Cô giáo “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học trò

Dân trí Học trò của cô nhiều em đến từ các huyện nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bởi vậy bên cạnh việc dồn toàn bộ tâm huyết vào các bài giảng, cô Thơ An còn tìm các chương trình học bổng “kéo” về cho học sinh. Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn tìm cách giúp đỡ nhưng hết sức tế nhị để các em không phải tủi thân.
>>Xúc động lễ 20/11 của các cô giáo ở ngôi trường chuyên biệt
>>Cảm phục thầy giáo 17 năm “vượt biển” gieo chữ ở đảo xa
>>Cô giáo mở lớp học miễn phí buổi tối để “truyền lửa” văn chương cho học trò

Cô giáo Lê Thị Thơ An (ngoài cùng, bên trái) trong buổi đón cậu học trò Nguyễn Ngọc Khánh trở về từ cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế với tấm Huy chương Bạc.
Cô giáo Lê Thị Thơ An (ngoài cùng, bên trái) trong buổi đón cậu học trò Nguyễn Ngọc Khánh trở về từ cuộc thi Olympic Vật lý Quốc tế với tấm Huy chương Bạc.

Sinh năm 1976, 16 năm công tác trong ngành, có 38 lượt học sinh giỏi tỉnh, quốc gia và quốc tế, hướng dẫn 2 công trình nghiên cứu kỹ thuật đạt giải cấp quốc gia, đó là bảng thành tích của cô giáo Lê Thị Thơ An (bộ môn Vật lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) khiến nhiều đồng nghiệp nể phục.

Nếu cô không bật mí, có thể cũng chẳng ai biết được rằng, cô đến với nghề trồng người hoàn toàn không phải là do ý thích của bản thân mà chủ yếu là để vừa lòng bố mẹ. Nhưng rồi, càng dạy, càng công tác, càng thấy yêu và đam mê với nghề, với những khát khao chinh phục tri thức của các em học sinh đến từ mọi miền quê xứ Nghệ.

Bước ra từ lớp Vật lý Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, theo học khoa Sư phạm Vật lý Trường ĐH Vinh, năm 1998, vượt qua nhiều ứng viên kỳ cựu, cô cử nhân với tấm bằng tốt nghiệp Sư phạm loại Giỏi đã chính thức trở thành giáo viên Vật lý của ngôi trường mình từng theo học. Được trở thành đồng nghiệp của các thầy cô giáo của mình đó là một niềm vinh dự nhưng cũng là một áp lực không nhỏ đối với giáo viên mới vào nghề như cô Thơ An. Nhưng rồi được các thầy cô giáo đồng nghiệp yêu quý, truyền thụ kinh nghiệm, được các em học sinh tin tưởng, cô dần vững vàng hơn trong nghề.

Năm học 2009-2010, lần đầu tiên cô Thơ An chính thức đảm nhiệm nhiệm vụ bồi dưỡng đội ngũ thi học sinh giỏi Vật lý của trường. “Thực ra thì nhà trường đã vận động tôi tham gia bồi dưỡng ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi từ khá lâu nhưng tôi không dám nhận. Tôi sợ mình chưa đủ năng lực và kinh nghiệm vì mới vào nghề chưa lâu rồi còn việc gia đình, con cái, không thể sắp xếp ổn thỏa để toàn tâm, toàn ý cho nhiệm vụ mới được”, cô Thơ An tâm sự.

Nhưng rồi khoa Vật lý thiếu người, không còn ai “gánh vác hộ” nhiệm vụ, nên cô Thơ An không còn “chối” được nữa và bắt đầu đảm nhận nhiệm vụ ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi của trường. “Không nhận lời thì thôi, nhưng đã nhận công việc, trách nhiệm thì phải làm đến nơi đến chốn. Đây cũng là cơ hội để mình nâng cao hơn năng lực chuyên môn của mình”, cô Thơ An nói.

Cô Thơ An chia sẻ chuyện nghề với phóng viên.
Cô Thơ An chia sẻ chuyện nghề với phóng viên.

