Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10:

Vợ - "huấn luyện viên" tuyệt vời của tôi

Dân trí Từ ngày lấy vợ, tôi trở thành một người đàn ông trưởng thành trong mắt bố mẹ. Mẹ tôi thường nói đùa: "Nếu biết lấy vợ mày thay đổi nhiều như vậy, tao cưới vợ cho mày từ lúc mười ba".

Vợ - huấn luyện viên tuyệt vời của tôi - 1

Tôi trước đây trong con mắt mẹ là thằng “vô tích sự”. Tôi chỉ có đẹp mã thôi, còn học hành chểnh mảng, công việc làng nhàng, ham chơi. Mỗi lần có người hỏi thăm mẹ tôi sắp có dâu chưa, bà đều thở dài “Thằng Tùng nhà tôi có ma nó lấy”.

Ngày tôi dắt vợ tôi về nhà chơi, mẹ mấy lần nửa tin nửa ngờ hỏi đùa hay thật. “Nếu mày nghiêm túc thì cưới luôn đi để mẹ lo. Nhưng mà con bé nhìn hiền lành vậy, gặp phải mày mẹ thấy cũng tội”. Thật tình, mẹ luôn làm cho tôi cảm thấy tôi đúng là không có ưu điểm gì.

Ấy vậy mà, sau khi lấy vợ rồi, tôi như lột xác. Đến mẹ tôi cũng bất ngờ, không hiểu vợ tôi làm cách nào mà thay đổi tôi từ một thằng vô tâm, ham chơi, lười biếng thành một người đàn ông chỉn chu ngoan ngoãn như vậy. Thì có gì đâu…

Ngày còn độc thân, ban ngày đi làm, tối về ăn cơm mẹ nấu. Lương tháng đút ví, rủng rỉnh tiêu pha đủ cho bản thân. Lấy vợ về, vợ dạy đàn ông phải hào phóng, lương thưởng được bao nhiêu cứ đưa vợ tiêu cho, mà đưa là đưa trên tinh thần vui vẻ tự nguyện, không được phàn nàn hay cằn nhằn gì hết.

Ngày còn độc thân, tính tình ướng bướng. Cái gì biết mình đúng, cãi cho bằng được mới thôi. Lấy vợ về rồi, vợ bảo “đàn ông phải can đảm, không sai cũng phải nhận sai cho vợ chồng vui vẻ. Đàn ông ra ngoài xưng hùng xưng bá chứ về nhà hơn thua với vợ để được gì”.

Sau rồi tôi ngẫm cũng đúng. Thắng vợ thì được gì? Vợ ấm ức, cơm không nấu cho ăn, quần áo không giặt cho mặc, mặt mũi lầm lì, không cười không nói. Thôi thì cứ chuyện gì tranh cãi, cho vợ về nhất, mình về nhì, thế là vui.

Hồi ở với bố mẹ, ăn cơm mẹ nấu, canh mặn thì chê canh mặn, cơm khô thì kêu cơm khô. Nhưng lấy vợ rồi đâm ra tế nhị hẳn. Vợ có nấu dở cỡ nào cũng không dám chê, vợ hỏi “món này ngon không?” thì gật đầu khen lấy khen để. Vì lương vợ giữ hết rồi, chê ỏng chê eo, có mà nhịn đói.

Hồi chưa lấy vợ, ngoài giờ làm, thích đi đâu thì đi, mấy giờ về thì về. Mẹ chỉ dặn, bữa nào không về ăn cơm nói một tiếng để mẹ khỏi để phần. Nhưng lấy vợ rồi, vợ dạy phải lễ phép. Đi đâu phải gửi thưa nói rõ, mấy giờ về phải rõ ràng. Điện thoại phải luôn ở chế độ mở để sẵn sàng bắt máy. Nếu không có việc gì đột xuất, tan sở cứ thẳng đường mà về nhà, không tạt ngang tạt dọc.

Tôi nói thật, đàn ông có vô tâm cỡ nào, lấy vợ rồi, vợ sẽ nhắc nhở cho mà dần dần thành thói quen, biết ý hết. Đàn ông có lười biếng cỡ nào, lấy vợ rồi, tự khắc sẽ chăm chỉ. Việc chưa từng làm, vợ dạy cho làm. Rửa bát, phơi đồ chỉ là chuyện nhỏ.

