Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM:

“Chịu “lỗ” để tuyển được sinh viên giỏi”

Dân trí Năm đầu tiên ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại 3 nơi nhưng chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kỳ thi này được công bố chỉ chiếm 20% trong tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay. Liệu có sự lãng phí so với kinh phí đã bỏ ra?
>>Mẫu bài thi đánh giá năng lực năm 2018 của ĐH Quốc gia TPHCM
>>ĐH Quốc gia TPHCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TPHCM và PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế đã có những chia sẻ về vấn đề này tại buổi gặp gỡ báo chí về Công tác tuyển sinh ĐH, CĐ tại ĐH Quốc gia TPHCM năm 2018 sáng 19/4.

Thí sinh trong kỳ kiểm tra đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) năm ngoái
Thí sinh trong kỳ kiểm tra đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) năm ngoái

-ĐHQG TPHCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cũng nhằm tạo thêm cơ hội cho thí sinh, tuy nhiên trường ĐH Quốc tế cũng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Vì sao lại có nhiều kỳ thi như vậy? Nội dung có khác nhau hay không?

TS Nguyễn Quốc Chính: Một người vào học ĐH phải có những năng lực cơ bản nhất: đọc hiểu, viết và nghe tốt ngôn ngữ mẹ đẻ lẫn ngôn ngữ nào đó; phải có khả năng logic tốt và kỹ năng xử lý số liệu; biết giải quyết vấn đề ở tự nhiên, xã hội, kinh tế tài chính... Như vậy, trước hết phải có kiến thức nền tảng sau đó đối với những ngành nghề chuyên môn thì đòi hỏi những kiến thức chuyên sâu về chuyên môn của lĩnh vực đó hoặc những thiên hướng xã hội, tự nhiên, ngành y. Trong đó bao gồm những kiến thức, kỹ năng và thái độ, khả năng làm không.

Trên thế giới cũng có nhiều cách đánh giá kiến thức và kỹ năng, như ở Mỹ có kỳ thi SAT 1 đánh giá năng lực tổng quan, còn SAT 2 thì đánh giá sâu hơn với ở lĩnh vực toán, lý, hoá… Tuy nhiên ở những cách thức này sẽ không đánh giá được thái độ, do đó đòi hỏi phải có thêm hình thức phỏng vấn trực tiếp, hoặc thông qua những bài luận, hoặc cả quá trình hoạt động, học tập của học sinh. Do đó, muốn tuyển sinh toàn diện phải thực hiện 3 phần này và ĐHQG TPHCM đang tiếp cận những phần này. Kỳ thi đánh giá năng lực này nhắm đến năng lực nền tảng, căn bản nhất mà một người học ĐH phải có. Còn kỳ thi của trường ĐH Quốc tế sẽ chuyên sâu hơn, tập trung hơn vào những môn cần thiết.

Đồng thời ĐHQG cũng tuyển chọn mang tính tổng quát hơn khi yêu cầu các học sinh ở trường chuyên đăng ký xét tuyển vào phải viết bài luận kèm theo gửi bảng tổng hợp quá trình học tập phổ thông. Như vậy, chúng tôi đang từng bước xây dựng việc tuyển sinh mang tính toàn diện trong toàn hệ thống ĐHQG TPHCM. Tất nhiên việc này phải thực hiện từng bước chứ không thể nào thay đổi hoàn toàn trong một năm. Chúng tôi cũng có sự chuẩn bị mang tính hệ thống và dần dần tiến hành ở từng ngành. Có thể có những ngành sẽ phải dùng đến 3 phần đánh giá, cũng có ngành ít hơn đó là quyền tự chủ ở từng ngành, chương trình.

TS Hồ Thanh Phong: Kỳ thi kiểm tra năng lực của trường chúng tôi áp dụng theo format kỳ thi SAT 2 (Mỹ), tức thi theo môn đáp ứng năng lực tự nhiên của ngành nghề. Môn toán là bắt buộc, còn lại là chọn theo ngành gồm các môn lý, hoá, sinh, anh. Ví dụ như thí sinh muốn vào công nghệ sinh học sẽ chọn thi môn toán - hóa hoặc sinh.

