Thứ bảy, 22/03/2014 - 05:05

Hội chợ Du lịch quốc tế: Cơ hội mua tour giảm tới 60%

Dân trí

So với Hội chợ Du lịch quốc tế (VITM) 2013, VITM 2014 có sự đột phá về quy mô và tăng mạnh về số lượng doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Theo đó, sẽ có nhiều tour hay giảm tới 60% chi phí.

Giá tour giảm đến 60%

Trên cơ sở thành công của VITM lần thứ nhất, năm nay, Hiệp hội Du lịch Việt nam phối hợp với Tổng cục Du lịch và Sở VHTTDL Hà Nội tiếp tục tổ chức Hội chợ VITM lần thứ hai từ ngày 3 - 6/4/2014 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam, 148 Giảng Võ, Hà Nội.

Hội chợ VITM là hoạt động xúc tiến du lịch nổi bật trong năm của ngành du lịch
Hội chợ VITM là hoạt động xúc tiến du lịch nổi bật trong năm của ngành du lịch

Theo công bố của Ban tổ chức VITM 2014, đến thời điểm này đã có 659 doanh nghiệp (DN) tham gia hội chợ, trong đó có 254 DN lữ hành, 198 khách sạn/resort; 125 DN dịch vụ, 67 cơ quan quản lý du lịch, hiệp hội du lịch và 15 đơn vị vận chuyển. Ông Lê Đình Chiến – Tổng Thư ký Hiệp hội Lữ hành Việt Nam nhận định, so với VITM lần đầu tiên thì hội chợ lần này mở rộng hơn hẳn về quy mô và số lượng đơn vị tham gia. Riêng số lượng gian hàng đăng ký tham gia tại hội chợ là 499 gian, tăng tới 35% so với năm 2013.

Năm nay, một loạt các chương trình, sản phẩm kích cầu được tung ra với giá ưu đãi rất lớn. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ViệtNam Vũ Thế Bình, ước tính sẽ có khoảng 15.000 sản phẩm tour có giá giảm từ 40-60% so với tour thông thường dành cho khách hàng lựa chọn để đi du lịch trong và ngoài nước.

Đặc biệt, chương trình kích cầu năm nay sẽ có 7 hãng hàng không cùng tham gia kích cầu, trong đó có 3 hãng hàng không trong nước là Vietnam Airline, Vietjet air, Jetstar với hàng chục ngàn vé/mỗi hãng được tung ra có giá ưu đãi đặc biệt. “Có lẽ chúng ta ít cơ hội nào tốt hơn để có thể mua những vé máy bay chỉ khoảng 100 ngàn đồng. Hội chợ kích cầu năm nay sẽ mang màu sắc kích cầu toàn diện, kích thích hoạt động tiêu dùng. Chắc chắn đây sẽ là sự kiện xúc tiền du lịch nổi bật trong năm 2014”- ông Bình cho biết.

Theo Ban tổ chức VITM 2014, tại hội chợ lần này, ngoài các hoạt động kích cầu, giao dịch mua bán các sản phẩm du lịch trực tiếp còn có 8 sự kiện du lịch lớn trong đó có 01 hội nghị, 05 hội thảo quốc tế, 2 buổi tọa đàm và Diễn đàn Du lịch, nổi bật là các Hội thảo quốc tế về du lịch chữa bệnh Hàn Quốc, du lịch có trách nhiệm và tọa đàm về thương hiệu du lịch. Đặc biệt, hội chợ cũng sẽ diễn ra một số hoạt động có ý nghĩa lần đầu tiên được tổ chức như: lễ ký kết chương trình Kích cầu du lịch Hà Nội – Tp Hồ Chí Minh, Diễn đàn xúc tiến du lịch Việt Nam, Ngày hội tuyển sinh du lịch…

Du lịch Hàn Quốc “áp đảo” tại VITM 2014

Điều đáng chú ý là năm nay VITM 2014 ghi nhận sự tham gia nhiệt tình của các quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tại đã có 22 nước và vùng lãnh thổ xác nhận tham gia, trong đó Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia có số lượng gian hàng “áp đảo” tại hội chợ lần này. Cụ thể, Hàn Quốc đăng ký tham gia 78 gian hàng, trong đó Tổng cục Du lịch Hàn Quốc có 12 gian trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của Hàn Quốc và TP Busan tham gia 66 gian hàng chuyên về du lịch chữa bệnh. Lần đầu tiên tham gia VITM của Việt Nam, song Nhật Bản cũng đăng ký 17 gian hàng, trong đó Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật Bản JNTO có 8 gian giới thiệu đất nước con người Nhật Bản.

Ngoài ra, 20 quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại cũng đăng ký tham gia hội chợ từ 1 đến 8 gian hàng, tạo cho Hội chợ VITM 2014 một sắc thái rõ ràng của một sự kiện du lịch quốc tế lớn trong khu vực. Ông Vũ Thế Bình cho biết, với sự đổi mới toàn diện và nâng tầm hơn hẳn so với lần đầu tiên, Hội chợ VITM 2014 đang hướng tới mô hình của một hội chợ du lịch chuyên nghiệp mang tầm cỡ khu vực, có thể sánh ngang với JAVA của Nhật Bản, KOTFA của Hàn Quốc, ITB của Singapore…

Trước những lo ngại về việc số lượng gian hàng áp đảo của một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ làm cho doanh nghiệp trong nước lép vế hơn trong việc thu hút du khách, ông Vũ Thế Bình cho hay: “Mục tiêu lớn nhất của VITM là tạo nên một sân chơi du lịch tầm cỡ khu vực nên việc thu hút các quốc gia tham gia đông đảo cũng không nằm ngoài định hướng ban đầu của Ban tổ chức. Các doanh nghiệp du lịch nước ngoài đến hội chợ sẽ thu hút du khách Việt Nam đến với họ, song cũng sẽ mua sản phẩm của chúng ta. Hiện nay người Việt Nam đi du lịch nước ngoài rất nhiều, song chưa có định hướng và chọn lọc mà chủ yếu đi theo phong trào. Do vậy, Hội chợ sẽ là nơi để du khách Việt Nam có quyền lựa chọn những điểm đến, sản phẩm và giá tốt nhất để đi du lịch và tiêu đồng tiền một cách xứng đáng. Bên cạnh đó, hội chợ cũng là dịp để doanh nghiệp trong nước học tập cách làm du lịch của doanh nghiệp nước bạn, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút khách”.

Theo Ban tổ chức, Hội chợ VITM là sự kiện xúc tiến du lịch nổi bật trong năm 2014 và được coi như một hoạt động mang tính định hướng toàn ngành, góp phần chuyển biến nhận thức của xã hội về phát triển du lịch, đồng thời khẳng định du lịch thực sự là một ngành kinh tế vì tất cả mọi người tham gia đều được hưởng lợi.

Theo Tổ Quốc

Mới nhất