Học sinh Hà Nội quay cuồng học thêm trước kỳ thi vào lớp 10

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức chốt phương án thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019. Nhiều ý kiến lo lắng, cùng với việc thay đổi phương thức thi, nếu cấu trúc đề cũng thay đổi sẽ kéo theo sự thay đổi trong cách dạy và học khiến học sinh khó thích ứng.

Quay cuồng học thêm

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh sẽ phải dự thi đủ 4 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Với môn thi thứ tư sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Môn thi thứ tư dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2019. Như vậy, ngay từ đầu năm học, không chỉ 4 môn thi (gấp đôi so với các năm trước) mà học sinh sẽ phải xác định ôn luyện đủ 9 môn.


Dự kiến tháng 10, Sở sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Dự kiến tháng 10, Sở sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Hầu hết học sinh lớp 9 đều rất lo lắng, bởi thêm 2 môn thi đồng nghĩa với việc các em phải học, ôn luyện nhiều hơn mới mong “chen chân” vào trường THPT công lập.

Học sinh và phụ huynh đều cho rằng, những năm trước, thi vào lớp 10 môn Toán, Ngữ văn đã rất căng thẳng thì nay lại có thêm 2 môn nữa, nhưng phải ôn đủ 9 môn, vì môn thứ 4 phải cuối tháng 3 mới biết (trước kỳ thi 2 tháng) thì sẽ càng áp lực hơn.

“Tính ra môn nào học sinh cũng phải học. Do bị áp lực lớn nên các con càng học thêm nhiều và biến thành một cái “máy học” để thi. Thi xong cũng không còn gì trong đầu. Tôi chỉ lo con trầm cảm, chán nản, ở tuổi này các con không chịu được áp lực nên dẫn đến nhiều chuyện đáng tiếc”. - Chị Thu Thủy, phụ huynh có con học lớp 9 tại huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Một giáo viên chủ nhiệm lớp 9 bày tỏ: “Bước vào đầu năm học chưa lâu, trước khi có phương án thi chính thức, các con đã học rất mệt mỏi! Các con thường xuyên học tới 11-12 giờ đêm, sáng ra đã 7h có mặt ở trường, nhiều con ngồi trong lớp trông uể oải, nhợt nhạt vì thiếu ngủ! Đặc biệt, đây là năm đầu tiên, chưa biết đề thi sẽ ra sao nên thầy cô cũng chỉ biết động viên các con cố gắng hết sức, bởi bài kiểm tra các con sẽ phải làm gần như hằng ngày để ôn luyện cho kỳ thi”.

Chị Hoài Anh, phụ huynh có con đang học lớp 9 tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho rằng, lịch học của con chị dày đặc, vất vả vừa học chính ở trường, vừa đi học thêm, nên hầu như con không có thời gian để nghỉ ngơi.

“Việc cùng lúc học nhiều môn khiến các con rất mệt mỏi, bởi các con thường có tâm lý học để thi. Nếu tháng 3 mới biết môn thi thứ tư liệu việc ôn luyện có kịp? Như thế chỉ làm khổ học sinh thôi chứ không giải quyết được việc học lệch. Các con sẽ thành cái “máy học” mà thôi”- chị Hoài Anh bày tỏ.

Nhiều thầy cô cũng cho rằng, Hà Nội đã thay đổi phương thức thi, nếu cấu trúc đề cũng thay đổi sẽ kéo theo sự thay đổi trong cách dạy và học khiến học sinh khó thích ứng.

Học sinh vẫn phải học đều các môn. Bởi thực tế, nhiều phụ huynh lo lắng ép con học 3-4 ca/ngày, có khi kéo dài đến 10-11h đêm. Tuy nhiên, các thầy cô cũng khuyên phụ huynh cần thông qua kênh giáo viên để nắm lực học của con mình, chứ không nên sốt ruột chạy đua ép con học thêm quá nhiều lớp sẽ phản tác dụng.

Đề thi phải theo hướng tăng kỹ năng, giảm “học vẹt”

Có ý kiến phụ huynh cho rằng, nên chăng để học sinh được lựa chọn môn thi thứ tư thay vì Sở GD-ĐT giữ bí mật và nắm quyền lựa chọn môn thi. Kiến nghị này cũng được khá nhiều phụ huynh đồng tình.

