Bệnh viện FV đã giúp tôi thoát khỏi bờ vực Ung thư

Tháng 5/2011 bác Nguyễn Quốc Chính, 77 tuổi, ngụ tại Q. 6, TPHCM, tìm đến Bệnh viện FV (Pháp Việt) trong trạng thái vô cùng bi quan.

Gần mười năm nay bác phải chịu đựng tình trạng ăn không được, bụng cứ lình xình, vỗ vào nghe kêu bình bịch như là một cái trống, hầu như ngày bác cũng phải ăn  cháo trong suốt chừng ấy năm.

Có bệnh vái tứ phương

Trước đó, bác Chính đã gõ cửa rất nhiều bệnh viện trong thành phố và được chẩn đoán trào ngược – chứng dư a-xit dạ dày và trào ngược lên họng.  Có bác sĩ  trấn an không cần điều trị gì, chỉ cần kê gối cao nằm ngủ là sẽ không bị trào ngược. Có bác sĩ kê thuốc an thần nhưng uống mãi cũng chẳng thấy tình hình cải thiện. Bác gầy sút  khoảng 10 ki-lô. Con cái trong nhà muốn đưa bác sang Singapore chữa bệnh nhưng bác gạt phắt đi vì cảm thấy không cần thiết. “Mình chỉ bị bệnh tiêu hóa, cần gì phải đi nước ngoài điều trị, để đi quanh quanh đây xem sao”, bác chia sẻ.

Ảnh bác Chính đang lắng nghe giải thích bệnh tình từ bác sĩ Huy bệnh viện FV (Pháp Việt)
Ảnh bác Chính đang lắng nghe giải thích bệnh tình từ bác sĩ Huy bệnh viện FV (Pháp Việt)

Bác đã được làm nội soi dạ dày nhiều lần. Thời điểm được phát hiện dị sản ruột ở dạ dày (trong dạ dày có tế bào ruột có thể chuyển thành ung thư), bác Chính rất suy sụp, trầm cảm và gầy sút hơn. Người bảo loạn sản, dị sản không có cách chữa, cứ để to rồi cắt. Người bảo cần phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Khi được một người bạn trấn an rằng mổ dị sản rất bình thường, mỗi ngày có rất nhiều ca mổ như vậy, bác Chính cũng không cảm thấy bớt lo lắng. Bản thân bác cũng tự mày mò lên mạng tìm hiểu thông tin về bệnh của mình, loạn sản dị sản là gì, có những phương pháp mổ nào đang được áp dụng... Càng tìm hiểu bác càng bi quan hơn.

Chuẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị nội khoa giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư

Từng có ý định bay ra Hà Nội để mổ, nhưng rồi bác Chính quyết định đặt chút hy vọng còn sót lại vào bệnh viện FV. Bác sĩ Ngô Văn Huy, phó khoa Tiêu hóa & Gan mật bệnh viện FV vẫn nhớ như in lần đầu tiên gặp bác Chính. “Hôm đó bác Chính đến với sự tháp tùng của 4-5 người con. Họ đến không phải với tâm thế thường thấy của các gia đình bệnh nhân. Thông thường, bác sĩ là người chủ động thăm hỏi để nắm được thông tin bệnh tình nhưng trong trường hợp này, tôi mới là người bị chất vấn (cười). Điều đó cho thấy gia đình rất quan tâm và cũng có những hiểu biết nhất định về tình trạng của bố họ”, bác sĩ Huy nhớ lại.

Sau khi làm sinh thiết toàn diện dạ dày (10 mẫu), bác sĩ Huy bệnh viện FV đi đến kết luận là bác Chính bị viêm nặng toàn  bộ dạ dày, kèm niêm  mạc  dạ dày viêm teo,  dị sản và loạn sản (tức có nguy cơ rất cao thành ung thư). Kết quả sinh thiết tại bệnh viện FV cũng cho biết nguyên nhân bệnh liên quan đến vi trùng H.pylori.

Ảnh bác sĩ Huy bệnh viện FV (Pháp Việt) đang trao đổi tình trạng bệnh tình cùng bác Chính.
Ảnh bác sĩ Huy bệnh viện FV (Pháp Việt) đang trao đổi tình trạng bệnh tình cùng bác Chính.

