Chủ nhật 05/02/2012 - 09:47

Lực học trung bình khá, thi trường nào phù hợp?

Dân trí Tuyển sinh năm nay có gì thay đổi? Học ngành Xây dựng có dễ xin việc làm? ĐH Ngoại thương có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách? Có được đăng ký 2 khối thi trong cùng một trường? Muốn học ngành Hải quan thì thi vào trường ĐH nào?

Tôi nghe được nhiều thông tin là kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012 các trường tốp trên sẽ tự quyết định hình thức thi riêng, ví dụ như tự ra đề. Vậy tôi muốn hỏi xem việc đó có đúng không? Nếu không phải thì năm nay tuyển sinh có nhưng thay đổi gì? (itto2809@yahoo.com)

Tuyển sinh 2012, Bộ GD-ĐT dự kiến trao quyền tự chủ tuyển sinh cho một số trường ĐH tốp trên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học được vẫn chưa trình được phương án tuyển sinh mới bởi chưa chuẩn bị kịp. Do vậy, tuyển sinh năm nay nhiều trường vẫn thực hiện theo phương thức “3 chung” của Bộ GD-ĐT về cơ bản vẫn giữ ổn định như năm trước. Những thay đổi, những điểm mới trong tuyển sinh 2012 đến ngày 14/2, tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT sẽ công bố chính thức những dự kiến thay đổi và hội nghị sẽ quyết định những đổi mới đó.

Xin cho biết chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Ngoại thương cơ sở phía Nam. Hai trường này năm nay có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách không? (lnh_hoangha@yahoo.com.vn)

Trường ĐH Ngoại thương không tăng chỉ tiêu tuyển sinh, sẽ giữ ổn định như năm 2011, tổng chỉ tiêu là 3.400, trong đó đại học là 3.300 chỉ tiêu, CĐ là 100 chỉ tiêu. Chỉ tiêu trong Nam là 850. Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH Y dược TPHCM dự kiến hơn 1.600.

Bắt đầu từ năm 2011 trở đi, Bộ GD-ĐT không cho bất cứ trường ĐH, CĐ nào tuyển sinh hệ ngoài ngân sách nên 2 trường ĐH trên sẽ không tuyển sinh hệ ngoài ngân sách.
 
Chọn thi trường nào để phù hợp với bản thân?

Cho tôi hỏi có nên thi vào Trường CĐ Công nghiệp Nam Định không? (toan_euro_boss@yahoo.com.vn)

Việc lựa chọn trường ĐH, CĐ để thi, bạn nên cân nhắc xem trường đó có phù hợp với năng lực học, với sở trường của mình hay không. Bởi việc lựa chọn trường đúng với khả năng của mình rất quan trọng, khả năng đỗ rất cao.

Trường CĐ Công nghiệp Nam Định thuộc Bộ Công thương. Trường đào tạo đa ngành nghề. Tốt nghiệp CĐ, sinh viên được học liên thông lên ĐH chính quy tại trường (ĐH Thái Nguyên, ĐH Điện lực, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại đào tạo và cấp bằng ĐH chính quy).

Thưa ban tư vấn, năm nay em dự thi vào khối H ngành Thiết kế nội thất trường ĐH Kiến trúc TPHCM. Trường thông báo đổi môn thi, khối thi có áp dụng trong năm nay không ạ? Nếu đổi trong năm nay thì thời gian quá gấp gáp, làm sao chúng em chuẩn bị kịp. Xin ban tư vấn giải đáp thắc mắc của em. Em xin chân thành cảm ơn! (thuhuong1994abc@gmail.com)
 
Một cán bộ phòng đào tạo của trường cho biết dự kiến khối thi đã được Bộ GD-ĐT đồng ý. Tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ được thông báo chính thức vào tháng 3. Do vậy, em cân nhắc kỹ trước khi đăng ký học và ôn tập thật tốt để đạt điểm cao.
 
Cho em hỏi nếu một ngành của trường ĐH đó tuyển sinh 2 khối A và D thì em có thể nộp hồ sơ ĐKDT cả 2 khối đó luôn không? (thaoyuri296@gmail.com)
 
Em nộp được bởi 2 khối thi khác đợt.

