Thứ sáu, 27/12/2013 - 07:55

Hiểm họa từ rượu và cách phòng tránh

Thị trường tiêu dùng cuối năm trở nên sôi động, đặc biệt mặt hàng rượu bia. Tuy nhiên, số lượng ca cấp cứu do ngộ độc rượu cũng tăng đột biến.

Để có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về nguyên nhân và cách phòng tránh các trường hợp ngộ độc đáng tiếc, phóng viên đã có buổi phỏng vấn Th.S - Dược sỹ Trần Tiến Lâm để giúp bạn đọc có các biện pháp phòng tránh say rượu, ngộ độc rượu hiệu quả.

Theo ông, nguyên nhân nào dẫn tới ngộ độc rượu?

Ngộ độc rượu chủ yếu do uống quá nhiều hoặc uống phải rượu lẫn tạp chất (chủ yếu là methanol). Trường hợp uống phải rượu lẫn tạp chất nguy hiểm hơn và là nguyên nhân chủ yếu gây tử vong.

- Ng đc do uống nhiều rượu: Nồng độ rượu trong máu quá cao làm gim hot đng ca não, gây mt ý thc và trụy hô hấp. Người bị ng đc rượu cp tính có biểu hiện hưng phấn, nói nhiu; giảm phản xạ, mt kh năng nhận thức, h huyết áp dẫn đến t vong.

- Ng đc rượu lẫn tạp chất Methanol

Rượu lẫn tạp chất Methanol do các cơ sở sản xuất trộn thêm Methanol (Cồn công nghiệp) để làm tăng độ rượu; hoặc quy trình lên men, chưng cất không đảm bảo đúng tiêu chuẩn làm rượu lẫn tạp. Methanol là một cht đc cc mnh, ch cn ung 5 - 15ml có th gây ng đc nng với hiểu hiện: Mt l, mch nhanh, h huyết áp, gim cm giác, ri lon ý thc, gim phn x, hôn mê dẫn đến tử vong.

Theo ông có cách nào giúp tránh hoặc giảm hậu quả do ngộ độc rượu?

Để tránh ngộ độc rượu không nên uống quá nhiều rượu, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Liều tiêu chuẩn một lần uống rượu là khoảng 12-14g cồn/1 giờ, tương đương 1 lon bia hoặc 100ml rượu vang hay một ngụm rượu nặng 40%. Tuyệt đối không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có dấu hiệu bất thường về màu sắc, mùi vị. Để giảm tác hại của rượu đối với cơ thể nên sử dụng các biện pháp giải rượu. Hiện tại trên thị trường có nhiều sản phẩm có tác dụng giải độc rượu. Cơ chế chính là giúp thúc đẩy quá trình đào thải rượu ra ngoài cơ thể, bổ sung các vitamin nhóm B và các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào gan, tế bào thần kinh và niêm mạc đường tiêu hóa

Theo ông Viên giải rượu có thực sự hiệu quả và an toàn?

Thành phần chính của viên giải rượu là các acid hữu cơ (acid succinic, acid fumaric), acid amin thiết yếu (L - glutamin, Methionin), vitamin (Vitamin B1. Vitamin B6, Vitamin C). Các acid hữu cơ trung hòa lượng rượu uống vào bằng phản ứng este hóa, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu thành cacbonic và nước đào thải ra ngoài cơ thể.

Viên giải rượu VOSKYO – 3 một loại giải rượu phổ biến trên thị trường
Viên giải rượu VOSKYO – 3 một loại giải rượu phổ biến trên thị trường

Các nghiên cứu đã chứng minh acid succinic có tác dụng giúp giải độc tố rượu, giảm nhẹ tình trạng thiếu oxy máu ở người uống rượu nhiều, ngộ độc rượu, bảo vệ gan, chống gốc tự do và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các acidamin thiết yếu và vitamin giúp tăng cường tổng hợp gluthation, tạo phản ứng chống oxy hóa giúp giải độc rượu và bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ bảo vệ hệ thống tế bào thần kinh trước nguy cơ bị tổn thương và thoái hóa do rượu. Các vitamin còn có chức năng miễn dịch, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ phục hồi các tế bào gan, tế bào thần kinh bị tổn thương do ngộ độc rượu. Uống viên giải rượu theo đúng hướng dẫn và liều lượng giúp giải độc rượu hiệu quả, an toàn và không có tác dụng phụ.

Cám ơn Ông đã chia sẻ những lời khuyên rất hữu ích với bạn đọc. Kính chúc Ông cùng gia đình năm mới An khang thịnh vượng!