Bằng điểm sàn, thí sinh có nhiều trường đại học để lựa chọn

Dân trí Điểm thi năm nay thấp hơn năm trước, điểm sàn năm nay có thay đổi? Các trường ngoài công lập có còn thiếu nguồn tuyển? Tại sao không có chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách? Đó là những băn khoăn của nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay.
 >>  Công bố điểm thi ĐH, CĐ 2011

Tính đến tối ngày 27/7, cả nước đã có 150 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi. Nhìn chung điểm thi tuyệt đối năm nay ít hơn năm trước, điểm thấp cũng khá nhiều… liệu có ảnh hưởng tới điểm sàn, các trường ngoài công lập có thiếu nguồn tuyển như mọi năm. Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (ảnh) về vấn đề này.

Bằng điểm sàn, thí sinh có nhiều trường đại học để lựa chọn - 1
Thưa Thứ trưởng, hiện nay đã có gần 150 trường ĐH,CĐ công bố điểm thi. Nhìn chung điểm tuyệt đối năm nay rất ít, bên cạnh đó nhiều trường điểm thi rất thấp như trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM khối A có 3.562 thí sinh dự thi, nhưng chỉ có 198 thí sinh được điểm 13 trở lên. Còn khối B có 985/5966 thí sinh thi được tổng điểm 3 môn là 14 điểm trở lên. Trường ĐH Lạc Hồng, khối C chỉ có 21 thí sinh được 14 điểm trở lên…Với mức điểm trên, liệu điểm sàn năm nay (điểm sàn năm 2010: khối A,D: 13, B,C: 14) có thay đổi không thưa ông?

So với năm trước, mặc dù điểm tuyệt đối năm nay ít hơn nhưng vấn đề này không ảnh hưởng đến điểm sàn. Bởi, thực tế điểm của các trường tốp trên, tốp giữa vẫn rất cao và phổ điểm trung bình rộng ra hơn tập trung ở mức 5,6. Điểm thi thấp chủ yếu nằm ở các trường tốp dưới, trường ngoài công lập. Do vậy, nhìn chung điểm chuẩn vào các trường đại học sẽ không giảm so với năm trước.

Về điểm sàn, năm nay không thể thấp hơn năm ngoái. Để đưa ra điểm sàn chính thức phải đợi toàn cảnh bức tranh toàn cảnh về điểm thi, trên cơ sở tính toán Hội đồng điểm sàn của Bộ mới ra quyết định.

Ông nghĩ sao khi nhiều trường ngoài công lập tổ chức thi tuyển nhưng số thí sinh đến dự thi quá ít vài chục thí sinh không bằng chỉ tiêu được giao, thậm chí thủ khoa ở 1 trường đại học ngoài công lập chỉ đạt 12,5 điểm?

Theo tôi, với các trường số lượng thí sinh dự thi ít hoặc những trường mà sau nhiều năm tổ chức thi có kết quả quá thấp thì không nên tổ chức thi tuyển mà nên thực hiện phương thức xét tuyển để thuận lợi hơn.

Tuy nhiên lãnh đạo nhiều trường đại học đó lại cho rằng tổ chức thi để tập dượt thi tuyển sinh, nâng cao uy tín của trường, để thí sinh biết đến trường nhanh hơn?

Thi tuyển không phải là cách tốt để quảng bá thương hiệu. Để cạnh tranh thu hút thí sinh, các trường cần chuẩn bị và tạo uy tín từ từ chứ không nên dồn dập.

Thực tế, 2 năm trở lại đây, một số trường ngoài công lập đều thiếu nguồn tuyển. Liệu năm nay các trường có rơi vào thực trạng này không thưa ông?

Việc lo thiếu nguồn tuyển hàng năm, năm nay các trường yên tâm. Hội đồng điểm sàn sẽ tính toán để số thí sinh trên điểm sàn nhiều hơn so với chỉ tiêu đề ra.