Anh Ngọc Liêm, phụ huynh có con đang học lớp 9 tại quận Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ: “Hãy để cho các con được chọn môn thi với sở trường và niềm đam mê học tập của mình, có như vậy mới giải quyết được bài toán đổi mới căn bản và toàn diện về giáo dục hướng tới năng lực”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến giáo viên cho rằng, giả sử trong một lớp có 6 nhóm học sinh lựa chọn 6 môn khác nhau để thi thì thầy cô sẽ dạy thế nào? Tiếp theo là khâu tổ chức thi sẽ rất cồng kềnh, gây tốn kém và các con sẽ rơi vào tình trạng học lệch.

Một phần đồng tình với những lo lắng của phụ huynh, thầy Bùi Hoàng, nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hà Đông cho rằng: “Những lo lắng của phụ huynh là có cơ sở. Mặc dù Sở GD-ĐT Hà Nội đề ra phương án thi nhằm mục đích giảm học tủ, học lệch nhưng cách này chỉ làm tăng áp lực không đáng có cho phụ huynh hơn là buộc chính các học sinh phải học hành nghiêm túc.

Bởi nhiều học sinh ngay từ khi mới bắt đầu đã không có ý thức học tập cao, chủ yếu học những môn theo sở thích của mình. Thế nên việc ép các em học đều để thi chỉ là giải pháp tình thế. Bên cạnh đổi mới thi, ngành giáo dục cũng cần xem xét việc điều chỉnh chương trình học theo hướng giảm kiến thức, tăng kỹ năng”.

Theo một số giáo viên, Sở nên khẩn trương sớm công bố đề minh họa để giúp việc ôn luyện kiến thức các môn thi của cả thầy và trò thuận lợi hơn.

Ở một góc độ khác, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho rằng, áp lực không nằm ở việc thi 2 môn hay 4 môn, mà nằm ở cách ra đề thi.

“Chúng ta hãy thử nhìn xem, với kỳ thi THPT Quốc gia khi đổi mới cách thi thì việc luyện thi, lò luyện không còn nhiều nữa. Vì thế, cần thiết nghiên cứu cách ra đề thi để có thể giảm áp lực thi. Đề thi cần theo hướng rèn kỹ năng, trí tuệ là chính chứ không phải ra đề thi theo hướng học máy móc, thuộc lòng”, TS. Nguyễn Tùng Lâm phân tích.

Trước những băn khoăn lo lắng trên, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng Phòng Khảo thí (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết thêm: “Để giảm áp lực ôn thi cho các em học sinh, đối với môn Ngoại ngữ và môn thứ tư, chúng tôi đã quy định rất rõ những yêu cầu về kiến thức kỹ năng, về hình thức đề thi và thời gian tổ chức thi.

Về hình thức thi, hai môn Ngữ văn và Toán giữ nguyên hình thức thi như những năm trước; về yêu cầu kiến thức, kỹ năng, các câu hỏi trong nội dung đề thi môn Ngoại ngữ và môn thứ tư thuộc chương trình THCS, chủ yếu là ở lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng bộ môn do Bộ GD-ĐT quy định. Dự kiến tháng 10, Sở sẽ công bố đề tham khảo kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020”.

Theo Thu Hằng

Báo TNVN

MỚI NHẤT
Học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung
Học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung

(Dân trí) - Ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi đã chính thức thí điểm cho học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung đối với 5 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý và Hóa. Đây là biện pháp nhằm hạn chế tiêu cực có thể phát sinh từ hoạt động dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, cách làm này vẫn còn một số khó khăn nhất định.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:34

Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?
Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?

(Dân trí) - 3 trường đại học đã trình Bộ GD&ĐT đề án thực hiện tự chủ khi không còn cơ quan chủ quản. Sắp tới, 36 trường đại học sẽ tiếp tục được thực hiện theo cơ chế này. Vậy, các trường đại học sẽ “sống” sao khi không còn cơ quan chủ quản?