Em hiện là sinh viên lớp 12. Năm nay em sẽ bước vào kỳ thi đại học, em vô cùng lo lắng trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình. Em đã đắn đo rất nhiều. Sau một thời gian tìm hiểu em thấy ngành Hải quan có lẽ hợp với mình. Tuy nhiên em đã tìm hiểu rất nhiều nhưng thông tin về đào tạo ngành Hải quan là rất ít. Vậy em xin chương trình giải đáp giùm em cụ thể để có thể làm việc trong ngành Hải quan em có thể lựa chọn thi vào những trường đại học nào, khoa nào? (toanvnu@gmail.com)

Bạn có thể tìm hiểu và thi vào Trường CĐ Tài chính Hải quan tại TPHCM; ĐH Tài chính - Marketing; Học viện Tài chính và ĐH Kinh tế quốc dân.

Với ngành Hải quan, bạn có thể học các ngành như Xuất nhập khẩu, Tài chính, Kế toán, kiểm toán…, bạn có thể làm được trong ngành Hải quan bởi ngành Hải quan có nhiều bộ phận.

Em dự định thi khối D và A1. Lực học của em chỉ trung bình khá thôi. Em học khá môn Anh Văn. Toán, Văn, Lí thì tàm tạm. Em dự định thi vào ngành Công nghệ Thông tin. Ban tuyển sinh có thể cho em biết về thông tin tuyển sinh của ngành CNTT cũng như triển vọng về việc làm của ngành này được không ạ? Với lực học của em như thế thì em nên đăng kí thi vào những trường nào cho phù hợp? (binhtrong94@gmail.com)

Thế kỷ 21 là thế kỷ của chất xám và công nghệ thông tin. Lĩnh vực CNTT là lĩnh vực rộng lớn và phát triển. CNTT hiểu theo nghĩa rộng và tổng quát nhất là việc sử dụng các công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, lưu trữ, xử lý và truyền dẫn thông tin. Do vậy, bạn ít phải lo thất nghiệp khi học ngành này. Bên cạnh đó, ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc nếu bạn theo học ngành CNTT.

Bạn có thể đăng ký vào Trường ĐH FPT hoặc nhiều trường ĐH đa ngành khác như ĐH Công đoàn, ĐH Lâm nghiệp, ĐH Thủy lợi, ĐH Công nghiệp… và nhiều trường ĐH dân lập, bởi hầu hết trường ĐH,CĐ nào hiện nay cũng mở ngành CNTT. Mức điểm chuẩn của ngành CNTT ở những trường này thường từ 15 - 16 điểm.

Cho em hỏi nhu cầu ngành Xây dựng hiện nay có dễ xin việc làm không? (dovanthangxd111@gmail.com)

Học ngành Xây dựng rất ít khi thất nghiệp, rất dễ tìm việc làm vì đây là ngành “nóng” hiện nay. Nhu cầu xây dựng các công trình đang ngày càng phát triển cao trongđiều kiện phát triển của đất nước hiện nay. Đó chính là nhu cầu được sống và làm việc trong môi trường cơ sở vật chất ngày càng tiện nghi, hiện đại. Nước ta cơ sở hạ tầng còn ít, chưa phát triển, vì thế trong thời gian tới nhu cầu xây dựng rất lớn.
 
Tuy nhiên, học ngành Xây dựng rất vất vả không chỉ trong lúc học mà cả lúc ra làm việc. Các cán bộ xây dựng phải xa nhà nhiều đến các công trình xây dựng. Nếu bạn đam mê và yêu thích ngành xây dựng thì sẽ không có gì là khó khăn với bạn. Chúc bạn thành công.

Cho em hỏi trường ĐH Luật Hà Nội lấy điểm tuyển sinh vào trường bằng với điểm tất cả các ngành phải không? Ở trường này thì năm thứ nhất phân ngành luôn hay học được một năm mới phân ngành? (nhanthuyhieu@yahoo.com.vn)

Trường ĐH Luật lấy điểm trúng tuyển theo khối thi. Sau 1 năm trường mới phân ngành.

