Thứ ba, 02/01/2018 - 04:42

Quảng Ninh:

Cứu 2 bệnh nhi 5 tháng tuổi bị tim hở ngay trong ngày đầu năm

Dân trí

Ngay trong ngày đầu năm mới, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công 2 ca tim hở ở hai trẻ, một 5 tháng tuổi và một 3 tháng tuổi. Đây là lần đầu tiện bệnh viện triển khai và thực hiện thành công loại bệnh lý này trên trẻ nhỏ có độ tuổi như trên.

Kíp phẫu thuật đã phẫu thuật thành công hai ca tim hở sau 6h.
Kíp phẫu thuật đã phẫu thuật thành công hai ca tim hở sau 6h.

Theo thông tin từ bệnh viện, ngày 1/1, Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận 2 bệnh nhi là bé Đặng Văn T.(dân tộc Dao, 5 tháng tuổi, ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và bé Lê Bảo N.(3 tháng tuổi, ở xã Cẩm La, Thị xã Quảng Yên). Cả 2 trường hợp đều nhập viện trong tình trạng thở nhanh, mệt nhiều kèm theo bú kém…

Tiến hành xét nghiệm, siêu âm tim và chụp X-Quang đối với cháu T. kết quả cho thấy, hình ảnh Đậm rốn phổi, Thông liên thất lỗ lớn quanh màng lan dưới van động mạch chủ, đường kính phía đường ra thất phải 13mm, hở van 2 lá. Chẩn đoán Thất phải hai đường ra thể thông liên thất dưới van động mạch chủ.

Nhận định đây là trường hợp tim bẩm sinh cần xử lý ngay, các bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa đã mời ê-kíp can thiệp cấp cứu của Trung tâm tim mạch ( Bệnh viện Nhi Trung ương) đến hội chẩn cấp cứu, qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định Phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất; phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ.

10h50’, ca mổ được các sĩ thực hiện, hệ thống máy tuần hoàn ngoài cơ thể tại chỗ và tiến hành mở ngực, bộc lộ tim bệnh nhân... được các bác sĩ tiến hành thiết lập. Sau khi mở tim, quan sát thấy lỗ thông liên thất có kích thước 15x20 mm, các bác sĩ tiến hành đóng lỗ thông liên thất bằng mảnh màng ngoài tim cho trẻ.

Đây là ca phẫu thuật tim hở ở trẻ nhỏ 5 tháng tuổi đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được triển khai tại bệnh viện Sản Nhi.
Đây là ca phẫu thuật tim hở ở trẻ nhỏ 5 tháng tuổi đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được triển khai tại bệnh viện Sản Nhi.

Đối với trường hợp bé Lê Bảo N, sau khi thăm khám và hội chẩn với các Bác sĩ Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi bé chẩn đoán bé N. bị Thông liên thất dưới 2 van động mạch và chỉ định Phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất. Ca môt được thực hiện ngay sau ca phẫu thuật của bé T. được thực hiện.

Kết quả sau hơn 6 giờ phẫu thuật, hai ca Phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất do Kíp phẫu thuật gồm: Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường; Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên; Bác sĩ Nguyễn Văn Luyện; Bác sĩ Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên thực hiện đã thành công tốt đẹp. Hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định. Trẻ đang theo dõi đặc biệt tại Phòng hậu phẫu- Khoa gây mê hồi tỉnh bệnh viện.

Theo Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh Sản Nhi Quảng Ninh, đây là ca phẫu thuật tim hở cấp cứu bệnh nhân đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện. Thể hiện nỗ lực rất lớn của bệnh viện, bởi trong thời gian rất ngắn công tác chuẩn bị cho ca phẫu thuật tim hở được thực hiện khẩn trương, có sự phối hợp chặt chẽ với Trung tâm tim mạch trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) từ trang thiết bị, thăm khám, hội chẩn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân khi thực hiện ca phẫu thuật tim hở phức tạp tại bệnh viện.

Thành công này mở ra bước tiến mới cho sự phát triển của tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đem lại nhiều cơ hội sống cho các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh lý tim bẩm sinh do nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc. Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời, như: Xuất hiện da tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ, khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, vã mồ hôi nhiều do trẻ phải gắng sức quá mức…

Các Bác sĩ cũng lưu ý , các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

An Nhiên

Từ khóa: