Nghệ An:

“Những trái tim đồng cảm”

Dân trí Ngày 19/5, tại BVĐK Nghệ An đã tổ chức chương trình “Những trái tim đồng cảm” lần thứ 4 và tiếp nhận tài trợ kinh phí phẫu thuật tim hở cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật tại Bệnh viện.

“Những trái tim đồng cảm”
 Đại diện BVĐK Nghệ An nhận 300 triệu đồng do ngân hàng ViettinBak ủng hộ chương trình.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Du - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn VietinBank đã trao tặng 300 triệu đồng cho 6 bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật trong đợt 1 tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Chị Phạm Thị Vân có cháu là Nguyễn Hữu Lực (6 tuổi) - đến từ xã Thanh Hưng, huyện miền núi Thanh Chươn, Nghệ An vui mừng chia sẻ: “Cháu Lực nhà tui bị tim bẩm sinh đã 6 năm nay rồi. Cháu bị tim thông liên thất. Nhà nghèo lắm các chú à, nay nhờ có chương trình mà cháu Lực nhà tôi được cứu sống. Tui cảm ơn tất cả mọi người”.

Trong những năm qua, cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị Đảng và Nhà nước giao về hoạt động kinh doanh, VietinBank cũng đã quan tâm tốt công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Đặc biệt trong 2 năm 2011, 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn chung của nền kinh tế nhưng Ngân hàng vẫn quyết tâm tiết giảm các chi phí không cần thiết để giành nguồn kinh phí cho các hoạt động từ thiện như xây dựng nhà cho người nghèo, trường mẫu giáo, cầu giao thông nông thôn, trạm y tế xã, đầu tư trang thiết bị y tế từ tuyến huyện đến Trung ương.

Đặc biệt, Ngân hàng tài trợ nuôi 500 cháu mồi côi có hoàn cảnh khó khăn đến 18 tuổi, mỗi cháu 500.000 đồng/tháng, trong đó, có 54 cháu là con các gia đình nạn nhân của vụ sập mỏ đá Lèn Cờ, xã Nam Thành, huyện Yên Thành. Từ 2010 đến nay, riêng đối với Nghệ An, VietinBank đã giành 16 tỷ đồng để hỗ trợ xây 4 trường mầm non, 3 trạm y tế, nhà cho người nghèo, nhà văn hóa cộng đồng kiêm phòng chống thiên tai.
“Những trái tim đồng cảm”
Trẻ em bị tâm bẩm sinh được BVĐK Nghệ An và các tổ chức xã hội tổ chức phẫu thuật tim miễn phí.

Bác sỹ Nguyễn Danh Linh - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An khẳng định: Thành công của chương trình mổ tim nhân đạo cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được tổ chức từ ngày 16 -19/5 là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, các ngành chức năng, sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, sự hỗ trợ và giúp đỡ của bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện Tim Trung ương, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E Hà nội, Bệnh viện Trung ương Huế, sự hỗ trợ và tấm lòng nhân ái của các doanh nghiệp, cơ quan, trong đó có ngân hàng Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Công ty truyền thông Thiên Sơn, Công ty Truyền thông Thủ đô và Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An.

Cũng theo bác sỹ Nguyễn Danh Linh: Với việc đã thực hiện được Tim mạch can thiệp, nội khoa tim mạch thì sự kiện “phẫu thuật tim hở” thành công được ví như cái chân còn lại trong chiếc kiềng 3 chân vững chắc, tạo đà phát triển ngày càng vững mạnh cho ngành y tế Nghệ An trong điều trị các bệnh lý về tim mạch.

Thành công của chương trình mổ tim này đã mở ra một ra lộ trình mới cho con đường thành lập Trung tâm Tim mạch Bắc Miền Trung trong thời gian tới; tiến tới đạt được những nấc thang quan trọng như: giải quyết các bệnh lý tim mạch cấp cứu cần phẫu thuật tim như vết thương, chấn thương tim, tai biến trong can thiệp tim mạch; tạo đà cho việc khám sàng lọc ngay tại tuyến tỉnh. Nếu gặp trường hợp bệnh lý khó sẽ chuyển tuyến Trung ương xử lý. Với các trường hợp thuận lợi, sẽ thực hiện mổ tim tại Nghệ An; tại Nghệ An sẽ là cơ sở tái khám, theo dõi định kỳ cho những bệnh nhân đã mổ ở tuyến Trung ương, giảm gánh nặng đi lại cho nhân dân cũng như giảm tải cho tuyến Trung ương.
“Những trái tim đồng cảm”
Các em đã được phẫu thuật tim hở thành công tại BVĐK Nghệ An.