Lứa học sinh cô ôn luyện đầu tiên “ra lò” năm 2012, 100% học sinh thi HSG quốc gia đều đậu và có giải, cũng năm đó, nhiều em đỗ ĐH với kết quả cao. Đó là thành công của cả một tập thể giáo viên, học sinh chung sức, chung lòng, chung trí tuệ. Nhưng với riêng cô Thơ An, đó là dấu mốc quan trọng để tin tưởng, tâm huyết hơn nữa trong con đường mình đã chọn.

Sách tham khảo ở bên ngoài bày bán rất nhiều, nhưng ở mức độ chuyên sâu dành cho học sinh luyện thi quốc gia, quốc tế thì hiếm. Vì vậy, mỗi lần đi đâu, cô Thơ An lại chăm chú đi tìm sách. Gặp quyển nào hay lại mua về photo cho học trò. Cô còn huy động đội ngũ cựu học sinh tìm sách hay cho các em học sinh khóa dưới. Những đợt nghỉ lễ, cô mời các em học sinh cũ đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế về “đứng lớp” cho các em khóa sau, chia sẻ những kinh nghiệm học tập, ôn thi…

“Cô Thơ An là một giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, tâm huyết, hết lòng chăm lo cho học trò. Là nữ giáo viên duy nhất của bộ môn Vật Lý, 16 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp nhiều thành tích của bộ môn Vật lý, thành tích chung của trường trong các cuộc thi quốc gia, quốc tế và khu vực”, thầy Ngô Sỹ Thủy – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết.

Học trò của cô, nhiều em đến từ các huyện nghèo trong tỉnh, điều kiện học tập không được như các bạn ở thành phố. Bằng sự nhạy bén của một giáo viên và một người mẹ, cô Thơ An tìm cách giúp đỡ các em mà không để học trò của mình phải chạnh lòng về hoàn cảnh của mình. Cô thường xuyên “săn” học bổng rồi kéo về cho học trò rồi trả lại tiền học cho các em.

“Học trò bây giờ nhanh nhạy lắm, tâm lý lứa tuổi cũng phức tạp, nếu mình không khéo, có khi lại khiến các em thêm mặc cảm, tủi thân”, cô Thơ An chia sẻ. Bởi vậy, trên lớp, các em đều đóng tiền bình thường như các bạn, số tiền đó cô sẽ tìm cách trả lại cho học sinh sau để em không phải e ngại với bạn bè. Sự âm thầm giúp đỡ của cô được đền đáp xứng đáng bằng những thành tích nổi trội của học trò trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế hay tuyển sinh đại học.

Cái sự say mê của nữ giáo viên duy nhất trong tổ Vật lý Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng rất đặc biệt. Nhiều khi đang chấm bài, phát hiện bài làm của học sinh có gì đó chưa ổn, chẳng kịp nghĩ lúc ấy là mấy giờ, gọi điện cho trò, “quạt” một trận. Tắt điện thoại rồi mới biết, cú điện thoại của mình đã “dựng” học trò dậy khi trời đã bước sang ngày mới.

Với các em học sinh, cô Thơ An vừa là người thầy, vừa là người mẹ, người chị, người bạn để các em có thể chia sẻ, tâm sự và tìm những lời khuyên cho những vấn đề của bản thân.
Với các em học sinh, cô Thơ An vừa là người thầy, vừa là người mẹ, người chị, người bạn để các em có thể chia sẻ, tâm sự và tìm những lời khuyên cho những vấn đề của bản thân.

Không chỉ dồn hết tâm sức, trí tuệ vào từng bài giảng cho học sinh, có những khi, trong các kỳ thi quốc tế, cô Thơ An cùng các đồng nghiệp của mình phải “đấu điểm” với ban tổ chức để bảo vệ thành tích của học trò. Cô Thơ An kể: “Thường thì sau khi các thi sinh làm bài xong, ban giám khảo sẽ photo bài thi của các em cho đoàn giáo viên tự chấm theo ba-rem điểm quy định. Sau đó, 2 bên sẽ trao đổi kết quả chấm thi cho nhau. Chúng tôi sẽ xem lại điểm ban giám khảo chấm, nếu câu nào thấp điểm so với dự kiến thì phải “đấu điểm”, tranh luận với giám khảo để nâng điểm cho học trò. Vì vậy, trò thi mà cô thầy cũng thi, rất căng thẳng”.

Tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương năm 2015, đoàn giáo viên Việt Nam đã đấu và giành lại 2,5 điểm cho em Nguyễn Ngọc Khánh. Đó là một cuộc thi cực kỳ khó với tất cả các thí sinh dự thi chứ không chỉ với đoàn học sinh Việt Nam. Bằng nỗ lực của bản thân Khánh và các thầy cô giáo trong đoàn, Nguyễn Ngọc Khánh xuất sắc giành Huy chương Vàng.

Dù hết sức tin tưởng học trò nhưng cô Thơ An không dám tin vào mắt mình khi tên của Khánh xuất hiện trên bảng tổng sắp với vị trí cao nhất. “Tôi phải níu vai thầy giáo trong đoàn, hỏi xem có phải tên học trò mình không. Một cảm xúc vui sướng đến vỡ òa, nước mắt cứ thế tuôn ra”. Cũng trong năm đó, Nguyễn Ngọc Khánh giành Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế.

Học trò của cô, giờ đã tỏa đi muôn phương, có người đã vững vàng bước con đường sư phạm, có em tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu nhưng tất cả đều luôn dành cho cô sự yêu quý và kính phục. Ngày lễ tết, ngày Hiến chương các nhà giáo, được đón các em học sinh xa trở về hay đơn giản là nhận một lời nhắn dài đầy tình cảm của học trò, đối với cô Thơ An, đó là niềm hạnh phúc bình dị mà lớn lao của người thầy, để thấy rằng mình đã lựa chọn đúng khi theo nghề sư phạm và có đủ tự tin để gắn bó với nghề.

Vĩnh Khang

MỚI NHẤT
Làm quen với kiểu thi THPT quốc gia
Làm quen với kiểu thi THPT quốc gia

Để giúp học sinh làm quen với phương án thi THPT quốc gia 2017, các trường THPT đang gấp rút cho các em làm quen với đề thi và cách chọn môn thi.

Thứ ba, 29/11/2016 - 07:49

Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi
Hà Nội: Nhiều trường lúng túng vì lịch kiểm tra học kì lớp 12 đột ngột thay đổi

(Dân trí) - Theo lịch của Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố trước đó, việc kiểm tra học kì I tới đây dành cho học sinh lớp 12 sẽ diễn ra trong hai ngày 14,15/12/2016, thi theo hình thức tập trung, Sở chủ trì việc ra đề. Tuy nhiên, việc thay đổi lịch thi này đã khiến nhiều trường lúng túng, giáo viên lo lắng..

Thứ ba, 29/11/2016 - 03:36

“Cậu bé Google”: Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học
“Cậu bé Google”: Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Hóa học

(Dân trí) - Nhắc đến Phan Đăng Nhật Minh - học sinh được mệnh danh là “Cậu bé Google”, “thần đồng”, mọi người càng mến phục tài năng vượt trội của em. Điều ấn tượng hơn là Minh đã mang lại niềm tự hào cho các thế hệ thầy và trò, khi cuộc thi Chung kết Olympia 2017 một lần nữa có sự góp mặt của thí sinh vùng “đất học” Quảng Trị.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 05:00

Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân
Video bài giảng toán học: Các phương pháp tính tích phân

(Dân trí) - Phần nguyên hàm tích phân có 7 câu trong đề thi, học sinh thường hoang mang trong việc xử lí một câu tích phân theo hướng nào, đặc biệt khi làm toán trắc nghiệm phần này thì sự khó khăn đó còn tăng lên gấp nhiều lần.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:23

Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông
Đơn điệu dạy nghề ở trường phổ thông

Nhu cầu tìm hiểu và học nghề của học sinh rất phong phú nhưng các trường không đáp ứng được việc dạy nghề khiến học sinh thiếu sự lựa chọn.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:26

Mỗi thí sinh một đề, liệu có đảm bảo công bằng?
Mỗi thí sinh một đề, liệu có đảm bảo công bằng?

