Cùng nhau đặt dấu chấm hết việc lây lan vi-rút HIV

Trong khuôn khổ Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2013, với một trong các mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, giảm 50% các ca nhiễm HIV mới do quan hệ tình dục không an toàn, các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V đã thảo luận chuyên sâu về các công tác dự phòng cần thiết.

Cùng nhau đặt dấu chấm hết việc lây lan vi-rút HIV

Theo báo cáo tại hội nghị, trong những năm gần đây, đối tượng nhiễm HIV tại Việt Nam ngày càng đa dạng về thành phần và được "trẻ hóa" rõ rệt (80% số người nhiễm HIV/AIDS tập trung ở nhóm tuổi từ 20 đến 39). Trước đây, hầu như chúng ta chỉ nghe nói đến người nghiện ma túy, mại dâm nữ, chồng (vợ) của người nghiện ma túy hoặc người mua dâm nhưng không sử dụng các biện pháp an toàn... mới là đối tượng chính bị nhiễm HIV thì "Hiện nay, mại dâm nam đồng tính và quan hệ đồng giới nam gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn cũng là đối tượng mới có tỷ lệ nhiễm HIV khá cao. Đặc biệt, đối tượng này hầu như không chú ý đến việc khám sức khỏe tổng quát và tỷ lệ xét nghiệm HIV dưới 40% nên công tác điều trị bệnh là khá nan giải" - Thạc sỹ Vũ Đức Việt (ĐH Y Hà Nội) phân tích.
 
Từ thực tiễn điều tra xã hội học tại các đô thị lớn trong một vài năm gần đây, công tác tuyên truyền phòng chống sự lây lan HIV trong cộng đồng đã có nhiều bước tiến rõ rệt: số ca nhiễm HIV giảm 22% so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy giảm từ 30% (năm 2002) xuống còn 12,7% (năm 2012) và tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người bán dâm giảm 5% (năm 2002) xuống còn 2,7% (năm 2012). Tuy nhiên, những đối tượng lây nhiễm mới đang ngày càng gia tăng lại chưa được chú ý, dẫn tới nhiều giải pháp ngăn ngừa có phần bị động. Về mặt dự phòng điều trị, một trong những khó khăn lớn nhất khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV là tỷ lệ đột biến cao của vi-rút. Vi-rút HIV có thể sinh sôi rất nhanh và thường xuyên thay đổi trong suốt quy trình, đặc biệt đối với bệnh nhân được điều trị thuốc kháng vi-rút. 
 
Với cam kết cùng phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt  Nam, là đơn vị đồng tài trợ tại hội nghị khoa học này, Roche Việt Nam đã giới thiệu phương pháp xét nghiệm HIV-1 Dual Target với những cải tiến trong xét nghiệm chủng HIV-1 (một trong hai chủng virus HIV được xác định rõ đặc điểm với độc tính nguy hiểm, và là nguyên nhân phần lớn các trường hợp nhiễm HIV trên thế giới). Trước đây những lần xét nghiệm này chỉ nhắm vào một vùng của vi-rút, đôi khi đó cũng là vùng mà thuốc điều trị tác động đến, do đó có khả năng ảnh hưởng đến tính chính xác của kết quả xét nghiệm do đột biến. Với xét nghiệm HIV-1 Dual Target do Roche Diagnostics giới thiệu, giúp chọn đoạn đích độc đáo trên bộ gien của HIV-1, vị trí này không bị tác động bởi thuốc và khắc phục được hiện tượng bắt cặp sai do đột biến tự nhiên, cho kết quả chính xác. Nhờ vào việc định lượng chính xác lượng vi-rút trong máu giúp bác sỹ đánh giá hiệu quả của việc điều trị, mang lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân. Đây là những lợi ích được cụ thể hóa rõ ràng nhất mà Roche muốn đem đến cho bệnh nhân nhiễm HIV và chuyên gia y bác sĩ trong công tác chẩn đoán, điều trị. Ông Rod Ward, Tổng Giám đốc công ty TNHH Roche Việt Nam khẳng định: “Xét nghiệm HIV-1 Dual Target của Roche giúp bác sỹ tự tin hơn trong điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm HIV-1, giúp bệnh nhân có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Roche luôn không ngừng nỗ lực hợp tác với Cán bộ y tế, Cơ quan chức năng của Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS nhằm hướng tới các mục tiêu Quốc gia đã đề ra.” 
 
