Nghiện, HIV và hiệu quả với dự phòng lây nhiễm khi dùng thuốc thay thế

Sử dụng ma tuý và nghiện có quan hệ chặt chẽ với HIV/AIDS. Mối quan hệ này làm tăng cả nguy cơ lây nhiễm HIV và những hậu quả của nó. Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng tránh và phương pháp chữa khỏi HIV. Tuy nhiên, có thể phòng tránh và giảm bớt sự lây lan của HIV bằng điều trị nghiện và các thuốc điều trị HIV.

HIV được lây truyền như thế nào?

 

HIV được lây truyền khi tiếp xúc với máu hoặc các dịch thể khác của người bị nhiễm. Điều này có thể xảy ra khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc dùng chung dụng cụ tiêm chích ma tuý. Hơn nữa, phụ nữ nhiễm HIV không được điều trị có thể truyền HIV cho con mình trong quá trình mang thai, sinh đẻ và cho con bú.

 

Ma tuý và HIV?

 

Hầu hết mọi người biết rằng tiêm chích ma tuý và sử dụng chung kim tiêm có thể lây truyền HIV, ngoài ra, để có tiền mua thuốc, phụ nữ nghiện cũng dễ bán dâm, khiến tình trạng lây nhiễm HIV càng tăng cao.

 

Sử dụng và nghiện ma tuý có thể làm tình trạng bệnh HIV/AIDS thêm trầm trọng, do những tổn thương thần kinh và sự suy giảm chức năng nhận thức. Từ mối quan hệ chặt chẽ giữa lạm dụng ma tuý và lây truyền HIV, điều trị lạm dụng ma tuý có thể là một phương pháp hiệu quả trong quản lý HIV/AIDS.  Những người được điều trị lạm dụng ma tuý thường được tư vấn để giảm nguy cơ nhiễm HIV, ngừng hoặc giảm sử dụng ma tuý và các hành vi nguy cơ khác bao gồm cả việc tiêm chích ma tuý và tình dục không an toàn.

 

Heroin là gì?

 

Heroin là một chất dạng thuốc phiện được tổng hợp từ morphine, thường ở dạng bột màu trắng hoặc màu nâu hoặc chất màu đen (còn được gọi là “heroin hắc ín”). Năm 2013, Việt Nam có khoảng 180,000 người nghiện được quản lý trong đó 84% sử dụng heroin, tương đương 151,200 người.

 

Heroin được sử dụng như thế nào?

 

Heroin thường được sử dụng theo đường tiêm chích, hút hoặc hít. Ở Việt Nam, heroin được dùng nhiều nhất qua đường tiêm chích.

 

Heroin tác động lên não như thế nào?

 

Khi xâm nhập vào não, heroin chuyển thành morphine và gắn vào các phân tử trên tế bào được gọi là các thụ cảm thể. Các thụ cảm thể này có ở nhiều khu vực trong não (và trên cơ thể), đặc biệt những khu vực có chức năng tiếp nhận cảm giác đau và khoái cảm. Các thụ cảm thể ở trên thân não điều khiển các quá trình tự động rất quan trọng cho sự sống của cơ thể như: huyết áp, thức tỉnh và hô hấp. Sử dụng quá liều heroin thường xuyên làm người sử dụng bị ngừng thở và có thể dẫn đến tử vong.

 

Sử dụng ma tuý lâu dẫn đến cơ thể bị lệ thuộc, một trạng thái do cơ thể đã quen có ma tuý. Một người bị lệ thuộc ma tuý giảm hoặc ngừng đột ngột sử dụng ma tuý có thể phải trải qua các hội chứng cai trầm trọng. Người sử dụng ma tuý cũng có cảm giác thèm nhớ thuốc mãnh liệt khi bị các hội chứng cai, dẫn đến việc tiếp tục lạm dụng và/hoặc sử dụng lại ma tuý.

 

Tiêm chích ma tuý và HIV

 

Những người tiêm chích ma tuý có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV qua đường máu và dịch thể khác khi sử dụng chung kim tiêm và các dụng cụ tiêm chích ma tuý khác.