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, năm nay kỳ thi THPT quốc gia đa số môn thi đều theo phương thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh sẽ có một mã đề riêng, đảm bảo tới 80% câu hỏi không trùng lặp. Tuy nhiên, học sinh lại lo một khi cùng lúc có nhiều bộ đề, liệu có đảm bảo sự công bằng khó, dễ ở tất cả các đề?

Thứ sáu, 25/11/2016 - 10:51

Lúng túng ra đề thi trắc nghiệm
Lúng túng ra đề thi trắc nghiệm

Kết quả thi thử theo đề thi trắc nghiệm của học sinh còn thấp trong khi giáo viên chịu rất nhiều áp lực, lúng túng với ma trận ra đề thi trắc nghiệm.

Thứ năm, 24/11/2016 - 07:14

Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm
Trường Cao đẳng được tuyển sinh quanh năm

(Dân trí) - Theo dự thảo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra, thời gian tuyển sinh của các trường bắt đầu từ ngày 1/1 và kết thúc công tác tuyển sinh chậm nhất trước ngày 31/12 hàng năm.

Thứ tư, 23/11/2016 - 04:32

Tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp
Tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp

Chiều nay, các chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng của Hàn Quốc cùng diễn viên, người mẫu Mai Thu Huyền đã tham gia buổi giao lưu với độc giả báo Dân trí về triển vọng nghề làm đẹp, đồng thời đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp hữu ích cho những ai muốn khẳng định mình trong lĩnh vực này. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:02

Đa dạng phương thức tuyển sinh 2017
Đa dạng phương thức tuyển sinh 2017

Mặc dù Bộ GD&ĐT chưa chính thức ban hành Quy chế thi và tuyển sinh 2017 nhưng nhiều trường đại học đã dự trù phương án tuyển sinh riêng khá đa dạng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 07:51

Chuyên gia Hàn Quốc tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp
Chuyên gia Hàn Quốc tư vấn về triển vọng và định hướng theo nghề làm đẹp

Chiều nay 23/11, những chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng của Hàn Quốc cùng diễn viên, người mẫu Mai Thu Huyền sẽ có buổi giao lưu trên báo Dân trí với các độc giả Việt Nam về triển vọng nghề làm đẹp, đồng thời đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp hữu ích cho những ai muốn khẳng định mình trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 23/11/2016 - 02:00

Tinh giản chương trình giáo dục phổ thông
Tinh giản chương trình giáo dục phổ thông

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện các biện pháp nhằm tinh giản chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tích hợp hoạt động giáo dục vào môn học gắn với thực tiễn, coi trọng việc giáo dục đạo đức, giáo dục giá trị và kỹ năng sống cho học sinh.

Thứ hai, 21/11/2016 - 03:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Video bài giảng hóa học: Phương pháp bảo toàn khối lượng
Video bài giảng hóa học: Phương pháp bảo toàn khối lượng

(Dân trí) - Thầy Phạm Ngọc Sơn (giảng viên trường Đại học Thủ đô) giới thiệu đến các em học sinh phương pháp bảo toàn khối lượng, một bài toán được áp dụng rộng rãi trong rất nhiều dạng bài tập khác nhau.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 05:00

Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?
Chọn quà gì tặng thầy cô của con ngày 20/11?

(Dân trí) - Ngày 20/11 đang tới rất gần. Mọi người đã quá quen với việc những ngày này, phụ huynh "đau đầu" tìm cách tặng quà thầy cô, có người săn lùng hàng hiệu xách tay hoặc tìm mua những món quà độc đáo... để con mình được thầy cô để ý và quan tâm nâng đỡ.

