Có nhất thiết “giành vé” vào lớp 10 chuyên?

Dân trí Chẳng bao lâu nữa, kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra. Việc giành được một “tấm vé” vào các trường THPT chuyên luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh và của cả các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, trường tốt phải đi kèm với tỉ lệ chọi cao. Chính điều này đã gây ra không ít áp lực cho các em học sinh có định hướng thi chuyên.
>>Hà Nội: Thi vào lớp 10 chuyên phải qua 2 vòng

Không có niềm đam mê với môn học cụ thể, đừng thi vào trường chuyên

Trong năm học 2019 - 2020, theo số liệu từ Bộ GD&ĐT, có khoảng 60% học sinh sẽ được tuyển sinh vào các trường công lập, 20% học sinh tuyển sinh vào các trường dân lập (tư thục); 10% học sinh tuyển sinh vào khối trung tâm giáo dục thường xuyên và 10% còn lại sẽ vào các trường nghề. Và trong số 60% khối trường công lập đó, chỉ có một phần tỉ lệ rất nhỏ dành các trường THPT chuyên. Bởi vậy, tỉ lệ chọi cao là điều đương nhiên và áp lực sinh ra là không thể tránh khỏi.

Để tiếp thêm động lực đồng thời giúp các em học sinh có phương pháp học, ôn thi hiệu quả nhất, thầy Nguyễn Thành Công (giáo viên trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội) đã có những chia sẻ bổ ích tại buổi tọa đàm Ngày hội giới thiệu về các trường THPT tại địa bàn Hà Nội diễn ra mới đây.


Thầy Nguyễn Thành Công - giáo viên trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại diện học sinh trường chuyên tại buổi tọa đàm.

Thầy Nguyễn Thành Công - giáo viên trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại diện học sinh trường chuyên tại buổi tọa đàm.

Trước những căng thẳng, băn khoăn của các bậc phụ huynh với quyết định có nên cho con em mình đăng ký thi trường chuyên, thầy Nguyễn Thành Công nêu quan điểm: “Mỗi người sinh ra đều có một thiên hướng riêng. Thử hỏi có bao nhiêu phụ huynh ở đây đã khám phá được thiên hướng của con em mình là gì, hay phụ huynh quyết định cho con em mình thi trường chuyên chỉ vì đó là ý muốn của bản thân?

Thậm chí có nhiều phụ huynh muốn con mình phải sống tiếp ước mơ của mình. Và điều đó có thể nói là quá “ác độc” đối với các em”.

Theo thầy Công, bản thân các em học sinh cần phải xác định rõ đam mê của mình. Nếu không có niềm đam mê với một môn nào đó thì đừng cố gắng thi chuyên bởi điều đó sẽ khiến các em căng thẳng hơn rất nhiều.

Chất lượng đào tạo của các trường chuyên tốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là các trường công lập, dân lập còn lại đều có chất lượng thấp. Thực tế chỉ ra rằng, trong những năm gần đây, các trường dân lập nổi lên đóng vai trò lớn trong hệ thống giáo dục THPT với chất lượng đào tạo cũng không thua kém bất cứ trường chuyên nào. Đó cũng sẽ là những “bến đỗ” rất tốt mà các em học sinh có thể lựa chọn.

“Ngôi trường tốt nhất không phải là ngôi trường xếp thứ hạng bao nhiêu, có bao nhiêu học sinh giỏi, bao nhiêu học sinh đạt giải mỗi năm mà ngôi trường tốt nhất phải là ngôi trường phù hợp với bản thân các em nhất”, thầy Nguyễn Thành Công chia sẻ.

Áp lực đến do chưa nắm vững kiến thức

Thời điểm hiện tại đến hết tháng 5, học sinh còn hơn 7 tháng để ôn tập và chuẩn bị cho mình một tâm thế thật tốt để bước vào kỳ thi giành tấm vé vào các trường THPT chuyên. Nếu đã lựa chọn thi trường chuyên, bản thân mỗi em học cần phải xác định cho mình một phương pháp học tập đạt hiệu quả và lên kế hoạch học tập thật cụ thể.

