Luật sư Trịnh Văn Quyết, Tổng Giám đốc Công ty luật SMiC:

Cần có cơ chế đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân khi thu hồi đất

Dân trí Để làm rõ những vấn đề liên quan chế độ hỗ trợ, bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất phục vụ các dự án đang diễn ra nóng bỏng hiện nay, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trịnh Văn Quyết - Tổng Giám đốc Công ty luật SMiC.

Theo quy định hiện hành có hai hình thức lấy đất để thực hiện dự án. Một là Nhà nước thu hồi khi dự án thuộc diện phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế. Hai là Chủ đầu tư tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất trực tiếp với người dân để GPMB và thực hiện dự án. Tuy nhiên, việc đền bù và GPMB đều đang diễn ra với tốc độ chậm, gây thiệt hại cho Nhà nước và Chủ đầu tư. Theo luật sư, việc này có nguyên nhân từ đâu?

Theo tôi, thời gian thu hồi, bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng đối với các dự án mà nhà nước thu hồi đất kéo dài bởi các nguyên nhân sau đây:
 
Luật sư Trịnh Văn Quyết
Luật sư Trịnh Văn Quyết

Thứ nhất, trình tự, thủ tục thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định của pháp luật hiện hành có quá nhiều khâu trung gian, nhiều thủ tục như thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tổ chức điều tra hiện trạng quyền sử dụng đất thu hồi, đo đạc, điểm đếm tài sản; xác định nguồn gốc đất, xác nhận nhân hộ khẩu… lấy ý kiến phương án bồi thường; thẩm định phương án, quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án; bố trí tái định cư và tổ chức chi trả tiền; tổ chức vận động, thuyết phục; tổ chức cưỡng chế.

Thứ hai, thời gian giữa các thủ tục còn dài, ví dụ: chưa kể thời gian để thực hiện các thủ tục trước đó thì thời gian niêm yết phương án bồi thường và tiếp nhận ý kiến là 20 ngày; thời gian để người sử dụng đất bàn giao đất là 20 ngày kể từ ngày thanh toán xong tiền; quá 30 ngày kể từ ngày phải bàn giao đất mà người bị thu hồi đất không bàn giao thì mới được tổ chức cưỡng chế. Theo như theo dõi của tôi, chỉ nói đến các dự án nhỏ, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cũng phải mất từ 1 đến 3 năm thì mới thực hiện xong.

Thứ ba, công tác quản lý đất đai của địa phương còn yếu kém, tình trạng lấn chiếm, cơi nới, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng trái pháp luật còn rất nhiều, bởi vậy, khi thu hồi, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Thứ tư, xuất phát từ ý thức của người bị thu hồi đất như không cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường kiểm đếm tài sản; không nhận giấy tờ, tài liệu; không có mặt khi được mời tham gia; chống đối bằng bạo lực hoặc tâm lý chờ đợi để được mức bồi thường cao hơn….

Thứ năm, đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất, các quy định về giá bồi thường và chính sách hỗ trợ của Nhà nước còn chưa tương xứng với giá trị quyền sử dụng đất bị thu hồi, gây thiệt hại cho người sử dụng đất.

Đối với trường hợp nhà nước thu hồi đất, để xác định giá bồi thường, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố thuộc Trung ương ban hành hoặc theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường. Vậy Theo Luật sư, những căn cứ để việc xác định giá trị quyền sử dụng đất này hiện có những điểm nào chưa hợp lý?

Trong thực tế, khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành thường thấp hơn giá trị quyền sử dụng đất chuyển nhượng trên thị trường, bởi vậy, nếu áp dụng theo giá khung của UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì người bị thu hồi đất có thể được bồi thường thấp hơn giá mà họ chuyển nhượng trên thị trường. Điều đó cũng dẫn đến hệ quả là người dân bị thu hồi đất không đủ tiền nhận chuyển nhượng một thửa đất mới với cùng diện tích tại địa phương để sinh sống.

Bởi vậy, theo tôi, đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất, để hạn chế thiệt hại và tình trạng không hợp tác của người bị thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền cần triệt để áp dụng phương pháp xác định giá đất có lợi nhất cho người dân. Nếu giá thị trường cao hơn giá khung do UBND cấp Tỉnh ban hành thì cần xác định theo giá thị trường để đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất. Tuy nhiên, điều này rất khó áp dụng trên thực tế bởi lẽ còn phù thuộc vào ngân sách cấp cho dự án hoặc đôi khi vì có dự án mà giá đất tại địa phương lại bị đẩy lên cao hơn mức thông thường trên thị trường.