Thứ tư, 16/11/2016 - 10:02

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia
Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 như kỳ thi THPT Quốc gia

Hà Nội kiểm tra học kỳ I lớp 12 và chấm thi như kỳ thi THPT Quốc gia. Học sinh được phát số báo danh, có đề thi riêng.

Thứ hai, 14/11/2016 - 07:26

Sinh viên chưa biết học đâu khi trường trả lại mặt bằng
Sinh viên chưa biết học đâu khi trường trả lại mặt bằng

(Dân trí) - 700 sinh viên ĐH Phan Châu Trinh (Hội An, Quảng Nam) sẽ không có chỗ học tập nếu thời gian bàn giao mặt bằng được tỉnh Quảng Nam ấn định vào ngày 1/12 tới.

Thứ bảy, 12/11/2016 - 07:25

Đại học Thương Mại tuyển sinh Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - liên kết Đại học Long Hoa - Khóa 5
Đại học Thương Mại tuyển sinh Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - liên kết Đại học Long Hoa - Khóa 5

Chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh MBA là chương trình hợp tác giữa ĐH Thương Mại và ĐH Long Hoa Đài Loan theo giấy phép số 616/QĐ-BGDĐT ngày 20/02/2013 của Bộ Giáo dục đào tạo. Đến nay đã có 4 khóa theo học với gần 200 học viên đến từ các ngành nghề Ngân hàng, các cơ quan nhà nước, các sở, bộ, ban ngành và các doanh nghiệp tư nhân, liên doanh.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:50

Video bài giảng môn Giáo dục công dân: "Công dân bình đẳng trước pháp luật"
Video bài giảng môn Giáo dục công dân: "Công dân bình đẳng trước pháp luật"

(Dân trí) - Năm 2017, môn Giáo dục công dân (GDCD) là một môn thi trong tổ hợp môn Khoa học xã hội. Tham khảo đề thi minh họa có thể nhận thấy vấn đề công dân bình đẳng trước pháp luật xuất hiện khá nhiều trong đề thi dưới nhiều lĩnh vực, tình huống khác nhau.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:39

Rút ngắn thời gian đào tạo đại học cần tính đến các ngành đặc thù
Rút ngắn thời gian đào tạo đại học cần tính đến các ngành đặc thù

Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời gian đào tạo phải tính đến tính đặc thù của từng ngành nghề...

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:55

Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể phương án thi 2017
Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT hướng dẫn cụ thể phương án thi 2017

(Dân trí) - Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT tăng cường công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện tổ chức và hướng dẫn cụ thể phương án thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học và cao đẳng 2017.

Thứ năm, 10/11/2016 - 10:02

Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?
Trường cao đẳng sư phạm đi về đâu?

Các trường cao đẳng sư phạm ngày càng khó tuyển sinh. Cả nước chỉ còn 33 trường cao đẳng sư phạm, số còn lại đã chuyển sang đào tạo đa ngành. Vậy thời gian tới, các trường cao đẳng sư phạm có còn tồn tại hay không?

Thứ năm, 10/11/2016 - 07:44

Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH
Chính thức chuyển hơn 500 trường CĐ, TCCN về Bộ Lao động TB&XH

(Dân trí) - Chiều ngày 9/11, Bộ GD&ĐT và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiến hành Lễ bàn giao chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Thứ năm, 10/11/2016 - 12:13

Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh
Một số ngành Đại học Huế không tuyển được thí sinh

(Dân trí) - Chiều 9/11, Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị tổng kết kỳ thi THPT Quốc gia cụm thi số 39 và Tuyển sinh ĐH,CĐ hệ chính quy năm 2016. Do phương thức tuyển sinh mới có nhiều bất cập, đã làm sụt giảm nhiều số lượng thí sinh tuyển vào Đại học Huế, một số ngành thậm chí tuyển không được thí sinh.

Thứ tư, 09/11/2016 - 09:06

Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo
Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo

(Dân trí) - Liên quan đến những vấn đề đang xảy ra tại trường ĐH Tân Tạo (Long An), ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết phía Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định thanh tra trường này và sẽ thanh tra trong vài ngày tới.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:50