Thanh Hóa:

Các trường “chạy nước rút” trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Dân trí Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bắt đầu thu hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2018. Đồng thời, các trường cũng đang “chạy nước rút” trong việc ôn tập, trang bị kiến thức cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi sắp tới.
>>Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018
>>Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
>>6 lưu ý quan trọng khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

Theo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 dự kiến sẽ có khoảng hơn 33.000 thí sinh (TS) tại các trường THPT và Trung tâm GDTX trên địa bàn tham gia, chưa tính các TS tự do. Từ 1/4 đến 20/4, các TS sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2018.

Các trường học tích cực tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018
Các trường học tích cực tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Để chuẩn bị cho quá trình xét tuyển, TS cần lưu ý khi làm hồ sơ dự thi. Trong đó, ngoài 3 môn thi bắt buộc là: Toán, Văn, Ngoại ngữ, các TS sẽ phải chọn thêm 1 trong 2 tổ hợp môn là Khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc Khoa học xã hội (KHXH) để dự thi. TS cũng có thể chọn và dự thi cả 2 tổ hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo ghi nhận của phóng viên, năm học 2017-2018, Trường THPT Triệu Sơn 4 (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có 247 học sinh (HS) lớp 12. Để chuẩn bị cho học sinh bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức cho HS đăng ký lựa chọn tổ hợp môn để tổ chức ôn tập. Theo khảo sát của nhà trường, có 117 em đăng ký tổ hợp KHTN, 130 em đăng ký dự thi tổ hợp KHXH.

Đồng thời, nhà trường cũng kiểm tra năng lực để phân loại, bồi dưỡng những HS yếu. Hiện, nhà trường đang tăng cường ôn tập cho các em, ngoài giờ học chính khóa, nhà trường cũng tổ chức ôn tập cho các em 4 buổi/1 tuần vào các buổi chiều.

Thầy Lê Văn Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Triệu Sơn 4, cho biết: Nhà trường đã phân công giáo viên bộ môn xây dựng chương trình ôn tập cho HS ngay khi kết thúc lớp 11. Đồng thời, tổ chức thi khảo sát chất lượng để vừa giúp các em làm quen với kỳ thi, vừa nắm bắt được năng lực của HS, từ đó có giải pháp ôn tập cho từng đối tượng HS...

Còn tại Trường THPT Triệu Sơn 1 hiện có 327 HS lớp 12. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm học này nhà trường cho HS đăng ký tổ hợp môn từ đầu năm học, sau đó ghép lớp theo từng tổ hợp KHTN và KHXH để việc ôn tập thuận lợi hơn.

Theo kế hoạch, nhà trường tổ chức thi khảo sát để đánh giá năng lực HS, từ đó điều chỉnh ôn tập cho phù hợp. Trong các lần khảo sát, nhà trường cũng tổ chức theo hình thức giống như một kỳ thi THPT Quốc gia để các em làm quen và tự tin hơn khi bước vào kỳ thi chính thức.

Cùng với việc tổ chức ôn tập, Trường THPT Triệu Sơn 1 cũng đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, tư vấn cho các em HS chọn ngành, trường phù hợp với năng lực, sở thích, hoàn cảnh gia đình. Nhằm giải đáp những thắc mắc, giúp HS lựa chọn đúng đắn nghề nghiệp của mình, nhà trường đã mời các trường đại học, trường nghề về trò chuyện, tư vấn trực tiếp.

“Thực tế hiện nay có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường không xin được việc làm, trong khi đó nhiều em học nghề ra trường lại có việc làm ngay. Từ đó, nhà trường chú trọng đến tư vấn cho HS học nghề. Kỳ thi năm 2017, nhà trường có khoảng 70% HS đăng ký thi đại học, cao đẳng. Năm nay, qua khảo sát ban đầu, số HS có nhu cầu đi học nghề và đi làm sau khi tốt nghiệp THPT cao hơn. Dự kiến khoảng 35-40% HS chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT”, thầy Nguyễn Văn Lâm - Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

Để công tác ôn tập cho HS thi THPT Quốc gia đạt kết quả cao, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường học tổ chức ôn tập cho HS lớp 12 phù hợp với hướng dẫn khung kế hoạch thời gian năm học. Đồng thời, nghiêm cấm các trường cắt xén chương trình học của HS.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa nghiêm cấm cắt xén chương trình học của học sinh
Sở GD&ĐT Thanh Hóa nghiêm cấm cắt xén chương trình học của học sinh

Cùng với đó là tổ chức cho cán bộ quản lý, giáo viên, HS học tập Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018 của Bộ GD&ĐT về sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT và xét tốt nghiệp THPT; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018...

Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch, việc ôn tập của HS được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho HS tự học. Việc ôn tập chủ yếu tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục lớp 11 và lớp 12 cấp THPT; quan tâm giúp HS nâng cao mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức theo 4 mức độ yêu cầu nhận biết, thông hiểu, vận dụng, và vận dụng cao…

Ông Hoàng Văn Giao - Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cho biết: Bên cạnh việc hướng dẫn ôn tập cho HS, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thống nhất với HS và cha mẹ HS để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của HS, ôn tập hiệu quả nhưng không gây quá tải. Việc tổ chức học thêm để ôn thi phải đúng quy định và đảm bảo tính tự nguyện của HS và tính hiệu quả.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
16 điểm trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Thương Mại
16 điểm trở lên mới được nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Thương Mại

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Thương Mại đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, điều kiện nhận ĐKXT với thí sinh có tổng điểm 3 bài thi/môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp xét tuyển gồm cả điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng ≥ 16,0 điểm và không có bài thi/môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 (một) điểm trở xuống.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:10

Nam Định: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 570 chỉ tiêu lớp 10
Nam Định: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 570 chỉ tiêu lớp 10

(Dân trí) - Theo Quyết định số 631/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nam Định về kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2018 - 2019, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển 570 học sinh, chia thành 16 lớp. Trong đó có 14 lớp chuyên, 2 lớp không chuyên.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 03:04

Xu hướng chọn bài thi khoa học tự nhiên
Xu hướng chọn bài thi khoa học tự nhiên

Theo khảo sát bước đầu của các trường THPT, hầu hết học sinh (HS) vẫn chọn bài thi khoa học tự nhiên, số HS chọn khoa học xã hội rất ít. Nhiều trường thẳng thắn khuyên HS không nên chọn tổ hợp lạ.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:39

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2018-2019
Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thông báo tuyển sinh năm học 2018-2019

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội là trường công lập chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 07:00

Nghệ An: Lần đầu tiên sử dụng bài thi tổ hợp trong tuyển sinh lớp 10
Nghệ An: Lần đầu tiên sử dụng bài thi tổ hợp trong tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa công bố môn thi thứ 3 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Ngoài hai môn bắt buộc là Toán và Văn học, các thí sinh sẽ thi môn tổ hợp Ngoại ngữ - Sinh học - Giáo dục công dân với hình thức trắc nghiệm. Đây là lần đầu tiên Sở GD&ĐT Nghệ An đưa bài thi tổ hợp vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:59

Cân nhắc kỹ khi chọn nguyện vọng
Cân nhắc kỹ khi chọn nguyện vọng

Từ nay tới ngày 20/4, khoảng 860.000 thí sinh trên cả nước sẽ phải hoàn thành việc đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018. Đây là khâu có tác động trực tiếp đến kết quả của kỳ thi quan trọng này.

Thứ năm, 05/04/2018 - 08:41

Hà Nội: Công bố 30 địa điểm nhận hồ sơ dự thi THPT quốc gia của thí sinh tự do
Hà Nội: Công bố 30 địa điểm nhận hồ sơ dự thi THPT quốc gia của thí sinh tự do

(Dân trí) - Theo quy định của kì thi THPT quốc gia, thí sinh cư trú và làm việc tại đâu thì nộp phiếu đăng ký dự thi tại địa điểm nhận phiếu đăng ký dự thi của phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã đó.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:58

Thí sinh tự do phải nộp hồ sơ đăng ký trước ngày 10/4?
Thí sinh tự do phải nộp hồ sơ đăng ký trước ngày 10/4?

(Dân trí) - Một số thí sinh tự do tại TPHCM lo lắng phản ánh việc một vài trung tâm GDTX thông báo phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày 10/4. Tuy nhiên đại diện Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định các đối tượng được đăng ký dự thi đến chiều ngày 20/4.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:08

Trường ĐH Giao thông vận tải mở nhiều ngành học mới
Trường ĐH Giao thông vận tải mở nhiều ngành học mới

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Giao thông vận tải mở 4 ngành học mới. Theo đó, tổng chỉ tiêu của trường năm nay là 5050.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:03

“Một ngày làm sinh viên” tại trường ĐH Sao đỏ
“Một ngày làm sinh viên” tại trường ĐH Sao đỏ

(Dân trí) - Ngày 1/4/2018, tại Hải Dương, đã diễn ra chương trình “Một ngày làm sinh viên” do báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò và trường Đại học Sao Đỏ tổ chức. Hơn 250 học sinh lớp 12 đến từ nhiều trường THPT tại Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh đã tham gia chương trình.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:32

Giáo dục mầm non là để cân bằng và chữa lành cho trẻ
Giáo dục mầm non là để cân bằng và chữa lành cho trẻ

Khi xác định rằng trẻ ở độ tuổi mầm non dễ bị tổn thương nhất và cũng dễ được chữa lành nhất, các chuyên gia giáo dục Waldorf khuyên phụ huynh hãy để tâm những cử chỉ vi tế hơn để nhận ra con mình đang bị tổn thương gì, chứ không chỉ nên nhìn vào những hoạt động bề mặt và tặc lưỡi cho rằng điều đó bình thường hoặc có thể chấp nhận được.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:00

