Thứ bảy, 08/09/2018 - 11:44

Hiện thực hóa giấc mơ giảng đường đại học cho những tân SV nghèo xứ Nghệ

Dân trí

Sau khi loạt bài viết về những học sinh nghèo của mảnh đất xứ Nghệ được đăng tải trên Dân trí, những nhà hảo tâm đã liên hệ giúp đỡ bước đầu để các em có thể đi nhập học. Đặc biệt, có mạnh thường quân đã hỗ trợ tiền học phí đầu tiên cho các em từ đó giúp các em hiện thực hóa giấc mơ đến giảng đường đại học.


Bạn đọc xúc động trước nỗ lực vươn lên trong học tập của em Ngô Văn Giang (trú xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn) - Thủ khoa khối A tỉnh Nghệ An trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Bạn đọc xúc động trước nỗ lực vươn lên trong học tập của em Ngô Văn Giang (trú xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn) - Thủ khoa khối A tỉnh Nghệ An trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tiếp sức các em thực hiện giấc mơ giảng đường đại học

Loạt bài viết về các em học sinh xứ Nghệ có hoàn cảnh khó khăn được đăng tải trên báo điện tử Dân trí gồm: “Ngày 19/8 em phải nhập học rồi, nhưng giờ không biết lấy đâu tiền đi học?”; “Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học” và “Đỗ đại học y, nữ sinh mồ côi cha chỉ biết nhìn giấy báo nhập học gấp lại rồi cất”.

Sau khi các bài viết được đăng tải, các em học sinh được phản ánh trong bài viết đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc báo Dân trí khắp mọi miền Tổ quốc cũng như nước ngoài. Để từ đó, các em đã được nhập học, đủ nghị lực tiếp tục vươn lên trong học tập ở một môi trường mới.


Bạn đọc sẻ chia những khó khăn với gia đình em Ngô Văn Giang.

Bạn đọc sẻ chia những khó khăn với gia đình em Ngô Văn Giang.

Hầu hết các em đều được bạn đọc của báo Dân trí giúp đỡ cách này cách khác và nay đã chính thức bước chân vào giảng đường đại học. Các em cũng bắt đầu cuộc hành trình tìm kiếm kiến thức mới ở một môi trường mới.


Bạn đọc đến sẻ chia với gia đình hai anh em sinh đôi Luân - Long.

Bạn đọc đến sẻ chia với gia đình hai anh em sinh đôi Luân - Long.

Trong số các em được bạn đọc giúp đỡ có em Ngyễn Thị Thúy (SN 2000, trú tại xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Thúy đã đỗ vào Trường Đại học Y Khoa Vinh (ngành Y đa khoa) với số điểm 20,5 khối B (Toán 6, Hóa 7, Sinh 7,5 điểm - chưa cộng điểm ưu tiên, trong khi đó điểm chuẩn trúng tuyển NV1 là 20,75).

Hay như hai anh em sinh đôi Nguyễn Thành Luân và Nguyễn Thành Long, ở thị trấn Nghĩa Đàn mồ côi cha từ lúc 2 tuổi. Nhưng bằng nỗ lực của bản thân, hai anh em sinh đôi đã cùng mẹ vượt qua bao vất vả để có được thành tích học tập đáng mơ ước.


Em Luân và Long cũng được nhà sư đến tận nơi trao tặng.

Em Luân và Long cũng được nhà sư đến tận nơi trao tặng.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Nguyễn Thành Luân đã giành 21 điểm khối B (chưa cộng điểm ưu tiên). Với số điểm này, em đậu vào ngành Công nghệ sinh học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), ngôi trường mà Luân luôn mơ ước. Còn người em là Nguyễn Thành Long cũng giành được tổng 21,6 điểm khối A (chưa cộng điểm ưu tiên), đỗ vào Học viện Bưu chính Viễn thông.

Cũng như Giang và Thúy, ngày hai anh em Luân - Long biết tin mình đỗ đại học cũng là lần đầu các em khiến mẹ phải khóc. Người mẹ nghèo khốn khó khóc vì thương con, vì bản thân bất lực không có đủ điều kiện để con đến với giảng.

Sau khi báo Dân trí đăng tải các bài viết, các em đều đã nhận được rất nhiều sự quan tâm chia sẻ của bạn đọc, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước cả về vật chất lẫn tinh thần.

Từ cậu học nghèo rớt mồng tơi, vừa mang bệnh tật Ngô Văn Giang đến nữ sinh nghèo Nguyễn Thị Thúy và hai anh em mồ côi cha từ nhỏ Luân Long nay đã có tiền và nhập học.

Hiện thực hóa giấc mơ giảng đường đại học cho những tân SV nghèo xứ Nghệ - 5

Bạn đọc sẻ chia với hai anh em Luân và Long.

Bạn đọc sẻ chia với hai anh em Luân và Long.

Trong số đó, Thúy cũng “may mắn” được Bí thư Đoàn thanh niên khối doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang liên hệ với Công ty CP TCT may Bắc Giang BGG tài trợ 1 năm học phí đầu tiên cho em với trị giá 11 triệu đồng.