Ban Tư vấn tuyển sinh

Tag :
MỚI NHẤT
Lệ phí tuyển sinh năm 2012 là 80.000 đ/thí sinh
Lệ phí tuyển sinh năm 2012 là 80.000 đ/thí sinh

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, lệ phí tuyển sinh năm 2012, bao gồm lệ phí ĐKDT và dự thi là 80.000 đồng/thí sinh. Các trường thi môn năng khiếu thì lệ phí tuyển sinh là 200.000 đồng/thí sinh, không tăng so với năm trước.

Thứ ba, 28/02/2012 - 05:05

Các trường Quân đội không tuyển thí sinh có hình xăm
Các trường Quân đội không tuyển thí sinh có hình xăm

(Dân trí) - Năm 2012, tuyển sinh quân đội ban hành một tiêu chuẩn mới bắt buộc cho mọi thí sinh có ý định dự thi vào các trường quân đội là: người dự tuyển không có hình xăm da (bằng kim) mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm trên cơ thể.

Thứ hai, 27/02/2012 - 10:59

Bộ GD-ĐT công bố toàn cảnh đổi mới tuyển sinh năm 2012
Bộ GD-ĐT công bố toàn cảnh đổi mới tuyển sinh năm 2012

(Dân trí) - Chiều nay 24/2, Bộ GD-ĐT chính thức công bố những sửa đổi, bổ sung quy chế tuyển sinh hệ chính quy năm 2012. Theo đó, hàng loạt đổi mới đều thuận lợi cho thí sinh và các trường.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1853/Thay-doi-trong-tuyen-sinh-DH-2012.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thay đổi trong tuyển sinh ĐH 2012</b></a>

Thứ sáu, 24/02/2012 - 06:05

15/3, bắt đầu nộp hồ sơ ĐKDT đại học, cao đẳng năm 2012
15/3, bắt đầu nộp hồ sơ ĐKDT đại học, cao đẳng năm 2012

(Dân trí) -Thông tin từ Bộ GD-ĐT, thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2012 có thay đổi so với năm trước. Thí sinh nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT từ 15/3 đến 17giờ ngày 16/4; nộp hồ sơ tại các trường tổ chức thi bắt đầu từ 17/4 đến 17giờ ngày 23/4.

Thứ sáu, 24/02/2012 - 02:57

Lịch thi ĐH, CĐ năm 2012 thay đổi so với dự kiến
Lịch thi ĐH, CĐ năm 2012 thay đổi so với dự kiến

(Dân trí) - Ngày 23/2, Bộ GD-ĐT họp để quyết định những vấn đề tuyển sinh đã thảo luận tại hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ diễn ra mới đây tại Hà Nội. Theo đó, lịch thi ĐH, CĐ thay đổi so với dự kiến ban đầu.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1853/Thay-doi-trong-tuyen-sinh-DH-2012.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thay đổi trong tuyển sinh ĐH 2012</b></a>

Thứ sáu, 24/02/2012 - 11:44

Có được ĐKXT vào trường không tổ chức thi khối A1?
Có được ĐKXT vào trường không tổ chức thi khối A1?

(Dân trí) - Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu? Thi khối A1 có được sử dụng điểm thi của mình ở khối A1 để đăng ký các NV khác ở các trường không thi khối A1 không? Các ngành đúng và gần đúng trong các môn đoạt giải quốc gia là gì?

Thứ tư, 22/02/2012 - 05:37

Học lực khá, nên thi ngành Kinh tế trường nào?
Học lực khá, nên thi ngành Kinh tế trường nào?

(Dân trí) - Cơ hội việc làm của ngành Quảng cáo? Học lực khá nên thi ngành kinh tế trường nào? Học ngành Luật Kinh doanh nên chọn trường nào? Thi vào trường Công an có được xét tuyển vào trường đại học khác? Học ngành Vật lý hạt nhân ra làm việc ở đâu?