Năm nay, với thay đổi về việc được rút hồ sơ đăng ký NV2, NV3 mà Bộ GD-ĐT đã đưa ra, thì tất cả các em trên điểm sàn đều có cơ hội trúng tuyển vào các trường thích hợp.
 
Bằng điểm sàn, thí sinh có nhiều trường đại học để lựa chọn - 2
Thí sinh chỉ cần bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT sẽ có nhiều trường đại học để lựa chọn. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Thưa Thứ trưởng, mọi năm Bộ có giao cho một số trường tốp trên như trường ĐH Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Kinh tế quốc dân... đào tạo hệ ngoài ngân sách. Năm nay có tiếp tục thực hiện giao chỉ tiêu này cho các trường không?

Từ năm nay trở đi không có đào tạo hệ ngoài ngân sách. Bởi vì năm nay thực hiện theo Nghị quyết 50 của Quốc hội. Các trường được phép xây dựng đề án đào tạo chất lượng cao. Đi đôi với đề án đó là khung học phí phù hợp để bù đắp những phụ trội. Bộ GD-ĐT cũng có chủ trương sẽ không duy trì chỉ tiêu ngoài ngân sách, ngoài chỉ tiêu chung cho trường như mọi năm, Bộ chỉ giao một chỉ tiêu chung, trên cơ sở đó, các trường tự cân đối và xây dựng đề án đào tạo chất lượng cao riêng của mình.

Hiện nay, có một số trường đại học đào tạo hệ 1B, hình thức đào tạo đó là như thế nào thưa Thứ trưởng?

Đào tạo hệ 1B hiện nay có một số trường đào tạo như ĐH Đà Nẵng, đó không phải là đào tạo hệ ngoài ngân sách. Các trường tuyển hệ 1B này không xây dựng điểm trúng tuyển theo ngành mà tuyển điểm trúng tuyển theo trường. Ví dụ: trường có 3.000 chỉ tiêu thì khi gọi thí sinh trúng tuyển lấy từ cao xuống thấp hết 3.000 chỉ tiêu đó. Sau khi thí sinh nhập học, trường mới phân ngành. Nếu thí sinh nào không đỗ NV1 vào ngành mình đăng ký được chuyển sang ngành khác còn chỉ tiêu.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!
 

Về điểm thi khối xã hội năm nay thấp, đặc biệt là môn Sử, nhiều điểm thi dưới trung bình, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Về điểm thi môn Lịch sử thấp năm nay là đúng vì theo nhận định của giới chuyên môn là đề tương đối khó, đòi hỏi học sinh phải nắm kiến thức một cách có hệ thống chứ không thể học vẹt, học tủ. Tôi cho rằng có lẽ do cách dạy - cách học các môn xã hội hiện nay có vấn đề.

Vì vậy, chủ trương của Bộ GD-ĐT trong những năm tới là thay đổi cách dạy và học các môn xã hội cũng như cách thi các môn này để bảo đảm kết quả tốt hơn. Thay vì dạy và học môn xã hội quá chú trọng chi tiết, số liệu, ngày giờ, sự việc như hiện nay, dạy và học các môn xã hội, trong đó có môn Sử tới đây sẽ theo hướng để học sinh nắm những kiến thức cơ bản, như vậy sẽ dễ học, dễ thi hơn.

Hồng Hạnh (thực hiện)
Tag :
MỚI NHẤT
ĐH Công nghiệp Hà Nội: Hơn 80% thí sinh dự thi có tổng điểm 3 môn dưới 13
ĐH Công nghiệp Hà Nội: Hơn 80% thí sinh dự thi có tổng điểm 3 môn dưới 13

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa chính thức công bố điểm thi. Theo đó, thủ khoa khối A của trường chỉ đạt ở mức khá khiêm tốn (25 điểm), thủ khoa khối D1 ở mức 20,5 điểm. Hơn 80% thí sinh dự thi có tổng điểm 3 môn dưới 13 điểm.