Theo thầy Nguyễn Thành Công, quá trình ôn thi sẽ được chia thành 4 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là khởi động. Ở giai đoạn này, các em cần phải ôn tập thật chắc những kiến thức cần thiết để bước vào chương trình lớp 9, tránh tình trạng “hổng” kiến thức.

Thầy Nguyễn Thành Công chia sẻ “bí kíp” ôn tập và thi vào lớp 10 chuyên.
Thầy Nguyễn Thành Công chia sẻ “bí kíp” ôn tập và thi vào lớp 10 chuyên.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn vượt chướng ngại vật. Vào thời điểm này, nhiều bạn có thể bị vướng vào tình trạng chán nản và đuối sức do chưa chuẩn bị tốt ở giai đoạn thứ nhất. Để giải quyết vấn đề này, các em học sinh phải tự cố gắng nhiều hơn ôn tập lại kiến thức và nâng cao chương trình đang học để dần tiệm cần với kỳ thi THPT chuyên.

Giai đoạn thứ ba từ tháng 12 đến tháng 3, bắt kịp đà tăng tốc, kết hợp ôn tập nâng cao và hệ thống toàn bộ chương trình. Và giai đoạn cuối cùng hãy tập trung vào luyện đề để làm quen với dạng bài thi, kiểu ra đề thi của các trường.

Trong 2 tháng cuối trước khi bước vào kỳ thi cũng chính là giai đoạn quan trọng nhất, thầy giáo Nguyễn Thành Công có lời khuyên: “Tốt nhất nên luyện 2 đề mỗi môn/tuần, không nên làm quá nhiều đề và cũng không nên tham dự các kỳ thi thử quá nhiều. Thi thử là cần thiết. Tuy nhiên, thi thử quá nhiều sẽ khiến các em bị áp lực và bỏ lỡ các buổi học quan trọng dẫn đến những hệ quả không tốt”.

Bên cạnh kỳ thi chuyên, các em học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi chung của Sở. Đến tháng 3, khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố môn thi thứ tư, để tránh tình trạng “mất gốc” kiến thức thì ngay từ bây giờ, các em hãy tận dụng thời gian trên lớp để nghe giảng và ghi chép đầy đủ.

“Tình trạng chung của các bạn học sinh cuối cấp hiện nay là… khá lười. Các em không tiếc thời gian của mình cho những việc vô bổ. Vì vậy, nhiều bạn bảo rằng áp lực kỳ thi lớn nhưng thực chất là các em chưa chuẩn bị tốt cho việc ôn tập mà thôi. Một khi đã nắm chắc kiến thức thì các bạn hoàn toàn có thể tự tin bước vào kỳ thi”, thầy Công khẳng định.

Học sinh trường chuyên là những “con gà công nghiệp”?

Các trường THPT chuyên có đầu vào cao hơn thông qua việc tuyển chọn khắt khe, đòi hỏi lực học của học sinh phải ở loại giỏi trở lên. Bởi vậy, có ý kiến đánh đồng các học sinh trường chuyên với những “con gà công nghiệp” hay “mọt sách” và thiếu kỹ năng sống.

Chương trình học ở các trường chuyên nặng hơn rất nhiều so với các trường THPT khác. Tuy nhiên, các thầy cô giáo ở đây luôn sẵn sàng giúp đỡ các em học sinh.

Bên cạnh hoạt động về học tập, các trường THPT chuyên cũng có rất nhiều các câu lạc bộ (CLB) tạo môi trường cho các em sinh hoạt để rèn luyện kỹ năng mềm và giao lưu, bạn bè.