 

Do mối quan hệ chặt chẽ giữa lạm dụng ma tuý và sự lây lan của HIV, điều trị lạm dụng ma tuý có thể là một cách hiệu quả để phòng chống các bệnh này. Những người được điều trị lạm dụng ma tuý thường được tư vấn về giảm nguy cơ nhiễm HIV, ngừng hoặc giảm sử dụng ma tuý và các hành vi nguy cơ khác bao gồm cả việc tiêm chích ma tuý và tình dục không an toàn.

 

Điều trị nghiện Heroin

 

Một phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao trong điều trị nghiện hiện nay là điều trị bằng chất thay thế.

 

Phương pháp điều trị bằng thuốc Methadone, Buprenorphine hay Naltrexone hoạt động bằng cách gắn các thụ cảm thể giống như heroin nhưng yếu hơn, giúp cho người nghiện bỏ dần thuốc và giảm thèm nhớ; khoá các thụ cảm thể và ngăn tác dụng của ma tuý .

 

Hiện nay Việt Nam đang nhận ra hệ thống điều trị nghiện cũ không dựa trên bằng chứng khoa học và không hiệu quả cho bệnh nhân. Kể từ năm 2008, Methadone, một phương pháp điều trị nghiện được thực hiện rất thành công. Phương pháp điều trị bằng thuốc kết hợp với điều trị hành vi mang lại hi vọng lớn nhất cho Việt Nam trong mục tiêu giảm lây nhiễm HIV và nâng cao tỉ lệ phục hồi đối với người nghiện heroin.

 

Lợi ích của phương pháp điều trị có sử dụng thuốc là gì?

 

Phương pháp điều trị bằng thuốc nói trên giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện như Heroin được điều trị và lấy lại cuộc sống bình thường. Phương pháp này không chỉ giúp người bệnh ngừng sử dụng heroin mà khi điều trị kết hợp với các yếu tố khác như tư vấn và kết nối với các dịch vụ tại cộng đồng còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa, phương pháp điều trị bằng thuốc được chứng minh có tác dụng giảm quá liều, giảm lây nhiễm HIV, tăng tỉ lệ có việc làm cho người bệnh, giảm tội phạm và cải thiện mối quan hệ gia đình và cộng đồng.
 

Kevin Mulvey FHI 360

 

 

Tham khảo

1. Viện nghiên cứu Hoa Kỳ về Lạm dụng Ma tuý (NIDA)

2. Cục quản lý Lạm dụng Chất gây nghiện và Sức khoẻ Tâm thần (SAMHSA) Administration

3. Bộ Y tế Việt Nam: Chương trình Giám sát kết hợp hành vi và các chỉ số sinh học

  4. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Báo cáo năm 2013.

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Khám miễn phí bệnh lý võng mạc cho người bị tiểu đường
Khám miễn phí bệnh lý võng mạc cho người bị tiểu đường

(Dân trí) - Bệnh võng mạc do đái tháo đường là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến. Ở người mắc bệnh đái tháo đường khoảng 5 năm sẽ bắt đầu có những dấu hiệu tổn thương võng mạc. Tuy nhiên, bệnh chưa được quan tâm đúng mức đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng muộn.

Thứ ba, 10/12/2013 - 12:51

Giải pháp hiệu quả điều trị rối loạn tiêu hóa (IBS)
Giải pháp hiệu quả điều trị rối loạn tiêu hóa (IBS)

Những người uống bia nhiều năm, sau mỗi cuộc nhậu thường gặp những triệu chứng như: đau bụng, chứng bụng, rối loạn tiêu hóa (đi ngoài, đi đặc, đi nhầy) vào sáng hôm sau. Đó là tình trạng rối loạn tiêu hóa do uống bia, hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích (IBS).

Thứ sáu, 06/12/2013 - 08:20

2015: Còn 65.000 người nghiện ma túy cần được điều trị bằng Methadone
2015: Còn 65.000 người nghiện ma túy cần được điều trị bằng Methadone

Chính phủ đã đặt ra mục tiêu 80.000 người nghiện được điều trị bằng Methadone vào năm 2015, song đến nay mới có 14.785 người được tham gia chương trình do việc mở rộng chương trình đang gặp một số rào cản.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 08:00

Bé hay kêu đau chân - Bệnh gì?
Bé hay kêu đau chân - Bệnh gì?