Thứ năm, 28/07/2011 - 08:38

ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQGTPHCM: Thủ khoa đạt 27,5 điểm
ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQGTPHCM: Thủ khoa đạt 27,5 điểm

(Dân trí) - Chiều nay, ĐH Công nghệ thông Tin thuộc ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm thi của 1.527 thí sinh thi vào trường. So với năm ngoái, điểm thi năm nay của các thí sinh thấp hơn nên dự kiến điểm chuẩn cũng giảm.

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:00

ĐH Công nghiệp TPHCM dự kiến điểm chuẩn tăng
ĐH Công nghiệp TPHCM dự kiến điểm chuẩn tăng

(Dân trí) - ĐH Công nghiệp TPHCM vừa công bố điểm của 69.121 thí sinh dự thi vào trường. Số thí sinh đông kèm theo điểm số cao hơn nên dự kiến điểm chuẩn năm nay vào trường sẽ tăng hơn năm trước.

Thứ năm, 28/07/2011 - 06:28

ĐH Kinh tế - Luật TPHCM công bố điểm chuẩn dự kiến
ĐH Kinh tế - Luật TPHCM công bố điểm chuẩn dự kiến

(Dân trí) - Chiều nay 28/7, ĐH Kinh tế - Luật thuộc ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm chuẩn dự kiến năm 2011. Ngoài ra, trường cũng công bố 150 chỉ tiêu dành cho NV1B.

Thứ năm, 28/07/2011 - 05:23

Thủ khoa ĐH Thương mại đạt 26 điểm
Thủ khoa ĐH Thương mại đạt 26 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Thương Mại vừa công bố điểm thi năm 2011. Theo đó, thủ khoa khối A vào trường đạt 26 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên); thủ khoa khối D1 đạt 24 điểm.
 >> Công bố điểm thi ĐH, CĐ 2011

Thứ năm, 28/07/2011 - 04:45

Điểm chuẩn dự kiến của ĐH Kiến trúc HN, Học viện Ngoại giao
Điểm chuẩn dự kiến của ĐH Kiến trúc HN, Học viện Ngoại giao

(Dân trí) - Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội vừa công bố điểm thi vào trường năm 2011. Theo đó, thủ khoa vào trường năm nay có 2 thí sinh đạt 26 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên). Đó là thí sinh Nguyễn Công Vương, SBD 7712 và Trương Tiến Bình Dương, SBD 3689.

Thứ năm, 28/07/2011 - 03:31

ĐH Ngân hàng TPHCM: 2 thủ khoa đạt 28 điểm, dự báo điểm chuẩn giảm
ĐH Ngân hàng TPHCM: 2 thủ khoa đạt 28 điểm, dự báo điểm chuẩn giảm

(Dân trí) - Theo kết quả vừa công bố, ĐH Ngân hàng TPHCM có 2 thủ khoa đạt 28 điểm. Ngoài ra, với điểm số của các thí sinh dự đoán điểm chuẩn nhiều ngành sẽ giảm hơn so với năm 2010.

Thứ năm, 28/07/2011 - 03:24

Thủ khoa ĐH Nông lâm TPHCM đạt 27 điểm
Thủ khoa ĐH Nông lâm TPHCM đạt 27 điểm

(Dân trí) - ĐH Nông lâm TPHCM vừa công bố điểm thi của các thí sinh thi vào trường. Thủ khoa là thí sinh Nguyễn Huỳnh Nhật Dương (SBD 21267) ở Gò Công (Tiền Giang) thi khối B ngành Nông học được tổng điểm 3 môn là 27 điểm.

Thứ năm, 28/07/2011 - 12:21

Dự kiến điểm chuẩn theo ngành vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng
Dự kiến điểm chuẩn theo ngành vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa hoàn tất thống kê điểm thi của các thí sinh dự thi các khối A, D1 vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Theo đó, điểm chuẩn dự kiến của trường năm nay, khối A: lấy từ 17 điểm, khối D1: 16.5 điểm.

