Chung lớp, chung phòng thi: Khó tránh tiêu cực

Cách sắp xếp phòng thi hiện nay theo Quy chế thi THPT quốc gia đưa đến hiện tượng đa phần học sinh các trường THPT ở các quận, huyện, thị xã vẫn ngồi thi tại cùng một điểm thi, thậm chí ngay tại chính trường mình học.
>>Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 từ đầu tháng 4
>>Bộ GD&ĐT công bố 6 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là đến thời điểm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) đã công bố để xin ý kiến góp ý rộng rãi dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, bao gồm nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm khắc phục tối đa tiêu cực có thể xảy ra.

Không phân biệt

Về việc xếp thí sinh (TS) tại các điểm thi và phòng thi, dự thảo quy chế được sửa đổi, bổ sung như sau (điểm a khoản 2 điều 9): "TS tự do, TS giáo dục thường xuyên (GDTX) được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với TS giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do giám đốc sở GD-ĐT quyết định. Tại các điểm thi đó, việc lập danh sách để sắp xếp phòng thi không phân biệt TS tự do, GDTX hay học sinh phổ thông".

 

Chung lớp, chung phòng thi: Khó tránh tiêu cực - 1

Trường hợp thí sinh cùng trường, cùng lớp thi cùng phòng khá phổ biến tại kỳ thi THPT quốc gia. (Ảnh: Tấn Thạnh)

 

Ở những năm trước đây, đặc biệt là năm 2017, 2018, TS tự do thường được xếp vào điểm thi riêng do có sự thay đổi về đề thi (từ năm 2017, TS được xét tốt nghiệp theo bài thi chứ không theo môn thi, trong khi các TS tự do đã tốt nghiệp từ những năm trước chỉ thi lại một số môn để xét tuyển ĐH).

Lý giải về sự thay đổi này, một lãnh đạo của Bộ GD-DT cho biết: "Việc các nhóm TS không ngồi thi riêng như những năm trước mà được xếp ngồi chung để bảo đảm bình đẳng, không có sự phân biệt đối xử nào giữa TS tự do, GDTX hay THPT".

Dù chưa có những thống kê đầy đủ nhưng trên thực tế những năm thi tốt nghiệp trước đây, các vi phạm quy chế thi thường xảy ra nhiều hơn ở các điểm thi dành riêng cho TS tự do và TS thuộc hệ GDTX. Do vậy, việc hòa lẫn TS tự do và TS thuộc hệ GDTX với TS thuộc hệ THPT là điều cần thiết để tăng cường sự nghiêm túc trong khâu coi thi.

Kỳ thi quốc gia không phải là thi học kỳ!

Hằng năm, số TS tự do và TS thuộc hệ GDTX chiếm khoảng 10% tổng số TS dự thi THPT quốc gia. Như vậy, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, dự báo có khoảng 80.000 TS thuộc hệ GDTX và TS tự do sẽ chịu tác động của quy chế thi mới là ngồi thi chung với TS thuộc diện học sinh THPT chưa tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nếu xem lại cách sắp xếp TS trên thực tế của nhiều địa phương hiện nay sẽ thấy rằng hiện tượng "ngồi thi riêng" lại phổ biến rải rác trong chính hệ giáo dục phổ thông.

Khi còn được tổ chức riêng biệt với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, trong giai đoạn 2009 - 2011, Bộ GD-ĐT cũng đã quy định "thi theo cụm và chấm chéo" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, khi đó học sinh từ 2 đến 7 trường THPT sẽ được "trộn lẫn" để thi chung với nhau. Nhưng do không thuận lợi trong việc đi lại của TS, trên thực tế vẫn có hơn 10% điểm thi tổ chức theo các điểm riêng của một trường THPT. Tuy nhiên, sau khi có vụ việc 11 tỉnh ĐBSCL "bắt tay" nhau trong mùa thi tốt nghiệp THPT 2011 để nới lỏng chấm thi nhằm có kết quả tốt nghiệp đẹp cho địa phương, quy định về thi theo cụm và chấm chéo lại bị bãi bỏ.