Theo bạn Trần Mạnh Quân (cực học sinh trường THPT Chuyên Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), ở trường Chuyên Ngữ có rất nhiều các hoạt động ngoại khóa thuộc nhiều lĩnh vực trong suốt cả năm học. Ví dụ như CLB khoa học, âm nhạc, CLB hùng biện, CLB lãnh đạo. Mỗi CLB sẽ hoạt đông dưới hình thức meeting hàng tuần và thông qua các sự kiện lớn, các cuộc thi lớn như cuộc thi hùng biện, chương trình “Sắc màu chuyên Ngoại Ngữ”…


Bạn Trần Mạnh Quân (áo đen chia sẻ trải nghiệm ở trường chuyên.

Bạn Trần Mạnh Quân (áo đen chia sẻ trải nghiệm ở trường chuyên.

“Mình đã từng được đi trao đổi với các trường THPT chuyên khác như chuyên Sư phạm, THPT Amsterdam, THPT Chu Văn An thì có một sự thật là hầu hết tất cả các hoạt động của họ đều rất mạnh”, Mạnh Quân chia sẻ.

Bởi vậy, học sinh trường chuyên không phải chỉ biết mỗi học mà các em vẫn vô cùng năng động, sáng tạo và được rèn luyện kỹ năng sống thông qua các hoạt động ngoại khóa của trường.

Hồng Nhung (ghi)

MỚI NHẤT
Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết “phao cứu sinh”
Hà Nội bỏ cộng điểm nghề tuyển sinh vào lớp 10: Hết “phao cứu sinh”

Từ năm học 2019 - 2020, tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ không còn điểm cộng cho học sinh có chứng chỉ học nghề, chứng nhận học sinh Giỏi, không áp dụng cộng điểm đối với học sinh có học lực giỏi, tiên tiến...Vậy quy định này khiến giáo viên cũng như học sinh thở phào hay lo lắng?

Chủ nhật, 28/10/2018 - 07:00

Sau năm 2020, Việt Nam sẽ tuyển sinh đại học theo hướng nào?
Sau năm 2020, Việt Nam sẽ tuyển sinh đại học theo hướng nào?

Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được giữ ổn định cho đến khi triển khai chương trình phổ thông mới. Vậy sau năm 2020, khi có học sinh tốt nghiệp theo chương trình mới này, tuyển sinh đại học sẽ đi theo hướng nào?

Thứ bảy, 27/10/2018 - 06:00

Gian lận thi cử vẫn là vấn đề “nóng” nhất trong giải trình của Bộ GD&ĐT
Gian lận thi cử vẫn là vấn đề “nóng” nhất trong giải trình của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Trong các báo cáo giải trình của Bộ GD&ĐT gửi tới đại biểu Quốc hội trong kỳ họp lần này, gian lận thi THPT quốc gia 2018 vẫn là vấn đề “nóng” nhất khiến Bộ GD&ĐT phải báo cáo chi tiết.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 04:27

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm hơn 300 giờ học mỗi năm
Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm hơn 300 giờ học mỗi năm

(Dân trí) - Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, ở bậc THPT, học sinh học 2.284 giờ, giảm 262 giờ so với chương trình Ban cơ bản hiện hành; giảm 315 giờ so với chương trình Ban A, Ban C hiện hành…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 02:29

Tự chủ đại học: Cân nhắc kỹ bài toán tăng học phí
Tự chủ đại học: Cân nhắc kỹ bài toán tăng học phí

(Dân trí) - Khi Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Giáo dục đại học “cởi trói”, cho phép tự chủ tài chính đại học thì một băn khoăn lớn khi thực hiện quyền tự chủ, các trường đại học được quyền thu học phí với mức cao nhất có thể. Có băn khoăn rằng, liệu có làm mất cơ hội tiếp cận giáo dục tinh hoa của người nghèo…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 01:45

Học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung
Học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung

(Dân trí) - Ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi đã chính thức thí điểm cho học sinh THCS làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung đối với 5 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý và Hóa. Đây là biện pháp nhằm hạn chế tiêu cực có thể phát sinh từ hoạt động dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, cách làm này vẫn còn một số khó khăn nhất định.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:34

Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?
Xóa bỏ cơ quan chủ quản: Trường đại học sẽ "sống" ra sao?