Bên cạnh đó các hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm người dễ bị lây nhiễm HIV; các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV và chăm sóc, điều trị người nhiễm HIV… phải cần tiếp tục đổi mới, mở rộng và nâng cao chất lượng. Tiến sĩ Phan Thị Thu Hương - Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, thuộc Bộ Y tế chia sẻ: “Chưa có một bệnh dịch nào được lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và Quốc hội quan tâm như HIV/AIDS. Vì vậy công tác phòng chống HIV/AIDS được coi là nhiệm vụ của toàn xã hội, không chỉ của các bộ ngành Trung Ương mà cả cộng đồng. Để thực hiện thành công công cuộc Phòng chống HIV/AIDS, chúng tôi mong muốn hợp tác bền vững với tất cả các bên liên quan, bằng các hoạt động truyền thông nâng cao hiểu biết về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, đến các chương trình dự phòng, điều trị kết hợp áp dụng các kỹ thuật y khoa tiên tiến, nhằm cùng nhau góp phần phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng”.

 

Theo ANTĐ

MỚI NHẤT
Tăng cường tập huấn quản lý, chăm sóc người bệnh động kinh tại cơ sở
Tăng cường tập huấn quản lý, chăm sóc người bệnh động kinh tại cơ sở

(Dân trí) - Quản lý và kiểm soát bệnh động kinh là một trong những vấn đề ưu tiên tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Dưới sự tài trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) giai đoạn 2012 - 2015, Việt Nam là quốc gia được lựa chọn thực hiện các dự án về chống động kinh.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 07:52

BV Hồng Ngọc miễn phí 10 ca chạy thận nhân tạo tại Hà Nội
BV Hồng Ngọc miễn phí 10 ca chạy thận nhân tạo tại Hà Nội

Với mong muốn đem lại cho người bệnh chất lượng khám chữa bệnh và điều trị tốt nhất, BV đa khoa Hồng Ngọc đã và đang không ngừng cố gắng, nỗ lực hơn nữa về chuyên môn đội ngũ bác sĩ cũng như đổi mới trang thiết bị khám hiện đại.

Thứ sáu, 20/12/2013 - 07:48

Chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh - Niềm hy vọng cho bệnh nhân ung thư
Chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh - Niềm hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Trong gần 10 năm trở lại đây, chế phẩm chiết xuất từ nọc Bọ Cạp Xanh vùng Caribe (Rhopalurus junceus, R. princeps) đã được biết tới như 1 trong các chế phẩm hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thứ năm, 19/12/2013 - 12:08

Thời tiết giao mùa, đầu nhức như “búa bổ”
Thời tiết giao mùa, đầu nhức như “búa bổ”

Tôi đã 53 tuổi. Mấy hôm thời tiết giao mùa, tôi bị nhức đầu như búa bổ, thỉnh thoảng còn chóng mặt, đi đứng mất thăng bằng. Kiểm tra huyết áp chỉ số khoảng 140/90 mmHg. Tại sao tôi lại bị như vậy, bệnh có gây biến chứng nguy hiểm nào không? Quốc Nam (TPHCM)

Thứ năm, 19/12/2013 - 12:01

Miếng sưởi ấm – bí quyết cho mùa đông của người Nhật
Miếng sưởi ấm – bí quyết cho mùa đông của người Nhật

Vào mùa đông lạnh giá, bên cạnh những thói quen truyền thống như tắm nước nóng, bếp sưởi hay những hệ thống hiện đại như điều hòa, hệ thống sưởi thì miếng sưởi ấm cũng là vật dụng thân thiết đối với người dân Nhật Bản, đặc biệt khi đi ra ngoài trời.

Thứ năm, 19/12/2013 - 10:24

2013: Thêm 16 câu lạc bộ sức khỏe sinh sản mới
2013: Thêm 16 câu lạc bộ sức khỏe sinh sản mới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, trong năm 2013 này, dự án mục tiêu quốc gia về Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã thiết lập được thêm 16 điểm cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản thân thiện với vị thành niên.