Phác đồ điều trị bác sĩ Huy bệnh viện FV đưa ra khiến bác Chính và cả gia đình bất ngờ vì chỉ cần điều trị nội khoa và theo dõi chứ chưa cần dùng đến sự can thiệp của phẫu thuật. Nếu bệnh diễn biến xấu đi, nguy cơ ung thư không dừng lại thì cũng chỉ cắt bỏ những khu vực khu trú chứ không cần cắt bỏ toàn bộ dạ dày. 

Thời gian đầu thực sự rất khó để thuyết phục được bác Chính tuân theo phác đồ điều trị mới tại bệnh viện FV. Việc cho toa thuốc trở thành một nhiệm vụ khó khăn vì xung quanh bác có rất nhiều tác động bởi bác có nhiều bạn bè là các bác sĩ lâu năm, chưa kể bác sĩ riêng tại nhà và tất cả họ đều tỏ vẻ hoài nghi về hiệu quả của việc điều trị nội khoa của bệnh viện FV.

Nhưng với bằng chứng vàng về nguyên nhân gây bệnh (sự hiện diện của vi trùng H.pylori), tiên  đoán đúng diễn  biến hậu sự, và với hơn 14 năm kinh nghiệm chuyên khoa, bác sĩ Huy bệnh viện FV đã dần dần thuyết phục được bác Chính. Kết quả là sức khỏe bác  Chính cải thiện rõ qua mỗi đợt tái khám, đến khoảng tháng 11 cùng năm, tức sau khoảng 6 tháng điều trị nội khoa tại bệnh viện FV, sinh thiết cho thấy không còn dấu hiệu của loạn sản và đến tháng 4/2012 vi trùng H.pylori cũng đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Chia sẻ về trường hợp của bác Chính, bác sĩ Huy bệnh viện FV cho biết: “Trong quá trình khám bệnh cho bác Chính, tôi phát hiện bác bị một chứng nan y khác, đó là xơ gan, giai đoạn sớm do siêu vi C. Việc cần thiết lúc đó là phải phân định được tình trạng của bệnh nhân là do bệnh gan làm ứ máu dạ dày hay là tại dạ dày. Nếu một bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm về gan thì sẽ dễ dàng đổ lỗi hết cho gan và không muốn điều trị dạ dày nữa. Sau khi nghiên cứu cẩn thận hồ sơ bệnh án của bác Chính, tôi nhận định gan không phải là vấn đề chính mà cho dù bệnh gan nặng thì bệnh nhân cũng không chết vì gan mà sẽ chết vì dạ dày trước. Nguyên nhân là do nguy cơ bị ung thư dạ dày ở bác Chính rất cao trong tương lai gần. Việc điều trị dạ dày sẽ giúp cải thiện tiêu hóa, từ đó hỗ trợ cho gan. Trước đó, bác Chính không ăn được, không tiêu hóa được thì gan phải xấu theo, cả cơ thể cũng bị ảnh hưởng xấu dây chuyền”.

Hiện tại, bác Chính đã ăn được, lên cân và sinh hoạt bình thường, không phải kiêng cữ gì, tham gia được nhiều hoạt động xã hội bổ ích ở tuổi gần 80. Theo bác sĩ Huy bệnh viện FV, như vậy mới đạt được yêu cầu chăm sóc sức khỏc toàn diện: không chỉ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân mà đồng thời phải mang lại cho họ chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn. 

MỚI NHẤT
Ngửi nhiều dầu gió có ảnh hưởng tới sức khoẻ?
Ngửi nhiều dầu gió có ảnh hưởng tới sức khoẻ?

Tôi hay bị viêm họng, viêm mũi, thường bôi dầu gió để hít thì đỡ. Nếu ngửi nhiều mùi dầu gió ấy có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ không. (Đỗ Thị Nhàn, ở Liên Hương, Đức Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang)

Thứ ba, 08/01/2013 - 02:53

Tết, tặng quà gửi “Thọ” đến mẹ cha
Tết, tặng quà gửi “Thọ” đến mẹ cha

Quà Tết cũng thường gắn với lời chúc đầu năm mà chuẩn mực luôn gắn với hệ thống giá trị cổ truyền của người phương Đông là Phúc- Lộc- Thọ. “Thọ” là giá trị thể hiện của “Phúc” và “Lộc. Vì đó luôn là mong mỏi của con cái trong một năm với những bậc bề trên.

Thứ ba, 08/01/2013 - 08:21

Cơm nhà - Gắn kết gia đình và làm đẹp cuộc sống
Cơm nhà - Gắn kết gia đình và làm đẹp cuộc sống

Buớc ra một góc phố đầu đường gần khu nhà ở của mình, bạn có thể nhìn thấy vô số các quán ăn với rất nhiều lựa chọn khác nhau. Các hàng quán tại đô thị luôn tấp nập bất kể giờ nào.

