Sướng gì bằng nửa đêm săn cá dưới đáy biển

Ghe lần lượt vớt từng thợ săn cá lên. Ai cũng đeo đầy chiến lợi phẩm quanh lưng, cá dìa, cá hồng, cá mú, cá bè trang, bè quỵt… con nào cũng béo mập, nặng ký mà rất ít khi thấy bán ngoài chợ.

Trong nhóm thợsăn cá, phần lớn là cán bộ, nhân viên, công nhân… Họ đến với nhau vì niềm vui chung chứ không phải mục đích cơm áo, gạo tiền. Có đi mới thấy, lặn và bắn cá quả là thú chơi thú vị. Biết đâu trong tương lai, đây có thể trở thành một thú vui yêu thích cho những bạn trẻ thích thể thao, ưa mạo hiểm.

Chuyện lặn biển… săn cá

Lâu không gặp, anh bạn thường câu cá gọi làm lai rai vài “ống”. Giữa cuộc vui, bỗng cậu tiếp viên dọn lên món phi lê cá mó. Đang xuýt xoa vì món mù tạt cay nồng, anh bạn vỗ vai nói cá anh bắn đấy, có thích thì hôm nào theo anh cho biết. Và thế là tôi có mặt trong nhóm đi săn cá tại vịnh Vân Phong.

2 giờ sáng, tôi và nhóm săn cá bắt đầu chạy ra Dốc Lết rồi từ đó men theo con đường bê tông đi đến xã Ninh Hải. Đến nơi, đã thấy anh Giang - tài công chờ sẵn và đưa những túi đồ nghề nặng trịch lên thúng chai để ra ghe. Chỉ khối núi đá thẫm màu xa ngút tầm mắt, anh bạn tôi bảo, đó là Hòn Lớn và là điểm bắn. Khi tàu vừa đến phía chân núi, mặt trời đã sáng rõ cũng là lúc mọi người sẵn sàng cho chuyến “đi săn”.

Sướng gì bằng nửa đêm săn cá dưới đáy biển - 1

 

Từng người lặn sẽ được thả ở từng điểm riêng biệt

Anh Trung, một người đàn ông trung niên vạm vỡ, là người đầu tiên lao mình xuống nước. Ghe lại chạy tiếp, thấy tôi ngạc nhiên, anh bạn tôi cười: “Bắn không như câu, ghe sẽ thả từng người cách nhau khoảng 100 - 200m, trong phạm vi đó mỗi người sẽ độc lập tác chiến. Khi ghe thả hết người sẽ quay lại chỗ ban đầu nghỉ một chút rồi “vớt” từng người lên. Sau đó sẽ làm tiếp tua khác, khi nào mệt thì về”.

Chiếc ghe chạy chầm chậm cách chân núi khoảng 40m, các thợ lặn đã lao hết xuống nước, lúc này chỉ còn tôi và một chú nhóc phụ tài trên ghe. Tôi hỏi: “Biển rộng vậy, sao biết mấy ổng chỗ nào mà vớt?”. Cậu bé toe toét cười nói: “Có gì đâu, em nhìn quen rồi, chỗ nào có cái ống thở lồi lên hoặc có nước phụt lên là biết liền”. Nói đoạn, nó chỉ tay về phía núi đá: “Đó, ổng đó. Chà! có cá rồi”. Tôi chẳng nhìn thấy gì mãi cho đến khi anh Hùng bơi đến ghe. Hóa ra, mỗi thợ lặn đều có một dây xâu cá thắt ngang thắt lưng, khi họ bơi, cá phơi bụng trắng xóa trên lưng, càng trắng thì càng nhiều cá. Anh Hùng lên ghe, quẳng xâu cá béo mập lên khoang. Một con cá bè trang khoảng 2kg, một con hồng và vài con cá tà ma tươi roi rói nằm phơi mình, làn da óng ánh dưới ánh mặt trời, con nào cũng tầm trên 1kg.

Ghe lần lượt vớt từng thợ lặn lên. Ai cũng đeo đầy chiến lợi phẩm quanh lưng, cá dìa, cá hồng, cá mú, cá bè trang, bè quỵt… con nào cũng béo mập, nặng ký mà rất ít khi thấy bán ngoài chợ.

