Phụ nữ thông minh tiết kiệm theo cách thông minh

Từ lâu, phụ nữ được đề cao trong vai trò giỏi quán xuyến gia đình và thường rất khéo léo trong việc tiết kiệm, phối hợp chi tiêu rất hiệu quả.

Thời buổi kinh tế khó khăn, vai trò của người phụ nữ càng được nâng cao, đặc biệt trong việc chi tiêu cho bữa ăn hàng ngày để cả gia đình không những đủ no mà còn đủ ngon và đủ khỏe.
 
Lợi bất cập hại
 
Để tiết kiệm, một số phụ nữ thường có tâm lý ham đồ rẻ. Đồ chỉ được gọi là rẻ khi chất lượng vượt trên giá thành hoặc khi so sánh các sản phẩm cùng chất lượng, sản phẩm mua được có giá thành thấp hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng khó có thể so sánh được chất lượng sản phẩm nếu chỉ so sánh dựa trên cảm quan của bản thân.

Phụ nữ thông minh tiết kiệm theo cách thông minh - 1

Như đường, một gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam cũng gặp phải tâm lý mua rẻ của người phụ nữ nội trợ . Những “chuyên gia mua rẻ” này cho rằng, đường “buộc dây thun” tiết kiệm hơn đường có thương hiệu vì vừa rẻ hơn, lại vừa ngọt hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng ít ai biết rằng, đa số đường trôi nổi không phải là đường tinh luyện mà chỉ là đường vàng được tẩy trắng bằng hóa chất dùng trong công nghiệp và thực phẩm. Do đó, đường trôi nổi không thể so sánh với đường có nhãn hiệu về mặt chất lượng. Chưa kể đến, đường trôi nổi có thể còn tồn tại những dư chất tẩy trắng không đúng quy định hoặc có những chất làm ngọt hóa học khiến đường trôi nổi ngọt hơn. Không những thế, đường trôi nổi còn có lẫn những tạp chất như đất, cát là những chất không tan có thể tích tụ trong cơ thể gây hại cho sức khỏe người dùng.
 
Như vậy, khó có thể nói nếu sử dụng đường trôi nổi với mức giá thấp hơn 2.000 – 3.000 đồng là tiết kiệm hơn đường tinh luyện có nhãn mác, vì không những chất lượng đường trôi nổi không bằng, người tiêu dùng còn có thể chuốc bệnh vào người nếu đường trôi nổi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP).
 
Sức khỏe là vàng

Phụ nữ thông minh tiết kiệm theo cách thông minh - 2

Thật ra, những chất làm ngọt hóa học không hoàn toàn là những chất gây hại. Tuy nhiên, những chất làm ngọt hóa học này cần được sử dụng đúng liều lượng, đúng loại được Bộ Y Tế cho phép và bản thân người sử dụng chất làm ngọt hóa học cũng cần có kiến thức để sử dụng đúng mục đích. Nếu người tiêu dùng sử dụng đường trôi nổi được tẩm những chất hóa học không được cho phép như sodium cyclamate, người sử dụng có nguy cơ bị ung thư gan, thận, phổi, dị dạng bào thai khi tiến hành nghiên cứu thực nghiệm.
 
Với hóa chất tẩy trắng mà người dân quen gọi là chất tẩy đường, chất này được các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thường xuyên dùng để làm trắng đường cát. Nếu những dư chất của chất tẩy trắng có trong đường trắng trôi nổi còn quá nhiều, sức khỏe người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng hệ thống đường tiêu hóa, niêm mạc ruột bị ăn mòn, niêm mạc đường tiêu hóa bị trơ, hay gây rối loạn tiêu hóa, hấp thu và bài tiết.

Phụ nữ thông minh tiết kiệm theo cách thông minh - 3

Do đó, người tiêu dùng nên sử dụng những loại đường có nhãn mác, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để hoàn toàn an tâm cho sức khỏe. Những loại đường có thương hiệu thường được nhà sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn ATVSTP của các cơ quan chức năng như nguyên liệu tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn tạp chất, không có hóa chất tẩy trắng hay làm ngọt đồng thời được bảo quản bằng bao bì phù hợp… Người tiêu dùng chỉ cần bỏ thêm 2.000-3.000 đồng, người tiêu dùng có thể mua luôn được cả sự an tâm lẫn sức khỏe cho cả gia đình.
 
An Viên