GS Phạm Phụ:

Đề xuất tăng học phí đại học khoảng 2,5 lần

Dân trí Tại hội thảo Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ đại học mới đây, GS Phạm Phụ đề xuất 5 kiến nghị về tài chính và các giải pháp liên quan để bổ sung vào dự thảo Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, trong đó có đề xuất tăng học phí đại học khoảng 2,5 lần.
>>Bỏ chính sách miễn học phí, nhiều sinh viên sư phạm sẽ thôi học?
>>Chính sách miễn học phí sư phạm: Lãng phí hàng trăm tỷ đồng khó thu hồi lại

Tại hội thảo Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ đại học do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội tổ chức tại TP.HCM mới đây, GS Phạm Phụ, nguyên giảng viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho rằng Luật Giáo dục ĐH hiện nay gần như thiếu hẳn các điều luật có liên quan đến khía cạnh tài chính.

Trong khi đó, giáo dục ĐH trên thế giới suốt 30-40 năm qua vấn đề cải cách tài chính lại gần như là một “mẫu số chung” và vấn đề hàng đầu trong mọi công cuộc cải cách giáo dục.

GS Phạm Phụ tại hội thảo Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ ĐH ​
GS Phạm Phụ tại hội thảo Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ ĐH ​

Theo ông, cần bổ sung vào luật để từng bước tăng suất đầu tư cho sinh viên mỗi năm. “Việt Nam không thể đặt vấn đề là đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa mà lại có suất đầu tư ở giáo dục ĐH quá thấp”, GS Phụ nhấn mạnh.

Theo ông, hiện tại, mức đầu tư này ở Việt Nam quá thấp, chỉ khoảng 1.000 USD/năm trong khi ở Mỹ 22.000 USD (năm 2004-2005), các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế) 12.000 USD/năm, hay Đài Loan 7.000 USD. GS Phạm Phụ đề xuất “Việt Nam hiện có GDP/đầu người khoảng 2.300 USD/đầu người, nên tăng mức đầu tư này lên khoảng 2.100 USD/sinh viên/năm”.

GS Phạm Phụ cho rằng, để tăng mức đầu tư này cần phải tăng trách nhiệm của người học ĐH. Do đó kiến nghị thứ hai của ông là thực hiện nguyên tắc người học và gia đình chủ yếu phải gánh chịu chi phí ở giáo dục ĐH. Theo ông, ở các ĐH công lập Việt Nam hiện nay, tỉ lệ từ ngân sách nhà nước chiếm đến 45-50% của suất đầu tư. Phần ngân sách dành cho giáo dục đã ở mức 20% của tổng ngân sách nhà nước, nghĩa là khá cao, có lẽ không còn “dư địa” để tăng ngân sách cho giáo dục ĐH. Vì vậy, nên bỏ khoản 2 điều 12 "Tăng ngân sách nhà nước cho giáo dục ĐH".

GS Phạm Phụ đề xuất 5 kiến nghị cho Luật giáo dục ĐH
GS Phạm Phụ đề xuất 5 kiến nghị cho Luật giáo dục ĐH

Giải pháp của vấn đề này chính là tăng học phí lên khoảng gần 2,5 lần hiện nay. “Tóm lại, cần phải đổi mới căn bản tư duy về học phí của sinh viên ở ĐH, không thể nói "học phí tùy mức thu nhập của dân chúng". Đề nghị bổ sung điều luật: "Từng bước tăng học phí sinh viên ở giáo dục ĐH, để đến năm 2024-2025, đóng góp của người học và gia đình trong suất đầu tư có tỉ lệ vào khoảng 50-55%", GS Phụ kiến nghị.

Khi đó, kiến nghị thứ ba chính là cần phát triển các quỹ cho sinh viên vay vốn để đảm bảo công bằng xã hội trong giáo dục ĐH. Ông Phụ cho rằng ở Việt Nam đã có quỹ cho sinh viên vay vốn nhưng quy mô còn rất nhỏ, chưa đủ chi trả chi phí học phí mức thấp hiện nay. Do đó, khi nền giáo dục ĐH có quy mô lớn đồng thời với việc tăng học phí lên đòi hỏi cũng phải mở rộng quy mô của quỹ này lên.

Từ đó đề nghị bổ sung điều luật: “Sớm nghiên cứu để lập các quỹ cho sinh viên vay vốn với nhiều mục đích khác nhau, có quy mô tương đối lớn để đảm bảo công bằng xã hội khi tăng học phí, trong bối cảnh quy mô hệ thống giáo dục ĐH đã đủ lớn”.

