Tiến sĩ Mỹ tiết lộ “Ăn uống đúng cách có thể cứu sống bạn”

Kết luận này được rút ra từ 40 năm nghiên cứu thực nghiệm, bao gồm những phát hiện thu được từ một chương trình thí nghiệm kéo dài hơn 20 năm của tiến sĩ T. Colin Campbell và nhóm cộng sự.

Tiến sĩ T. Colin Campbell - cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực nghiên cứu dinh dưỡng.
Tiến sĩ T. Colin Campbell - cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực nghiên cứu dinh dưỡng.

Trong cuốn “Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện”, tiến sĩ T. Colin Campbell chỉ ra rằng, chế độ ăn uống lành mạnh chính là vũ khí mạnh mẽ nhất mà chúng ta có thể dùng để phòng ngừa và chống lại bệnh tật

Bệnh tiểu đường có thể bị đánh bại bởi một chế độ ăn đúng đắn

Hiện nay, tiểu đường đã trở thành một căn bệnh vô cùng phổ biến. Nếu như trước đây, căn bệnh này chỉ thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi thì bây giờ ngay cả trẻ nhỏ ở mọi lứa tuổi cũng có nguy cơ mắc phải. Vậy chẳng lẽ người bị tiểu đường sẽ phải chung sống với thuốc và insulin cả đời?

Cuốn “Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện” chỉ ra rằng bằng việc áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp, bệnh nhân tiểu đường có thể ngừng dùng thuốc và khỏe mạnh nhanh trở lại.

Bác sĩ y khoa James Anderson đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 25 bệnh nhân tiểu đường típ 1 và 25 người mắc tiểu đường típ 2. Những người này được áp dụng một chế độ ăn giàu chất xơ, carbohydrate và ít chất béo. Chỉ sau 3 tuần, các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường típ 1 đã có thể giảm lượng thuốc insulin sử dụng xuống mức trung bình là 40%. Đường huyết của họ được cải thiện đáng kể và mức cholesterol của họ giảm 30%. Trong số 25 người cùng mắc bệnh tiểu đường típ 2, có 24 người đã ngừng dùng thuốc insulin!

Một nghiên cứu khác của nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm Pritikin áp dụng chế độ ăn có hàm lượng chất béo thấp, đồng thời tăng cường sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật trên 40 bệnh nhân. Kết quả là chỉ sau 26 ngày, 34 người đã ngừng sử dụng tất cả các loại thuốc.

Khi chuyển đổi sang một chế độ ăn uống phù hợp, bệnh nhân tiểu đường ngừng dùng thuốc.
Khi chuyển đổi sang một chế độ ăn uống phù hợp, bệnh nhân tiểu đường ngừng dùng thuốc.

Những gì chúng ta ăn vào cơ thể có liên quan mật thiết đến ung thư vú

Dinh dưỡng có thể tác động lên ít nhất 4 yếu tố quan trọng gây ung thư vú, như trong biểu đồ dưới đây.

Các yếu tố dễ dẫn đến ung thư vú và ảnh hưởng của dinh dưỡng

Ngoài cholesterol trong máu, 3 yếu tố còn lại đều biểu hiện ở sự dư thừa lượng hormone nữ, bao gồm estrogen và progesterone, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ ăn nhiều thực phẩm từ động vật khiến tuổi dậy thì đến sớm và mãn kinh kết thúc trễ, kéo dài cuộc sống sinh sản. Điều nàygợi ý rằng, nguy cơ ung thư vú có thể được ngăn ngừa nếu chúng ta ăn những thực phẩm giúp kiểm soát estrogen, như những thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Ngoài cholesterol trong máu, 3 yếu tố còn lại đều biểu hiện ở sự dư thừa lượng hormone nữ, bao gồm estrogen và progesterone, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Phụ nữ ăn nhiều thực phẩm từ động vật khiến tuổi dậy thì đến sớm và mãn kinh kết thúc trễ, kéo dài cuộc sống sinh sản. Điều nàygợi ý rằng, nguy cơ ung thư vú có thể được ngăn ngừa nếu chúng ta ăn những thực phẩm giúp kiểm soát estrogen, như những thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Mối liên hệ giữa thực phẩm từ sữa và ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới

Sử dụng nhiều thực phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.
Sử dụng nhiều thực phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới.

Một nghiên cứu của Harvard năm 2001 về chế độ ăn và ung thư tuyến tiền liệt cho thấy những người đàn ông ăn nhiều chế phẩm từ sữa nhất có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần và nguy cơ di căn hay tử vong do ung thư tuyết tiền liệt cao hơn gấp 4 lần so với người ăn ít chế phẩm từ sữa.
Một tài liệu đã công bố năm 1998 cũng có kết luận tương tự: Trong dữ liệu sinh thái, có mối tương quan tồn tại giữa lượng thịt, sữa được tiêu thụ trên mỗi đầu người và tỷ lệ người tử vong vì bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nói cách khác, vô số bằng chứng cho thấy thực phẩm từ động vật có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. Trong trường hợp của các chế phẩm từ sữa, lượng canxi và phốt pho hấp thụ cao cũng có thể chịu một phần trách nhiệm về tác hại này.

Các chất chống oxy hóa, có trong trái cây và rau củ, kích thích trí não người già hoạt động.

Tất cả chúng ta đều biết rằng tuổi già đi kèm với khả năng sinh hoạt và lao động giảm sút. Tuy nhiên những dấu hiệu lão hóa này không phải là không thể tránh khỏi nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đúng cách.

Một nghiên cứu ở 260 người cao tuổi từ 65 đến 90 tuổi cho thấy: “chế độ ăn kiêng với ít chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol và giàu carbohydrate, chất xơ, vitamin (đặc biệt folate(*), vitamin C và E và beta-carotene) và khoáng chất (sắt và kẽm) có thể thích hợp không chỉ cho việc cải thiện tình trạng sức khỏe tổng quát của người lớn tuổi mà còn cải thiện chức năng nhận thức”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực phẩm từ thực vật giúp chức năng não bộ trở nên tối ưu.

Sỏi thận có thể được ngăn ngừa qua việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh

Sỏi tiết niệu là một vấn đề toàn cầu, mà nó đặc biệt nghiêm trọng ở các nước công nghiệp hóa, những nước có chế độ ăn giàu chế phẩm từ sữa, giàu năng lượng và ít chất xơ.

Nghiên cứu của giáo sư W.G. Robertson từ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa ở Leeds, nước Anh và các đồng nghiệp chỉ sự liên kết giữa lượng protein động vật và sự hình thành của sỏi tiết niệu. Protein động vật không chỉ liên quan đến các yếu tố nguy cơ cho sự hình thành sỏi trong tương lai mà còn ảnh hưởng đến sự tái hình thành các loại sỏi.

Vấn đề sỏi thận có thể được loại chỉ đơn giản bằng cách loại bỏ thực phẩm có đạm động vật ra khỏi chế độ ăn của người bệnh.

*Thông tin trên được trích từ một phần của cuốn sách “Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện”

“Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện” (tên tiếng Anh: The China Study) là công trình nghiên cứu về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và sức khỏe đồ sộ kéo dài hơn 20 năm của hai tác giả đồng thời là hai cha con, tiến sĩ T. Colin Campbell và bác sĩ Thomas M Campbell II.

“Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện” đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng với trên 2 triệu bản in được bán ra trên toàn thế giới. Cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam bởi Tinh Hoa Books.