Nếu có nhiều phương thức tuyển sinh thì sẽ tăng thêm nhiều lựa chọn cho học sinh và thời gian qua xã hội cũng đã chấp nhận điều này. Trong thực tế, ở trường tôi cũng nhận được nhiều đăng ký của thí sinh ở nhiều phương thức khác nhau như đăng ký thi năng lực, nộp học bạ xét….Năm nay trường vẫn tiếp tục áp dụng kỳ thi kiểm tra năng lực này và đến nay đã có 3120 thí sinh đăng ký dự thi. Trường dành 65% chỉ tiêu để xét tuyển kết quả từ kỳ thi này.

-Năm đầu tiên tổ chức kỳ có gặp nhiều khó khăn và thách thức? Phương thức này có đảm bảo đánh giá chất lượng sinh viên hay không? Cấu trúc đề thi mẫu vừa công bố chưa rõ mức độ yêu thích, sự phù hợp về ngành nghề, có nên đưa thêm những câu hỏi dạng này vào đề không?

TS Nguyễn Quốc Chính: Năm đầu tiên tổ chức thì chắc chắn chúng tôi sẽ đối mặt nhiều khó khăn. Bởi vì thí sinh hiện đang quen một cách thi kiểm tra kiến thức và việc đổi một thói không thể một sớm một chiều. Cái khó thứ hai chính vì là lần đầu tiên tổ chức nên mọi hệ thống đều phải xây dựng đầu tiên dù trước đó chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức các kỳ thi trắc nghiệm, kỳ thi“3 chung”… Với nhiều khó khăn vừa khách quan lẫn chủ quan nhưng dù vậy, với mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao chất lượng giáo dục thì ĐHQG TPHCM vẫn phải thực hiện kỳ thi này.

Còn vấn đề liệu cách đánh giá này chắc chắn tốt hay không thì chỉ có thực tế mới trả lời được và phải thông qua nghiên cứu sâu mới chứng minh được. Hiện giờ chúng ta đang sử dụng theo thông lệ quốc tế và trên thế giới người ta sử dụng phương pháp này và có hiệu quả. Thông lệ cho thấy phương pháp đánh giá năng lực này giúp cho thí sinh chuẩn bị cho việc học ĐH tốt hơn. Tuy nhiên khi áp dụng phải có sự đánh giá và ĐHQG TPHCM cũng đã có kế hoạch dài hơi là theo dõi các thí sinh trúng tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực này và đối sánh với các thí sinh trúng tuyển từ những phương thức khác. Kết quả như thế nào chúng tôi sẽ công bố cho xã hội biết.

Về sự phù hợp của ngành nghề thì không thể chỉ dựa vào một kỳ thi để đánh giá được mà cần phải có nhiều sự đánh giá khác.

- Liệu có sự lãng phí không vì tổ chức một kỳ thi ở 3 nơi sẽ khá tốn kém nhưng kết quả chỉ chiếm 20% chỉ tiêu vào 6 trường thành viên và chỉ có thêm trường ĐH Thủ Dầu Một sử dụng để xét tuyển?

TS Nguyễn Quốc Chính: Chỉ dành 20% chỉ tiêu cho một kỳ thi như vậy liệu có phí quá hay không? Điều này ứng với thay đổi một thói quen không phải dễ dàng do đó mọi việc làm phải có sự chuẩn bị dần dần. Mục tiêu là nhằm tăng thêm cơ hội cho thí sinh chứ không phải tước bớt đi cơ hội của thí sinh. Do đó chúng tôi bao gồm Ban giám đốc ĐHQG TPHCM và lãnh đạo các trường thành viên thống nhất năm đầu tiên áp dụng khoảng 20% chỉ tiêu để giúp cho xã hội dần hiểu để làm tốt hơn sau này. Nếu xét về tài chính thì tuyển với số lượng nhỏ này thì chắc chắn ĐHQG TPHCM sẽ bị lỗ, vì thu không đủ bù chi. Mức chi phí chúng tôi đưa ra là thu 200.000 đồng/1 lượt thi tính ra rất khiêm tốn. Tuy nhiên chúng tôi đều thống nhất rằng tất cả vì chất lượng giáo dục là trên hết.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM sẽ tương tự kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh
Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM sẽ tương tự kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ và thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh

PGS. TS Hồ Thanh Phong: Nếu có nhiều phương thức tuyển sinh thì sẽ tăng thêm nhiều lựa chọn cho học sinh và thời gian qua xã hội cũng đã chấp nhận điều này. Trong thực tế, ở trường tôi cũng nhận được nhiều đăng ký của thí sinh ở nhiều phương thức khác nhau như đăng ký thi năng lực, nộp học bạ xét…. Vấn đề làm sao để hay, phù hợp, kinh tế. Thú thật trong giáo dục chúng tôi không đặt nặng vấn đề kinh tế, chúng tôi có thể chi ra nhiều hơn để đạt hiệu quả cao nhất là tuyển được học trò giỏi. Thậm chí là chúng tôi cũng chịu lỗ.

- Sắp tới, kỳ thi này có dẫn đến tình trạng luyện thi và hướng dẫn cho các trường hay không? Ngân hàng câu hỏi cho phương thức thi này là bao nhiêu?

TS Nguyễn Quốc Chính: Chúng tôi khẳng định không hướng dẫn luyện thi mà chỉ hướng dẫn cơ cấu đề thi thông qua đề thi mẫu. Đó cũng là định hướng để học sinh và giáo viên THPT giảng dạy theo. Nếu đọc đề mẫu sẽ thấy cách ra đề rất toàn diện, không thể nào tồn tại được cách học vẹt, học tủ mà phải học cách suy nghĩ, tư duy, logic. Vậy nếu có luyện thi thì chỉ là luyện cách suy nghĩ, cách tư duy logic, cách xử lý vấn đề. Nếu luyện được những điều đó cho học sinh thì quả là điều vô cùng đáng làm. Nếu muốn thi tốt kỳ thi này thì các học sinh nên học tốt toàn diện ở THPT.

Về ngân hàng câu hỏi, thông thường các tổ chức đề thi sẽ không công bố ra số lượng ngân hàng đề thi. Chúng tôi khẳng định trong ngân hàng câu hỏi hiện nay có lượng dư để tổ chức kỳ thi này theo thông lệ quốc tế. Ví dụ, để có môt đề thi như đề mẫu hôm nay thì chúng tôi phải có số lượng gấp 30 lần con số đó. Đảm bảo rằng mọi câu hỏi đều được kiểm tra và xã hội cần phải tin tưởng chúng tôi.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Thí sinh được sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia đến ngày 25/4
Thí sinh được sửa sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia đến ngày 25/4

(Dân trí) - PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, từ 20/4-25/4, những thí sinh nào thấy sai sót trong hồ sơ thì có quyền được điều chỉnh và trong thời gian này các em không được thay đổi môn thi và đăng ký điểm thi.

Thứ hai, 23/04/2018 - 08:05

Nhiều phương thức xét tuyển, cửa ĐH có rộng hơn?
Nhiều phương thức xét tuyển, cửa ĐH có rộng hơn?

Ngoài việc xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh dù có thể tham gia nhiều phương thức xét tuyển khác nhưng không thể trúng tuyển cùng lúc nhiều trường khác nhau.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:12

“Không xem thời sự cập nhật tin tức, đừng thi Báo chí”
“Không xem thời sự cập nhật tin tức, đừng thi Báo chí”

(Dân trí) - Đó là lời nhắc nhở của PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang (Trưởng Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho những "sĩ tử" sắp thi vào các chuyên ngành Báo chí của trường. Theo đó, muốn vượt qua "cửa ải" bài thi Năng khiếu báo chí, thí sinh không thể không đọc báo, cập nhật tin tức và các vấn đề thời sự.