Cách sắp xếp phòng thi hiện nay theo Quy chế thi THPT quốc gia đưa đến hiện tượng đa phần học sinh các trường THPT ở các quận, huyện, thị xã vẫn ngồi thi THPT quốc gia tại cùng một điểm thi, thậm chí ngay tại chính trường mình học. Và do việc xếp số báo danh chỉ căn cứ trên thứ tự abc… của danh sách TS tại điểm thi nên dẫn đến sẽ có khá nhiều hiện tượng học sinh cùng trường, cùng lớp nay lại ngồi thi THPT quốc gia cùng phòng thi, thậm chí ngồi cạnh nhau.

Những điều này đặt ra yêu cầu phải có các giải pháp kỹ thuật như xếp phòng thi, phân tách và xáo trộn TS tại các phòng thi chứ không chỉ trông cậy vào nỗ lực coi thi nghiêm túc của các cụm thi. 

Trông cậy vào coi thi

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 (kỳ thi tốt nghiệp cuối cùng trước khi chuyển sang kỳ thi THPT quốc gia), cả nước có hơn 900.000 TS đăng ký dự thi, trong đó hệ THPT có hơn 800.000 TS; GDTX có hơn 80.000 TS nhưng cả nước chỉ có 11 TS vi phạm quy chế do mang điện thoại vào phòng thi.

Ở kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên năm 2015 với xấp xỉ 1 triệu TS, điều đáng kinh ngạc là số lượng vi phạm kỷ luật phòng thi từ khiển trách, cảnh cáo đến đình chỉ thi lại tăng gần 70 lần so với kỳ thi tốt nghiệp năm 2014 (760 vụ). Tất nhiên, hầu hết các vụ vi phạm kỷ luật phòng thi đều xảy ra trong các buổi thi môn tự luận nhưng điều đáng nói là phần lớn những trường hợp vi phạm kỷ luật phòng thi đều chỉ được phát hiện và xử lý tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Rõ ràng coi thi là một yếu tố quyết định để chống tiêu cực tại chính phòng thi.

 

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa

Người Lao Động

 

MỚI NHẤT
Nhiều trường đại học “chạy đua” mở ngành mới
Nhiều trường đại học “chạy đua” mở ngành mới

(Dân trí) - Hàng loạt ngành học mới được các trường đại học tại TPHCM đưa vào trong dự kiến kỳ tuyển sinh năm 2019, trong số đó có cả những ngành có tên “độc, lạ”. Không chỉ đáp ứng nhu cầu thời đại, những ngành mới ra đời cũng là cách các trường phải tạo ra thật nhiều sức hút để tuyển sinh.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:15

Những trường phổ thông có mức học phí “khủng” từ 500 triệu đồng/năm
Những trường phổ thông có mức học phí “khủng” từ 500 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Đây là mức học phí của một số trường phổ thông quốc tế thông báo dự kiến cho năm học 2019-2020. Trong đó, có trường đưa mức học phí là 30,8 nghìn USD, tương đương theo giá trị quy đổi tiền tệ sang tiền Việt Nam hơn 725 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 25/02/2019 - 03:29

Trường ĐH đầu tiên đào tạo miễn phí về robot và trí tuệ nhân tạo
Trường ĐH đầu tiên đào tạo miễn phí về robot và trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Theo dự kiến, năm 2019 trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lần đầu tiên tuyển sinh ngành học mới về robot và trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt, trường đào tạo hoàn toàn miễn phí kỹ sư tài năng về lĩnh vực này.

Thứ hai, 25/02/2019 - 01:30

Tuyển sinh 2019: Đại học dành nhiều tỷ đồng “tặng” thí sinh điểm cao, thí sinh nghèo
Tuyển sinh 2019: Đại học dành nhiều tỷ đồng “tặng” thí sinh điểm cao, thí sinh nghèo

(Dân trí) - Không chỉ trở thành sinh viên mới được nhận học bổng mà ngay khi thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường đại học cũng được làm hồ sơ đăng ký xét nhận học bổng trong năm 2019.

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:39

Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành học thí sinh nên lựa chọn
Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành học thí sinh nên lựa chọn

(Dân trí) - Đó là các ngành Khoa học Vật liệu, Công nghệ hạt nhân, Khí tượng - Thủy văn - Hải dương, Công nghệ biển,  Khoa học đất… là những ngành học mũi nhọn, nhà nước đang đầu tư, thí sinh nên lựa chọn.