(Dân trí) - 3 trường đại học đã trình Bộ GD&ĐT đề án thực hiện tự chủ khi không còn cơ quan chủ quản. Sắp tới, 36 trường đại học sẽ tiếp tục được thực hiện theo cơ chế này. Vậy, các trường đại học sẽ “sống” sao khi không còn cơ quan chủ quản?

Thứ năm, 25/10/2018 - 03:38

"Quest career" thúc đẩy hợp tác lĩnh vực giáo dục Việt Nam - Nhật Bản
"Quest career" thúc đẩy hợp tác lĩnh vực giáo dục Việt Nam - Nhật Bản

(Dân trí) - Sự kiện "Quest career" nhằm trang bị kỹ năng và kiến thức làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản cho sinh viên Việt Nam biết tiếng Nhật. Sự kiện năm nay còn mang một ý nghĩa đặc biệt, là hoạt động hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:00

Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản
Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản

(Dân trí) - Tự chủ đại học là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, để hiểu và vận dụng tự chủ đại học như thế nào để áp dụng khả thi cho các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, kinh nghiệm tự chủ đại học các trường đại học ở Nhật Bản có thể sẽ là bài học rất lớn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:28

Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục
Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục

(Dân trí) - Theo báo cáo của Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innnovation Index, hay còn gọi là GII) năm 2018, Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục. Đây có thể coi là thành công bước đầu rất đáng kể của toàn ngành giáo dục sau khi Nghị quyết 29 được ban hành và triển khai rộng rãi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:25

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Kết quả tuyển sinh sẽ khách quan hơn
Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Kết quả tuyển sinh sẽ khách quan hơn

Theo phương thức tuyển sinh vào lớp 10 vừa được TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh công bố, từ mùa tuyển sinh 2019 sẽ không còn điểm cộng cho học sinh có chứng chỉ học nghề, không áp dụng cộng điểm đối với học sinh có học lực giỏi, tiên tiến... Nhiều người cho rằng việc bỏ cộng điểm sẽ góp phần làm giảm áp lực cho cả giáo viên và học sinh, giúp cho kết quả tuyển sinh khách quan hơn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:08

Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học
Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Triển khai kiểm định chất lượng đại học là chúng ta có thêm những “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể biết vị thế chúng ta ở đâu và cần làm gì để thúc đẩy quá trình phát triển".

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nợ học phí 6 tỷ đồng, hơn 2.500 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học
Nợ học phí 6 tỷ đồng, hơn 2.500 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố danh sách sinh viên nợ học phí học kỳ 1 năm học 2018-2019 với số tiền hơn 6 tỉ đồng. Lượng sinh viên nợ học phí lên đến 2.571 sinh viên.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:53

Phân tầng, xếp hạng đại học: Cần tính đến bài học kinh nghiệm của nước ngoài
Phân tầng, xếp hạng đại học: Cần tính đến bài học kinh nghiệm của nước ngoài

(Dân trí) - PGS.TS Trần Khánh Đức, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, phân tầng và xếp hạng đại học là một vấn đề mới và phức tạp đối với Việt Nam. Do đó, cần được tiếp tục nghiên cứu dựa trên quan điểm, cách tiếp cận hệ thống hiện đại, có tính đến các bài học, kinh nghiệm khu vực và quốc tế.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:27

TPHCM bỏ cộng điểm nghề vào lớp 10: Tiếc nhưng phải buông!
TPHCM bỏ cộng điểm nghề vào lớp 10: Tiếc nhưng phải buông!

