Cảnh báo ung thư vú

Việt nam có khoảng 86 triệu dân, nữ giới chiếm 51%. Ung thư vú là một loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. TPHCM và Hà Nội là những nơi có tỷ lệ ung thư vú cao nhất nước.

Việt nam có khoảng 86 triệu dân, nữ giới chiếm 51%. Ung thư vú là một loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. TPHCM và Hà Nội là những nơi có tỷ lệ ung thư vú cao nhất nước. Cứ 100.000 phụ nữ ở Hà Nội thì có 30 người ung thư vú, tại TPHCM là 20. Hàng năm có thêm 14.000 phụ nữ bị ung thư vú.

 

Việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất lớn trong điều trị ung thư vú. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới hơn 80%. Ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Như vậy, ung thư vú hoàn toàn có thể ngăn ngừa và chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

Để bảo vệ chính mình, chị em phải tự kiểm tra vú hàng ngày, khám vú định kỳ mỗi 6 tháng hay 1 năm hoặc ngay khi phát hiện có bất thường phải đến ngay các chuyên khoa ung bướu, trung trâm chăm sóc nhũ để có giải pháp điều trị kịp thời.

 

Điều đáng lo là nhiều chị em chưa biết cách tự chăm sóc, tự kiểm tra vú, thậm chí không xem trọng hoặc thiếu quan tâm đến những bất thường ở vú. Theo thống kê, đa số bệnh nhân ung thư vú tìm đến điều trị khi đã ở giai đoạn muộn (khối u ung thư đã phát triển quá lớn hoặc đã di căn sang những bộ phận khác trong cơ thể) nên khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất thấp. Vì ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có các biểu hiện rõ rệt và không gây đau đớn, chỉ đến khi khối u tiến triển, người bệnh mới thấy có các triệu chứng: da vú sưng đỏ, tróc vảy, sưng phồng hoặc lõm xuống, đau vú, đau núm vú, núm vú bị thụt vào, da vú dày hơn, núm vú có dịch tiết ra nhưng không phải là sữa, khối u cứng và khó di động...

 

Chị em phụ nữ cần cảnh giác khi phát hiện bất kỳ khối u nào ở tuyến vú của mình. Vấn đề cần thiết tiếp theo là phải được xác định rõ: khối u có phải là u ác tính (ung thư) không?

Cảnh báo ung thư vú - 1

Máy Aurora Dedicated Breast MRI 1.5T – chuyên biệt chụp vú

 

Thống kê cũng cho thấy ung thư vú có nguy cơ xảy ra ở người lớn tuổi, phụ nữ tuổi mãn kinh nhiều hơn ở người trẻ, trong độ tuổi này khi phát hiện khối u bất thường ở vú (u nang nước, u sợi bọc tuyến vú, u lao, u mỡ, khối tụ máu, viêm vú, viêm giãn ống dẫn sữa) thì nguy cơ ung thư vú cao. Nhiều người hay nghĩ khối u ung thư vú phải cứng, không di động, đau. Thật khó xác định nếu khối u ở phần sâu, kích thước nhỏ và thành ngực người phụ nữ dày.

 
Cảnh báo ung thư vú - 2

Hình chụp từ máy Aurora Dedicated Breast MRI 1.5 Tesla phát hiện ra dịch túi ngực rò rỉ suốt 4 năm

 

Hiện nay MRI chuyên biệt vú được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm ung thư vú trên thế giới, thiết bị phát hiện được cả những khối u có kích thước nhỏ đến 0,1cm, cộng với phần mềm xử lý hình ảnh chuyên dụng loại bỏ những hình ảnh nhiễu như mô mỡ… chỉ để lại hình ảnh khối u cần quan sát của vú. Đặc biệt hơn cả là máy có thể chụp 2 vú và vùng nách cùng một lúc giúp tiết kiệm chi phí cho chị em khi có nhu cầu cần tầm soát phòng bệnh. 
 

  

BS Cao Minh Đức

Giám Đốc TT Nhũ Hoàn Mỹ