Đặc biệt, tôi có thể nói hươu chém gió bên ngoài, nhưng với vợ chưa từng dám giấu điều gì. Vì vài lần có lỡ nói dối, không hiểu sao đều bị phát hiện. Vợ nói:“Tốt nhất anh đừng có nói dối vô ích. Đàn bà giống như công an ấy, cái gì họ cũng biết hết. Thứ họ cần chỉ là lời khai thôi”. Vậy nên tôi chẳng bao giờ giấu vợ tôi điều gì, ngoài câu nói của mẹ tôi trước đây “thằng Tùng có ma nó lấy”.

Vợ không khác gì một huấn luyện viên chuyên nghiệp, việc khó cỡ nào vợ cũng kiên trì đào tạo được hết. Vợ nói, làm việc nhà coi như tập thể dục, vừa khỏe người, vừa san sẻ với vợ. Nghe cũng có lý, nào dám cãi.

Tôi chỉ ước mẹ tôi mỗi lần đến chơi, thấy tôi lúi húi làm việc nhà thì cằn nhằn vợ tôi một tiếng như các bà mẹ chồng thường làm vì xót con trai. Nhưng cuối cùng nhận về chỉ toàn nỗi thất vọng. Mẹ tôi khen tôi càng ngày càng tiến bộ, cứ thế mà phát huy. Rằng đàn ông thời đại giờ, chẳng cần biết ra ngoài làm cái gì nhưng về nhà biết san sẻ với vợ con là đàn ông hiện đại. Nhiều khi tôi nghĩ, không biết tôi là do mẹ đẻ ra hay nhặt ở đâu về nuôi.

Nhân ngày phụ nữ, viết vui ít dòng vậy thôi. Đàn ông trưởng thành, khi có gia đình, có vợ con rồi ắt sẽ biết mình nên sống thế nào cho đúng, làm thế nào cho phải. Vợ có khó khăn một chút, nghiêm khắc một chút, cũng là vì cô ấy lo cho mình, cho gia đình. Đôi khi chỉ ước vợ vắng nhà vài ngày cho thoải mái tự do. Nhưng vợ có lỡ đi đâu đó mấy ngày, cửa nhà hiu hắt, bếp núc lạnh tanh, giường đơn gối chiếc một mình, bỗng như thằng dở hơi, thèm cả tiếng cằn nhằn của vợ.

Nhược điểm của đàn ông chúng ta chính là cứ hay mỉm cười với phụ nữ ngoài đường nhưng về nhà lại vô tâm, cau có với vợ. Thôi thì, làm thân đàn ông, có thể không sợ đất không sợ trời, chỉ cần biết sợ khi thấy làm vợ buồn là đủ.

P. Tùng

MỚI NHẤT
Mẹ chồng khát cháu trai, nữ kế toán cuồng nhiệt với hàng chục người tình
Mẹ chồng khát cháu trai, nữ kế toán cuồng nhiệt với hàng chục người tình

Vì áp lực sinh con trai của mẹ chồng, vợ tôi lén lút qua lại với hàng chục đàn ông, hi vọng tìm được thằng cu như mong muốn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:26

Nước mắt của nàng dâu bị bố chồng "hành" khủng khiếp hơn cả mẹ chồng
Nước mắt của nàng dâu bị bố chồng "hành" khủng khiếp hơn cả mẹ chồng

Chị Lê Thị Hòa (Hà Nam) nước mắt ngắn nước mắt dài kể chuyện bị bố chồng soi còn khủng khiếp hơn cả mẹ chồng, dù chị đang bụng bầu vượt mặt và chồng thì đi công tác xa.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:10

Khổ sở vì chồng sĩ diện, thích bốc phét
Khổ sở vì chồng sĩ diện, thích bốc phét

Thanh chán chồng không phải vì anh không biết kiếm tiền, rượu chè, cờ bạc, có bồ mà chỉ vì chồng cô hay "nổ" quá.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:34

Lương 50 triệu/tháng nhưng mỗi ngày, vợ chỉ cho chồng 140.000 đồng tiêu vặt
Lương 50 triệu/tháng nhưng mỗi ngày, vợ chỉ cho chồng 140.000 đồng tiêu vặt

Mỗi lần đi làm về, nhìn thấy mặt anh, vợ không hỏi có mệt không, đói không, chỉ hỏi đến tiền.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:27

Bí mật của tấm ảnh người đẹp "ngủ quên" hơn 10 năm trong ví chồng
Bí mật của tấm ảnh người đẹp "ngủ quên" hơn 10 năm trong ví chồng

Chồng tôi mặt tái dại, lắp bắp mãi không nên lời khi người đàn bà đó yêu cầu anh nhận con, có trách nhiệm đóng góp tiền bạc nuôi con vì hiện nay chị có vấn đề về sức khỏe, lại phải phụng dưỡng cha mẹ già ở quê nên không kham nổi nữa...

