Đề thi THPT quốc gia trải từ lớp 10 đến 12: Đánh đố học sinh?

Đề thi THPT Quốc gia 2019 dự kiến sẽ bao gồm kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12. Để khắc phục tình trạng đề quá khó và quá dễ năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến cho học sinh làm thử và giáo viên phản biện số lượng lớn hơn.

Đề khắc phục tình trạng quá khó, quá dễ

Ông Phạm Như Nghệ, Vụ phó vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, sẽ có một số điều chỉnh trong phương án thi THPT quốc gia 2019 về phần mềm chấm thi, cách quản lý bài thi, điểm thi để đảm bảo sự chính xác, khách quan cho kết quả thi của thí sinh. Cụ thể, về chấm thi, đặc biệt là bài trắc nghiệm sẽ không giao cho các địa phương chủ trì như trước đây mà chuyển cho các trường ĐH. Trong đó, có thể sẽ dồn vào một số điểm để chấm chứ không chấm riêng biệt tại 63 tỉnh thành như những năm trước.

Cũng theo ông Nghệ, trước đây, việc coi thi được giao cho các Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với cán bộ, giảng viên của các trường ĐH T.Ư và địa phương. Năm 2019, việc coi thi dự kiến được thay đổi theo hướng trường ĐH, CĐ địa phương sẽ không được coi thi tại địa phương đó nữa mà sẽ phải đi đến địa phương khác. Như vậy sẽ đảm bảo yếu tố khách quan hơn.

Đặc biệt, vấn đề đề thi đến thời điểm này rất được học sinh, giáo viên quan tâm. Bởi sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi năm vừa rồi quá khó và sẽ có thay đổi để phù hợp trong năm tới. Tuy nhiên, thay đổi như thế nào thì vẫn chưa được biết. Ông Nghệ thông tin, quá trình ra đề Bộ luôn hướng đến việc đạt hai mục tiêu là lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và đồng thời là căn cứ để xét tuyển ĐH. Ngoài ra, khi làm đề một yếu tố nữa cũng được quan tâm là các câu hỏi trong bài không quá đánh đố học sinh. Tuy nhiên, để làm được điều này không dễ do đó năm 2017, đề thi được cho là quá dễ và năm 2018 lại quá khó. Dù Bộ GD&ĐT đã lựa chọn cẩn trọng đội ngũ làm đề gồm: giáo viên, giảng viên giỏi từ các trường THPT, ĐH.

Vì vậy, kỳ thi THPT quốc gia 2019, để khắc phục tình trạng khó, dễ của hai năm trước, năm nay Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ cho học sinh làm thử trên diện rộng, số lượng lớn và giáo viên sẽ phản biện để đảm bảo đề chính thức đạt mục tiêu vừa xét tốt nghiệp THPT vừa đủ phân hóa để các trường có căn cứ xét tuyển ĐH. Phạm vi kiến thức trong đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ bao gồm cả lớp 10, lớp 11 và lớp 12 trong đó tập trung chủ yếu kiến thức lớp 12.

Đề thi năm nay liệu có khắc phục được nhược điểm của hai năm trước?
Đề thi năm nay liệu có khắc phục được nhược điểm của hai năm trước?

Học sinh, giáo viên lo lắng

Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh Trường THPT Đông Anh (Hà Nội) cho biết, từ đầu năm học lớp 12 đã rất lo lắng vì không biết đề thi năm nay sẽ thay đổi theo hướng nào. Trên lớp, thầy cô vẫn nhắc nhở vừa học kiến thức lớp 12 vừa phải ôn tập cả kiến thức lớp 10 và 11. Trang chia sẻ: “Kiến thức 3 năm rất dàn trải, do đó học sinh sẽ rất vất vả khi vừa học vừa ôn. Nếu đề thi phân hóa sâu như năm trước mà chỉ học trong chương trình sách giáo khoa rất khó đạt điểm cao nên đa số học sinh trong lớp đều phải đi học thêm các môn”, Trang nói.