Thứ hai, 20/02/2012 - 12:25

Tuyển sinh 2012: Không xét tuyển nguyện vọng 2, 3
Tuyển sinh 2012: Không xét tuyển nguyện vọng 2, 3

(Dân trí) - “Năm nay Bộ GD-ĐT giao các trường tự chủ trong việc xét tuyển. Do vậy, không có xét tuyển nguyện vọng 2, 3 nữa. Việc xét tuyển kéo dài đến khi nào đủ chỉ tiêu thì thôi chứ không giới hạn về thời gian, không quy định điểm nguyện vọng sau cao hơn trước”.

Thứ ba, 14/02/2012 - 03:20

Công bố thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH 2012
Công bố thông tin mới nhất về tuyển sinh ĐH 2012

(Dân trí) - Sáng nay 14/2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ. Tại Hội nghị, Bộ GD-ĐT chính thức công bố những thay đổi trong tuyển sinh 2012 và lộ trình đổi mới tuyển sinh ĐH,CĐ chính quy đến năm 2020.

Thứ ba, 14/02/2012 - 09:25

Ngành Luật Kinh tế, cơ hội việc làm có nhiều?
Ngành Luật Kinh tế, cơ hội việc làm có nhiều?

(Dân trí) - HV Tài chính hay HV Ngân hàng có tuyển sinh khối D1 cho các ngành Kinh tế không? Ngành Tài chính ngân hàng có bị bão hòa trong tương lai? Thời điểm bắt đầu nộp hồ sơ thi đại học? ĐH Bách khoa Hà Nội có phân ngành sau khi trúng tuyển?

Thứ hai, 13/02/2012 - 08:18

Những trường nào tuyển sinh khối A1?
Những trường nào tuyển sinh khối A1?

(Dân trí) - Chừng nào công bố chính thức tuyển sinh khối A1? Ngành Bảo hiểm có dễ xin việc? Chỉ tiêu tuyển nữ của Học viện An ninh nhân dân? Khả năng xin việc của 2 ngành Kiểm toán và Tài chính ngân hàng?

Thứ bảy, 11/02/2012 - 05:51

Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại?
Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại?

(Dân trí) - Lực học đạt 7.0, nên thi vào trường đại học nào? Độ tuổi thi vào ngành Công an? Trường nào trong TPHCM đào tạo ngành Vật lý hạt nhân? Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại, Tài chính quốc tế, Thương mại quốc tế?

Thứ tư, 08/02/2012 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Khôi phục quy định HS giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH
Khôi phục quy định HS giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào ĐH

(Dân trí)-Ngày 5/12, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Theo quy chế mới, học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia được hưởng quyền xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ. Quy chế mới có hiệu lực từ ngày 9/1/2012.

Thứ ba, 06/12/2011 - 08:02

Có được xin thêm giấy báo điểm để nộp trường khác?
Có được xin thêm giấy báo điểm để nộp trường khác?

(Dân trí) - Mới nhận được giấy báo trúng tuyển NV1, có được nhập học không ? Không có tên trong danh sách cập nhật hồ sơ thì phải làm thế nào? Nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì xét tuyển thế nào? Hình thức học đào tạo theo địa chỉ có giống với hệ chính quy?

Thứ năm, 15/09/2011 - 11:40

Chỉ có phiếu báo điểm có được tham gia xét tuyển NV3?
Chỉ có phiếu báo điểm có được tham gia xét tuyển NV3?

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính xác định điểm chuẩn NV2 theo khối A, D hay chung? Đến ngày nhập học mà vẫn chưa có giấy báo thì em phải làm gì? Thiếu tiền lệ phí xét tuyển nhà trường có chấp nhận? Hồ sơ NV2 đến trường muộn liệu có được chấp nhận?

Thứ ba, 13/09/2011 - 12:43

Nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì xét tuyển thế nào?
Nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì xét tuyển thế nào?

(Dân trí) - ĐH Nông lâm Huế có được áp dụng điều 33 không? 13 điểm có đỗ NV2 vào khoa Tài chính ngân hàng trường ĐH Dân lập Phương đông? Nhiều thí sinh bằng điểm nhau thì xét tuyển thế nào?

Thứ bảy, 10/09/2011 - 09:31

Nộp hồ sơ vào ngành không tuyển đủ chỉ tiêu liệu có đỗ?
Nộp hồ sơ vào ngành không tuyển đủ chỉ tiêu liệu có đỗ?