Chiều ngày 6/9, trước thềm năm học mới số tiền trên đã được trao tận tay cho cô nữ sinh nghèo. Đón nhận số tiền từ bạn đọc, Thúy nghẹn ngào: “Rất nhiều anh chị, cô bác từ khắp mọi miền đã gọi điện động viên em. Em cảm ơn các nhà hảo tâm, các cô các bác nhiều lắm, bây giờ em đã có thể đi học không phải bỏ lỡ giấc mơ của mình. Em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng tốt, niềm tin của mọi người giành cho em”.

Đại diện nhà trường, thầy Nguyễn Trung Dũng - Trường phòng Công tác HS-SV Trường ĐH Y khoa Vinh chia sẻ: “Sau khi biết về hoàn cảnh của Thúy, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã họp bàn và sẽ có những phương án thiết thực nhất giúp đỡ em trong suốt 6 năm học tại đây. Nhà trường sẽ luôn đồng hành chia sẻ những khó khăn cùng với em để em có thể chú tâm học hành trở thành một sinh viên giỏi”.


Chiều 6/9, tại Trường ĐH Y khoa Vinh - Bí thư Đoàn thanh niên khối doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang liên hệ với Công ty CP TCT may Bắc Giang BGG tài trợ 1 năm học phí đầu tiên cho Thúy với trị giá 11 triệu đồng.

Chiều 6/9, tại Trường ĐH Y khoa Vinh - Bí thư Đoàn thanh niên khối doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang liên hệ với Công ty CP TCT may Bắc Giang BGG tài trợ 1 năm học phí đầu tiên cho Thúy với trị giá 11 triệu đồng.

Cũng như Thúy, Giang, hai anh em sinh đôi Luân - Long trong những ngày qua đã được bạn đọc ủng hộ lên đến hàng trăm triệu đồng hỗ trợ các em yên tâm ăn học, thực hiện giấc mơ của mình.

Lời nói từ trái tim

Sau khi được bạn đọc giúp đỡ, em Ngô Văn Giang, Thúy, Luân và Long đã viết thư gửi tới báo Dân trí để cảm ơn bạn đọc. Trong bức thư ngắn gọn của mình, Ngô Văn Giang chia sẻ:

Hiện thực hóa giấc mơ giảng đường đại học cho những tân SV nghèo xứ Nghệ - 8

Thư cảm ơn của em Ngô Văn Giang.

Thư cảm ơn của em Ngô Văn Giang.

“Trong thời gian vừa qua, nhờ báo Dân trí đưa tin về hoàn cảnh của em và gia đình. Bài viết đã được rất nhiều bạn đọc biết đến và sẻ chia. Em và gia đình đã nhận được được rất nhiều lời thăm hỏi động viên, sự quan tâm giúp đỡ của rất nhiều nhà hảo tâm. Em và gia đình biết ơn mọi người rất nhiều.

Em xin gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất tới Tòa soạn báo Dân trí và tất cả bạn đọc đã giúp đỡ gia đình em trong thời điểm khó khăn, cam go nhất của cuộc sống, tiếp bước cho em có thể tiếp tục đến trường, hoàn thành ước mơ của mình.

Em xin hứa sẽ cố gắng học tập tốt và rèn luyện thật tốt để không phụ lòng tin tưởng và mong mỏi của tất cả mọi người. Em xin chân thành cảm ơn”.

Còn bức thư cảm ơn của em Nguyễn Thị Thúy có viết:


Thư cảm ơn của em Nguyễn Thị Thúy.

Thư cảm ơn của em Nguyễn Thị Thúy.

“Hôm nay con viết thư này để gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Ban biên tập báo Dân trí và các nhà tài trợ. Mọi người đã cho con thêm một hội, thêm một điều kiện để con có thêm sức mạnh để tiếp tục đến trường, đến lớp. Gia đình con nghèo khó, đơn sơ, không vì thế mà con nản chí, bỏ học.

Con nhận thấy rằng được học tập sẽ giúp con vượt qua khó khăn, có cơ hội để trở thành người có tài, có ích cho xã hội. Nhờ số tiền và sự động viên của mọi người đã giúp con đứng vững hơn trên con đường học tập và giúp con được yên tâm học hành.

Không có gì hơn, con xin thay mặt gia đình gửi lời cảm ơn chân thành nhất, để báo đáp cô chú và mọi người. Con hứa con sẽ học hành thật chăm chỉ, là một sinh viên tốt, là một đứa con hiếu thảo để không phụ lòng mong mỏi của mọi người đã dành hết tình cảm cho chúng con. Con xin chân thành cảm ơn”.

Còn chúng tôi, những người thực hiện bài viết, cũng xin được chúc mừng các em, chúc các em ngày càng phát triển, học hành tấn tới và thành đạt để không phụ lòng mong đợi từ bạn đọc đã giúp đỡ các em.

Nguyễn Duy