Thứ năm, 19/12/2013 - 09:25

Bí quyết “hạ nhiệt” cho gan trong các dịp lễ tết
Bí quyết “hạ nhiệt” cho gan trong các dịp lễ tết

Bia rượu là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra các bệnh lý gan mật mạn tính hiện nay, với tổn thương ban đầu làm tăng chuyển hóa gan, tăng sinh nhiệt độc, làm gan nóng, xuất hiện triệu chứng mẩn ngứa, tiểu tiện rát buốt, người bứt rứt khó ngủ.

Thứ năm, 19/12/2013 - 08:14

“Lớp học” dành cho mẹ bầu nuôi dưỡng con thông minh
“Lớp học” dành cho mẹ bầu nuôi dưỡng con thông minh

Khi con bắt đầu tượng hình trong bụng, cũng là lúc người mẹ cảm nhận được thiên chức làm mẹ thật lớn lao. Bao nhiêu hoài bão mẹ bắt đầu ấp ủ cho con. Điều mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng muốn là giúp thiên thần nhỏ của mình thông minh và khỏe mạnh.

Thứ năm, 19/12/2013 - 08:01

“We care for her” – Thêm ca khúc Hit chạm vào trái tim
“We care for her” – Thêm ca khúc Hit chạm vào trái tim

“We care for her” – Tác phẩm mới nhất với đề tài xã hội, ra đời từ ekip đình đám của nhạc sỹ Dương Khắc Linh, Uyên Linh và Hồ Trung Dũng, đang mở ra một cơn sốt “ngọt ngào” trong giới trẻ khi ‘We care for her” là từ khóa được tìm kiếm liên tục trong hơn hai ngày qua trên các trang mạng xã hội.

Thứ năm, 19/12/2013 - 07:40

Tinh nghệ trị ung thư: Thần dược hay tin đồn
Tinh nghệ trị ung thư: Thần dược hay tin đồn

(Dân trí) - Hiện đang có trào lưu dùng tinh bột nghệ do nghệ không chỉ là “thần dược cho phụ nữ sau sinh”, đặc trị viêm loét dạ dày tá tràng mà còn được cho là chống ung thư. Cuộc trò chuyện với GS.TS Đào Văn Phan, Đại học Y HN, dưới đây sẽ giúp làm rõ vấn đề này.

Thứ năm, 19/12/2013 - 06:01

Những thảo dược điều trị viêm gan B được đánh giá cao
Những thảo dược điều trị viêm gan B được đánh giá cao

Tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh về gan ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới nên ý thức tự bảo vệ và điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là điều trị viêm gan B của người dân ngày càng được nâng cao. Cùng với đó là sự nở rộ của các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.

Thứ tư, 18/12/2013 - 12:25

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Quan trọng nhất là khám sàng lọc, kiểm soát bệnh!
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Quan trọng nhất là khám sàng lọc, kiểm soát bệnh!

(Dân trí) - Theo TS Chu Thị Hạnh, Phó trưởng khoa Hô hấp (BV Bạch Mai), việc sàng lọc phát hiện sớm và kiểm soát, theo dõi bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) rất có ý nghĩa với việc phòng nguy cơ bệnh tiến triển nhanh cũng như xuất hiện các đợt cấp nguy hiểm của phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thực trạng và thách thức về sức khỏe tâm thần ở trẻ em Việt Nam
Thực trạng và thách thức về sức khỏe tâm thần ở trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Theo các chuyên gia tâm thần, đã đến lúc cần lên tiếng báo động về tình trạng ngày càng gia tăng số lượng trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần”.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:40

Ăn hàu sống, đầu hành… để “sung”?
Ăn hàu sống, đầu hành… để “sung”?

“Tôi mới cưới vợ, được mấy ông anh làm chung cơ quan khuyên ăn hàu sống, đầu hành, củ hành tây… để “sung” trong chuyện quan hệ vợ chồng. Đọc trên internet tôi cũng thấy có mấy bài viết như vậy. Thông tin này có đáng tin?” Tuấn Minh (letuanminh.29@...)

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:07

Hơn 60.000 người nghiện ma túy chờ đợi được điều trị bằng Methadone
Hơn 60.000 người nghiện ma túy chờ đợi được điều trị bằng Methadone

Việt Nam đặt ra mục tiêu 80.000 người sẽ được điều trị nghiện heroin bằng Methadone vào năm 2015. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 15.000 bệnh nhân được điều trị với 100% kinh phí được huy động từ tài trợ nước ngoài.