Quá tò mò, tua thứ 2, tôi đòi thử sức. Anh bạn cho tôi mượn bộ đồ lặn, rồi dạy tôi một vài kỹ thuật cơ bản. Trong niềm háo hức, tôi lao theo anh bạn xuống làn nước xanh thẫm. Đáy biển sâu tít, đen ngòm, lởm chởm những tảng đá đen sì, nhìn vào vách núi là những khe sâu hun hút... đầy bí ẩn. Đang bơi, anh bạn đột ngột dừng lại, hai chân vịt quẫy liên tục tạo lực lặn xuống khoảng 3m. Lúc này, thân hình anh không chúc xuống mà chuyển sang nằm ngang rồi từ từ chìm xuống như hòn đá. Chợt mũi tên lao vọt ra, kéo theo sợi dây trắng mảnh, xuyên qua một thứ gì đó, anh bạn tôi lại vội vã ngoi lên, mặc cho con cá ở đầu mũi tên đang vẫy vùng, kéo băng mũi tên vào những hốc đá. Lên đến mặt nước, anh lấy hơi và bắt đầu ghì dây. Khi kéo đến gần, anh chộp lấy mang cá và đâm chiếc dùi vào đầu con cá mú… Cứ thế, anh tiếp tục chuyến hành trình. Cho đến khi tàu quay lại đón, chiến lợi phẩm trên lưng anh đã gần đầy ắp cá lớn.

Thú chơi công phu, mạo hiểm

Có tìm hiểu mới thấy cái thú chơi này quả là… tốn kém. Một thợ lặn tối thiểu phải sắm được súng, kính lặn, áo lặn và chân vịt. Nhưng quan trọng nhất là súng bắn cá. Lâu nay, thợ lặn thường mua súng ngoại, súng sản xuất trong nước nhưng hiện nay, chỉ tìm đến lò súng “độ” của Khôi (Song Thủy, Nha Trang). Tay này chế súng không chỉ tuyệt hảo mà giá cả phải chăng. Giá một cây súng thường thường cũng từ 4 - 5 triệu đồng, tiếp đến là kính lặn, ống thở. Anh bạn tâm sự: “Kính tốt là phải cho ảnh thật, kính dỏm thì con cá to bằng quả bầu có khi chỉ thấy bằng quả dưa leo. Đeo mấy kính đó, áp lực nước mạnh có thể làm nứt vỡ, rất nguy hiểm”. Vì thế dân lặn phải cố tậu cho mình bộ kính, ống thở cho xịn. Mà khi lặn, kính bị mờ, không có gì rửa tốt hơn bằng… nước miếng. Chả thế mà trong chuyến đi, tôi phát khiếp khi thấy mấy anh cứ lặn xong lại nhổ nước miếng vào kính. Ngoài những đồ nghề đó, các thợ phải có dây chì khoảng 5 - 10kg đeo quanh bụng. Trong trường hợp khẩn cấp, chỉ một thao tác đơn giản là dây chì sẽ bung ra để thợ lặn có thể thoát thân. Mỗi thợ lặn cũng có một con dao cực sắc giắt ở ống chân. Trong trường hợp cơ thể vướng lưới, dây rulô súng, dây neo bè… thợ lặn có thể dùng dao cắt vật cản để thoát thân.

Sướng gì bằng nửa đêm săn cá dưới đáy biển - 2

 

Anh Sáu với chiến lợi phẩm

Trong suốt chuyến đi, dân lặn đặc biệt sợ các ghe thuyền tới gần chỗ lặn. Anh bạn tôi giải thích: “Trên vịnh Vân Phong có ghe bắt cá bằng chất nổ. Họ không biết mình lặn ở dưới mà quăng 1 quả thì nát xác”. Quả thật trong chuyến đi, có lần tôi thấy cả nhóm đều nháo nhác ngoi lên mặt nước vì nghe tiếng mìn nổ và dư chấn của nó ở dưới nước. Ngoài ra, dân lặn cũng chú ý về tốc độ khi lên mặt nước. Đối với người có hơi dai, lặn sâu khi lên phải chậm rãi để giảm áp từ từ. Nếu lên quá nhanh, khí nitơ trong máu sẽ nở ra nhanh chèn hoặc làm vỡ mạch máu gây nhiều tai biến cho cơ thể.