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:27

Khổ sở vì “quá khứ lừng lẫy” của bạn gái bị rêu rao khắp nơi
Khổ sở vì “quá khứ lừng lẫy” của bạn gái bị rêu rao khắp nơi

(Dân trí) - Tôi rất yêu em, mọi thứ thuộc về em đều tuyệt ngoại trừ quá khứ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:47

Bảo vệ con khỏi nguy cơ béo phì
Bảo vệ con khỏi nguy cơ béo phì

(Dân trí) - Trước hết, trẻ nhỏ nên có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng. Cần phải tránh để trẻ nạp vào quá nhiều ca-lo so với lượng ca-lo trẻ tiêu thụ. Và cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ cần phải được ăn những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng cho cơ thể.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:13

7 dấu hiệu chứng tỏ vợ chồng không hề hòa hợp trong chuyện ấy
7 dấu hiệu chứng tỏ vợ chồng không hề hòa hợp trong chuyện ấy

Hòa hợp trong đời sống tình dục sẽ mang lại sức mạnh kết nối ngoài sức tưởng tượng, giúp vợ chồng bạn luôn được thăng hoa và sống hạnh phúc. Nhưng ngược lại khi đời sống tình dục thiếu hòa hợp, quan hệ vợ chồng bạn có thể bị đẩy vào thảm cảnh gia đình của sự giận hờn, bất mãn, xung đột, ngoại tình và… ly hôn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:45

Muôn cách tận hưởng trọn vẹn ngày 20/10 của những cô nàng độc thân
Muôn cách tận hưởng trọn vẹn ngày 20/10 của những cô nàng độc thân

Những nàng độc thân vẫn có thể có ngày lễ 20/10 tuyệt vời không kém gì những cô nàng luôn có người yêu cặp kè bên cạnh.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:47

Con yêu, làm phụ nữ không hề khổ
Con yêu, làm phụ nữ không hề khổ

(Dân trí) - "Từ nhỏ đến lớn, mẹ vẫn không hiểu, làm phụ nữ thì bất hạnh ở chỗ nào. Là con gái hay con trai, đàn ông hay đàn bà thì cũng đều có những sứ mệnh của riêng mình cả..."

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:42

Con bạn có nhạy cảm quá mức?
Con bạn có nhạy cảm quá mức?

(Dân trí) - Nếu con bạn thường xuyên có những dấu hiệu cảm xúc thăng trầm thất thường thì rất có thể, con là một đứa trẻ hết sức nhạy cảm và đòi hỏi một cách cư xử vô cùng khéo léo đến từ người lớn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:30

Đòi quà 20/10, vợ bị chồng mắng: Lấy nhau rồi cứ phải diễn mệt lắm!
Đòi quà 20/10, vợ bị chồng mắng: Lấy nhau rồi cứ phải diễn mệt lắm!

“Từ giờ em bỏ ngay ý nghĩ ngày lễ là quà cáp đi nhé. Lấy nhau rồi cứ phải diễn mệt lắm!” - những lời nói của Minh khiến Thảo đau đớn.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Giai đoạn vợ chồng dễ ly hôn, nên cẩn trọng!
Giai đoạn vợ chồng dễ ly hôn, nên cẩn trọng!

Hôn nhân là một hành trình mà ngoài tình yêu, hai bạn cần có sự nỗ lực để hiểu, yêu thương và vị tha cho nhau.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 02:56

Mẹ chồng "nổ", con dâu lao đao!
Mẹ chồng "nổ", con dâu lao đao!

Vừa về làm dâu được 6 tháng mà 6 tháng đó Huyền Thương đã gặp bao chuyện phiền hà chỉ vì mẹ chồng có tính "thích nổ". Chuyện gì với bà cũng được thổi phồng lên, đôi khi đến mức khó tưởng tượng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:01

“Gái có công, chồng không phụ”?
“Gái có công, chồng không phụ”?

