Sinh lý nữ: Mãn kinh và mãn dục

Một chị ở Nha Trang gửi thư than phiền “từ hồi tôi mãn kinh ông xã lạnh lùng, không ôm ấp, ít trò chuyện trong khi với hàng xóm lại vui vẻ. Tại sao vậy?…”

Chẳng riêng đàn ông mà có khối phụ nữ nhà mình thấy mãn kinh, “cô bé” lâm vào tình trạng “hạn hán” bèn tự coi là mình đã “tắt lửa lòng”. Thế là các bà nại cớ đến nhà con trông cháu ngoại. Ông chồng gả con gái xong thấy “mất con”, giờ mất luôn cả vợ. Buồn tình ông kiếm “phở” ăn đỡ. Người ta bảo: Đàn ông cuối đời thường mắc sai lầm. Tôi cho là 1/3 sai lầm ấy thuộc về các bà vợ chưa hiểu hết nhu cầu tình dục của các ông.

Mãn kinh không đồng nghĩa với mãn dục
 
Sinh lý nữ: Mãn kinh và mãn dục - 1

Mãn kinh là muốn nói hoạt động của buồng trứng không còn. Người phụ nữ mãn kinh được giải thoát khỏi nỗi lo mang thai. Lúc này con cái lớn khôn, công việc ổn định lại chuẩn bị nghỉ hưu nên vợ chồng có nhiều cơ hội hưởng thụ niềm vui chăn gối. Vậy mà buồng trứng với các hormone lại tắt ngúm. Hiểu đơn giản thì là như vậy. Nếu chúng ta xem phim Tàu thấy hoạn quan dù bị hoạn sau tuổi dậy thì thỉnh thoảng đi lại với cung nữ hoặc cưới vợ, giấu ở một nơi, tức là những người đó vẫn còn ham muốn. Phụ nữ cũng vậy. Dậy thì, hệ thống nội tiết cùng hoạt động ăn nhịp với nhau. Nay buồng trứng ngưng, hệ thần kinh, tâm lý còn nguyên vẹn, testosterone từ tuyến thượng thận cùng với chừng 10% estrogen bài tiết từ mô mỡ đủ để tạo ra ham muốn. Tuy nhiên ham muốn của phụ nữ lệ thuộc vào yếu tố tâm lý. Nếu ông chồng yêu thương, biết gợi cảm hứng thì chả có bà vợ nào lại không hưởng ứng bởi cảm xúc còn nguyên vẹn như thuở ban đầu, làm gì có chuyện mất đi.

Nghĩa là mãn kinh nhưng vẫn còn quan hệ tình dục được?

Chúng ta thấy một số phụ nữ mãn kinh lại nhận được món quà của tạo hóa là “hồi xuân”. Lúc này testosterone tiết ra để bù lượng estrogen thiếu hụt. Người phụ nữ như trẻ ra, thích làm đẹp và quan hệ tình dục mạnh như hồi mới lập gia đình.

Bạn nào đọc cuốn “Suối nguồn tươi trẻ” sẽ thấy chỉ cần tập luyện 5 thức, kích thích các luân xa (chakra) ở cột sống thì người phụ nữ lấy lại vẻ trẻ trung và ham muốn tình dục trỗi dậy. Tác giả giải thích rằng: kích thích các luân xa làm cho những tuyến nội tiết ngưng hoạt động hoặc đang trục trặc sẽ trở lại hoạt động và cơ thể lấy lại cân bằng như xưa. Có thể tạm làm một phép tính: 1/3 cuộc đời từ thơ ấu đến khi lấy chồng (25 năm), 1/3 cuộc đời làm việc, xây dựng gia đình, sinh con (30 năm), 1/3 cuộc đời nghỉ hưu, hưởng thụ (25 năm). Đoạn đời sau này vật chất ổn định nhưng sức khỏe đang đi xuống. Vậy mà chức năng tình dục lại bị “cancel” trong khi sinh hoạt tình dục mang lại rất nhiều lợi ích. Nó gắn kết yêu thương giữa hai vợ chồng, đặc biệt sau bấy nhiêu năm trải qua thăng trầm của công việc và nuôi dạy con cái. Nó làm các cơ quan như tim, phổi tăng cường hoạt động, giải tỏa stress lại tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống đỡ bệnh tật… Vì thế các chị đừng bỏ phí, cũng đừng nghĩ rằng “già rồi, làm vậy con cháu nó chê cười” hay “vợ chồng già ngủ chung kỳ quá”…

Vậy thì nên như thế nào?

Đầu tiên là các chị nên giải phóng cái đầu “không có phụ nữ già, chỉ có phụ nữ tự làm cho mình già đi mà thôi”. Tập luyện thường xuyên, ăn uống hợp lý và sinh hoạt tình dục đều đặn sẽ làm các chị thấy tự tin, yêu đời và quên luôn tuổi tác. Bản thân cánh đàn ông cũng nên hiểu về phụ nữ như vậy để chia sẻ, động viên, khích lệ bà xã. Đó mới thực sự là sống vui, sống khỏe, sống có ích trong những ngày vợ chồng được phép hưởng thụ.

 

Sau tuổi 40, quá trình suy giảm sinh lý khiến phụ nữ gặp phải các triệu chứng: giảm ham muốn, khô âm đạo, khó đạt khoái cảm và các bệnh khác. Nguyên nhân chính là do rối loạn nội tiết estrogen và testosterone.

Tinh chất Lepidium Meyenii cùng các thảo dược trong Sâm Angela giúp cơ thể khỏe mạnh và cân bằng nội tiết một cách tự nhiên.

Sâm Angela – Tăng cường sinh lý nữ.

Trung tâm tư vấn Y khoa: 1900 545404, (08) 38 112 777

Website:http://www.angela.com.vn/

 TS.BS Lê Thúy Tươi