Được biết, sau thành công của đợt phẫu thuật đầu tiên, trong 2 ngày 18 - 19/5, BVĐK Nghệ An đã phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội khám sàng lọc dị tật tim bẩm sinh cho 6.000 học sinh các trường Tiểu học và THCS ở 3 huyện Thanh Chương, Nam Đàn và Nghi Lộc.

Để có thể tiến hành các đợt phẫu thuật tim hở tiếp theo, Bệnh viện mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để có thể đem lại sự sống nhiều hơn cho các bệnh nhân có các bệnh lý về tim.

Chương trình đã trao tài trợ cho 20 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh ở tỉnh Nghệ An, trong đó có 6 em đã và đang được phẫu thuật, chăm sóc tại BVĐK Nghệ An, 14 em khác đang được phẫu thuật, chăm sóc tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Và hôm nay 22/5 Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em của tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức tại Thị xã Thái Hòa và Chương trình “Những trái tim đồng cảm lần thứ 4” tiếp tục trao 30 sổ tiết kiệm và 1 nhà tình thương với tổng giá trị trên 200 triệu đồng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 1.000 trẻ em ra đời thì có 8 trẻ mắc bệnh tim. Ở Việt Nam, mỗi năm có 10 nghìn ca mắc bệnh tim bẩm sinh mới. Trong khi đó, tổng hợp số ca mổ tim tại tất cả các Trung tâm tim mạch tại Việt Nam được thực hiện mỗi năm là 8 nghìn ca. Như vậy mỗi năm còn 2000 ca chưa được thực hiện. Số lượng này sẽ tích lũy dần theo các năm sẽ là con số khổng lồ. Những trẻ em và bệnh nhân chưa được mổ tim sức khỏe ngày càng yếu đi và tử vong.
 
Cũng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 1 triệu dân thì cần có 1 trung tâm Tim mạch. Như vậy với dân số Việt Nam hiện nay gần 80 triệu dân, tương đương cần có 80 Trung tâm Tim mạch. Thực tế, mới chỉ có gần 10 Trung tâm đã được xây dựng và đi vào thực hiện ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng.
 
Việc phẫu thuật tim hở tại các bệnh viện tuyến tỉnh như Hữu nghị đa khoa Nghệ An được xem là bước đột phá quan trọng trong việc phát triển chuyên môn kỹ thuật, làm tăng số lượng ca mổ tim trên toàn quốc, tăng cơ hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, tăng cơ hội làm mẹ cho những phụ nữ mắc bệnh tim.
 

Nguyễn Phê
MỚI NHẤT
Ca sỹ Ngọc Anh: Bí quyết chăm sóc con những ngày bận rộn
Ca sỹ Ngọc Anh: Bí quyết chăm sóc con những ngày bận rộn

"Bé đang trong tuổi ăn tuổi lớn nên mình chăm từng chút một. Ngoài các bữa ăn thì ở nhà Phương Anh uống sữa tốt lắm, Ngọc Anh thấy sữa hươu cao cổ mà bé uống cung cấp dinh dưỡng rất tốt, bé lên cân đều và cũng cao đúng chuẩn nữa."

Thứ hai, 28/05/2012 - 07:54

Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
Ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

TPCN BoniDiabet sản xuất tại Canada, có thành phần là các nguyên tố vi lượng như Magie, kẽm, Selen, chrom, Alpha lipoic acid, hạt Methi… giúp người bệnh hạ đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường.

Chủ nhật, 27/05/2012 - 07:15

Vụ Ensure: người tiêu dùng giải tỏa nỗi lo mua phải sữa “nhãn mác dỏm”
Vụ Ensure: người tiêu dùng giải tỏa nỗi lo mua phải sữa “nhãn mác dỏm”

Sự việc nhập lậu và đánh tráo, thay đổi nhãn mác hơn 10.000 lon sữa Ensure được phát hiện ở Huế đã tác động mạnh đến việc mua bán mặt hàng này tại thị trường TPHCM. Trên thực tế, sử dụng sản phẩm sữa nhập khẩu chính hãng của nhà sản xuất chính là chìa khóa giúp người tiêu dùng thoát khỏi “mê hồn trận”.