Gần đây cháu hay kêu đau chân, nhưng chân cháu không hề bầm tím hay sưng. Đi viện khám chụp Xquang cũng không có tổn thương gì.

Thứ năm, 05/12/2013 - 01:34

Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch
Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch

Một trái tim khỏe sẽ quyết định sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi người. Do vậy, giữ huyết áp ở mức ổn định rất quan trọng, bởi huyết áp liên quan trực tiếp đến sức khỏe tim mạch.

Thứ năm, 05/12/2013 - 11:20

Ngực to hay nhỏ không chỉ do di truyền
Ngực to hay nhỏ không chỉ do di truyền

Tôi nghe nói ngực to hay nhỏ là do di truyền nhưng sao mẹ tôi, các dì đều ngực to mà ngực tôi lại nhỏ? Tôi năm nay 21 tuổi, không có tiền sử bệnh gì về ngực, liệu có cách nào cải thiện mà không phải phẫu thuật độn ngực không? Mộc Thy (cohoa19@...)

Thứ năm, 05/12/2013 - 09:01

Tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm bền vững tại nhiều tỉnh thành
Tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm bền vững tại nhiều tỉnh thành

(Dân trí) - Mặc dù kinh phí đầu tư cho công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em còn thấp, phần lớn dựa vào kinh phí nguồn trung ương nhưng tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng cũng đã giảm bền vững tại nhiều tỉnh.

Thứ năm, 05/12/2013 - 08:23

Dinh dưỡng cho người chơi thể thao
Dinh dưỡng cho người chơi thể thao

Tập luyện giúp bạn dẻo dai, mạnh khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Nhưng chỉ tập mà không chú ý đến dinh dưỡng thì mọi việc sẽ thành công cốc, thậm chí khiến bạn gặp nguy.

Thứ năm, 05/12/2013 - 08:01

Tắm bùn, nước khoáng… chữa vảy nến?
Tắm bùn, nước khoáng… chữa vảy nến?

Tôi bị bệnh vảy nến hơn một năm nay, đi điều trị nhiều nơi nhưng bệnh vẫn tái phát. Tôi nghe nói tắm nước khoáng hay bùn có tác dụng rất tốt trong điều trị vảy nến, có đúng không? Có cần kiêng cữ gì trong ăn uống? Quốc Vinh (TPHCM)

Thứ tư, 04/12/2013 - 01:13

Điện Biên: Gần 8.000 hộ lao động nghèo được khám, chữa bệnh miễn phí
Điện Biên: Gần 8.000 hộ lao động nghèo được khám, chữa bệnh miễn phí

(Dân trí) - Tại Điện Biên, gần 8000 hộ lao động nghèo người có công với cách mạng đã được đoàn bác sỹ khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Viettel vì cộng đồng” được triển khai tại nhiều tỉnh/thành khó khăn trên cả nước.

Thứ tư, 04/12/2013 - 08:08

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa thường gây ra những phản ứng của đường hô hấp đặc biệt là của trẻ em. Trong đó viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, nó gây nên những triệu chứng khó chịu cho trẻ.

Thứ ba, 03/12/2013 - 09:30

Axít béo cho sức khỏe tim mạch
Axít béo cho sức khỏe tim mạch

Thống kê cho thấy, các bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam và thế giới (Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới – WHO).

Thứ ba, 03/12/2013 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi lòng người mẹ có 2 con nhiễm HIV/AIDS
Nỗi lòng người mẹ có 2 con nhiễm HIV/AIDS

Cố kìm nén những giọt nước mắt, người mẹ trải lòng về 2 người con nhiễm HIV.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:00

Quà tặng 400 triệu đồng cho trẻ em vùng bão lũ
Quà tặng 400 triệu đồng cho trẻ em vùng bão lũ

(Dân trí) - Trong năm 2013, Viện Dinh dưỡng cũng đã kịp thời hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở vùng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10 và số 11 tại 5 tỉnh miền trung với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng.

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:51

Tại sao lựa chọn Methadone?
Tại sao lựa chọn Methadone?

