Thứ tư, 06/06/2012 - 06:34

Làm gì để không “mất chân” do biến chứng đái tháo đường?

Dân trí

Những mất mát về mặt tinh thần của bệnh nhân loét bàn chân nặng do đái tháo đường thường để lại gánh nặng không nhỏ cho gia đình người bệnh và toàn xã hội. Làm gì để giảm gánh nặng vật chất và “giải phóng” về mặt tinh thần đối với những bệnh nhân này?

Vết thương nhỏ - Gánh nặng lớn

 

Bà Trần Thị Ý ân hận mãi vì chủ quan với vết thương ở chân do quệt phải vỏ chai vỡ. Ban đầu, vết thương đau buốt, nhức nhối rồi mất cảm giác, thâm đen do máu không thể xuống nuôi ngón chân. “Lúc ấy, tôi chủ quan nên chỉ chăm sóc vết thương tại nhà bằng nước muối, thuốc kháng sinh và chỉ nghĩ do thịt mình không liền thôi”, bà Ý tiếc nuối kể lại.

 

Tương tự là trường hợp của bà Đỗ Thị Thắng, Nam Định và nguyên nhân lại là do một lần cắt móng chân sâu quá mức. “Đang là người lành lặn nay bỗng bị đoạn chi, phải có người trông nom hàng ngày, tinh thần xuống dốc vì trở thành gánh nặng cho gia đình. Đến giờ kinh phí nằm viện và các chi phí điều trị khác cũng chẳng thể tính nổi là bao nhiêu nữa”, bà Thắng ngậm ngùi.

 

Yếu tố tăng trưởng biểu bì - Một giải pháp mới?

 

Khi đã chăm sóc cẩn thận vết thương ở chân với dung dịch povidine hoặc betadine mà vết loét không lành, có xu hướng tiến triển ngày càng nặng thì cần phải tới bác sĩ.

 

Trước đây, việc điều trị của các thầy thuốc chủ yếu là ngăn chặn không cho quá trình hoại tử lan rộng lên phía trên cẳng chân. Do đó, thường là sử dụng các kháng sinh rất mạnh, đắt tiền. Khi các loại thuốc này không hiệu quả, một giải pháp tiếp theo là cắt lọc và điều trị mới.

 

Ngoài ra, một trong những giải pháp mới nhất hiện nay đang được ứng dụng là yếu tố tăng trưởng biểu bì dạng tiêm trong và ngoại biên vết thương cho những bệnh nhân bị loét chân nặng.
 

 

Làm gì để không “mất chân” do biến chứng đái tháo đường?


Trong đó, “yếu tố tăng trưởng biểu bì” là một proteine tái tổ hợp được đông khô và giữ lạnh, giúp thúc đẩy nhanh mô hạt, tăng tái tưới máu tại chỗ, do đó, thúc đẩy liền vết thương nhanh chóng đối với các vết loét phức tạp, khó liền, góp phần bảo tồn chi và giảm đoạn chi ở người bệnh. Yếu tố biểu bì tái tổ hợp người được chỉ định cho các vết loét sâu, phức tạp và khó liền phân độ 3, 4,5 theo Wagner.

 

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng quốc tế cho thấy tỉ lệ thành công của giải pháp này là 98% trong 8 tuần điều trị. Theo GS William Marston (Đại học y Khoa Bắc Calolina, Mỹ): “Với yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp người, các bác sĩ đã có một giải pháp mới cho các bệnh nhân loét chân đái tháo đường có tắc mạch mà không phẫu thuật hoặc can thiệp mạch máu được”.

 

Tại Việt Nam, yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp người cũng được chứng minh có hiệu quả tốt và an toàn qua những đợt thử nghiệm lâm sàng của BYT trên 33 bệnh nhân tại bệnh viện Nội Tiết Trung Ương Hà Nội và Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Bệnh nhân trẻ nhất trong đợt này là 24 tuổi và lớn nhất là 76 tuổi đều đáp ứng tốt và có > 75% mô hạt được hình thành tại vết loét trong trung bình 24,7 ngày.

 

“Yếu tố tăng trưởng biểu bì dạng tiêm trong và ngoại biên vết loét chính là một giải pháp điều trị liền vết thương hiệu quả cho loét chân nặng do ĐTĐ”, GS. Arístides García Herrera, chuyên gia Bàn chân ĐTĐ và can thiệp mạch máu, đến từ đại học Matanzas - Cu Ba chia sẻ trong Hội thảo khoa học chuyên đề Giải Pháp Mới bảo tồn chi cho bệnh nhân ĐTĐ diễn ra tại Huế mới đây.

 

Tư vấn chăm sóc và điều trị :

Tại Tp. HCM: (08)39254991 hoặc (08)39254992.

BV Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, Bệnh Viện Nhân Dân 115: 88 Thành Thái, P.12, Quận 10

Tại HN: (04)35690411.

Bệnh Viện Nội Tiết Trung Ương: 80 Thái Thịnh II, Thịnh Quang - Đống Đa. Bệnh viện Bạch Mai: 78 Giải Phóng Hai Bà Trưng Hà Nội. Bệnh viện Bán Công Hòe Nhai: 17 Hòe Nhai, Hà Nội.

Mới nhất