Hơn nữa, người dân luôn có suy nghĩ rằng nếu nhận tiền bồi thường sau thì sẽ được hưởng giá đất bồi thường cao hơn so với hộ gia đình được nhận tiền bồi thường trước. Ngược lại, thực tế có nhiều trường hợp chậm nhận tiền bồi thường không làm gia tăng thêm lợi ích cho người bị thu hồi đất mà còn khiến người sử dụng đất không được nhận hỗ trợ thưởng bàn giao mặt bằng nhanh hoặc mất các cơ hội sử dụng tiền bồi thường vào cơ hội kinh doanh khác.

Việc không giải phóng được mặt bằng tại nhiều dự án hiện nay còn tồn tại ở các dự án mà Chủ đầu tư tự thỏa thuận với người sử dụng đất. Vậy, theo quan điểm của luật sư, việc tự thỏa thuận với người sử dụng đất có những ưu và nhược điểm gì?

Việc thỏa thuận giữa Chủ đầu tư và người sử dụng đất có ưu điểm là không phải trải qua nhiều thủ tục tại nhiều cấp có thẩm quyền, việc chuyển nhượng cũng đơn giản, trong nhiều trường hợp, thời gian giải phóng mặt bằng còn nhanh hơn phương thức nhà nước thu hồi đất rất nhiều.

Tuy nhiên, xuất phát từ đặc thù của sự thỏa thuận là phải được sự chấp thuận của người sử dụng đất nên phương án này có hạn chế rất lớn trong trường hợp người sử dụng đất không đồng ý chuyển nhượng hoặc đưa ra một mức giá quá cao mà chủ đầu tư không thể chi trả được.

Bởi vậy, theo quan điểm của tôi, pháp luật cần quy định rõ hơn phương thức thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời các nhà làm luật cũng cần sớm có quy định tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư có dự án phải thỏa thuận đã kéo dài nhiều năm không có kết quả trên cơ sở cân đối quyền lợi của chủ đầu tư và người sử dụng đất. Có nhiều trường hợp dự án buộc phải kéo dài hàng chục năm chỉ vì Chủ đầu tư không thể thỏa thuận với một hoặc hai hộ dân trong khi chính quyền cũng khó có cơ sở để thu hồi.

Do đó, theo tôi cần có một cơ chế để nhà nước thu hồi đất khi Chủ đầu tư dự án đã tự thỏa thuận được với người dân một tỷ lệ phần % nhất định. Điều đó sẽ giúp tạo điều kiện thúc đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án, khuyến khích các Chủ đầu tư đồng thời hạn chế tình trạng cố tình không thỏa thuận của một số hộ dân khiến dự án bị kéo dài từ năm này qua năm khác.

Sự chênh lệch trong giá trị lợi ích (tiền) mà người sử dụng đất nhận được từ phương thức thỏa thuận thường cao hơn, thậm chí cao hơn rất nhiều phương thức nhà nước thu hồi đất. Điều này dẫn đến sự so sánh giữa giá đất thỏa thuận và giá đất nhà nước bồi thường, giữa dự án này với dự án khác, gây bức xúc và không hợp tác của người sử dụng đất, đây cũng chính là một trong các nguyên nhân làm chậm tiến độ các dự án. Từ đó, có ý kiến cho rằng pháp luật nên quy định thống nhất phương thức nhà nước thu hồi đất cho các dự án, việc thỏa thuận là phương thức không bắt buộc. Ông có bình luận gì về ý kiến này?

Như đã nói ở trên, nếu tất cả các dự án đều áp dụng phương thức nhà nước thu hồi đất thì sẽ rất thiệt thòi cho người sử dụng đất bởi khung giá nhà nước bao giờ cũng thấp hơn giá thị trường. Hệ quả là tình trạng khiếu nại, khiếu kiện sẽ tăng cao, gây bất bình rất lớn trong dân. Trong khi đó, nhiều Chủ đầu tư sẵn sàng chi ở mức cao hơn để đền bù cho người dân có đất thuộc dự án.

Do đó, theo tôi cần áp dụng cả hai phương thức này một cách hết sức linh hoạt để đảm bảo có lợi cả cho Chủ đầu tư và cho người sử dụng đất.