Thứ bảy, 26/05/2012 - 04:31

Ra mắt hệ thống chuẩn máy đo độ khúc xạ mắt
Ra mắt hệ thống chuẩn máy đo độ khúc xạ mắt

(Dân trí) - Trong nỗ lực cải thiện khả năng xác định những loại kính phù hợp cho người bị dị tật về mắt, Phòng Đo lường Quang học đã giới thiệu hệ thống tiêu chuẩn mới đối với máy đo độ khúc xạ và máy đo tiêu cự.

Thứ sáu, 25/05/2012 - 06:11

Hội thảo cập nhật thông tin y khoa mới nhất
Hội thảo cập nhật thông tin y khoa mới nhất

Hơn 1000 cán bộ y tế chia sẻ các thông tin y khoa cập nhật nhất tại hội thảo chuyên đề “Thành tựu và Thách thức trong Chăm sóc Sức khỏe lần III”

Thứ sáu, 25/05/2012 - 02:36

Bé chỉ khỏe khi bụng vui
Bé chỉ khỏe khi bụng vui

Những yêu thương và tâm huyết của mẹ chỉ thật sự trọn vẹn khi con đón nhận được tất cả những chăm sóc, vỗ về mà mẹ gửi trao. Và trước tiên, con hãy uống đủ và hấp thu thật tốt nguồn dinh dưỡng từ loại sữa mà mẹ đã kĩ càng chọn lựa…

Thứ sáu, 25/05/2012 - 02:00

Những trợ thủ làm nên phong độ của đàn ông
Những trợ thủ làm nên phong độ của đàn ông

Thời gian bao giờ cũng để lại những dấu ấn khắc nghiệt trên cơ thể con người cả về ngoại hình và thể chất bên trong. Thể lực suy giảm và “chuyện ấy” cũng khó có thể duy trì đều đặn nhất là tuổi ngoài 40.

Thứ sáu, 25/05/2012 - 08:05

Chữa thoái hóa khớp gai bằng tế bào gốc từ mỡ bụng
Chữa thoái hóa khớp gai bằng tế bào gốc từ mỡ bụng

(Dân trí) - Đọc được bài viết trên Dân trí Chữa khỏi thoái hóa khớp nhờ mỡ bụng tôi rất mừng vì căn bệnh này đã có phương pháp điều trị hiệu quả. Bởi mẹ tôi đã bị thoái hóa khớp gần 10 năm nay…

Thứ năm, 24/05/2012 - 02:36

Tiếp sức cho con vui hè
Tiếp sức cho con vui hè

Hè đến, hầu như ba mẹ nào cũng lên kế hoạch vui hè cho con: vui chơi dã ngoại, học một môn thể thao và thậm chí là tranh thủ trang bị thêm kiến thức ngoại ngữ hay các môn học chính khác để chuẩn bị cho năm học mới.

Thứ năm, 24/05/2012 - 02:21

Bí quyết bảo vệ đôi mắt cho sĩ tử mùa thi
Bí quyết bảo vệ đôi mắt cho sĩ tử mùa thi

Tháng 5, tháng 6 là thời điểm các sĩ tử gấp rút chuẩn bị cho các kì thi quan trọng. Ngoài tẩm bổ sức khỏe nói chung, bạn đừng quên bảo vệ đôi mắt cho sĩ tử, bởi xét về cường độ làm việc của đôi mắt cũng chăng thẳng chẳng kém gì bộ não.

Thứ năm, 24/05/2012 - 06:09

Bụng vui, bé mới khỏe
Bụng vui, bé mới khỏe

Nghiên cứu thực tế cho thấy, 2 trong 3 trẻ em gặp các vấn đề về tiêu hóa khi uống sữa công thức thông thường.

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:20

Khăn ướt trẻ em Nano bạc – Đột phá công nghệ mới
Khăn ướt trẻ em Nano bạc – Đột phá công nghệ mới

Nano Bạc hay còn gọi là Nano Silver được khai thác và phát triển từ công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay, có khả năng làm sạch khuẩn an toàn mà hiệu quả.

Thứ ba, 22/05/2012 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Răng ê buốt: Hiện tượng răng miệng đáng báo động
Răng ê buốt: Hiện tượng răng miệng đáng báo động

Gần một nửa số người được khảo sát bị ê buốt răng nhưng đa số không biết đây là dấu hiệu của răng nhạy cảm - một hiện tượng răng miệng đang gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và chất lượng sống của cộng đồng!