Thứ hai, 07/01/2013 - 11:36

Vì sao cần chăm sóc sức khỏe xương khớp mỗi ngày?
Vì sao cần chăm sóc sức khỏe xương khớp mỗi ngày?

Hệ xương khớp có nhiệm vụ nâng đỡ, vận động, tạo ra tế bào máu, dự trữ mỡ và muối khoáng cho cơ thể. Vì vậy, cần có chế độ chăm sóc mỗi ngày để hệ xương khớp luôn khỏe mạnh.

Thứ hai, 07/01/2013 - 11:03

Kẽm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ như thế nào?
Kẽm ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ như thế nào?

Thiếu kẽm đang là vấn đề phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt là ở những nước nghèo, có chế độ ăn chủ yếu là ngũ cốc, ít thức ăn động vật.

Thứ hai, 07/01/2013 - 08:45

Những nguyên nhân chính khiến bé chậm tăng cân
Những nguyên nhân chính khiến bé chậm tăng cân

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân như chế độ dinh dưỡng, tiền sử sức khỏe, các hoạt động thể chất hay rối nhiễu về tinh thần.

Thứ sáu, 04/01/2013 - 07:20

Nhiều Trung tâm Nha khoa khuyến mại tới 50% dịp cuối năm
Nhiều Trung tâm Nha khoa khuyến mại tới 50% dịp cuối năm

Nếu những người gặp vấn đề về răng miệng như sâu răng, nhổ răng…thường đến rải rác các ngày trong năm thì cuối năm dịch vụ thẩm mỹ răng lại nhộn nhịp dịp cuối năm như Noel, tết Nguyên đán.

Thứ năm, 03/01/2013 - 01:48

Bé 4 tuổi tắc thở do nuốt ... kẹo cao su
Bé 4 tuổi tắc thở do nuốt ... kẹo cao su

Cháu Nguyễn Văn Đ. (4 tuổi) rất thích nhai kẹo cao su. Một lần, trong lúc vừa nhai Đ. vừa cười đùa khiến kẹo cao su chui vào đường thở khiến mặt mày tím tái, gọi hỏi không trả lời, các cơ hô hấp co kéo như người đang bị bóp cổ.

Thứ năm, 03/01/2013 - 12:45

Sa dạy dày vì làm việc ngay sau khi ăn
Sa dạy dày vì làm việc ngay sau khi ăn

Anh Nguyễn Văn Trường (Hoài Đức, Hà Nội) vừa nhập viện vì chứng sa dạ dày. Nguyên nhân được biết, anh làm nghề cho thuê giàn giáo xây dựng, rất bận rộn, ít có thời gian nghỉ ngơi, dù là sau bữa ăn.

Thứ tư, 02/01/2013 - 11:01

Cho bé phát triển toàn diện
Cho bé phát triển toàn diện

Đầu tư một chế độ chăm sóc hợp lý cả về dinh dưỡng và các hoạt động thể chất cho bé khi còn nhỏ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của bé khi trưởng thành.

Thứ hai, 31/12/2012 - 07:09

Nám da ở phụ nữ trung niên
Nám da ở phụ nữ trung niên

Phụ nữ chiếm đến 90% các trường hợp bị nám da, thường gặp dưới dạng các đốm hoặc vùng da rộng sẫm màu gây mất thẩm mỹ cho gương mặt.

Thứ bảy, 29/12/2012 - 01:38

Phụ nữ Việt hổng kiến thức về Sức khỏe sinh sản
Phụ nữ Việt hổng kiến thức về Sức khỏe sinh sản

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh vô sinh xảy ra khi một cặp vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên sau một năm nhưng vẫn không thể mang thai.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Dinh dưỡng cơ bản cho bé 2 tuổi phát triển toàn diện
Dinh dưỡng cơ bản cho bé 2 tuổi phát triển toàn diện

Rất nhiều phụ huynh của trẻ khi bé sắp lên 2 tuổi luôn hoang mang trước các thông tin trên mạng về chế độ dinh dưỡng và bị “rối loạn” trước lượng thông tin quá nhiều và rồi không biết đâu là đúng, đâu là sai.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 08:00

3 thói quen khiến bé… kém thông minh
3 thói quen khiến bé… kém thông minh

Ăn nhiều đồ ngọt, thiếu ngủ, ít nói đều có thể làm bé... kém thông minh.