Em Trịnh Hữu Bách, học sinh Trường THPT Trần Phú (Hà Nội) cho biết từ đầu năm học lớp 12, ngoài học trên lớp, em đã đi học thêm các môn Toán, Vật lý, Hóa học để củng cố thêm kiến thức. Trên lớp, ngoài học theo chương trình, mỗi tuần giáo viên đều cho thêm một đề trong đó có cả kiến thức lớp 10 và 11 để học sinh tự làm. Còn ở trung tâm luyện thi, giáo viên chủ yếu cho giải các dạng đề tương tự như kỳ thi năm trước. Nói về kỳ thi năm nay, Bách chia sẻ, kiến thức trong đề thi từ lớp 10 đến lớp 12 thì sẽ rất rộng nhưng em tin nếu đề ra rộng thì sẽ không sâu bằng năm trước. Do đó, phương pháp học của em là củng cố kiến thức bằng cách luyện đề, chỗ nào không hiểu thì học lại lý thuyết.

Trước đó, chia sẻ với Tiền phong, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết, khi chưa được thông báo chính thức về nội dung đề thi thì giáo viên vẫn cài cắm kiến thức lớp 10, 11 vào để ôn tập cho học sinh. Tuy nhiên, tâm lý học sinh và giáo viên vẫn rất lo lắng, băn khoăn không biết sự thay đổi trong đề thi năm nay như thế nào?

Thầy Tùng cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi lớn, có ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh nên nếu có bất kỳ sự thay đổi nào Bộ GD&ĐT nên công bố sớm để học sinh, giáo viên có kế hoạch dạy học phù hợp. Đặc biệt, học sinh và giáo viên rất mong chờ Bộ công bố đề minh họa để giáo viên, học sinh hình dung được độ khó dễ của đề.

Trong khi đó, TS Hoàng Ngọc Vinh, Nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng, thời điểm này rất khó để bộ có thể thử nghiệm và chuẩn hóa đề thi. Bởi đề muốn thử nghiệm phải được thực hiện chủ yếu trên học sinh lớp 12, trong khi học sinh năm nay chưa hoàn thành chương trình. Theo TS Vinh, khâu làm đề rất quan trọng, đáng lẽ ra Bộ GD&ĐT phải có kế hoạch dài hơi, đề phải được thử nghiệm trên học sinh từ 2-3 năm trước thì ngân hàng câu hỏi mới đảm bảo yếu tố chuẩn hóa.

Theo Hà Linh

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Cả ngàn sinh viên xếp hàng đăng ký thi TOEIC từ 4h sáng
Cả ngàn sinh viên xếp hàng đăng ký thi TOEIC từ 4h sáng

(Dân trí) - Lo lắng cấu trúc đề thi TOEIC mới khó hơn nên hàng ngàn bạn trẻ mà phần đông là sinh viên chen chân xếp hàng ở trung tâm IIG (TPHCM) từ 4h sáng để đăng ký dự thi trước thời điểm thay đổi cấu trúc đề thi. Cảnh tượng chen chúc nhau lên đến đỉnh điểm trong 2 ngày qua.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:05

Tiếng Anh của sinh viên kém vì chỉ học đối phó các kỳ thi
Tiếng Anh của sinh viên kém vì chỉ học đối phó các kỳ thi

(Dân trí) - Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập nhưng thực tế việc dạy và học ngoại ngữ này tại các trường ĐH, CĐ vẫn còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, mục đích học ngay chính bản thân sinh viên chỉ nhằm đối phó với các kỳ thi nhằm đạt chuẩn tốt nghiệp.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:08

Thi 2019: Các trường đại học có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm
Thi 2019: Các trường đại học có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm

(Dân trí) - Tiến sĩ Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD&ĐT cho biết, các trường ĐH, CĐSP, TCSP có thể tổ chức nhiều đợt tuyển sinh trong năm, báo cáo Bộ GD&ĐT kết quả tuyển sinh trước ngày 31/12 hàng năm.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:13

Khánh Hòa thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập  sau 5 năm xét tuyển
Khánh Hòa thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập sau 5 năm xét tuyển

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn, năm học 2019-2020.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:34

Học viện Hải quân đạt 3 giải ba cuộc thi Olympic Tin học khu vực Châu Á
Học viện Hải quân đạt 3 giải ba cuộc thi Olympic Tin học khu vực Châu Á

(Dân trí) - Học viện Hải quân (đóng tại TP Nha Trang, Khánh Hòa) vừa đạt 3 giải Ba trong cuộc thi Olympic Tin học lập trình sinh viên khu vực Châu Á ACM/ICPC lần thứ 27 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:00

