Thứ ba, 21/07/2020 - 13:00

Giải pháp du học tại chỗ trong thời kỳ Covid-19

Dân trí

Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch học tập của các du học sinh Việt Nam. Du học tại chỗ được xem như giải pháp an toàn và chi phí hợp lý trong thời điểm hiện tại trong khi vẫn đảm bảo được chất lượng chương trình học tập và bằng cấp.

Hiện nay trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam các du học sinh đang phải đối mặt với một năm đầy thách thức do tác động và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Hầu hết các quốc gia là điểm đến thường xuyên của các du học sinh Việt Nam đều chưa thể kiểm soát ổn định được dịch bệnh, các chuyến bay thương mại chưa được mở lại và công tác cấp visa vô cùng hạn chế. Đặc biệt, các chính sách lưu trú ở một số nước liên tục thay đổi theo hướng không có lợi cho các du học sinh. Nhiều sinh viên rơi vào tình thế khó khăn, nhất là những gia đình, cá nhân đã có định hướng và chuẩn bị trong thời gian dài cho kế hoạch học tập ở nước ngoài từ trước.

Một trong những giải pháp được đưa ra và nhận được nhiều hưởng ứng tích cực đó là du học tại chỗ. Tiến sỹ Trần Vân Như - Giám đốc Đào tạo tại Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) cho biết: “Việc du học tại chỗ trong thời kỳ dịch mang đến nhiều lợi ích, Việt Nam phần nào đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, là một môi trường an toàn và bình ổn để học tập với chi phí tiết kiệm. Hiện nay có rất nhiều chương trình hợp tác liên kết giữa các trường đại học quốc tế với các trường tại Việt Nam đều là những sự lựa chọn tốt. Các chương trình này đều do giảng viên của các trường quốc tế trực tiếp giảng dạy, cấp bằng quốc tế tương đương như đi du học. Việc tạm thời chuyển từ học tập tại lớp học sang học trực tuyến, với những nền tảng tương tác tiên tiến hiện nay không gặp khó khăn mà còn đem lại những trải nghiệm mới mẻ cho người học và người dạy.”

Giải pháp du học tại chỗ trong thời kỳ Covid-19 - 1
Tiến sỹ Trần Vân Như - Giám đốc khoa học tại CFVG

Thực tế cho thấy các trường quốc tế tại Việt Nam đều tăng số lượng sinh viên đăng ký học trong năm 2020, trong đó có cả những sinh viên từ nước ngoài trở về với mong muốn hoàn thành chương trình học đại học và sau đại học của mình. “Điều quan trọng là các bạn sinh viên phải tìm hiểu kỹ và nên theo học những chương trình có chất lượng tốt và đạt được các kiểm định quốc tế uy tín”, TS Vân Như nhấn mạnh.

Giải pháp du học tại chỗ trong thời kỳ Covid-19 - 2

Các nền tảng học trực tuyến là giải pháp hiệu quả cho hoạt động du học tại chỗ (Ảnh: học viên CFVG)

Cùng với một số trường quốc tế tại Việt Nam, Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) là Trường đi tiên phong trong việc chuyển đổi hình thức học truyền thống sang hình thức học trực tuyến thông qua nền tảng Canvas. Đây là một trong những nền tảng học tập trực tuyến tốt nhất hiện nay và được nhiều các trường đại học lớn tại Mỹ áp dụng như ĐH bang Pennsylvania, ĐH Maryland, ĐH Washington, ĐH Texas... Canvas có một hệ thống nhắn tin giúp giao tiếp hiệu quả giữa học viên và giảng viên, cùng với một loạt các công cụ như diễn đàn thảo luận, bài thi, trắc nghiệm, thuyết trình tương tác. Hệ thống này cũng thân thiện với thiết bị di động cho phép học viên học tập, thảo luận và tương tác cùng với các học viên khác cũng như giảng viên mọi lúc mọi nơi.

Học viên tham gia học tập tại CFVG có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành học Thạc sỹ khác nhau như: Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA), Thạc sỹ Marketing & Sales, Thạc sỹ Tài chính Ngân hàng hoặc Thạc sỹ Quản lý Chuỗi cung ứng. Các chương trình được cấp bằng bởi các trường hàng đầu châu Âu như: Trường Kinh doanh ESCP, Trường Kinh doanh Paris Sorbonne, đạt cả 3 kiểm định khắt khe nhất: EQUIS-EPAS, AACSB, AMBA. Đối với chương trình MBA, CFVG có tùy chọn học tập năm thứ 2 tại châu Âu (năm học 2021-2022) hoàn toàn miễn phí và nhận thêm bằng Thạc sỹ thứ 2 với nhiều học bổng hấp dẫn từ Chính phủ Pháp và CFVG.

Trường Thịnh