Thứ hai, 24/06/2013 - 08:25

Không khó phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

Theo thống kê của Bộ Y Tế, sốt xuất huyết lưu hành ở ¾ số các tỉnh, thành trong cả nước. Trước năm 2000, sốt xuất huyết luôn là một trong những bệnh truyền nhiễm có số ca mắc cao hàng đầu, có năm lên đến 300.000 trường hợp và có trên 300 người tử vong.

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ngoài những nguyên nhân khách quan còn do ý thức của người dân trong phòng chống sốt xuất huyết chưa cao, thói quen trữ nước sinh hoạt trong gia đình còn phổ biến, sự biến đổi môi trường… Đó chính là một trong những nguyên nhân tạo điều kiện cho các loại muỗi sốt xuất huyết phát triển.

Sốt xuất huyết - lây nhiễm cao nhưng dễ phòng ngừa

Đa số mọi người đều nhận thức rõ muỗi vằn là “kẻ” trung gian chính lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Cũng theo quan niệm nhiều người, muỗi vằn sống gần những nơi ao, đầm, bụi rậm ẩm ướt. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Trong một cuộc giám sát điều tra muỗi và bọ gậy truyền bệnh sốt xuất huyết cho thấy muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết là loai sống chủ yến trong nhà và gắn liền với đời sống con người. Chúng thường hoạt động tích cực vào sáng sớm, chập choạng tối và chỉ đậu nghỉ vào ban đêm. Sở thích lưu trú của loại muỗi này là các loại vải có màu sẫm tốt, đậm, nhiều lông tơ mịn như áo len, quần jean hoặc những quần áo chưa giặt. Đặc biệt, loài muỗi này chỉ kiếm những nơi nước sạch để đẻ trứng chứ không phải nước dơ như một số người vẫn nghĩ.

Dựa trên những đặc tính sinh sống của muỗi vằn mà các gia đình có biện pháp phòng ngừa muỗi vằn bằng những cách đơn giản như thường xuyên tổng vệ sinh nhà cửa; đậy kín các bể chứa nước; thường xuyên rửa bể, chum, vại; thường xuyên thay nước những nơi muỗi vằn đẻ trứng như lọ hoa, bể cá cảnh, đồ vậy phế thải có đọng nước mưa quanh nhà… Đối với trẻ nhỏ nên để màn cả ngày lẫn đêm và dùng một số thuốc chống muỗi đốt cho trẻ lớn và cả người lớn.

Diệt trừ muỗi sốt xuất huyết là các phòng bệnh hiệu quả, bảo
vệ sức khỏe gia đình bạn

Diệt trừ muỗi sốt xuất huyết là các phòng bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Ra quân diệt trừ muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết

Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng của người dân về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, chiến dịch “Diệt trừ sốt xuất huyết, bảo vệ gia đình bạn” do Hội Chữ thập đỏ cơ quan đại diện phía Nam phối hợp với nhãn hàng RAID triển khai tại quận Thủ Đức, TP.HCM vừa qua.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền thông tin về cách diệt trừ muỗi vằn và phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, đại diện công ty còn trao tặng 200 triệu đồng cho báo Thanh Niên để hỗ trợ tuyên truyền cách phòng bệnh sốt xuất huyết đến người dân và 100 triệu đồng cho Quỹ bệnh nhân nghèo bị bệnh sốt xuất huyết của Hội Chữ thập đỏ cơ quan đại diện phía Nam.

Diệt trừ muỗi sốt xuất huyết là các phòng bệnh hiệu quả, bảo
vệ sức khỏe gia đình bạn

Đại diện nhãn hàng RAID trao tặng 200 triệu đồng cho đại diên báo Thanh Niên để hỗ trợ tuyên truyền cách phòng bệnh sốt xuất huyết đến người dân

Diệt trừ muỗi sốt xuất huyết là các phòng bệnh hiệu quả, bảo
vệ sức khỏe gia đình bạn

… và 100 triệu đồng cho Quỹ bệnh nhân nghèo bị bệnh sốt xuất huyết của Hội Chữ thập đỏ cơ quan đại diện phía Nam

Để tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng chống hiệu quả bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe gia đình tới hàng triệu người dân, chương trình sẽ tiếp tục đi đến các tỉnh thành phía Nam bao gồm Bình Dương (28, 29/6), Vĩnh Long (5, 6/7) và Cần Thơ (12, 13/7).

Duy Quang