(Dân trí) - Một cô gái, đang học dở đại học thì có bầu. Anh người yêu tỉ tê “Mình có bầu rồi thì cưới thôi. Anh sẽ chăm lo cho em, cho con của chúng ta suốt đời. Em thích thì học tiếp, còn nếu không thì ngồi đấy, anh nuôi”. Cô gái bước lên xe hoa, bỏ dở con đường học hành, bước chân vào con đường hôn nhân làm vợ, làm mẹ.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:34

"Kẻ thứ ba" nào cũng có những dấu hiệu này, các bà vợ hãy cẩn trọng!
"Kẻ thứ ba" nào cũng có những dấu hiệu này, các bà vợ hãy cẩn trọng!

Phụ nữ phải tỉnh táo để nhận biết được trước những mối nguy hại đến tình yêu và cuộc hôn nhân của mình.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:26

Khiếp sợ khi vợ khai nhận cặp bồ với sếp, đồng nghiệp lẫn hàng xóm
Khiếp sợ khi vợ khai nhận cặp bồ với sếp, đồng nghiệp lẫn hàng xóm

Khi tôi chuẩn bị đi ngủ thì vợ tôi hét lên một câu khiến tôi sững người: “Ít nhất thì sếp của anh còn khiến tôi thỏa mãn hơn anh”.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:26

Giải pháp chữa trị rối loạn cương
Giải pháp chữa trị rối loạn cương

(Dân trí) - Rối loạn cương là căn bệnh tiềm ẩn có nguy cơ cướp đi hạnh phúc gia đình nhưng không được nhiều người quan tâm chữa trị đúng cách mà thường che giấu.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:25

"Đừng dễ dàng bỏ qua khi chồng ngoại tình"
"Đừng dễ dàng bỏ qua khi chồng ngoại tình"

(Dân trí) - "Phụ nữ có nhược điểm là dễ yếu lòng, chỉ cần dỗ ngọt là nguôi ngoai. Nhưng nếu lần đầu tiên dễ bỏ qua, anh ta sẽ nghĩ chuyện chẳng to tát đáng sợ gì, sau này rất dễ tái phạm...".

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:48

Các lưu ý giúp cha mẹ tránh cho con khỏi suy dinh dưỡng
Các lưu ý giúp cha mẹ tránh cho con khỏi suy dinh dưỡng

(Dân trí) - Rau, củ, quả có thể là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ lý tưởng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tinh bột và protein cũng là những dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển nên bố mẹ nhớ chú ý cân đối thực đơn cho con nhé!

Thứ năm, 17/10/2019 - 07:33

“Ông ăn chả, bà ăn nem” nhưng gã trai gửi clip nóng giữa anh ta và vợ thì tôi nổi điên
“Ông ăn chả, bà ăn nem” nhưng gã trai gửi clip nóng giữa anh ta và vợ thì tôi nổi điên

Có lần khi đang ái ân, tôi đã thẳng tay tát vợ và mắng cô ấy là kẻ phản bội, cắm sừng lên đầu chồng. Vợ tôi cũng hất hàm nhắc lại về quá khứ lăng nhăng, trăng hoa của tôi và hai vợ chồng tôi lại giận dỗi nhau.

Thứ tư, 16/10/2019 - 03:11

Ngán ngẩm vì mỗi tháng đưa cho vợ 50 triệu, suốt ngày chỉ được ăn... thịt luộc
Ngán ngẩm vì mỗi tháng đưa cho vợ 50 triệu, suốt ngày chỉ được ăn... thịt luộc

Mọi người thường nói, tình yêu của người người đàn ông đi qua cái dạ dày. Vậy mà mỗi lần về nhà ăn cơm cùng vợ con, cái dạ dày của Vinh thường xuyên không được thỏa mãn, luôn trong tình trạng chán chường.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:58

Đừng vội ly hôn nếu bạn vẫn còn 3 dấu hiệu có thể giữ gìn hạnh phúc
Đừng vội ly hôn nếu bạn vẫn còn 3 dấu hiệu có thể giữ gìn hạnh phúc

(Dân trí) - Cách bạn xử lý khó khăn chính là chìa khóa bảo vệ an toàn cho cuộc hôn nhân của bạn.

Thứ tư, 16/10/2019 - 08:50

Niềm vui vỡ òa trước cửa phòng sinh của cặp vợ chồng "tí hon" ở Phú Thọ
Niềm vui vỡ òa trước cửa phòng sinh của cặp vợ chồng "tí hon" ở Phú Thọ

Cặp đôi chồng cao 1,3m, vợ cao 1,15m hạnh phúc đón con trai đầu lòng hoàn toàn khỏe mạnh, nặng 2,6 kg vào ngày 10/10 vừa qua.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:11

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.