Thứ hai, 23/04/2018 - 12:13

Những lỗi mất điểm "sơ đẳng" trong bài thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý
Những lỗi mất điểm "sơ đẳng" trong bài thi THPT quốc gia thí sinh cần lưu ý

(Dân trí) - Trong các đợt chấm thi THPT quốc gia vừa qua, Bộ GD&ĐT đã thống kê từ các Hội đồng chấm bài thi trắc nghiệm có khoảng 1 % thí sinh mắc lỗi rất sơ đẳng không đáng có trong bài thi và dễ mất điểm hoặc đưa vào diện bài “nghi ngờ”.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:59

ĐH Tây Đô tuyển hơn 2.400 chỉ tiêu năm 2018
ĐH Tây Đô tuyển hơn 2.400 chỉ tiêu năm 2018

(Dân trí) - Trường Đại học Tây Đô (TP Cần Thơ) cho biết, năm 2018, trường dự kiến tuyển 2.480 chỉ tiêu cho 19 ngành đào tạo bậc Đại học chính quy.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 10:20

Đăng ký hồ sơ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018: Thí sinh chọn cả hai tổ hợp để chắc ăn
Đăng ký hồ sơ tốt nghiệp THPT quốc gia 2018: Thí sinh chọn cả hai tổ hợp để chắc ăn

Hết ngày 20/4 cũng là thời hạn cuối cùng để thí sinh (TS) đăng ký hồ sơ dự thi THPT quốc gia 2018. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, TS không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 02:00

Hoa mắt với học phí trường “con nhà giàu” ở TPHCM
Hoa mắt với học phí trường “con nhà giàu” ở TPHCM

(Dân trí) - Trong số các trường tư thục ở TPHCM, Trường Tiểu học, THCS và THPT Bắc Mỹ đóng ở huyện Bình Chánh có học phí vào mức "khủng" nhất với hơn 48 triệu đồng/tháng, chưa tính chi phí nội trú hoặc bán trú.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 02:15

Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018
Những lưu ý quan trọng trong thi tổ hợp THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Thí sinh thi một thành phần bài thi phải có mặt trước cửa phòng thi trước 10 phút; nộp đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi; không để dấu hiệu trên bài thi... đó là nhắc nhở của Bộ GD&ĐT đối với thí sinh khi làm bài thi tổ hợp 2018.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 01:47

Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội
Những điểm mới tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 20.4, Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội công bố 9 điểm mới trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018-2019.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 09:54

Mở ngành học đón đầu chương trình phổ thông mới
Mở ngành học đón đầu chương trình phổ thông mới

Nhằm đáp ứng đổi mới giáo dục phổ thông và nhu cầu giáo viên của các địa phương, năm 2018, ngoài các ngành đã tổ chức đào tạo nhiều năm, các trường sư phạm đã mở một số ngành học mới phù hợp với thực tiễn.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 07:23

Trường ĐH tốp trên có "thả nổi" điểm sàn?
Trường ĐH tốp trên có "thả nổi" điểm sàn?

Năm 2018, các trường tự xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, công bố trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, nếu các trường ĐH tốp trên hạ điểm sàn quá thấp sẽ làm mất cơ hội của thí sinh.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 04:51

Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy mở tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 qua hình thức xét tuyển
Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy mở tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 qua hình thức xét tuyển

Từ ngày 20/4/2018 đến 31/5/2018, trường THPT Hanoi Academy nhận hồ sơ tuyển sinh các em học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 theo hình thức xét tuyển trên phạm vi toàn quốc.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Không thu phí với tất cả các thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018
Không thu phí với tất cả các thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo các địa phương yêu cầu không thu phí dự thi đối với tất cả các đối tượng thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia tại địa phương.

Thứ năm, 19/04/2018 - 04:18

Mở ngành học mới Sư phạm Công nghệ
Mở ngành học mới Sư phạm Công nghệ

(Dân trí) - Đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới và thời kỳ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ GD&ĐT vừa cho phép trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 mở ngành học mới Sư phạm Công nghệ từ năm 2018.

