Giúp trẻ sẵn sàng đối mặt với đại dịch cúm A/H1N1

Hàng trăm trường hợp mắc bệnh mới mỗi ngày, dịch cúm A/H1N1 lan nhanh ra nhiều quốc gia trên thế giới và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhiều nước châu Á đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 và bệnh rất dễ lây truyền từ người sang người.

Nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. Trước tình hình khẩn cấp này, các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, cần phải được bảo vệ để sẵn sàng đối mặt với đại dịch cúm.

 

Giúp trẻ sẵn sàng đối mặt với đại dịch cúm A/H1N1 - 1


Bệnh cúm A/H1N1 ngày càng nguy hiểm!

 

Bệnh cúm A/H1N1 do vi rút cúm A, phân tuýp H1N1 gây nên. Hiện nay, việc chẩn đoán và điều trị còn gặp nhiều khó khăn và chưa có vắc xin phòng ngừa. Các dấu hiệu sớm của cúm A/H1N1 giống với các biểu hiện của bệnh cúm mùa: sốt thường trên 38oC, ho, đau nhức, chảy nước mũi, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

 

Bệnh lây truyền từ người sang người, nhiều trường hợp bệnh tiến triển nhanh, dễ dẫn đến tử vong. Người lành bị lây nhiễm bệnh do hít phải những giọt nước bọt, nước mũi của người bệnh trong không khí hoặc qua sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Như vậy, sự lây lan của bệnh là vô cùng lớn, đặc biệt đối với trẻ em khi tiếp xúc trong môi trường sinh hoạt chung như nhà trẻ.

 

Để ngăn ngừa dịch cúm bùng phát, ngành Y tế đã tổ chức trực 24/24, khuyến cáo người dân có các biểu hiện bệnh cúm A/H1N1 chủ động đến các cơ sở y tế để được hướng dẫn, điều trị kịp thời, hạn chế lây lan và tử vong.   

 

Cần tăng sức đề kháng bảo vệ bé trước dịch cúm bùng phát!

 

BS Đinh Thị Hải Yến, TT Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TPHCM - cho biết: Do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ dễ mắc bệnh hơn người lớn và khi bị nhiễm trùng thì chịu nhiều nguy cơ biến chứng nặng hơn. Vì thế, để phòng chống dịch bệnh cúm A/H1N1 nói riêng và các bệnh nhiễm trùng khác, đồng thời giúp bé hạn chế bệnh - điều quan trọng là phải tăng cường sức đề kháng cho bé. Trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất để tăng cường “nội lực” cho hệ miễn dịch vốn rất mỏng manh, non nớt và dễ bị tổn thương.

Giúp trẻ sẵn sàng đối mặt với đại dịch cúm A/H1N1 - 2
Do hệ miễn dịch non yếu nên trẻ dễ bị mắc bệnh hơn người lớn

Tuy nhiên, việc khẳng định bé ăn có đủ chất hay không là một điều không dễ do ngày nay các bậc cha mẹ thường có ít thời gian để chăm sóc con. Nhằm phòng ngừa và bổ sung kịp thời khi bé ăn không đủ chất, BS CKII Nguyễn Thị Hoa - Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi đồng 1 khuyên: “Phụ huynh có thể dùng thuốc hay các chế phẩm hỗ trợ theo chỉ định, tư vấn của bác sĩ. Trong đó, vitamin C được xem là một nhân tố quan trọng nhất trọng việc tăng cường sức đề kháng. Vitamin C kích thích tổng hợp nên interferon, tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn vào bên trong tế bào, trung hòa hoặc làm giảm độc tính của các chất độc khi vào cơ thể bé.” Một số biểu hiện của việc thiếu vitamin C mà cha mẹ cần lưu ý là trẻ dễ mắc các bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng, chảy máu ở lợi hoặc chảy máu cam, tỏ ra mệt mỏi, biếng ăn, lâu lành vết thương, thiếu máu và chậm phát triển… rất có hại về mặt sức khỏe cả về thể lực lẫn trí lực của bé.

Với tình hình dịch cúm A(H1N1) lan nhanh ra khắp các châu lục, Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO) có thể sẽ nâng mức cảnh báo lên cấp độ 6 - cấp độ cao nhất cảnh báo đại dịch. Để giúp trẻ sẵn sàng đối mặt với đại dịch cúm, các bậc phụ huynh cần phải hành động ngay để bảo vệ con em mình. Trước tiên, điều đó phải bắt đầu từ việc tăng sức đề kháng cho bé!

Nguyên An