Anh Sáu - một người trong nhóm đi săn chia sẻ: “Bắn cá nhìn vậy chứ ghiền lắm! Tui đã hơn 50 tuổi mà tuần nào không đi bắn là chịu không được. Vợ con sợ nguy hiểm nhưng tui vẫn cứ đi”. Anh kể kỷ niệm nhớ đời là lần anh bắn con cá bè trang nặng hơn 15kg. Tuy cố nhắm vào chỗ hiểm nhưng do bắn vội nên con cá vẫn còn khỏe, lôi anh đi băng băng. Lúc đó, vì thiếu kinh nghiệm nên anh cứ giữ chặt súng trong khi dây lô lại quá ngắn. May con cá không bơi xuống mà lồng lên mặt nước. Nhờ đó, anh có thể lấy chút hơi để ghì cho đến khi nó mệt. Lên bờ, anh nôn ra cả một bụng… nước biển.

… và chiến lợi phẩm

Để theo được cái thú này, người chơi hẳn phải có một niềm đam mê rất lớn. Nhưng bù lại, chiến lợi phẩm cũng rất phong phú và có giá trị mà nhiều khi có tiền chưa chắc đã mua được. Cá bắn mang về bảo đảm yên tâm không sợ các chất bảo quản, đặc biệt cá biển tươi có vị rất thơm ngon. Nếu thích thì có thể dùng làm quà tặng, biếu người quen.

Chẳng hạn trong chuyến đi, tôi được ăn loại cá tà ma, tên rất lạ mà thịt cực kỳ ngon. Anh bạn tôi giải thích, cá này chỉ sống ở các vùng đặc biệt nên chợ hiếm khi có, mà có thì cũng ra nhà hàng hết. Nhiều loại cá chỉ sống trong rạn, vùng khe đá nên mới thoát được sự săn bắt bằng lưới cào, thuốc nổ, thuốc độc… Có lẽ nhờ vậy, mà nó hiếm. Đặc biệt, dân lặn rất khoái khi gặp được những con mú hồng (được mệnh danh là vua các loại cá mú), thịt thơm ngon mà bán cũng rất được giá. Cho nên trong những chuyến đi thành công, cá để nhà ăn, mang biếu tặng không hết, ai muốn mua thì cũng có thể bán rẻ. Đó giống như là lộc biển dành cho những người đam mê thú vui này.

Theo Báo Khánh Hòa

MỚI NHẤT
Khám phá các kinh đô hoa xuân bậc nhất Âu châu
Khám phá các kinh đô hoa xuân bậc nhất Âu châu

Từ tháng 4 đến tháng 5 với mức nhiệt nhẹ dịu từ 15 – 21 độ C, châu Âu trở thành miền đất hứa của muôn loài hoa xuân đua nhau khoe sắc, tỏa hương và là thiên đường du lịch lý tưởng với mức giảm giá bất ngờ của vé máy bay, khách sạn.

Thứ ba, 01/03/2016 - 02:15

Hé lộ bí ẩn những ngôi chùa hút khách đầu năm
Hé lộ bí ẩn những ngôi chùa hút khách đầu năm

Cứ vào dịp đầu năm, người Việt lại nô nức thăm viếng đền, chùa để cầu tài, lộc, bình an. Những khách hành hương cũng mách nhau những nơi chốn linh thiêng gắn với nhiều truyền thuyết huyền bí hấp dẫn nhiều người đến chiêm bái. Hãy cùng Vietrantour tìm hiểu những điểm đến tâm linh miền Bắc thu hút nhiều khách thập phương nhất từ linh địa Phật giáo vùng Đông Bắc Việt Nam, nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành cho đến ngôi chùa của những kỷ lục châu Á….

Thứ tư, 24/02/2016 - 06:10

Chùm ảnh: 13 ngôi nhà tự nhiên siêu độc đáo
Chùm ảnh: 13 ngôi nhà tự nhiên siêu độc đáo

Những ngôi nhà được bao bọc bởi thiên nhiên này luôn khiến nhiều người ao ước được sở hữu.

Thứ hai, 22/02/2016 - 07:47

Về nơi trái tim Tây Nguyên kiêu hùng
Về nơi trái tim Tây Nguyên kiêu hùng

Tháng 3 về báo hiệu sự bung nở trắng muốt của những đồi hoa cà phê và lễ hội đua voi rộn ràng trên vùng đất đỏ bazan Buôn Ma Thuột ví như trái tim Tây Nguyên kiêu hùng. Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để du khách đến thăm các buôn làng – cái nôi văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, nơi vang vọng tiếng di sản văn hóa cồng chiêng, nhịp nhàng điệu xoang quanh ánh lửa bập bùng bên nếp nhà rông, nhà dài…

Thứ ba, 16/02/2016 - 06:46

Kiêu sa hoa ban trắng ở Điện Biên anh hùng
Kiêu sa hoa ban trắng ở Điện Biên anh hùng

Cứ mỗi dịp tháng 3 là người dân muôn nơi lại đổ về “chảo lửa” Điện Biên, nơi có những cánh ban trắng đang bung nở căng tràn sức sống trên nền vết tích của chiến thắng chấn động năm châu, lừng lẫy địa cầu. Đây cũng là dịp du khách được chứng kiến các hoạt động vui chơi, ca hát trao duyên rộn ràng của nam nữ thanh niên Thái Đen, Thái Trắng hay hòa mình vào “Lễ hội hoa ban năm 2016” hấp dẫn của các tỉnh Tây Bắc.

Thứ năm, 11/02/2016 - 05:00

Đến thăm quê hương hoa anh đào
Đến thăm quê hương hoa anh đào

Xuất hiện ở Nhật Bản từ vài nghìn năm trước và được trồng rộng rãi khắp đất nước trước thời tiền sử, hoa anh đào đã trở thành dấu ấn văn hóa đặc sắc của xứ sở mặt trời mọc và các lễ hội ngắm hoa Hanami hàng năm thu hút đến gần 5 triệu lượt du khách tham gia đã chứng minh sức hấp dẫn của loài hoa này.

Thứ bảy, 30/01/2016 - 07:54

Du xuân xứ Hàn, muôn vàn quà tặng
Du xuân xứ Hàn, muôn vàn quà tặng

Nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch Tết Bính Thân, Công ty du lịch Vietrantour phối hợp với Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai chương trình lì xì ngay 2.000.000 đồng cho nhóm 4 khách đăng ký tour mùa xuân Hàn Quốc tại Lễ hội Tết 4 Phương từ 24 – 31/1 ở Vincom Center, 54A Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 12:38

Khám phá 3 thành phố đẹp nhất Ấn Độ
Khám phá 3 thành phố đẹp nhất Ấn Độ

Không chỉ nổi tiếng với nhiều vết tích văn minh sớm nhất nhân loại, cái nôi của tâm linh phương Đông, Ấn Độ còn được biết đến với các thành phố “màu sắc” nhất thế giới theo xếp hạng của Tạp chí Travel & Leisure như thành phố hồng Jaipur, thủ đô xanh Delhi và thành phố đỏ Arga.

Thứ tư, 20/01/2016 - 02:18

Iceland: Những dòng suối sôi sục giữa băng giá
Iceland: Những dòng suối sôi sục giữa băng giá

Với niềm đam mê nghệ thuật, cảm hứng sáng tạo bất tận, những suối nước nóng ở Iceland giữa mùa đông giá lạnh trở nên kỳ bí như thể ở một hành tinh xa lạ nào đó trong các shot hình của nhiếp ảnh gia Johann Vilhjalmsson.

Thứ ba, 19/01/2016 - 08:04

Về miền bảo tháp Myanmar
Về miền bảo tháp Myanmar

Myanmar ví như “xứ sở của những ngọn tháp vàng” với nhiều chùa chiền chùa tháp cổ xưa liên quan đến lịch sử Phật giáo và Đức Phật, là nơi mà du khách thập phương đều muốn đến chiêm bái cầu bình an, may mắn, giải hạn vào dịp cuối năm và đầu xuân.