Thứ hai, 25/02/2019 - 09:42

Thi đánh giá năng lực soán ngôi mùa tuyển sinh 2019
Thi đánh giá năng lực soán ngôi mùa tuyển sinh 2019

Một số trường ĐH cho rằng những học sinh trúng tuyển từ thi đánh giá năng lực có sức học tốt và phù hợp với chương trình đào tạo hơn.

Thứ hai, 25/02/2019 - 07:05

Học trước vào lớp 1: Vẫn chạy đua
Học trước vào lớp 1: Vẫn chạy đua

Đến hẹn lại lên, thời điểm sau Tết là lúc các lớp học tiền Tiểu học nở rộ với đa dạng hình thức tổ chức: từ học chữ, làm toán, làm quen tiếng Anh, học phát triển kỹ năng học sinh tiền tiểu học… Trong cuộc đua ấy, có bao nhiêu bậc phụ huynh, nhất là phụ huynh ở khu vực thành thị, can đảm “phớt lờ” không cho con đi học trước như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GDĐT “cần chấm dứt dạy chữ trước khi vào lớp 1”?

Thứ hai, 25/02/2019 - 06:59

Trường ĐH Bạc Liêu dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới
Trường ĐH Bạc Liêu dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới

(Dân trí) - Thông tin từ Trường Đại học Bạc Liêu, năm 2019, trường tuyển sinh 14 ngành Đại học, trong đó dự kiến có 4 ngành mới.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 08:45

Tìm cách thu hút học sinh học nghề
Tìm cách thu hút học sinh học nghề

Bộ LĐTBXH vừa ban hành Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung điều khoản về việc thực hiện chính sách học sinh (HS) tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp (TC) được miễn học phí. Một số ngành học mới được mở nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 06:33

Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành kỹ thuật “hot” trong tương lai
Tư vấn tuyển sinh 2019: Những ngành kỹ thuật “hot” trong tương lai

(Dân trí) - Đó là ngành Kỹ thuật điều khiển - tự động hóa và  ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử. TS. Nguyễn Hữu Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội cho biết, đây là ngành học trong 5  lĩnh vực nghề “hot” nhất, có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất hiện tại và tương lai gần.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 03:17

Trường đại học đầu tiên đào tạo sinh viên trực tiếp tại doanh nghiệp
Trường đại học đầu tiên đào tạo sinh viên trực tiếp tại doanh nghiệp

(Dân trí) - Đào tạo sinh viên trực tiếp thực hành trong môi trường doanh nghiệp ngay từ năm nhất và liên tục trong suốt quá trình học là xu hướng tất yếu của mô hình giáo dục đại học trên thế giới.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 12:37

Hà Nội: Lập 3 đoàn kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Lập 3 đoàn kiểm tra tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ra quyết định số 227/QĐ-SGDĐT về việc sẽ thành lập ba đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn. Đây là việc làm thường niên của Sở trước mỗi mùa tuyển sinh.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 10:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Công nghệ Nông nghiệp làm việc như thế nào?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Công nghệ Nông nghiệp làm việc như thế nào?

(Dân trí) - Em được biết, ngành Công nghệ Nông nghiệp đào tạo ở trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN học tới 4,5 năm. Vậy chương trình học như thế nào? Công việc như thế nào? Có nhiều cơ hội việc làm không? (thuphuong@gmail.com)

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:33

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 từ đầu tháng 4
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019 từ đầu tháng 4

(Dân trí) - Theo công bố của Cục Trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) chiều 21/2, khoảng đầu tháng 4, các em có thể đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019. Hiện các văn bản hướng dẫn quy chế thi đã cơ bản hoàn thành. Khi chính thức ban hành quy chế thi, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngay các hướng dẫn.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 01:35

TPHCM: Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa dự kiến chỉ tuyển 500 học sinh
TPHCM: Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa dự kiến chỉ tuyển 500 học sinh

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TPHCM) dự kiến chỉ có khoảng 500 chỉ tiêu trong năm học 2019 - 2020. Đây là ngôi trường duy nhất trong cả nước được thực hiện khảo sát đầu vào lớp 6 trong nhiều năm qua.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:30