TPHCM: Bỏ điểm khuyến khích, vẫn cộng điểm nghề trong năm nay
TPHCM: Bỏ điểm khuyến khích, vẫn cộng điểm nghề trong năm nay

(Dân trí) - TPHCM sẽ không cộng điểm khuyến khích cho thí sinh đạt giải cao kỳ thi học sinh giỏi khi tuyển sinh lớp 10, riêng việc cổng điểm nghề chỉ áp dụng trong năm học 2018-2019.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia giáo dục Waldorf thế giới: Để trẻ không bị tổn thương cả đời khi học mầm non
Chuyên gia giáo dục Waldorf thế giới: Để trẻ không bị tổn thương cả đời khi học mầm non

Trong khi hiện tại hầu hết các bố mẹ Việt Nam cho rằng mầm non chỉ là nơi giữ trẻ, các chuyên gia giáo dục mầm non thế giới với những nghiên cứu khoa học não bộ hết sức sâu sắc cho biết, sự giáo dục trong 7 năm đầu đời sẽ quyết định rất nhiều cuộc đời của các con.

Thứ ba, 03/04/2018 - 08:00

Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018
Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - "Cấu trúc của đề thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2017. Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 50 đến 60%. Những thí sinh làm tốt phần này không chỉ đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT mà còn có thể trúng tuyển vào rất nhiều trường đại học".

Thứ ba, 03/04/2018 - 05:03

Thanh Hóa chính thức “đặt hàng” đào tạo  sinh viên nhiều ngành Sư phạm
Thanh Hóa chính thức “đặt hàng” đào tạo sinh viên nhiều ngành Sư phạm

(Dân trí) - Nhằm thu hút được học sinh giỏi, xuất sắc vào học các ngành Sư phạm, đáp ứng yêu cầu nguồn giáo viên THPT chất lượng cao của tỉnh giai đoạn 2022-2030, tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học, ngành sư phạm tại Trường Đại học Hồng Đức.

Thứ hai, 02/04/2018 - 05:26

Học ngành Công nghệ thông tin: Thử thách tạo thành công
Học ngành Công nghệ thông tin: Thử thách tạo thành công

Học ngành gì, làm gì sau khi tốt nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh khắc nghiệt hiện nay là câu hỏi lớn cho các bạn học sinh khi vào mùa tuyển sinh. Một mô hình hợp tác 2 trong 1 giữa trường học với tập đoàn lớn đang trở thành xu thế.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:30

Tránh “sơ suất chết người” khi đăng ký dự thi
Tránh “sơ suất chết người” khi đăng ký dự thi

Hôm qua, 1/4, ngày đầu tiên các thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 trên toàn quốc. Để tránh những nhầm lẫn, sai sót đáng tiếc, thí sinh cần lưu ý một số nội dung trước khi đăng ký như số môn thi, bài thi.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:30

Hàng nghìn học sinh được tư vấn trong ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi
Hàng nghìn học sinh được tư vấn trong ngày đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi

(Dân trí) - Ngày 1/ 4, ngày đầu tiên nộp hồ sơ đăng ký thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2018, hàng nghìn học sinh Vĩnh Phúc và các tỉnh trung du phía Bắc đã được trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải tư vấn cách nộp hồ sơ, chọn ngành, chọn trường.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 09:27

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ sử dụng duy nhất 1 phương thức xét tuyển
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chỉ sử dụng duy nhất 1 phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, năm 2018, Học viện sử dụng duy nhất kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 để thực hiện xét tuyển thí sinh trúng tuyển vào đại học.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 04:50

Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
Hôm nay, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bắt đầu từ hôm nay 01/4/2018 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Thời gian nộp 20 ngày, kết thúc nhận hồ sơ vào ngày 20/4/2018.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 02:19

Có nên ủng hộ trường đại học tuyển sinh bằng tổ hợp “lạ”?
Có nên ủng hộ trường đại học tuyển sinh bằng tổ hợp “lạ”?

Bên cạnh ý kiến phản đối một số trường ĐH tuyển sinh tổ hợp không đúng ngành đào tạo thì cũng có ý kiến ủng hộ và đề xuất giải pháp...

Chủ nhật, 01/04/2018 - 08:19

Khánh Hòa xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019
Khánh Hòa xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2018-2019

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Nguyễn Duy Bắc vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 09:31

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cả nước

(Dân trí) - UBND TPHCM đã có văn bản chính thức thông qua đề án tuyển sinh của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2018-2019 với 50% chỉ tiêu tuyển sinh rộng rãi trong cả nước.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 05:07

Tuyển sinh 2018: Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 1600 chỉ tiêu
Tuyển sinh 2018: Trường Đại học Đại Nam tuyển sinh 1600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Đại Nam dành 1600 chỉ tiêu tuyển sinh cho 13 ngành. Theo đó, trường tuyển với 2 phương thức tuyển sinh là xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT dựa vào kết quả học tập bậc Trung học phổ thông.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:59