Đối với trường hợp Chủ đầu tư tự thỏa thuận thì như phương thức tôi đã đề cập ở câu trả lời trước: Nếu Chủ đầu tư đã thỏa thuận đạt được một tỷ lệ % nhất định và không thỏa thuận được đối với phần diện tích còn lại thì Nhà nước cần ra quyết định thu hồi để tránh tình trạng dự án bị kéo dài gây thiệt hại cho cả Chủ đầu tư và cho Nhà nước.

Ngoài ra, Nhà nước cũng cần quy định thêm về thời gian thỏa thuận vì theo tôi biết bây giờ ở nhiều Dự án không phải người dân không chịu chuyển nhượng đất mà là Chủ đầu tư không đủ khả năng tài chính để đền bù cho người dân mặc dù giá chuyển nhượng đã ở mức hợp lý. Đối với những trường hợp này, nếu Chủ đầu tư không có đủ năng lực tài chính thì Nhà nước nên ra quyết định thu hồi dự án và Giấy chứng nhận đầu tư để chuyển Dự án cho Nhà đầu tư khác, tránh tình trạng dự án bỏ hoang không triển khai được.

Ngược lại đối với các dự án nhà nước thu hồi đất, Nhà nước cũng nên cho phép cơ chế để Chủ đầu tư tự thỏa thuận giá đền bù với người dân trước khi ra quyết định thu hồi. Điều này sẽ giúp người dân được đền bù tương xứng, giảm đáng kể những bất cập trong công tác giải phóng mặt bằng do mức giá đền bù theo khung giá Nhà nước ban hành đang ở mức bất hợp lý.

Như vậy theo ông, Nhà nước cần đưa ra những giải pháp nào để giải quyết được tình trạng giải phóng mặt bằng đang kéo dài như hiện nay?

Trước mắt, để giải quyết những vướng mắc trong quy định về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để giải phóng mặt bằng tại các dự án, tôi có một số góp ý như sau:

Trước hết phải giải quyết hai vấn đề mà tôi cho là gốc. Một là giải tỏa bức xúc của người dân về những sự không rõ ràng về trường hợp thu hồi đất. Cái này phải làm ngay, sửa ngay. Hai là giá bồi thường. Cần quy định trình tự, thủ tục, thẩm quyền xác định giá bồi thường đất sát giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người bị thu hồi đất, không làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ;

Tiếp theo Nhà nước phải đơn giản hóa trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; rút ngắn thời gian hơn giữa một số thủ tục bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Cuối cùng là phải giải quyết được sự bế tắc trong cơ chế thỏa thuận bồi thường. Đối với các dự án phải thỏa thuận mà chủ đầu tư đã thỏa thuận được một tỷ lệ % nhất định nhưng vẫn còn một phần đất không thể thỏa thuận được với người sử dụng đất kéo dài trong nhiều năm thì nhà nước cần có quy định thu hồi để khắc phục tình trạng giải phóng mặt bằng gần chục năm mà vẫn không có đất để xây dựng được dự án. Đồng thời cần đưa ra thời hạn thỏa thuận tối đa là bao nhiêu năm để hạn chế tình trạng Chủ đầu tư không có năng lực tài chính nhưng vẫn được cấp dự án.

Xin cảm ơn luật sư về cuộc trao đổi!

Vũ Văn Tiến (thực hiện)

MỚI NHẤT
Xót cảnh bấn cùng của gia đình liệt sĩ bị chính quyền lấy đất
Xót cảnh bấn cùng của gia đình liệt sĩ bị chính quyền lấy đất

(Dân trí) - Kể từ khi bị chính quyền thu hồi nhà và đất không đền bù tiền đất, bố trí tái định canh, định cư khiến gia đình ông A như rơi vào ngõ cụt. Bà Ký bị bệnh tim hành hạ triền miên, con trai bị tai nạn lao động, khó khăn chồng chất khó khăn…

Thứ năm, 02/01/2014 - 07:21

Bùng nhùng chuyện hộ nghèo ở Trù Sơn
Bùng nhùng chuyện hộ nghèo ở Trù Sơn

(Dân trí) - Ở vào thế chẳng đặng đừng người ta mới đành chịu cho người khác đưa mình vào danh sách hộ nghèo. Vậy mà việc xét hộ nghèo vừa qua tại Trù Sơn - Đô Lương (Nghệ An), cái việc đáng lẽ chẳng ai dám nói lớn ấy lại bùng nhùng bao nhiêu điều đáng nói.