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 vào tháng 6/2019 tới, học sinh ở TPHCM sẽ không còn được cộng điểm nghề. Không ít người tỏ ra tiếc nuối nhưng cùng cần phải buông trước một hoạt động học phần lớn chỉ vì lấy điểm cộng, không thực chất.

Thứ hai, 22/10/2018 - 11:55

Phải triệt tiêu mọi hậu họa của tệ nạn “xin – cho” trong quản lý giáo dục đại học
Phải triệt tiêu mọi hậu họa của tệ nạn “xin – cho” trong quản lý giáo dục đại học

(Dân trí) - Đó là 1 trong 4 nội dung mà Hiệp hội vì Giáo dục cho mọi người kiến nghị sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học gửi tới Ủy ban Văn hóa,Giáo dục, Thanh,Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc Hội.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:51

Học sinh Hà Nội quay cuồng học thêm trước kỳ thi vào lớp 10
Học sinh Hà Nội quay cuồng học thêm trước kỳ thi vào lớp 10

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức chốt phương án thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019. Nhiều ý kiến lo lắng, cùng với việc thay đổi phương thức thi, nếu cấu trúc đề cũng thay đổi sẽ kéo theo sự thay đổi trong cách dạy và học khiến học sinh khó thích ứng.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:15

Kiểm định chất lượng: Đại học nào cũng “khiếm khuyết” về chương trình đào tạo
Kiểm định chất lượng: Đại học nào cũng “khiếm khuyết” về chương trình đào tạo

(Dân trí) - Theo khảo sát, trong 117 trường đại học đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cho thấy, trường đại học nào cũng không đạt đầy đủ các tiêu chí về chương trình đào tạo.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 11:00

Đề xuất tiếng Anh là môn học bắt buộc trong đào tạo cao đẳng
Đề xuất tiếng Anh là môn học bắt buộc trong đào tạo cao đẳng

Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hội nhập, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định tiếng Anh là môn học bắt buộc trong chương trình cao đẳng.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:21

Hơn 300 sinh viên có nguy cơ bị xóa tên nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT
Hơn 300 sinh viên có nguy cơ bị xóa tên nếu không nộp bằng tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Ngày 18/10, Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM công bố 349 sinh viên khóa tuyển sinh năm 2017 không nộp bằng tốt nghiệp THPT và bổ sung hồ sơ trúng tuyển nhập học (giấy khai sinh, học bạ). Nếu sinh viên không bổ sung các văn bằng này thì sẽ bị xoá tên khỏi trường.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 03:40

ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?
ĐH Bách khoa TPHCM thay đổi khung giờ dạy từ 6h sáng, sinh viên hoang mang?

(Dân trí) - Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TPHCM vừa có thông báo thay đổi khung giờ giảng dạy, với 17 tiết, bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc lúc 22h10 đêm. Thông báo này được fanpage sinh viên trường đăng tải và nhận được nhiều ý kiến băn khoăn, hoang mang từ sinh viên.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 12:05

TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10
TPHCM chính thức bỏ cộng điểm nghề trong tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, TPHCM sẽ không áp dụng chính sách cộng điểm chứng chỉ nghề phổ thông.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:08

Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?
Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?

(Dân trí) - Mới đây, đại diện Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng lên tiếng xác nhận đã đồng ý mua lại cổ phần của Trường ĐH Hoa Sen nhưng vẫn đang trong quá trình đàm phán số lượng cổ phần. Nếu mua đủ số cổ phần cần thiết (51% trở lên) thì tập đoàn này sẽ sở hữu đến 4 trường ĐH.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:22

71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém
71 sinh viên có nguy cơ buộc thôi học vì điểm kém

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố danh sách 169 sinh viên dự kiến bị cảnh báo học vụ, đình chỉ một năm hoặc buộc thôi học. Trong đó, 71 sinh viên có thể bị buộc thôi học vì kết quả học tập yếu kém.

Thứ năm, 18/10/2018 - 11:14