Thứ năm, 19/04/2018 - 03:57

Mẫu bài thi đánh giá năng lực năm 2018 của ĐH Quốc gia TPHCM
Mẫu bài thi đánh giá năng lực năm 2018 của ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Sáng ngày 19/4, ĐH Quốc gia TPHCM công bố bài thi mẫu bài thi đánh giá năng lực thi THPT quốc gia 2018. Đây là năm đầu tiên ĐH này tổ chức kỳ thi năng lực để sử dụng như một phương thức tuyển sinh.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:46

Công bố 63 cụm thi THPT quốc gia 2018
Công bố 63 cụm thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 63 cụm thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, Bộ GD-ĐT giao các ĐH, học viện, các trường ĐH, các trường CĐ có nhóm ngành đào tạo giáo viên phối hợp với các sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 theo đúng quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp.

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:06

Tuyển sinh đại học năm 2018: Nhiều trường tăng học phí năm học mới
Tuyển sinh đại học năm 2018: Nhiều trường tăng học phí năm học mới

Mùa tuyển sinh năm học 2018- 2019, phương án tuyển sinh của các trường đại học đều công bố tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo.

Thứ năm, 19/04/2018 - 08:49

Đại học "cuống cuồng" giải thích hiểu nhầm tin: Học lực giỏi mới được vào sư phạm
Đại học "cuống cuồng" giải thích hiểu nhầm tin: Học lực giỏi mới được vào sư phạm

(Dân trí) - Lãnh đạo nhiều trường đại học sư phạm cho rằng, dư luận, phụ huynh và thí sinh đang hiểu nhầm quy định tuyển sinh của Bộ GD&ĐT về “Học sinh phải có học lực giỏi mới được vào sư phạm”.

Thứ tư, 18/04/2018 - 05:03

ĐH Quốc gia TPHCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia TPHCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Theo công bố, bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức sẽ bao gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm tổng hợp nhiều lĩnh vực thi trong vòng 150 phút. Kỳ thi đánh giá năng lực này sẽ được tổ chức vào tháng 7/2018.

Thứ tư, 18/04/2018 - 03:08

Năm 2018: Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên mở 3 ngành học “hót”
Năm 2018: Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên mở 3 ngành học “hót”

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên mở 3 ngành học mới. Đó là những ngành học “hót” đáp ứng nhu cầu xã hội theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ tư, 18/04/2018 - 10:02

Trường Đại học Khánh Hòa tuyển 580 chỉ tiêu đại học chính quy
Trường Đại học Khánh Hòa tuyển 580 chỉ tiêu đại học chính quy

(Dân trí) - Ngày 18/4, Trường Đại học Khánh Hòa đã công bố tuyển sinh 580 chỉ tiêu đại học chính quy, 145 chỉ tiêu cao đẳng sư phạm năm 2018.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:30

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Giảm mạnh chỉ tiêu ngành sư phạm
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018: Giảm mạnh chỉ tiêu ngành sư phạm

Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) mới đây đã có văn bản ấn định chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm cho các trường năm 2018. Theo đó, đa số các trường đều bị cắt giảm chỉ tiêu so với năm 2017. Vụ Giáo dục ĐH cho biết việc cắt giảm này nhằm khắc phục tình trạng còn một số sinh viên sư phạm tốt nghiệp chưa có việc làm và nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm.

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:25

Tư vấn tuyển sinh 2018: Xét tuyển bằng phương thức kỳ thi SAT như thế nào?
Tư vấn tuyển sinh 2018: Xét tuyển bằng phương thức kỳ thi SAT như thế nào?

(Dân trí) - Năm 2018, ĐH QG Hà Nội có mấy phương thức tuyển sinh? Phương thức dùng kết quả kỳ thi SAT để xét tuyển vào đại học quốc gia năm 2018 như thế nào? xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh ra sao? có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 khi vào học có được miễn môn nào không?

Thứ ba, 17/04/2018 - 07:30

Triển khai đào tạo trực tuyến toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp
Triển khai đào tạo trực tuyến toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - “Cho phép phát triển thị trường đào tạo trực tuyến, cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học có đủ năng lực có thể cung cấp các chương trình, môn học, module trực tuyến cho học sinh tại các trường hoặc người dân từ công nhân tới thanh niên có nhu cầu học tích lũy modun trực tuyến”.

Thứ ba, 17/04/2018 - 04:51