Thứ năm, 02/01/2014 - 07:07

Công an huyện Từ Liêm cần khẩn trương trưng cầu định giá tài sản bị hủy hoại
Công an huyện Từ Liêm cần khẩn trương trưng cầu định giá tài sản bị hủy hoại

(Dân trí) - Vụ công nhiên đập phá tài sản nhà hàng xóm xảy ra tại Đông Ngạc -Từ Liêm - TP Hà Nội kéo dài đã gần 2 năm nhưng đang có dấu hiệu "chìm xuồng" khi Quyết định trưng cầu định giá trị tài sản của Công an huyện Từ Liêm vẫn chưa được thực thi.

Thứ tư, 01/01/2014 - 04:35

Người dân phản ứng dự án xây nhà máy xử lý chất thải trên đất "bờ xôi ruộng mật”
Người dân phản ứng dự án xây nhà máy xử lý chất thải trên đất "bờ xôi ruộng mật”

(Dân trí) - Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt của TX Từ Sõn (Bắc Ninh) còn đang “thai nghén” đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ nhiều ngýời dân do kế hoạch xây dựng trên đất "bờ xôi ruộng mật" và lo ngại nguy cõ ô nhiễm môi trường.

Thứ tư, 01/01/2014 - 07:00

Doanh nghiệp băn khoăn về mức thuế thu nhập mới
Doanh nghiệp băn khoăn về mức thuế thu nhập mới

(Dân trí) - Doanh nghiệp chúng tôi thành lập năm 2013 nhưng do chưa hoàn thiện đầu tư nhà máy nên chưa sản xuất và phát sinh doanh thu. Tới đây, chúng tôi sẽ có sản phẩm bán ra thị trường và sẽ phát sinh thu nhập. Chúng tôi phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu?

Thứ ba, 31/12/2013 - 01:58

Ngang nhiên xây cổng chiếm lối chung, "giam lỏng" nhiều hộ dân trong ngõ
Ngang nhiên xây cổng chiếm lối chung, "giam lỏng" nhiều hộ dân trong ngõ

(Dân trí) - Để lấn chiếm lối đi chung tại xóm Chùa - Phú Diễn - Từ Liêm (Hà Nội), gia đình ông Đinh Văn Tuân đã ngang nhiên xây cổng trái phép khiến nhiều hộ gia đình trong ngõ bỗng dưng bị...giam lỏng, bất lực "gõ cửa" kêu cứu chính quyền suốt một thời gian dài.

Thứ ba, 31/12/2013 - 01:21

“Nên bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô tài sản”?
“Nên bỏ hình phạt tử hình đối với tội tham ô tài sản”?

Trao đổi với PLVN về bản án tử hình TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt gần đây đối với hai bị cáo trong vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty Cho thuê Tài chính II thuộc Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, TS. LS. Trịnh Văn Quyết thẳng thắn đề nghị: Quốc hội nên xem xét bỏ hình phạt tử hình trong các tội phạm có liên quan đến kinh tế.

Thứ hai, 02/12/2013 - 04:21

Thăng trầm nghề luật sư ở Việt Nam
Thăng trầm nghề luật sư ở Việt Nam

(Dân trí) - Nghề luật sư đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, những luật sư hành nghề đầu tiên là người có quốc tịch Pháp hoạt động ở Nam kỳ. Với Sắc lệnh ngày 30/1/1911, nhà cầm quyền Pháp đã mở rộng cho người Việt Nam không có quốc tịch Pháp được làm luật sư.

Thứ năm, 10/10/2013 - 08:38

Tư vấn luật miễn phí chào mừng ngày Luật sư 10/10
Tư vấn luật miễn phí chào mừng ngày Luật sư 10/10

(Dân trí) - Ngày 14/1/2013, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 149/QĐ-TTg chính thức lấy ngày 10/10 hàng năm là ngày truyền thống Luật sư Việt Nam. Để tôn vinh nghề, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội kết hợp tổ chức chương trình trợ giúp pháp lý miễn phí trên địa bàn.

Thứ ba, 08/10/2013 - 01:24

Bài 9: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Chìm trong  “vòng xoáy” của tòa án
Bài 9: Kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ: Chìm trong “vòng xoáy” của tòa án

(Dân trí) -Trong khi những gia đình liệt sỹ khác đang chuẩn bị đón ngày 27/7, thì gia đình cụ Mão lại sắp phải hầu tòa. Vụ việc của gia đình mẹ liệt sỹ này đã kéo dài 12 năm vì huyện Thanh Trì cấp sổ đỏ trái pháp luật, các cấp tòa xử "tiền hậu bất nhất".

Thứ năm, 25/07/2013 - 01:20

Loại U13 PVF khi chưa có chứng cứ khoa học là một quyết định sai lầm
Loại U13 PVF khi chưa có chứng cứ khoa học là một quyết định sai lầm

(Dân trí) - Để làm rõ những tranh luận xung quanh quyết định loại đội U13 PVF ra khỏi vòng bán kết mùa giải 2013, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trương Anh Tú về tính pháp lý của các chứng cứ BTC đưa ra để “gạch tên” U13 PVF.

Thứ hai, 15/07/2013 - 06:47

Cần làm rõ dấu hiệu oan sai trong vụ án giết người ở Đồng Nai
Cần làm rõ dấu hiệu oan sai trong vụ án giết người ở Đồng Nai

(Dân trí) - Sau vụ án người chồng vì đứng ra bảo vệ vợ đang mang thai trước sự tấn công của hai thanh niên bị tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại TP HCM tuyên phạt mức án 14 năm tù, cộng đồng người học luật, dư luận đã cùng nhau lên tiếng.

Thứ hai, 08/07/2013 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhái thương hiệu Taxi có thể bị phạt tới 500 triệu đồng
Nhái thương hiệu Taxi có thể bị phạt tới 500 triệu đồng

(Dân trí) - Vừa qua vị khách người Nhật đã bị một tài xế của chiếc taxi nhái hãng xe Mai Linh lừa 650.000 đồng cho cự ly 3 km.

Thứ hai, 22/04/2013 - 12:03

Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng
Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với bên bán để mua một căn hộ và đã được công chứng. Nhưng do 2 bên chưa thống nhất được nên hiện nay chúng tôi muốn hủy bỏ hợp đồng công chứng đó.

Thứ hai, 28/01/2013 - 02:29

Quyền chia thừa kế nhà đất
Quyền chia thừa kế nhà đất

(Dân trí) - Cách đây 10 năm, ba tôi mua đất tại Cần Thơ để xây nhà. Do ba mang quốc tịch Đức nên nhờ cô tôi đứng tên giúp. Sau khi ba qua đời, cô và anh trai tôi đã chiếm giữ tài sản này. Vậy tôi phải làm gì để lấy lại tài sản thừa kế?

Thứ năm, 10/01/2013 - 12:12

Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự
Quy định về trường hợp mất năng lực hành vi dân sự

(Dân trí) - Bác tôi sinh năm 1945, bị tai nạn khi còn trẻ, lại do tuổi cao, mắt mờ không thể đọc và ký được, nhưng vẫn minh mẫn. Hiện nay bác tôi muốn bán một căn nhà có sổ đỏ thì cần thực hiện thủ tục gì?

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:03

Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:07

Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?
Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí) - Nhà tôi có 2 anh chị em, bố tôi muốn chia một mảnh đất 65m2 cho chúng tôi. Anh cả được 40m2 vì còn thờ cúng tổ tiên, phần tôi thì được 25m2. Tôi muốn hỏi để chia được như vậy cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:10

Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần mới thành lập vào đầu năm 2011 và có trụ sở tại huyện Thạch Thất, Hà Tây. Hiện nay công ty tôi đang muốn đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập, vậy chúng tôi phải làm như thế nào? Thủ tục ra sao?

Chủ nhật, 14/10/2012 - 12:04

Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền
Thủ tục Công chứng hợp đồng ủy quyền

(Dân trí) - Tôi mua một căn hộ tại TP. HCM, hiện tôi đã hoàn thành xong các thủ tục nộp thuế phí sang tên căn hộ cho tôi và đã có giấy hẹn nhận Giấy chứng nhận. Nhưng do công tác đột xuất và tôi muốn ủy quyền thì cần phải làm những thủ tục gì?

Chủ nhật, 07/10/2012 - 08:01

Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại
Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại

(Dân trí) - Công ty tôi là 1 công ty kinh doanh sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công ty tôi định tổ chức chương trình khuyến mại dành cho khách hàng khi mua sản phẩm của công ty với hình thức phát hành thẻ cào may mắn. Vậy thủ tục làm như thế nào?

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:02

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí) -Tôi và bạn trai người Pháp đã quen nhau 5 năm. Nay chúng tôi muốn kết hôn tại Việt Nam. Vậy trình tự thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài được pháp luật quy định như thế nào? Lệ phí là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn

Thứ ba, 02/10/2012 - 12:01

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần hiện đang có mức vốn điều lệ là 2.000.000.000 đồng. Hiện tại lãnh đạo công ty tôi đang muốn tăng mức vốn điều lệ lên khoảng 30.000.000.000 đồng. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01