Thứ năm, 28/07/2011 - 10:59

Phúc khảo bài thi trắc nghiệm được thực hiện như thế nào?
Phúc khảo bài thi trắc nghiệm được thực hiện như thế nào?

(Dân trí) - 16,5 điểm có đỗ ĐH Giao thông vận tải Hà Nội? Phúc khảo bài thi trắc nghiệm được thực hiện bằng tay hay bằng máy? 16,25 điểm có đỗ ĐH Kinh tế TPHCM? Nộp đơn phúc khảo ở trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội như thế nào?

Thứ năm, 28/07/2011 - 09:48

Dự kiến điểm chuẩn của 21 trường đại học
Dự kiến điểm chuẩn của 21 trường đại học

(Dân trí) - Sau khi công bố điểm thi, nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn dự kiến vào trường như trường ĐH Nông nghiệp, ĐH Xây dựng, Bách khoa Hà Nội, Bách khoa TPHCM, Bách khoa Đà Nẵng, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM…

Thứ năm, 28/07/2011 - 07:32

Dự kiến điểm chuẩn theo ngành vào ĐH Sư phạm Đà Nẵng
Dự kiến điểm chuẩn theo ngành vào ĐH Sư phạm Đà Nẵng

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng đã hoàn tất thống kê kết quả điểm thi của các thí sinh dự thi các khối A, B, C, D1, M vào các ngành học của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng

Thứ năm, 28/07/2011 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Bách khoa Đà Nẵng: Dự kiến điểm chuẩn giảm
ĐH Bách khoa Đà Nẵng: Dự kiến điểm chuẩn giảm

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa hoàn tất thống kê điểm thi theo nguyện vọng 1 của thí sinh dự thi khối A, V vào ĐH Bách khoa Đà Nẵng năm 2011. Nhìn chung, điểm thi thí sinh năm nay thấp hơn năm ngoái nên dự kiến điểm chuẩn sẽ giảm.

Thứ tư, 27/07/2011 - 09:24

Thủ khoa khối A đầu tiên đạt 29,5 điểm
Thủ khoa khối A đầu tiên đạt 29,5 điểm

(Dân trí) - Với tổng điểm 3 môn đạt 29,25 (được làm tròn thành 29,5 điểm) thí sinh Hoàng Xuân Tuấn Anh (quê Nghệ An), SBD 2558 dự thi vào hệ dân sự Học viện Quân y đã trở thành thủ khoa khối A có điểm cao nhất (tính đến thời điểm hiện tại).

Thứ tư, 27/07/2011 - 07:11

Thủ khoa ĐH Kinh tế TPHCM được 29 điểm
Thủ khoa ĐH Kinh tế TPHCM được 29 điểm

(Dân trí) - ĐH Kinh tế TPHCM vừa công bố điểm thi của 18.297 thí sinh. Thí sinh Trần Xuân Hóa (SBD 18217) ở Bố Trạch (Quảng Bình) thi ngành Tài chính doanh nghiệp trở thành thủ khoa thứ 2 ở phía nam được 29 điểm.

Thứ tư, 27/07/2011 - 06:57

ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng: Nhiều ngành dự kiến điểm chuẩn tăng
ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng: Nhiều ngành dự kiến điểm chuẩn tăng

(Dân trí) - Chiều nay 27/7, ĐH Đà Nẵng đã hoàn tất thống kê điểm thi theo NV1 của các thí sinh dự thi vào các ngành thuộc trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Thứ tư, 27/07/2011 - 06:47

Dự kiến điểm chuẩn của Học viện Báo chí, ĐH Y Thái Bình
Dự kiến điểm chuẩn của Học viện Báo chí, ĐH Y Thái Bình

(Dân trí) - Học viện Báo chí Tuyên truyền vừa công bố điểm thi chính thức vào trường. Theo đó, Học viện có 2 thủ khoa đạt 26 điểm.