Thứ ba, 12/01/2016 - 10:44

4 điểm đến hút khách hàng đầu Nam Mỹ
4 điểm đến hút khách hàng đầu Nam Mỹ

Từ tháng 12 đến tháng 3 với mức nhiệt trung bình từ 23 – 30 độ C là thời gian thích hợp để bạn đến Nam Mỹ và hòa mình vào bãi biển tuyệt vời, những vũ điệu, lễ hội Carnival sôi động hay chiêm ngưỡng các kì quan bậc nhất của thế giới như Thác nước Iguazu, dòng sông băng Perito Moreno… theo hành trình Brazil – Argentina 12 ngày đêm có giá 155,9 triệu đồng của Vietrantour.

Thứ ba, 05/01/2016 - 07:47

16 quốc gia sẽ là 'điểm nóng' du lịch trong 2016 (Phần 1)
16 quốc gia sẽ là 'điểm nóng' du lịch trong 2016 (Phần 1)

Cho năm 2016, có khá nhiều lựa chon hấp dẫn gắn liền cùng nhiều sự kiện như Olympic mùa hè Rio de Janeiro Brazil, kỉ niệm 100 năm hệ thống công viên quốc gia tại Mỹ và thủ đô văn hóa của Châu Âu sẽ được công bố, những chuyến bay được mở rộng đến Nam Mỹ, các quốc gia vốn còn chưa phổ biến với du khách như Cuba và Iran,… mọi cánh cửa đang chờ bạn để đóng vào hộ chiếu những con dấu mới.

Thứ hai, 04/01/2016 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
5 thành phố nổi bật ở Ý bạn không thể bỏ qua
5 thành phố nổi bật ở Ý bạn không thể bỏ qua

Theo hành trình tour Ý 7 ngày, khởi hành ngày 9/2/2016 (tức mùng 2 Tết), có giá 46,9 triệu đồng của Vietrantour, bạn sẽ có chuyến du ngoạn qua “thành phố vĩnh hằng” Rome, “thành phố nghệ thuật” Florence, “thành phố kỳ quan” Pisa, “thành phố tình yêu” Venice và “thành phố thời trang” Milan.

Thứ ba, 29/12/2015 - 02:17

4 điểm đến ấn tượng của “quốc gia cầu vồng”
4 điểm đến ấn tượng của “quốc gia cầu vồng”

Đến “Quốc gia cầu vồng” Nam Phi, du khách sẽ choáng ngợp trước “thủ đô kim cương” của thế giới Johannesburg, ngất ngây với“thủ đô phượng tím” Pretoria, hòa mình vào các trò giải trí bất tận ở Sun City ví như “Las Vegas của châu Phi” và đắm mình trong cảnh quan tuyệt mỹ ở thủ đô lập pháp Cape Town hút khách du lịch nhất nhì lục địa đen.

Thứ năm, 24/12/2015 - 03:13

Độc đáo du lịch homestay trên đảo Cô Tô
Độc đáo du lịch homestay trên đảo Cô Tô

Dịch vụ homestay được người dân Cô Tô chuẩn bị chu đáo, nhiệt tình cùng với giá cả hợp túi tiền khiến nhiều du khách từng trải nghiệm dịch vụ muốn quay trở lại nơi này.

Thứ tư, 23/12/2015 - 08:46

5 điều phải làm khi đến Hàn ăn Tết
5 điều phải làm khi đến Hàn ăn Tết

Du lịch Hàn Quốc dịp Tết Bính Thân sẽ đem lại cho bạn 5 trải nghiệm vô vàn thú vị từ khám phá nét văn hóa, tập tục đặc sắc của xứ sở kim chi, hòa mình vào bối cảnh của các drama đình đám “Vì sao đưa anh tới”, “Mặt trăng ôm mặt trời cho đến mua sắm thỏa thích với voucher hơn 1 triệu đồng…

