Thứ bảy, 23/12/2017 - 17:00

Hà Nội: Giảm nhiều cuộc thi dành cho học sinh phổ thông

Dân trí

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký công văn gửi các Phòng Giáo dục - Đào tạo, các trường THPT để thông tin về các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông. Từ năm nay, Hà Nội giảm rất nhiều cuộc thi so với năm 2016.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng công bố các cuộc thi dành cho học sinh được triển khai.

Cụ thể, năm học 2017-2018, Bộ GD-ĐT chủ trì tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các cuộc thi gồm: Kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, tổ chức 4 năm/lần), cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc thi “Giao thông học đường”, cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU”.

Năm nay, Hà Nội giảm rất nhiều cuộc thi so với năm 2016 (ảnh minh họa)
Năm nay, Hà Nội giảm rất nhiều cuộc thi so với năm 2016 (ảnh minh họa)


Đối với Sở GD-ĐT Hà Nội, chỉ tổ chức và phối hợp tổ chức các cuộc thi gồm: kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT; thi tốt nghiệp tiếng Pháp và các môn khoa học bằng tiếng Pháp cấp THCS và THPT; thi chọn học sinh giỏi các bộ môn văn hóa cấp thành phố; thi toán học Hà Nội mở rộng (HOMC); thi học sinh giỏi các bộ môn kỹ thuật cấp thành phố; thi nghề phổ thông cấp THCS và THPT.

Như vậy, từ năm nay, Hà Nội giảm rất nhiều cuộc thi so với năm 2016. Cụ thể, theo công văn số 3035 thông tin về các cuộc thi, Olympic dành cho học sinh phổ thông của Sở này vào tháng 10.2016, thì có tới 8 cuộc thi, Olympic dành cho học sinh tiểu học; 19 cuộc thi, Olympic dành cho học sinh THCS và THPT, trong đó có 8 cuộc thi trí tuệ, 5 cuộc thi khoa học kỹ thuật và 6 cuộc thi văn nghệ, thể dục thể thao, mỹ thuật.

Cũng theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc tinh giản các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông ở Hà Nội được thực hiện theo các văn bản chỉ đạo mới đây của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, với những học sinh đạt giải trong các cuộc thi (tại văn bản ban hành năm 2016) trước năm học 2017 - 2018 sẽ được bảo lưu trong toàn cấp học.

Đối với các cuộc thi do Phòng GD-ĐT tổ chức và phối hợp tổ chức, chỉ duy trì một số cuộc thi gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh; không yêu cầu các trường tổ chức đội tuyển, không xét giải tập thể và không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua đối với đơn vị tham gia.

Riêng các cuộc thi giải toán và vật lý trên mạng, cuộc thi tiếng Anh trên mạng, cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay, các Phòng GD-ĐT chủ trì tổ chức rà soát và đổi mới nội dung, hình thức thi gắn liền với đổi mới hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá của chương trình giáo dục phổ thông, đăng công khai đề án tổ chức trên mạng và báo cáo Sở GD-DT để theo dõi.

Hình thức tổ chức các cuộc thi đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả; học sinh được tham gia một cách tự nguyện, miễn phí; khuyến khích hình thức trực tuyến để có thể thu hút đông đảo học sinh tham gia. Trường hợp tổ chức thi trực tuyến phải có giải pháp đảm bảo mỗi học sinh chỉ có duy nhất một tài khoản do nhà trường xác nhận và quản lý để dự thi.

Khi tổ chức các cuộc thi, Olympic phải xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, rõ ràng, chi tiết về thể lệ tham dự, điều kiện, nội dung, phương pháp đánh giá, cơ cấu giải thưởng, quyền lợi người tham dự... Trong quá trình tổ chức và triển khai các cuộc thi phải tổ chức thanh tra, giám sát để đảm bảo chính xác, khách quan và công bằng.

Mỹ Hà