“Nhà nước nên có nhiều quỹ cho vay, thậm chí nhà nước có thể đi vay quốc tế để lập quỹ này. Điều này còn tăng trách nhiệm với sinh viên thay vì gia đình như hiện nay”, GS Phạm Phụ nói.

Ở kiến nghị thứ năm, GS Phạm Phụ cho rằng luật cần bổ sung việc nhanh chóng mở rộng quy mô giáo dục ĐH ngoài công lập. Theo ông, ở Việt Nam cũng đã đặt ra mục tiêu này từ năm 2005, nhưng từ đó đến nay tỉ lệ sinh viên ĐH tư thục trong tổng số sinh viên vẫn chỉ quanh quẩn ở mức 14-15%, không tăng lên được. Lý do của tình hình này có lẽ một mặt do Nhà nước thiếu những chính sách khuyến khích phát triển các ĐH tư thục như chính sách cấp đất, miễn thuế, tài trợ sinh viên ĐH tư thục...

Mặt khác Nhà nước còn buông lỏng quản lý ở ĐH tư thục và còn có nhiều điều luật mù mờ về ĐH tư thục, như khoản 7 điều 4 về ĐH tư thục không vì lợi nhuận, về "tài sản chung không chia"...

Ông đề nghị cần bổ sung điều luật: "Sớm có những chính sách và quy chế hợp lý để tăng số sinh viên ở ĐH tư thục lên đến 40% trong tổng số sinh viên ĐH vào năm 2024-2025".

Ở kiến nghị thứ năm, GS Phụ cho rằng cần phải thí điểm phát triển loại hình ĐH tư thục có mức lợi nhuận thích hợp và ĐH công tư phối hợp. Ông cho rằng thị trường giáo dục ĐH có đặc điểm là “thông tin bất đối xứng”, mà người mua thường được biết rất ít và cũng khó đánh giá về loại hàng hóa mà họ đang mua. Theo GS Phụ, thị trường như vậy thương được gọi là “thị trường của niềm tin” hay thị trường của vận may.

Trong một thị trường như thế thì tốt nhất là phát triển các ĐH tư thục không vì lợi nhuận. Tuy nhiên ở Việt Nam chưa có truyền thống cho tặng trong giáo dục ĐH. Vì vậy ít ra trong khoảng 15-20 năm nữa, chắc rằng nước ta chưa thể có ĐH tư thục không vì lợi nhuận đúng nghĩa.

GS Phụ cho biết, gần đây trên thế giới còn có loại hình ĐH công tư phối hợp (Public-private partnership - PPP). Thiết nghĩ, ở Việt Nam, Nhà nước với quỹ đất công của mình có thể vận dụng mô hình này để phát triển nhanh chóng loại hình ĐH tư thục có mức lợi nhuận thích hợp ở dạng PPP.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Luyện thi vào lớp 6 “đắt như tôm tươi”
Luyện thi vào lớp 6 “đắt như tôm tươi”

Xếp hàng đăng ký, thậm chí vật nài xin vào các lớp học luyện thi vào lớp 6, nhưng nhiều trung tâm luyện thi vẫn lắc đầu vì “đã đủ lớp” hay “đã ôn từ đầu năm, không nhận học sinh mới”.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 02:00

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 có gì mới?
Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 có gì mới?

Không chỉ thay đổi, bổ sung tổ hợp xét tuyển, nhiều trường đại học còn tăng cường phương thức tuyển sinh và mở thêm ngành mới.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 07:39

Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm
Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm

(Dân trí) - Thực ra, câu chuyện về dạy thêm - học thêm đã được xã hội mang ra bàn luận và mổ xẻ cách đây đã khá lâu lắm rồi, từ hồi tôi - một giáo viên dạy Văn - mới chập chững vào nghề.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:04

Cuộc thi học đường: Bao giờ học sinh mới hết áp lực?
Cuộc thi học đường: Bao giờ học sinh mới hết áp lực?

Trường học là nơi học tập, rèn luyện, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh. Tuy nhiên hiện nay, vì chạy theo thành tích mà không ít nhà trường đang "loạn" vì các cuộc thi, gây áp lực cho cả học sinh và giáo viên, ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:04

Ngành giáo dục đã làm được gì trong năm qua?
Ngành giáo dục đã làm được gì trong năm qua?

(Dân trí) - Năm 2017, ngành Giáo dục đưa ra 09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 05 nhóm giải pháp cơ bản thực hiện trong từng năm, từng giai đoạn. Vậy những nhiệm vụ và giải pháp này đã thực hiện như thế nào trong năm qua?