Thứ bảy, 19/12/2015 - 07:15

Bạn sẽ không bao giờ buồn chán khi ở Maldives
Bạn sẽ không bao giờ buồn chán khi ở Maldives

Đến với Maldives từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm để cảm nhận bầu trời trong xanh và mặt biển tĩnh lặng như pha lê lấp lánh ở 26 nhóm đảo san hô đẹp nhất thế giới như ngợi ca của nhật báo Telegraph nổi tiếng nước Anh. Theo hành trình tham quan 5 ngày có giá từ 32,9 triệu đồng, khởi hành 22/12; 7, 21/1 của Vietrantour, bạn sẽ được tận hưởng kì nghỉ tuyệt vời tại resort 4 sao ở quốc đảo thiên đường.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:07

Những lý do Trung Quốc là điểm đến lý tưởng cho năm 2016
Những lý do Trung Quốc là điểm đến lý tưởng cho năm 2016

Là một trong những quốc gia có diện tích lớn nhất thế giới, Trung Quốc có vô số những điểm đến tuyệt vời thu hút khách du lịch.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 01:40

Đẹp mê hồn cảnh thác nước đóng băng ở Trung Quốc
Đẹp mê hồn cảnh thác nước đóng băng ở Trung Quốc

Cảnh tượng như chốn thiên đường khi các thác nước bị đóng băng tạo nên những khối thạch nhũ băng kì ảo khiến ai cũng trầm trồ, thán phục.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 07:51

Lên Nam Cát Tiên ngắm thác và nghe kể truyền thuyết
Lên Nam Cát Tiên ngắm thác và nghe kể truyền thuyết

Ngắm dòng thác tung bọt trắng xóa, đổ ầm ầm về phía hạ nguồn cùng với đó là những câu chuyện truyền thuyết về tiên giáng trần đã tạo cho du khách những lôi cuốn và cảm nhận thú vị.

Thứ ba, 08/12/2015 - 07:44

Mua gì ở “thành phố vàng” Dubai?
Mua gì ở “thành phố vàng” Dubai?

Dubai được mệnh danh là “thành phố vàng” nhờ khoảng 20% lượng vàng thế giới trung chuyển qua Dubai, trong đó luôn có khoảng 10 tấn vàng ở gần 300 cửa hàng trải dọc phố và các ngõ hẹp ở khu chợ vàng Gold souk, nơi sẽ mang đến trải nghiệm mua về trang sức lấp lánh rẻ nhất toàn cầu.

Thứ hai, 07/12/2015 - 07:00

Kỳ lạ đảo núi lửa có người sống ở Nhật Bản
Kỳ lạ đảo núi lửa có người sống ở Nhật Bản

Aogashima là đảo núi lửa nhiệt đới của Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo khoảng 358km về phía Nam. Hòn đảo cũng là một miệng núi lửa khổng lồ và vẫn được coi là đang hoạt động sau lần phun trào cuối vào năm 1780.

Thứ tư, 02/12/2015 - 06:49

Trải nghiệm rượu vang Úc ở thung lũng Yarra
Trải nghiệm rượu vang Úc ở thung lũng Yarra

Chỉ mất chưa tới một giờ xe chạy từ thành phố Melbourne (Australia) để đến với những ruộng nho, ngôi làng và những cánh rừng mù sương cao vút của thung lũng Yarra, vùng rượu vang trứ danh của xứ sở chuột túi.

Thứ hai, 30/11/2015 - 08:46

Chinh phục miền đất hứa Israel
Chinh phục miền đất hứa Israel

Đến với Israel, vùng đất trung tâm của thế giới, vào tháng 2 để cảm nhận không khí mùa xuân khi những ngọn đồi của xứ Judea, Galilee và Golan Heights ngập trong sắc hoa dại và cỏ xanh giữa thời tiết dịu mát ở mức 15 – 20 độ C. Vietrantour sẽ đưa bạn theo chuyến hành trình chinh phục miền đất hứa qua tour Israel 8 ngày, khởi hành 9/2/2016, có giá 49,99 triệu đồng.

Thứ sáu, 27/11/2015 - 11:15