Tuyển sinh đại học 2019: Giữ ổn định phương án xét tuyển
Tuyển sinh đại học 2019: Giữ ổn định phương án xét tuyển

Năm 2019, Bộ GD-ĐT vẫn chủ trương cho các trường được phép tuyển nhiều đợt trong năm. Nhưng theo đánh giá chung, các trường ở top trên và top giữa chỉ cần tuyển 1 lần là đủ số lượng và tuyển bổ sung thường rất ít, do đó học sinh cần nắm chắc các thông tin và có định hướng phù hợp.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:18

Trường ĐH Kinh tế quốc dân ký kết đào tạo, tuyển dụng cho sinh viên với các Tổ chức nghề nghiệp
Trường ĐH Kinh tế quốc dân ký kết đào tạo, tuyển dụng cho sinh viên với các Tổ chức nghề nghiệp

(Dân trí) - Sáng nay ngày 30/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức buổi lễ: “Định hướng Nghề nghiệp và Ký kết đào tạo – tuyển dụng giữa Khoa Du Lịch Khách Sạn với các Tổ chức nghề nghiệp năm 2018”.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:00

“Sinh viên nhiều trường ĐH phải ngồi ngoài hành lang học”
“Sinh viên nhiều trường ĐH phải ngồi ngoài hành lang học”

(Dân trí) - Điều kiện để làm thành một đại học có chất lượng cao chỉ gồm có ba phần gồm cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và sinh viên ưu tú. Tuy nhiên, những điều căn cơ ấy lại là chỗ các trường ĐH nước ta đang gặp khó khăn.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:10

TPHCM: Trường ĐH đầu tiên công bố phương án tuyển sinh năm 2019
TPHCM: Trường ĐH đầu tiên công bố phương án tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Chiều 29/11, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019. Đáng chú ý, trường sẽ dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức trong năm 2019.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:44

TPHCM: Đến năm 2030, ít nhất 20% trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt
TPHCM: Đến năm 2030, ít nhất 20% trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt

(Dân trí) - Mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 20% số trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt trong các hoạt động giáo dục, đặc biệt là các hoạt động tập thể, ngoại khoá và hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:53

Học tiếng Anh mỗi ngày: 5 thành ngữ mô tả thời gian cực phổ biến trong phim Mỹ
Học tiếng Anh mỗi ngày: 5 thành ngữ mô tả thời gian cực phổ biến trong phim Mỹ

(Dân trí) - 5 Idiom (thành ngữ) sau là những cụm từ tiếng Anh mô tả “thời gian - thời điểm” rất thú vị mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong các bộ phim Mỹ. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của các Idiom này thông qua các hình ảnh minh hoạ và bài trắc nghiệm bên dưới nhé!

Thứ năm, 29/11/2018 - 01:07

Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập một trường ĐH tư thục tại TPHCM
Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập một trường ĐH tư thục tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành văn bản về việc chủ trương cho phép thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn là trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Chọn nghề năm 2019: Nên xóa bỏ định kiến nghề danh giá
Chọn nghề năm 2019: Nên xóa bỏ định kiến nghề danh giá

(Dân trí) - “Nghề danh giá là nghề đem lại giá trị cho xã hội, phát triển và đáp ứng nhu cầu của cá nhân, giữ được nhân cách con người tốt đẹp. Như vậy, không nên so sánh nghề này với nghề kia bởi nghề nào đáp ứng được những tiêu chí đó cũng đều danh giá”.

Thứ tư, 28/11/2018 - 04:14

Sinh viên phản ứng vì nhà trường có kế hoạch tổ chức lễ tốt nghiệp ngay tại trường
Sinh viên phản ứng vì nhà trường có kế hoạch tổ chức lễ tốt nghiệp ngay tại trường

(Dân trí) - Các sinh viên Trường ĐH Hoa Sen sắp tốt nghiệp chuẩn bị làm lễ nhận bằng đang phản ứng dữ dội khi nghe thông tin trường tổ chức lễ tốt nghiệp ngay tại trường (cơ sở 1) chứ không phải bên ngoài như mọi năm.

Thứ tư, 28/11/2018 - 01:18

Thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2019 của ĐH Quốc gia TPHCM
Thông tin mới nhất về tuyển sinh năm 2019 của ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Chiều 27/11, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức tổng kết tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 và phương hướng tuyển sinh năm 2019. Theo dự kiến, tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 16.000 trong đó 40% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do đại học này tổ chức.