Thứ ba, 17/12/2013 - 07:31

Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình
Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình

(Dân trí) - Theo GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Giám Đốc Ban Quản lý Dự án Phòng chống Tăng huyết áp Quốc gia, việc điều trị THA cần phải được thực hiện một cách liên tục và lâu dài. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người bệnh chưa thực hiện được đúng theo những nguyên tắc này.

Thứ ba, 17/12/2013 - 04:49

Giữ phong độ tuổi 40+ không khó!
Giữ phong độ tuổi 40+ không khó!

Đối với cánh mày râu ở độ tuổi 40, khi sức khỏe đã qua ngưỡng cửa mới thì những cơn nhức xương, bệnh vặt cứ ngày một quen thuộc hơn. Do vậy, các quí ông nên bắt đầu ý thức được rằng mình cần phải chủ động quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe bản thân hơn nữa.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 02:06

Mùi hôi dưới cống ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?
Mùi hôi dưới cống ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Trước cửa nhà tôi có cống thoát nước thải, do hố ga thu nước thải hở nên thường xuyên bốc lên mùi hôi thối. Gia đình tôi và những người đi qua đường đều hít phải mùi khó chịu này...

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:08

Phòng và phát hiện ung thư dạ dày: Không khó!
Phòng và phát hiện ung thư dạ dày: Không khó!

(Dân trí) - Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở Việt Nam, theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư. Ung thư dạ dày gặp ở người lớn và mọi lứa tuổi nhưng hiếm khi gặp ở người dưới 50 tuổi, ở nam nhiều hơn ở nữ.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:35

Xua tan trăn trở của mẹ có con biếng ăn
Xua tan trăn trở của mẹ có con biếng ăn

Con lười ăn hoặc không chịu ăn khi đến bữa. Con ngậm thức ăn lâu trong miệng không muốn nuốt. Con la khóc khi nhìn thấy thức ăn… Tình trạng biếng ăn của con đúng là một vấn đề gây mệt mỏi và bực bội, làm đau đầu và lo lắng không ít các bậc làm cha làm mẹ.

Thứ năm, 12/12/2013 - 08:00

Rễ cây dứa dại không chữa sỏi thận
Rễ cây dứa dại không chữa sỏi thận

Tôi bị sỏi thận 6mm, đã điều trị thuốc tây nhưng chưa khỏi. Nghe nói uống nước rễ cây dứa dại có thể chữa sỏi thận, đúng không? Nếu uống cả thuốc nam và thuốc tây thì có hại gì cho sức khoẻ? (Cẩm Tú – hoacamtu2008@...)

Thứ ba, 10/12/2013 - 02:27

Muốn sống khỏe – cần cung cấp đạm tốt
Muốn sống khỏe – cần cung cấp đạm tốt

Muốn có một cơ thể săn chắc, linh hoạt và khỏe mạnh thì cần phải thường xuyên vận động, tập luyện thể dục. Điều này có đúng không? Câu trả lời sẽ là "đúng nhưng chưa đủ" vì bạn còn cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt bổ sung chất đạm.

Thứ ba, 10/12/2013 - 01:40

Khám miễn phí bệnh lý võng mạc cho người bị tiểu đường
Khám miễn phí bệnh lý võng mạc cho người bị tiểu đường

(Dân trí) - Bệnh võng mạc do đái tháo đường là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến. Ở người mắc bệnh đái tháo đường khoảng 5 năm sẽ bắt đầu có những dấu hiệu tổn thương võng mạc. Tuy nhiên, bệnh chưa được quan tâm đúng mức đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng muộn.

Thứ ba, 10/12/2013 - 12:51

Giải pháp hiệu quả điều trị rối loạn tiêu hóa (IBS)
Giải pháp hiệu quả điều trị rối loạn tiêu hóa (IBS)

Những người uống bia nhiều năm, sau mỗi cuộc nhậu thường gặp những triệu chứng như: đau bụng, chứng bụng, rối loạn tiêu hóa (đi ngoài, đi đặc, đi nhầy) vào sáng hôm sau. Đó là tình trạng rối loạn tiêu hóa do uống bia, hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích (IBS).

Thứ sáu, 06/12/2013 - 08:20