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2019-2020

(Dân trí) - Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội là trường công lập trực thuộc UBND thành phố Hà Nội, được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ, đạt chuẩn quốc tế nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố Hà Nội và khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Nhà trường cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn đầu ra được giải quyết việc làm với thu nhập từ 5 – 15 triệu/tháng.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 09:41

ĐH Thủy Lợi xét tuyển thẳng thí sinh trường chuyên và thí sinh có học lực giỏi
ĐH Thủy Lợi xét tuyển thẳng thí sinh trường chuyên và thí sinh có học lực giỏi

(Dân trí) - Năm 2019, trường ĐH Thủy Lợi tuyển sinh đại học hệ chính quy theo 3 phương thức: Xét tuyển thẳng, xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 và xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (Học bạ).

Thứ sáu, 22/02/2019 - 08:26

Bộ GD&ĐT công bố 6 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019
Bộ GD&ĐT công bố 6 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Chiều 21/2, ông Mai Văn Trinh, Cục Trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã trao đổi với báo chí về một số giải pháp chống gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, có các giải pháp được đưa ra trong Dự thảo quy chế thi sắp sửa ban hành tới đây như: mã hóa bài thi trắc nghiệm, “trộn” thí sinh tự do với các đối tượng dự thi khác…

Thứ sáu, 22/02/2019 - 05:45

Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển 1.800 chỉ tiêu
Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tuyển 1.800 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa vừa có thông báo tuyển sinh năm 2019, theo đó, năm 2019, nhà trường tuyển sinh đào tạo 18 ngành đại học chính quy, dự kiến 1.800 chỉ tiêu.

Thứ năm, 21/02/2019 - 09:20

Tư vấn chọn ngành 2019: Ngành Kĩ thuật Robot học như thế nào?
Tư vấn chọn ngành 2019: Ngành Kĩ thuật Robot học như thế nào?

(Dân trí) - Năm nay em học lớp 12 và đang có ý định xét tuyển vào ngành Kỹ thuật Robot của trường ĐH Công nghệ Hà Nội. Cho em hỏi, ngành này đào tạo như thế nào? Ra trường làm việc tại đâu? (nguyenhung11@gmail.com)

Thứ năm, 21/02/2019 - 04:05

Toàn cảnh chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH,CĐ khối quân đội năm 2019
Toàn cảnh chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH,CĐ khối quân đội năm 2019

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng vừa ký Công văn số 03/TSQS-NT Quy định chỉ tiêu tuyển sinh và Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2019.

Thứ năm, 21/02/2019 - 03:38

Trường ĐH Hoa Sen xét tuyển bằng 4 phương thức trong năm 2019
Trường ĐH Hoa Sen xét tuyển bằng 4 phương thức trong năm 2019

(Dân trí) - Theo thông tin mà Trường ĐH Hoa Sen công bố mới đây, năm 2019 trường dự kiến tuyển tổng cộng khoảng 2.525 chỉ tiêu bằng 4 phương thức xét tuyển. Riêng phương thức thứ 4 sử dụng nhiều điều kiện khá mới.

Thứ năm, 21/02/2019 - 07:10

Hà Nội: Nhiều trung tâm mời chào luyện thi nhanh vào lớp 6
Hà Nội: Nhiều trung tâm mời chào luyện thi nhanh vào lớp 6

(Dân trí) - Để tránh tình trạng hàng trăm hồ sơ "đẹp như tranh vẽ" khi xét tuyển vào lớp 6, mới đây Sở GD&ĐT Hà Nội quyết định một số trường THCS được phép đánh giá năng lực trong tuyển sinh lớp 6. Việc thi tuyển là đúng đắn nhưng nhiều phụ huynh do quá lo lắng đã chạy đôn chạy đáo tìm lớp ôn luyện cho con.

Thứ năm, 21/02/2019 - 01:09

“Tiết lộ” mới nhất về cấu trúc đề thi lớp 10 ở TPHCM
“Tiết lộ” mới nhất về cấu trúc đề thi lớp 10 ở TPHCM

(Dân trí) - Năm nay, TPHCM sẽ không công bố đề thi minh họa vào kỳ thi lớp 10, tuy nhiên vẫn sẽ có những "gợi mở" giúp học sinh định hướng cho kỳ thi được xem là "căng" nhất cuộc đời học trò.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:04