Thứ sáu, 07/08/2020 - 10:31

Bình Định: Ưu tiên đảm bảo sức khỏe cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Dân trí

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục tỉnh Bình Định đặt vấn đề đảm bảo sức khỏe cho thí sinh lên hàng đầu.

Ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang cận kề. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Bình Định đã lên phương án tổ chức kỳ thi an toàn, minh bạch, đặc biệt vấn đề sức khỏe cho thí sinh, người tham gia công tác thi được yêu cầu phải đảm bảo đến hết mức có thể.

Bình Định: Ưu tiên đảm bảo sức khỏe cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT - 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh (thứ hai, bên phải) kiểm tra và chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, năm nay địa phương này có gần 17.000 thí sinh (trong đó, có 16.668 thí sinh hệ THPT, 261 thí sinh hệ GDTX) tham gia kỳ thi ở 42 điểm thi với 743 phòng thi. Đến nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được kiểm tra, bổ sung đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn.

Đặc biệt, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh, người tham gia tổ chức thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Nguyễn Tuấn Thanh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi cho biết, tỉnh đã chuẩn bị kỳ thi từ rất sớm và đến nay Bình Định chưa có trường hợp dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không bộ phận nào được chủ quan.

“Mọi việc dù nhỏ nhất cũng phải tính toán trước, ví như để đảm bảo an toàn phòng dịch thì phải hướng dẫn cụ thể để sau khi thi xong, lúc ra bên ngoài các em học sinh không tụ tập thảo luận về bài làm. Nên huy động thêm lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ việc hướng dẫn, phân luồng để các em ra về trật tự. Nghiêm túc nhưng không được làm thí sinh căng thẳng”, ông Thanh chỉ đạo.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cho biết, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Sở đã có công văn về việc tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cụ thể, chủ động triển khai công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh các phòng thi. Phối hợp với cơ quan y tế địa phương phun thuốc khử khuẩn trong phòng thi và phòng làm việc trước ngày thi.Tùy số lượng thí sinh, mỗi trường chuẩn bị khoảng 4 - 7 máy đo thân nhiệt cầm tay để kiểm tra thân nhiệt thí sinh, cán bộ coi thi. Chuẩn bị đầy đủ nước sạch, dung dịch sát khuẩn. Sắp xếp lại bàn ghế trong các phòng thi theo hướng giãn cách tối đa các thí sinh trong phòng. Nhắc nhở thí sinh đến điểm thi phải mang khẩu trang…

Ông Đào Đức Tuấn cho biết thêm: Hiện các trường đã làm quen với việc sử dụng máy đo thân nhiệt nên sẽ không khó khăn. Đồng thời, các điểm thi cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang, dự phòng trường hợp thí sinh quên mang khẩu trang, để đảm bảo an toàn.

Bình Định: Ưu tiên đảm bảo sức khỏe cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT - 2
Lãnh đạo tỉnh Bình Định ưu tiên vấn đề sức khỏe cho thí sinh, cán bộ tham gia công tác tổ chức thi.

Trong khi đó, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã phối hợp với Sở GD&ĐT, các sở, ngành liên quan rà soát phân loại học sinh, tổ chức vệ sinh khử khuẩn, theo dõi sức khỏe thí sinh, cán bộ coi thi, đặc biệt là truyền thông cho phụ huynh, học sinh khai báo y tế.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phun khử khuẩn tại các điểm thi vào ngày 8/8, sau khi thí sinh đến trường học quy chế. Sau ngày thi thứ nhất, tiếp tục thực hiện vệ sinh điểm thi. Trong phòng, chống dịch bệnh, rửa tay sát khuẩn, mang khẩu trang còn quan trọng hơn cả phun hóa chất. Do vậy, cán bộ làm công tác thi phải thường xuyên rửa tay. Các thí sinh nên đem nước uống theo, không uống chung để tránh lây nhiễm”.

Doãn Công