Thứ ba, 22/05/2012 - 03:32

Rửa tay với xà phòng: Thói quen nhỏ, lợi ích lớn
Rửa tay với xà phòng: Thói quen nhỏ, lợi ích lớn

Việc rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn có thể giúp giảm 47% nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới đường tiêu hoá và hơn 30% các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp.

Thứ hai, 21/05/2012 - 02:18

Làm cách nào để hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ
Làm cách nào để hỗ trợ phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ

Nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính ở trẻ em là bệnh phổ biến ở Việt nam, bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao, trẻ có thể mắc bệnh nhiều lần trong năm.

Thứ hai, 21/05/2012 - 11:41

Mỡ máu cao, hưng phấn giảm
Mỡ máu cao, hưng phấn giảm

TS. Michael Krychman, giám đốc trung tâm về sức khỏe sinh sản Nam California đã chỉ ra rằng cholesterol (mỡ máu) cao sẽ làm tắc nghẽn mạch máu vùng xương chậu và dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới do “cậu nhỏ” không nhận được đủ máu…

Thứ hai, 21/05/2012 - 07:20

Cẩn trọng khi chọn sữa cho con
Cẩn trọng khi chọn sữa cho con

Không đơn giản là chỉ là bổ sung một số dưỡng chất trong sản phẩm mà các loại sữa công thức đủ tiêu chuẩn còn buộc phải tuân thủ các khuyến cáo về hàm lượng bổ sung với tỷ lệ phù hợp.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 04:04

“Đá bay” stress chỉ với 30 giây
“Đá bay” stress chỉ với 30 giây

1 giải pháp chống lại stress chỉ mất 30 giây với việc bổ sung đầy đủ các vitamin B, C và các khoáng chất cần thiết giúp lấy lại sự cân bằng tức thì, nhanh chóng tìm lại động lực và sự sáng tạo… là hoàn toàn khả thi.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 12:54

Chải răng đúng để ngừa sâu “ăn” răng
Chải răng đúng để ngừa sâu “ăn” răng

Đánh răng là yếu tố quyết định hàng đầu đến sức khỏe răng miệng. Hàng ngày, đánh răng đúng cách với kem đánh răng có chứa chất fluor và canxi sau bữa ăn sáng và tối giúp giảm nguy cơ sâu răng rất cao.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 10:27

Bột ngũ cốc Methi
Bột ngũ cốc Methi

Chất xơ tự nhiên trong hạt Methi là galactomannan chiếm 50% trọng lượng hạt khô sẽ làm chậm hấp thu glucose sau bữa ăn của người bệnh tiểu đường. Chất xơ của hạt Methi rất ổn định khi chế biến, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, không gây đầy hơi...

Thứ sáu, 18/05/2012 - 09:50

Tầm quan trọng của việc chải răng đúng cách
Tầm quan trọng của việc chải răng đúng cách

Khi hướng dẫn cho bé đánh răng, phụ huynh cần tạo thành một dịp để cùng nhau làm, cùng nhau học hỏi vui tươi nhẹ nhàng để bé tiếp thu và phát triển thói quen dễ dàng.

Thứ sáu, 18/05/2012 - 07:33

Bạn đã thở sạch chưa?
Bạn đã thở sạch chưa?

Trung bình mỗi ngày chúng ta hít thở hơn 28.000 lần và có đến hơn 13.000 lít không khí lưu thông qua phổi. Bạn quan tâm đến ăn sạch, uống sạch, nhưng bạn đã thở sạch hay chưa?

Thứ sáu, 18/05/2012 - 05:06

Khỏe và đẹp với Trung Tâm Nha khoa 225
Khỏe và đẹp với Trung Tâm Nha khoa 225

Trung Tâm Nha Khoa 225 (số 225, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội) được thành lập dưới sự kết hợp giữa Viện Y Học Hàng Không và Viện Đào Tạo Răng Hàm Mặt – Trường ĐH Y Hà Nội với mong muốn đem lại cho bạn một hàm răng khỏe đẹp, hài hòa cân xứng cho khuôn mặt.

Thứ năm, 17/05/2012 - 04:00

Bùng phát mùa muỗi, phòng là chưa đủ
Bùng phát mùa muỗi, phòng là chưa đủ

Cho dù cố gắng phòng chống bằng nhiều cách nhưng việc bị muỗi “tấn công” là điều khó tránh khỏi. Ở trẻ nhỏ, các vết muỗi đốt dễ bị ngứa, sưng, viêm tấy và phát triển thành các bệnh ngoài da nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời”.

Thứ năm, 17/05/2012 - 03:25