(Dân trí)- Được 15,5 điểm có đỗ ngành Khoa học máy tính ĐH Công nghiệp Hà Nội? 9,5 điểm thì xét tuyển NV2 ở trường nào? Trường lấy 15 chỉ tiêu nhưng có tới 24 người đạt 16,5 điểm thì làm thế nào? Nộp hồ sơ NV2 vào ngành không tuyển đủ chỉ tiêu liệu có đỗ không?

Thứ tư, 07/09/2011 - 05:00

Có được tẩy xóa trong phiếu xét tuyển?
Có được tẩy xóa trong phiếu xét tuyển?

(Dân trí) - Không muốn học NV1 có được xét tuyển NV2 sang trường khác? Bưu điện không nhận hồ sơ xét tuyển phải làm sao? Ngày 15/9 nộp hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện có bị chậm không? Có được tẩy xóa trong phiếu xét tuyển?

Thứ ba, 06/09/2011 - 06:53

Được 9,5 điểm có đỗ hệ đại học không?
Được 9,5 điểm có đỗ hệ đại học không?

(Dân trí)- Không muốn học tại Học viện Tài chính có được rút hồ sơ và nhận lại tiền đã nộp? Thất lạc giấy báo điểm phải làm thế nào?không có giấy chuyển quân sự dự bị có được nhập học không?không có tên trong danh sách nhận hồ sơ NV2 thì phải làm thế nào?

Thứ bảy, 03/09/2011 - 11:12

Chưa nhận được giấy báo điểm, phải làm sao?
Chưa nhận được giấy báo điểm, phải làm sao?

(Dân trí) - Giấy báo nhập học gửi về nhà hay tới trường dự thi nhờ? Điểm chuẩn hệ CĐ là 8,5 đã cộng điểm ưu tiên chưa? Nhà trường thay đổi mức nộp lệ phí xét tuyển NV2, có ảnh hưởng tới thí sinh?

Thứ tư, 31/08/2011 - 10:21

Mất phiếu số 2 có được lấy giấy báo điểm?
Mất phiếu số 2 có được lấy giấy báo điểm?

(Dân trí) - Đỗ NV1 nhưng muốn chuyển sang trường khác có được cấp giấy báo điểm? Chưa nhận được giấy báo điểm thì phải làm sao?Mất phiếu số 2 có được lấy giấy báo điểm không? Giấy báo thi sai ngày sinh phải làm thế nào?

Thứ hai, 29/08/2011 - 03:41

Những ngành dễ đậu nguyện vọng 2
Những ngành dễ đậu nguyện vọng 2

(Dân trí) - Với những thí sinh có điểm thi bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT, khi tham gia xét tuyển NV2 nên cân nhắc thật kỹ trong việc chọn ngành không sẽ trượt. Để chọn ngành dễ đậu NV2 thí sinh nên lựa chọn những ngành ít "nóng".

Thứ hai, 29/08/2011 - 10:58

11,5 điểm có đỗ hệ CĐ Viện ĐH Mở HN?
11,5 điểm có đỗ hệ CĐ Viện ĐH Mở HN?

(Dân trí) - Cách đăng ký chuyển đổi nguyện vọng của trường ĐH Xây dựng như thế nào? 11,5 điểm có đỗ vào hệ CĐ Viện ĐH Mở Hà Nội? Sau phúc khảo nhận được giấy tờ gì? CĐ sư phạm TƯ xét tuyển NV2 điểm thi ĐH hay CĐ?

Thứ bảy, 27/08/2011 - 12:42

11,5 điểm khối A đỗ vào những trường CĐ nào?
11,5 điểm khối A đỗ vào những trường CĐ nào?

(Dân trí) - Chưa nhận được giấy báo điểm thì phải làm sao? 11,5 điểm khối A đỗ vào những trường CĐ nào? 16 điểm có đỗ NV2 khoa Hóa, ĐH Sư phạm Hà Nội 2? Em được 18 điểm tại sao không đỗ ĐH Kiến trúc Hà Nội?

Thứ sáu, 26/08/2011 - 11:13