Thứ sáu, 28/12/2012 - 06:46

Koligins: Quà tặng thượng hạng - Tuổi già kiện khang
Koligins: Quà tặng thượng hạng - Tuổi già kiện khang

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhiều người luôn trăn trở về món quà biếu tặng người thân cha mẹ, ông bà sao cho vừa thể hiện tình cảm lại vừa có ý nghĩa, đặc biệt thể hiện sự quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của các đấng sinh thành.

Thứ năm, 27/12/2012 - 01:39

Khi mẹ có được bí quyết khoa học giúp con tiêu hóa tốt
Khi mẹ có được bí quyết khoa học giúp con tiêu hóa tốt

Hàng trăm bí quyết, kinh nghiệm học hỏi từ bà nội, bà ngoại cho tới bạn bè đồng nghiệp đã được các mẹ gửi về diễn đàn “Bí quyết giúp con tiêu hóa tốt” đang diễn ra sôi nổi tại Hội Bàn tròn của Web Trẻ Thơ.

Thứ năm, 27/12/2012 - 10:32

Dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ và bé
Dinh dưỡng hoàn hảo cho mẹ và bé

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chế phẩm từ sữa dành cho bà bầu và trẻ nhỏ. Việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp và đầy đủ dưỡng chất là một điều hết sức quan trọng có liên quan mật thiết đến sức khỏe và sự phát triển của mẹ & bé.

Thứ năm, 27/12/2012 - 09:10

3 thói quen tưởng như vô hại
3 thói quen tưởng như vô hại

Nhiều thói quen ít được chú ý bởi cảm giác vô thưởng vô phạt, chỉ đến khi các nhà nghiên cứu lên tiếng, nhiều người mới ngỡ ngàng, hoá ra nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lâu dài đối với sức khoẻ.

Thứ năm, 27/12/2012 - 07:20

Quà tặng thảo dược thay lời chúc sức khỏe
Quà tặng thảo dược thay lời chúc sức khỏe

Tết với người Á Đông hiện đại vẫn mang nhiều ý nghĩa về mặt cảm xúc và tinh thần, là dịp để mọi người chờ đón một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Trao cho người thân, bạn bè, đối tác,… món quà thảo dược là trao lời chúc năm mới nhiều sức khỏe, thành công….

Thứ tư, 26/12/2012 - 02:03

Loãng xương: phòng bệnh vẫn hơn
Loãng xương: phòng bệnh vẫn hơn

Khi còn trẻ, ít người quan tâm đúng mức đến việc chăm sóc sức khỏe xương. Chỉ đến khi chứng kiến chính người thân của mình phải chịu đựng những hậu quả do bệnh loãng xương gây ra, họ mới “giật mình” lo lắng.

Thứ tư, 26/12/2012 - 01:25

Nhận biết trẻ biếng ăn
Nhận biết trẻ biếng ăn

Các bà mẹ luôn lo lắng không biết liệu con mình ăn thế nào là đúng, có ăn đủ chất dinh dưỡng hay không? Có phát triển tốt không? Vậy làm thế nào để giúp các bà mẹ có thể đánh giá được điều đó.

Thứ tư, 26/12/2012 - 10:16

Những ai cần bổ sung khoáng qua nước uống?
Những ai cần bổ sung khoáng qua nước uống?

Việc bổ sung khoáng chất qua nước uống không chỉ thay đổi theo từng độ tuổi, chế độ dinh dưỡng mà còn tùy theo cường độ hoạt động, thể trạng của mỗi người. Làm đúng cơ thể mới luôn khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái.

Thứ tư, 26/12/2012 - 07:25

Uống bia không liên quan đến bệnh tiểu đường
Uống bia không liên quan đến bệnh tiểu đường

Nói về tuổi đời thì bia xuất hiện cách đây hàng ngàn năm và là một thức uống mà mọi người ở khắp thế giới đều ưa thích cho nên việc uống bia lợi, hại thế nào cho sức khỏe cũng đã được khoa học và thực tế kiểm nghiệm...

Thứ ba, 25/12/2012 - 09:02

Đổ bệnh vì quên…rửa mũi
Đổ bệnh vì quên…rửa mũi

Rửa mũi hằng ngày là một biện pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm để phòng ngừa bệnh sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi và viêm xoang. Tuy nhiên, chỉ vì bỏ qua thói quen này, nhiều người phải chịu biết bao phiền toái.

Thứ hai, 24/12/2012 - 09:06