Thứ năm, 25/10/2018 - 03:38

"Quest career" thúc đẩy hợp tác lĩnh vực giáo dục Việt Nam - Nhật Bản
"Quest career" thúc đẩy hợp tác lĩnh vực giáo dục Việt Nam - Nhật Bản

(Dân trí) - Sự kiện "Quest career" nhằm trang bị kỹ năng và kiến thức làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam biết tiếng Nhật. Sự kiện năm nay còn mang một ý nghĩa đặc biệt, là hoạt động hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:00

Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản
Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản

(Dân trí) - Tự chủ đại học là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, để hiểu và vận dụng tự chủ đại học như thế nào để áp dụng khả thi cho các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, kinh nghiệm tự chủ đại học các trường đại học ở Nhật Bản có thể sẽ là bài học rất lớn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:28

Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục
Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục

(Dân trí) - Theo báo cáo của Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innnovation Index, hay còn gọi là GII) năm 2018, Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục. Đây có thể coi là thành công bước đầu rất đáng kể của toàn ngành giáo dục sau khi Nghị quyết 29 được ban hành và triển khai rộng rãi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:25

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Kết quả tuyển sinh sẽ khách quan hơn
Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Kết quả tuyển sinh sẽ khách quan hơn

Theo phương thức tuyển sinh vào lớp 10 vừa được TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh công bố, từ mùa tuyển sinh 2019 sẽ không còn điểm cộng cho học sinh có chứng chỉ học nghề, không áp dụng cộng điểm đối với học sinh có học lực giỏi, tiên tiến... Nhiều người cho rằng việc bỏ cộng điểm sẽ góp phần làm giảm áp lực cho cả giáo viên và học sinh, giúp cho kết quả tuyển sinh khách quan hơn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:08

Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học
Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Triển khai kiểm định chất lượng đại học là chúng ta có thêm những “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể biết vị thế chúng ta ở đâu và cần làm gì để thúc đẩy quá trình phát triển".

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:45

Có nhất thiết “giành vé” vào lớp 10 chuyên?
Có nhất thiết “giành vé” vào lớp 10 chuyên?

(Dân trí) - Chẳng bao lâu nữa, kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra. Việc giành được một “tấm vé” vào các trường THPT chuyên luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh và của cả các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, trường tốt phải đi kèm với tỉ lệ chọi cao. Chính điều này đã gây ra không ít áp lực cho các em học sinh có định hướng thi chuyên.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:19

Nợ học phí 6 tỷ đồng, hơn 2.500 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học
Nợ học phí 6 tỷ đồng, hơn 2.500 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố danh sách sinh viên nợ học phí học kỳ 1 năm học 2018-2019 với số tiền hơn 6 tỉ đồng. Lượng sinh viên nợ học phí lên đến 2.571 sinh viên.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:53

Phân tầng, xếp hạng đại học: Cần tính đến bài học kinh nghiệm của nước ngoài
Phân tầng, xếp hạng đại học: Cần tính đến bài học kinh nghiệm của nước ngoài

(Dân trí) - PGS.TS Trần Khánh Đức, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, phân tầng và xếp hạng đại học là một vấn đề mới và phức tạp đối với Việt Nam. Do đó, cần được tiếp tục nghiên cứu dựa trên quan điểm, cách tiếp cận hệ thống hiện đại, có tính đến các bài học, kinh nghiệm khu vực và quốc tế.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:27

TPHCM bỏ cộng điểm nghề vào lớp 10: Tiếc nhưng phải buông!
TPHCM bỏ cộng điểm nghề vào lớp 10: Tiếc nhưng phải buông!

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 vào tháng 6/2019 tới, học sinh ở TPHCM sẽ không còn được cộng điểm nghề. Không ít người tỏ ra tiếc nuối nhưng cùng cần phải buông trước một hoạt động học phần lớn chỉ vì lấy điểm cộng, không thực chất.

