Thứ năm, 02/07/2015 - 16:32

Thay khớp háng cứu cụ bà gần 100 tuổi

Dân trí

Sau cú trượt chân té đập mông xuống nền nhà bếp, bà cụ đau đớn không thể tự ngồi dậy được. Qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi nên quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng, tránh biến chứng cho người bệnh.

Thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn ngày 2/7 cho biết, tai đây vừa thực hiện thành công cuộc phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà (98 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM). Cụ được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau dữ dội vùng mông bên trái, qua khai thác bệnh sử bác sĩ ghi nhận, trước đó cụ bị trượt chân té đập mông xuống nền nhà bếp sau cú ngã cụ không thể tự ngồi dậy được, mông trái bắt đầu sưng to.

Phẫu thuật thay khớp háng cho người lớn tuổi thường đối mặt với nhiều rủi ro
Phẫu thuật thay khớp háng cho người lớn tuổi thường đối mặt với nhiều rủi ro

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái. Cùng với tình trạng chấn thương, cụ bà còn mắc nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, tim mạch, huyết áp… Cụ đối mặt với nguy cơ không đi lại được, đau nhiều, tắc mạch, loét tì đè, viên phổi, nhiễm trùng đường niệu, suy kiệt dẫn tới tử vong.

Để tránh những biến chứng sẽ xảy đến với người bệnh, các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật thay khớp háng cho cụ dưới sự đồng ý của gia đình. Sau 40 phút khẩn trương, thủ thuật can thiệp thay khớp háng cho người bệnh được thực hiện thành công. 48 giờ sau mổ, cụ bà đã có thể ngồi dậy và nói chuyện với người nhà. BS Nguyễn Hồng Trung, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Phẫu thuật thay khớp nhân tạo không chỉ giúp bệnh nhân phục hồi đầy đủ các cơ năng như khớp bình thường của cơ quan vận động mà còn loại bỏ nguy cơ biến chứng.

Gãy cổ xương đùi là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi khi té ngã hoặc vận động sai tư thế. Để tránh nguy cơ các cụ, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý hạn chế quá trình lão hóa của hệ cơ xương, con cháu trong gia đình cần phải hỗ trợ, chăm sóc chu đáo cho cha mẹ, ông bà mình. Tại những điểm có nguy cơ té ngã cao như bậc thềm, bậc thang, nhà cầu hoặc sàn nhà phải có miếng lót sàn hoặc lát gạch có độ ma sát cao, tường nhà cần phải làm tay vịn để hỗ trợ việc đi lại cho các cụ.

Vân Sơn

Mới nhất