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:48

Bộ trưởng Giáo dục: Giao chỉ tiêu đào tạo sư phạm theo cơ chế đặt hàng
Bộ trưởng Giáo dục: Giao chỉ tiêu đào tạo sư phạm theo cơ chế đặt hàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, từ năm 2018, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ giao chỉ tiêu cho các trường sư phạm dựa trên nhu cầu sử dụng mà các địa phương đưa ra.

Thứ tư, 27/12/2017 - 08:15

Cử nhân đại học thất nghiệp lại tăng
Cử nhân đại học thất nghiệp lại tăng

(Dân trí) - Bản tin thị trường lao động Việt Nam - Số 15, Quý 3 năm 2017” mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) vừa công bố thì tỷ lệ thanh niên thất nghiệp giảm nhẹ, tuy nhiên thất nghiệp của nhóm có trình độ “đại học” lại tăng so với quý 2/2017.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:02

Hai trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được tự chủ
Hai trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được tự chủ

(Dân trí) - Căn cứ vào điều kiện, ĐH Quốc gia TP.HCM đã giao cho hai trường thành viên là ĐH Kinh tế - Luật và ĐH Công nghệ thông tin thực hiện trước việc tự chủ ĐH. Hai trường này đang trong quá trình hoàn thiện bổ sung đề án tự chủ.

Thứ tư, 27/12/2017 - 03:12

Ôn tập thi THPT quốc gia: Phương pháp chinh phục cực trị và đồ thị điện xoay chiều
Ôn tập thi THPT quốc gia: Phương pháp chinh phục cực trị và đồ thị điện xoay chiều

(Dân trí) - Theo cấu trúc đề thi Môn Vật lý trong kỳ thi THPT quốc gia sẽ có 4 câu vận dụng cao giúp phân loại học sinh. Để đạt được điểm 9-10 các em học sinh chắc chắn không thể bỏ qua bài toán quan trọng trong điện xoay chiều là BÀI TOÁN CỰC TRỊ.

Thứ tư, 27/12/2017 - 03:11

Thi THPT quốc gia 2018: Hồi hộp chờ đề tham khảo
Thi THPT quốc gia 2018: Hồi hộp chờ đề tham khảo

​​​​​​​Học kỳ 1 năm học 2017-2018 đã kết thúc. Với những học sinh cuối cấp THPT, song song với việc học kiến thức lớp 12 còn phải dành thời thời gian để ôn tập kiến thức lớp 11. Tuy nhiên, do chưa có đề thi tham khảo của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 nên thầy và trò vẫn đang loay hoay giữa bể kiến thức.

Thứ tư, 27/12/2017 - 11:00

Hà Nội: Có thể thi môn tổ hợp vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Có thể thi môn tổ hợp vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Đây là dự kiến mà Sở GD&ĐT Hà Nội đang tính toán để áp dụng cho các kì tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong những năm tới. Điều này, nhằm thúc đẩy quá trình học tập toàn diện của học sinh từ cấp tiểu học đến THPT chứ không chỉ học các môn chính để thi.

Thứ tư, 27/12/2017 - 10:15

Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 3/2018
Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 3/2018

(Dân trí) - “Nếu việc đánh giá năng lực ở một số trường được Bộ GD&ĐT cho áp dụng, chúng tôi sẽ có khảo sát, đánh giá để có phương án phù hợp nhất. Theo quy định, khoảng tháng 3/2018 sẽ công bố phương án thi này”.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Hà Nội nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục
Trường ĐH Hà Nội nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Ngày 26/12, trường ĐH Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định và trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục từ Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường ĐH,CĐ.

Thứ tư, 27/12/2017 - 12:00

Vì sao phải dừng đào tạo đề án tiến sĩ với kinh phí 14.000 tỷ đồng?
Vì sao phải dừng đào tạo đề án tiến sĩ với kinh phí 14.000 tỷ đồng?

(Dân trí) - Đề án đào tạo tiến sĩ 911 có kinh phí 14 nghìn tỷ đồng với mục tiêu đào tạo 23 nghìn tiến sĩ sau 7 năm triển khai đã phải dừng vì bộc lộ hàng loạt hạn chế, không đạt mục tiêu đề ra.