Thứ tư, 28/11/2018 - 11:54

Đại học lo bị bỏ rơi khi tự chủ
Đại học lo bị bỏ rơi khi tự chủ

Các trường ĐH được mở rộng tự chủ tài chính, nhân sự, học thuật. Tuy nhiên, có không ít trường ĐH đang lo lắng bị "bỏ rơi", không còn nhận được sự hỗ trợ, đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:04

Thí sinh nên chọn nghề gì trong thời cuộc 4.0?
Thí sinh nên chọn nghề gì trong thời cuộc 4.0?

(Dân trí) - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh đến việc làm của người lao động, không chỉ thay thế những công việc nặng nhọc mà cả những công việc đòi hỏi chuyên môn cao như luật sư, các nhà phân tích tài chính, bác sĩ, nhà báo, kế toán… cũng sẽ bị tự động hóa một phần.

Thứ ba, 27/11/2018 - 04:36

Nghiên cứu sinh ký hợp đồng với ĐH được miễn học phí và chỗ ở
Nghiên cứu sinh ký hợp đồng với ĐH được miễn học phí và chỗ ở

(Dân trí) - Người học trình độ tiến sĩ được xem như là nhân sự làm việc toàn thời gian và phải ký hợp đồng với trường. Đồng thời, được quyền lợi như miễn học phí, bố trí chỗ ở và hưởng các quyền lợi như nhân sự chính thức của trường.

Thứ ba, 27/11/2018 - 11:54

Phương án thi THPT Quốc gia 2019 bao giờ mới được chốt?
Phương án thi THPT Quốc gia 2019 bao giờ mới được chốt?

Nhiều thầy cô giáo và học sinh mong chốt phương án thi THPT Quốc gia 2019 để thuận lợi hơn trong việc giảng dạy, ôn luyện đạt hiệu quả cao.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:00

Trường ĐH Bách khoa HN tổ chức “tour” trải nghiệm đại học – định hướng tương lai cho học sinh
Trường ĐH Bách khoa HN tổ chức “tour” trải nghiệm đại học – định hướng tương lai cho học sinh

(Dân trí) - Hơn 200 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lận cận đã tham gia chương trình trải nghiệm đại học – định hướng tương lai của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vào ngày 25/11/2018. Đây là buổi đầu tiên trong chuỗi hoạt động trải nghiệm sẽ được tổ chức từ tháng 11/2018 đến tháng 5/2019 của Trường ĐHBK Hà Nội.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:55

Thi học sinh giỏi: Mong các phụ huynh đừng tạo áp lực cho con
Thi học sinh giỏi: Mong các phụ huynh đừng tạo áp lực cho con

(Dân trí) - Năm nay, tôi bồi dưỡng bốn em đi thi học sinh giỏi môn Ngữ văn vòng huyện. Suốt chặng đường dài, cô và trò vô cùng vất vả ôn luyện. Kết quả cuối cùng là ba em đậu và một em rớt. Tôi hơi tiếc cho em nhưng đã kịp thời gọi điện an ủi mong em vượt qua nỗi buồn...

Thứ hai, 26/11/2018 - 10:13

TPHCM: Hôm nay, nhiều trường ĐH tiếp tục cho nghỉ học do ảnh hưởng bão
TPHCM: Hôm nay, nhiều trường ĐH tiếp tục cho nghỉ học do ảnh hưởng bão

(Dân trí) - Trước tình hình mưa bão phức tạp, trên địa bàn TPHCM nhiều nơi bị ngập nước, cây xanh ngã đổ nên nhiều trường ĐH, CĐ quyết định cho sinh viên nghỉ học ngày thứ hai (26/11).

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:03

Khánh Hòa: Ngày mai, hơn 275.000 học sinh tiếp tục nghỉ học do mưa lũ
Khánh Hòa: Ngày mai, hơn 275.000 học sinh tiếp tục nghỉ học do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 25/11, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, do ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt nghiêm trọng nên học sinh tại tỉnh này được nghỉ học ngày mai (26/11) để đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:55

Nhà giáo có nhất thiết phải học sư phạm?
Nhà giáo có nhất thiết phải học sư phạm?

Nhà giáo có phải học sư phạm; nên bỏ hay giữ bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho người học trường khác là vấn đề cần bàn luận thêm.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:21