Được sử dụng rộng rãi kể từ giữa thập niên 60, Methadone là một chất dạng thuốc phiện có tác dụng lâu dài, được sử dụng hàng ngày bằng đường uống và không tiêm chích được. Điều trị thay thế bằng Methadone là liệu pháp điều trị tiêu chuẩn vàng của quốc tế trong điều trị nghiện heroin.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 09:55

Dung dịch vệ sinh phụ nữ: Hoàn toàn bằng thảo dược đã có mặt tại Việt Nam
Dung dịch vệ sinh phụ nữ: Hoàn toàn bằng thảo dược đã có mặt tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 24 triệu phụ nữ độ tuổi từ 15-55. Theo một số thống kê về y tế có tới 70% số phụ nữ trên mắc bệnh phụ khoa. Bất kỳ một người phụ nữ nào ít nhất cũng mắc một lần trong đời.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 09:52

Bác sĩ nói gì về sinh mổ?
Bác sĩ nói gì về sinh mổ?

Sinh mổ không còn là khái niệm xa lạ với các bà mẹ hiện đại ngày nay. Sinh mổ - ngay cả khi được bác sĩ chỉ định hay bà mẹ lựa chọn – đang có xu hướng tăng cao như một phương pháp đảm bảo an toàn và việc sanh nở có thể được chủ động kiểm soát.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 02:25

Dinh dưỡng hợp lý, khoa học giải quyết mối lo ở người Đái tháo đường
Dinh dưỡng hợp lý, khoa học giải quyết mối lo ở người Đái tháo đường

Với người đái tháo đường (ĐTĐ), việc kiểm soát đường huyết là một thách thức. Ngoài ra, người ĐTĐ cần đặc biệt quan tâm đến dinh dưỡng khoa học, hợp lý đề quản lý hiệu quả ĐTĐ.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 10:44

Nội soi tiêu hóa bằng đường mũi, phát hiện ung thư sớm
Nội soi tiêu hóa bằng đường mũi, phát hiện ung thư sớm

Trung tâm tiêu hóa Bệnh viên E (Hà Nội) vừa vận hành thành công kỹ thuật nội soi tiêu hóa bằng đường mũi với hệ thống máy soi FICE do Trường Đại học JICHI Nhật Bản chuyển giao và đào tạo kỹ thuật vận hành thiết bị.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 08:37

Niềm vui dành cho ăn kiêng, người tiểu đường
Niềm vui dành cho ăn kiêng, người tiểu đường

Gạo lức từ lâu đã được coi như sự lựa chọn tối ưu cho người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc nhóm người có nguy cơ cao với bệnh tiểu đường.

Thứ năm, 28/11/2013 - 04:25

Tận hưởng mùa đẹp
Tận hưởng mùa đẹp

Hà Nội bắt đầu se se lạnh, bước vào thời điểm đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Thời tiết se lạnh và thoáng đãng là cơ hội tuyệt vời cho các chị em xuống phố với thời trang đầu đông và sành điệu với khăn mũ làm phụ kiện.

Thứ năm, 28/11/2013 - 02:17

Đánh tan nỗi lo bé biếng ăn bằng cách nào?
Đánh tan nỗi lo bé biếng ăn bằng cách nào?

Các bậc phụ huynh vẫn thường hay bối rối khi nhìn thấy biểu hiện “biếng ăn” của trẻ. Tuy nhiên, theo Giáo sư Nhi khoa Irene Chatoor – người đã có hơn 25 năm hoạt động, nghiên cứu về việc cho ăn và chăm sóc trẻ nhỏ: “Điều quan trọng là nhận biết được nguyên nhân trẻ biếng ăn để tìm giải pháp thích hợp cho trẻ!”

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:26

Muốn tăng cân phải làm sao?
Muốn tăng cân phải làm sao?

Người béo thì than rằng “có ăn gì đâu mà vẫn béo” và người gầy lại bảo “tôi ăn mãi vẫn gầy”. Vì sao vậy?

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:05

Chị tôi - Hành trình nhân văn
Chị tôi - Hành trình nhân văn

Sau khi đi qua những thành phố lớn, “ENAT – Chị Tôi” vẫn tiếp tục hành trình đến với vùng đất xa xôi. Nơi đây không những số lượng chị em khó khăn còn nhiều, mà còn là cái nôi sản sinh ra những làng nghề thủ công truyền thống hết sức độc đáo.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:25