Thứ ba, 26/12/2017 - 08:11

Nội dung ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2018 tập trung chủ yếu chương trình lớp 12
Nội dung ôn tập kỳ thi THPT quốc gia 2018 tập trung chủ yếu chương trình lớp 12

(Dân trí) - Đó là hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đối với các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh này về việc tổ chức dạy học lớp 12, năm học 2017 - 2018 và ôn thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ ba, 26/12/2017 - 07:40

Tự chủ đại học kiểu gì mà lát sàn nhà vẫn phải xin phép
Tự chủ đại học kiểu gì mà lát sàn nhà vẫn phải xin phép

Đó là ý kiến của PGS- TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tại hội thảo “Hoàn thiện chính sách, pháp luật về tự chủ đại học” do Ủy ban Văn hóa- Giáo dục- Thanh thiếu niên và nhi đồng phố hợp với trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức ngày 25/12.

Thứ ba, 26/12/2017 - 07:38

Cho con học thêm để… yên thân
Cho con học thêm để… yên thân

(Dân trí) - Chuyện học thêm có những góc khuất khiến chúng ta thấy nóng mặt nhưng vẫn phải “ngậm bồ hòn” vì muốn con được yên thân ở lớp, ở trường. Tôi xin kể lại 3 câu chuyện mà tôi được nghe kể cặn kẽ từ chính các bà mẹ…

Thứ ba, 26/12/2017 - 02:02

TPHCM hướng nghiệp để học sinh khối 12 không chọn sai trường
TPHCM hướng nghiệp để học sinh khối 12 không chọn sai trường

Năm nay, các trường ở TPHCM tập trung vào công tác hướng nghiệp nhằm giúp học sinh chọn được trường và ngành học phù hợp với năng lực.

Thứ ba, 26/12/2017 - 12:10

Khẩn: TPHCM cho HS, SV nghỉ học tránh bão ngay trong sáng nay
Khẩn: TPHCM cho HS, SV nghỉ học tránh bão ngay trong sáng nay

(Dân trí) - Thay vì cho học sinh nghỉ từ 12h trưa nay 25/12, TPHCM ra chỉ đạo khẩn, theo đó học sinh, sinh viên toàn thành phố sẽ nghỉ học từ 6h sáng nay.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:39

Dự thảo thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Cân nhắc khi đưa ra triển khai đại trà
Dự thảo thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Cân nhắc khi đưa ra triển khai đại trà

(Dân trí) - Việc tổ chức thi đánh giá năng lực học sinh lớp 6 chỉ phù hợp với địa bàn thành phố lớn, đông dân cư, nếu triển khai cả nước e rằng sẽ gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Thứ hai, 25/12/2017 - 08:03

TPHCM: Thông báo hỏa tốc cho học sinh, sinh viên nghỉ học tránh bão
TPHCM: Thông báo hỏa tốc cho học sinh, sinh viên nghỉ học tránh bão

(Dân trí) - Học sinh ở Cần Giờ (TPHCM) sẽ nghỉ học hai ngày 25-26/12 để tránh bão số 16 (bão Tembin). Còn lại, tất cả học sinh, sinh viên các địa bàn khác của TPHCM sẽ nghỉ học từ 12h trưa ngày 25 đến hết ngày 26/12.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 08:44

Dự thảo thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Cần làm chặt chẽ để tránh tiêu cực!
Dự thảo thi đánh giá năng lực vào lớp 6: Cần làm chặt chẽ để tránh tiêu cực!

(Dân trí) - Góp ý về Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT, ý kiến lãnh đạo nhiều trường cho rằng, đây là cách giảm tải khó khăn cho trường nhưng đừng tổ chức thi quá căng thẳng và cần làm chặt chẽ để tránh tiêu cực.

Chủ nhật, 24/12/2017 - 11:17

Sinh viên bức xúc vì phải đóng học phí bổ sung mới nhận được bằng tốt nghiệp
Sinh viên bức xúc vì phải đóng học phí bổ sung mới nhận được bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Mới đây, nhiều sinh viên vừa nhận bằng tốt nghiệp ĐH đợt 2 Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM bày tỏ bức xúc khi nhận thông báo yêu cầu phải đóng bổ sung tiền học phí ngay trong ngày tốt nghiệp thì mới được nhận bằng tốt nghiệp .

Chủ nhật, 24/12/2017 - 07:20

Hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng: Bệ phóng của những tài năng
Hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng: Bệ phóng của những tài năng

(Dân trí) - Ngày 23/12/2017, trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH QGHN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hệ đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng (CNKHTN) (1997-2017). Tại đây, Nhà trường đã vinh danh các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, đồng thời tri ân những nhà giáo nhiều năm tham gia phụ trách và giảng dạy cho Hệ.

Thứ bảy, 23/12/2017 - 05:36