gia chấm thi sẽ ăn ở tập trung, không được mang theo các thiết bị liên lạc.

Thứ hai, 06/05/2019 - 02:12

134 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào đại học năm 2019
134 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào đại học năm 2019

(Dân trí) - Đó là 134 thí sinh thuộc diện được miễn thi kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ năm 2019. Các thí sinh này nằm trong danh sách chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2019.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:08

TPHCM: Hàng trăm sinh viên bị đuổi vì học kém
TPHCM: Hàng trăm sinh viên bị đuổi vì học kém

(Dân trí) - Nhiều trường đại học ở TPHCM vừa công bố quyết định buộc thôi học đối với những sinh viên có kết quả học tập yếu kém sau 3 học kỳ. Số sinh viên bị đuổi học ở mỗi trường lên đến hàng trăm, thậm chí chiếm gần 10% trên tổng số sinh viên mỗi khoá.

Thứ hai, 06/05/2019 - 06:11

Bí quyết ôn thi Ngữ văn hiệu quả
Bí quyết ôn thi Ngữ văn hiệu quả

Môn Văn được xem là khá quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia. Có nhiều học sinh than rằng khối lượng kiến thức môn Văn rất lớn. Để có kết quả tốt nhất, HS cần nắm được một số bí quyết, biết làm tốt từng phần của bài thi, từ phần đọc hiểu, phần viết đoạn văn cho đến bài nghị luận văn học.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 05:25

Đừng chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ để... đỗ tốt nghiệp
Đừng chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ để... đỗ tốt nghiệp

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, không chỉ tăng tỷ lệ đỗ tốt nghiệp phổ thông, việc nhiều thí sinh ưu tiên bài thi Khoa học xã hội báo hiệu xu hướng chọn ngành nghề mới.

Chủ nhật, 05/05/2019 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ khoảng 17.000 học sinh TPHCM sẽ “rớt” lớp 10 công lập
Chỉ khoảng 17.000 học sinh TPHCM sẽ “rớt” lớp 10 công lập

(Dân trí) - Thông tin ban đầu, TPHCM có khoảng 35.000 học sinh "rớt" lớp 10 công lập kỳ tuyển sinh 2019-2020. Nhưng dựa trên số liệu học sinh đăng ký thì thực tế chỉ có khoảng 17.000 thí sinh bị loại trực tiếp từ kỳ thi sắp tới.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:43

Đảm bảo an toàn cho cán bộ trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức thi tại địa phương
Đảm bảo an toàn cho cán bộ trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức thi tại địa phương

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung công văn mà Bộ GD&ĐT gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:23

Hà Nội công bố chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2019
Hà Nội công bố chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2019

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2019. Theo kế hoạch, năm học 2019 - 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tuyển mới hơn 67.000 chỉ tiêu vào lớp 10 THPT.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:38

Phú Yên: Hơn 10 nghìn thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019
Phú Yên: Hơn 10 nghìn thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ông Phạm Ngọc Thơ, Trưởng Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Phú Yên cho biết, toàn tỉnh có 10.354 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, giảm khoảng 300 thí sinh so với năm 2018.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:21

Các trường đại học đảm bảo không còn gian lận thi trong năm 2019?
Các trường đại học đảm bảo không còn gian lận thi trong năm 2019?

(Dân trí) - Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, do không phải chịu sức ép từ địa phương nên các trường đại học chủ trì, giám sát coi, chấm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ làm hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo một kỳ thi sạch.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:14

5 lưu ý khi ôn, thi môn Ngữ văn
5 lưu ý khi ôn, thi môn Ngữ văn

Khi ôn, thi môn ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, các em thí sinh lưu ý 5 điểm sau đây:

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:11

Thi THPT quốc gia 2019: Có ngăn chặn được sửa điểm, chấm chặt - lỏng môn tự luận?
Thi THPT quốc gia 2019: Có ngăn chặn được sửa điểm, chấm chặt - lỏng môn tự luận?

(Dân trí) - Khoảng 16% bài thi ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 bị giảm điểm so với kết quả ban đầu khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định ở 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, cho thấy, việc gian lận trong chấm thi ở môn tự luận diễn ra không kém môn trắc nghiệm. Liệu năm 2019, có ngăn chặn được gian lận, chấm chặt - lỏng trong môn thi tự luận này?

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:29

Tỷ lệ "chọi" lớp 10 của tất cả các trường THPT tại TPHCM
Tỷ lệ "chọi" lớp 10 của tất cả các trường THPT tại TPHCM

(Dân trí) - Tỷ lệ "chọi" xét theo nguyện vọng 1 vào lớp 10 các trường THPT là một trong những cơ sở để học sinh cân nhắc có nên thay đổi nguyện vọng hay không dựa vào sức học.

Thứ năm, 02/05/2019 - 03:27

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM gia hạn thêm 13 ngày đăng ký thi kiểm tra năng lực
Trường ĐH Quốc tế TP.HCM gia hạn thêm 13 ngày đăng ký thi kiểm tra năng lực

(Dân trí) - Theo lịch ban đầu, ngày 27/4 là thời gian chốt cho việc nộp hồ sơ đăng ký kỳ thi Kiểm tra năng lực của Trường ĐH Quốc tế -ĐH Quốc tế TPHCM, tuy nhiên ngày 1/5 nhà trường thông báo sẽ gia hạn thêm 13 ngày để thí sinh tiếp tục đăng ký hồ sơ.

Thứ năm, 02/05/2019 - 01:20

Trường THPT Lê Hồng Phong có tỷ lệ chọi cao nhất ở TPHCM
Trường THPT Lê Hồng Phong có tỷ lệ chọi cao nhất ở TPHCM

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất trong hệ thống trường, lớp chuyên ở TPHCM mùa tuyển sinh năm học 2019-2020.

Thứ năm, 02/05/2019 - 11:24

Nóng: TPHCM công bố nguyện vọng ban đầu vào lớp 10
Nóng: TPHCM công bố nguyện vọng ban đầu vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố nguyện vọng 1 tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020. Đây là số liệu sơ bộ ban đầu để học sinh có thể cân đổi để có thể cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:12

Trường đại học chấm thi có hạn chế được tiêu cực?
Trường đại học chấm thi có hạn chế được tiêu cực?

Bộ GD&ĐT vừa công bố Quyết định về việc giao nhiệm vụ tổ chức thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, thay vì phó thác việc chấm thi cho các sở GD&ĐT địa phương, năm nay các trường Đại học sẽ được giao nhiệm vụ chủ trì chấm thi với hy vọng tiêu cực, gian lận thi cử sẽ được giảm thiểu.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:18