Thứ tư, 27/07/2011 - 06:35

ĐH GTVT TPHCM, HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở 2 dự kiến tuyển thêm NV2
ĐH GTVT TPHCM, HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở 2 dự kiến tuyển thêm NV2

(Dân trí) - Chiều nay, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM công bố điểm thi của 16.736 thí sinh dự thi vào trường. Trường thi toàn khối A, nhiều ngành điểm của các thí sinh khá thấp nên dự kiến trường sẽ xét tuyển thêm NV2.

Thứ tư, 27/07/2011 - 06:15

ĐH Bách khoa TPHCM: 3 thủ khoa cùng đạt 28,5 điểm
ĐH Bách khoa TPHCM: 3 thủ khoa cùng đạt 28,5 điểm

(Dân trí) - Chiều nay 27/7, ĐH Bách khoa TPHCM thuộc ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm thi và điểm chuẩn dự kiến năm nay. Đặc biệt, trường có đến 3 thủ khoa cùng đạt được 28,5 điểm.
 >>  Công bố điểm thi ĐH, CĐ 2011

Thứ tư, 27/07/2011 - 05:16

Thủ khoa ĐH Mỏ Địa chất đạt 26,5 điểm
Thủ khoa ĐH Mỏ Địa chất đạt 26,5 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Mỏ Địa chất vừa công bố điểm thi vào trường năm 2011. Theo đó, thủ khoa của trường có 2 thí sinh đạt 26,5 điểm, đó là thí sinh Dương Hùng Cường, SBD 1418 và Nguyễn Bá Hoàng Cường, SBD 1566.

Thứ tư, 27/07/2011 - 04:43

ĐH Xây dựng: Dự kiến điểm chuẩn khối A là 18
ĐH Xây dựng: Dự kiến điểm chuẩn khối A là 18

(Dân trí)- Trường ĐH Xây dựng vừa công bố điểm thi vào trường năm 2011. Theo đó, thủ khoa vào trường là thí sinh Đặng Công Việt, SBD 776, dự thi khối A đạt 28 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên).

Thứ tư, 27/07/2011 - 04:12

Lộ diện thủ khoa cao điểm nhất nước với 29,5 điểm
Lộ diện thủ khoa cao điểm nhất nước với 29,5 điểm

(Dân trí) - Vào 11h trưa nay 27/7, ĐH Huế công bố kết quả điểm tuyển sinh ĐH 2011. Thủ khoa ĐH Huế là em Phạm Thái Sơn (SN 20/1/1993, trường THPT số 2 Quảng Trạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) với điểm số 29,5 điểm - cao nhất nước hiện tại.
 >> Chân dung thủ khoa ĐH, CĐ 2011

Thứ tư, 27/07/2011 - 12:44

1 thí sinh giành ngôi thủ khoa cả 2 khối A và B ĐH Nông nghiệp HN
1 thí sinh giành ngôi thủ khoa cả 2 khối A và B ĐH Nông nghiệp HN

(Dân trí) - Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội vừa công bố điểm thi vào trường. Theo đó, trường có thí sinh Chử Bích Phương đạt thủ khoa 2 khối A và B.

Thứ tư, 27/07/2011 - 09:48

ĐH Kiến trúc TPHCM: Dự kiến điểm chuẩn một số ngành học tại TPHCM giảm
ĐH Kiến trúc TPHCM: Dự kiến điểm chuẩn một số ngành học tại TPHCM giảm

(Dân trí) - Tối qua (26/7), ĐH Kiến trúc TPHCM công bố điểm thi của 7142 thí sinh thi các khối A, H,V. Thí sinh Nguyễn Hoàng Hải (SBD 386) học trường Dân lập Nguyễn Khuyến (TPHCM) thi khối A ngành Kỹ thuật Xây dựng trở thành thủ khoa của trường với 26 điểm.

Thứ tư, 27/07/2011 - 06:22