Thứ bảy, 16/06/2018 - 15:52

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM: Số lượng đăng ký vào trường Bách khoa nhiều nhất

Dân trí

Dù trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) có chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM thấp nhất trong số các trường thành viên nhưng lại có số lượng đăng ký xét tuyển nhiều nhất với 1.600 thí sinh.

Theo thống kê của ĐH Quốc gia TPHCM, kỳ thi đánh giá năng lực lần đầu tiên được ĐH này tổ chức đã thu hút 4.800 thí sinh dự thi. Đáng chú ý trong đó là số lượng thí sinh đăng ký sử dụng kết quả này để xét tuyển vào các trường thành viên.

Thí sinh thi thử kỳ thi kiểm tra năng lực của trường ĐH Quốc tế (thành viên ĐHQG TPHCM)
Thí sinh thi thử kỳ thi kiểm tra năng lực của trường ĐH Quốc tế (thành viên ĐHQG TPHCM)

Số liệu thống kê ban đầu cho thấy, Trường ĐH Bách khoa được thí sinh lựa chọn nhiều nhất với 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển. Trong khi đó, trường này chỉ sử dụng 10% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này.

Kế đến là Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với 1.350 thí sinh đăng ký xét tuyển (trường này sử dụng tối đa 12% chỉ tiêu cho xét tuyển kết quả này).

Trường ĐH Kinh tế - Luật có 1.200 thí sinh đăng ký xét tuyển (tối đa 10% chỉ tiêu các ngành).

Trường ĐH Khoa học tự nhiên có 1.100 thí sinh đăng ký xét tuyển (trong khi chỉ tiêu tối đa lên tới 20%).

Trường ĐH Công nghệ thông tin có 650 thí sinh đăng ký xét tuyển (15% chỉ tiêu). Còn Trường ĐH Quốc tế có 500 thí sinh đăng ký xét tuyển cho 10% chỉ tiêu tuyển sinh năm nay.

Đặc biệt là có 102 thí sinh dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Trước đó, TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TPHCM), cũng cho biết thêm, kỳ thi này sẽ được ĐHQG TPHCM tổ chức đồng thời tại 3 địa điểm vào ngày 7/7. Trong đó, theo số lượng thí sinh đăng ký tại từng khu vực, tại TPHCM có 4.000 thí sinh dự thi, 2 địa điểm còn lại (Cần Thơ và Bình Định) mỗi nơi có 400 người.

Cũng theo ông Chính, ước tính trong toàn ĐHQG TPHCM tổng chỉ tiêu dành cho xét tuyển từ kết quả kỳ thi này là 2.500.

Như vậy, dựa vào số lượng thí sinh đăng ký và tổng chỉ tiêu tối đa có thể tính trung bình mỗi thí sinh dự thi để xét tuyển bằng kết quả này sẽ “chọi” với 1,92 thí sinh khác.

Theo quy định của ĐHQG TPHCM, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký dự thi, thí sinh còn phải đăng ký sử dụng kết quả này để xét tuyển vào các trường thành viên, thời hạn cuối cùng vào ngày 15/6.

Trên cơ sở điểm thi được công bố, các trường sẽ tiến hành xét tuyển từ ngày 15/7 đến 17/7 và công bố kết quả trúng tuyển trước 17 giờ ngày 17/7.

Lê Phương