Thứ hai, 22/10/2018 - 11:55

Phải triệt tiêu mọi hậu họa của tệ nạn “xin – cho” trong quản lý giáo dục đại học
Phải triệt tiêu mọi hậu họa của tệ nạn “xin – cho” trong quản lý giáo dục đại học

(Dân trí) - Đó là 1 trong 4 nội dung mà Hiệp hội vì Giáo dục cho mọi người kiến nghị sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học gửi tới Ủy ban Văn hóa,Giáo dục, Thanh,Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiểm định chất lượng: Đại học nào cũng “khiếm khuyết” về chương trình đào tạo
Kiểm định chất lượng: Đại học nào cũng “khiếm khuyết” về chương trình đào tạo

(Dân trí) - Theo khảo sát, trong 117 trường đại học đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cho thấy, trường đại học nào cũng không đạt đầy đủ các tiêu chí về chương trình đào tạo.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 11:00

Đề xuất tiếng Anh là môn học bắt buộc trong đào tạo cao đẳng
Đề xuất tiếng Anh là môn học bắt buộc trong đào tạo cao đẳng

Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hội nhập, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định tiếng Anh là môn học bắt buộc trong chương trình cao đẳng.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:21

Hơn 300 sinh viên có nguy cơ bị xóa tên nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT
Hơn 300 sinh viên có nguy cơ bị xóa tên nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Ngày 18/10, Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM công bố 349 sinh viên khóa tuyển sinh năm 2017 không nộp bằng tốt nghiệp THPT và bổ sung hồ sơ trúng tuyển nhập học (giấy khai sinh, học bạ). Nếu sinh viên không bổ sung các văn bằng này thì sẽ bị xoá tên khỏi trường.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:40

ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?
ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TPHCM vừa có thông báo thay đổi khung giờ giảng dạy, với 17 tiết, bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc lúc 22h10 đêm. Thông báo này được fanpage sinh viên trường đăng tải và nhận được nhiều ý kiến băn khoăn, hoang mang từ sinh viên.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:05

TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10
TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, TPHCM sẽ không áp dụng chính sách cộng điểm chứng chỉ nghề phổ thông.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:08

Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?
Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?

(Dân trí) - Mới đây, đại diện Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng lên tiếng xác nhận đã đồng ý mua lại cổ phần của Trường ĐH Hoa Sen nhưng vẫn đang trong quá trình đàm phán số lượng cổ phần. Nếu mua đủ số cổ phần cần thiết (51% trở lên) thì tập đoàn này sẽ sở hữu đến 4 trường ĐH.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:22

71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém
71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố danh sách 169 sinh viên dự kiến bị cảnh báo học vụ, đình chỉ một năm hoặc buộc thôi học. Trong đó, 71 sinh viên có thể bị buộc thôi học vì kết quả học tập yếu kém.

Thứ năm, 18/10/2018 - 11:14

Giả mạo chứng chỉ ngoại ngữ, sinh viên bị buộc thôi học và cấm dự tuyển 5 năm
Giả mạo chứng chỉ ngoại ngữ, sinh viên bị buộc thôi học và cấm dự tuyển 5 năm

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM vừa phát hiện và đang tiến hành xử lý kỷ luật một sinh viên vì sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ giả để xét tốt nghiệp. Theo quy định của trường này, với hành vi này sinh viên bị buộc thôi học và không được dự thi vào trường từ 3-5 năm.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:27

Loay hoay với phương án tuyển sinh ĐH
Loay hoay với phương án tuyển sinh ĐH

Nếu kỳ thi THPT quốc gia 2019 chỉ phục vụ mục đích tốt nghiệp thì các trường ĐH dùng kết quả thi để tuyển sinh sẽ không thực chất.

Thứ tư, 17/10/2018 - 01:03

Thi vào lớp 10: 4 môn có hợp lý?
Thi vào lớp 10: 4 môn có hợp lý?

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 với 4 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn sẽ được công bố vào tháng 3 hàng năm, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Thứ hai, 15/10/2018 - 06:38

Bỏ thi “ 2 trong 1”: Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh thế nào?
Bỏ thi “ 2 trong 1”: Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh thế nào?

(Dân trí) - Bỏ thi “2 trong 1”, trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ tuyển sinh như thế nào trong năm 2019? Sẽ thực hiện xét tuyển riêng hay vẫn thực hiện xét tuyển như năm 2018?

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:48

Bức tranh giáo dục Việt Nam sau 5 năm “Đổi mới căn bản toàn diện”
Bức tranh giáo dục Việt Nam sau 5 năm “Đổi mới căn bản toàn diện”

(Dân trí) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục đã đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng, có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của đổi mới GDĐT đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh đó vẫn còn những khó khăn, tồn tại cần khắc phục.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 11:12