Vợ đề nghị luân phiên ăn tết nội ngoại, chồng cho rằng vợ không biết cư xử

Dân trí Phụ nữ lấy chồng rồi nên ăn tết bên nội hay bên ngoại, quan điểm mỗi người mỗi khác, để xét quan điểm nào đúng hay sai là áp đặt, cực đoan. Tuy nhiên, chỉ vì con dâu lấy chồng lâu năm, muốn được về đón giao thừa với bố mẹ mình mà mẹ chồng nói “muốn đi thì cho đi luôn” là gay gắt và quá đáng.
>>Vợ đòi về ăn tết nhà ngoại, mẹ tôi nói “nó muốn về thì từ nay cho về luôn”

Screen Shot 2019-01-23 at 11.13.19 AM.png

 

Thật trùng hợp, tôi cũng cùng quê với anh , vợ tôi cũng người miền Trung và hiện nay vợ chồng con cái tôi sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Năm đầu cưới nhau, vì xa xôi nên vợ tôi đón tết ở quê chồng. Vợ tôi là người phụ nữ vui tính, hay cười và cứng rắn, ấy vậy mà đêm giao thừa năm đó cô ấy đã nằm khóc vùi trong chăn vì nhớ cha mẹ.

Là con cái, trưởng thành rồi đi xa, tưởng chuyện xa xôi đã quen, nhưng vào thời khắc năm mới, khi nhà nhà sum vầy, cảm giác ấy tôi nghĩ không ai không nhớ thương gia đình mình, không ai không muốn được về nhà sum họp, dù đã có gia đình riêng. Cái cảm giác ấm áp khi ở cạnh những người thân, đôi khi chính nhà chồng cũng không có được.

Cũng sau tết năm đó, chính tôi là người chủ động nói chuyện với cả nhà về việc năm nay chúng tôi ăn tết ở nội, còn năm sau chúng tôi sẽ về ăn tết bên ngoại. Vì điều kiện xa xôi nên cứ luân phiên nhau như thế mà làm. Bố mẹ tôi nghe như vậy cũng không vui lắm, đặc biệt là mẹ tôi.

Mẹ tôi nói “con tính vậy không được, tết nhất con dâu phải lo việc nhà chồng đã, muốn về thì mồng 2 mồng 3 về chứ sao bỏ hẳn tết nhà chồng được”. Tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để giải thích và thuyết phục mẹ mình. Cũng may sau tôi có hai cô em gái, tôi nói nếu sau này chúng lấy chồng xa, tết chúng nó không về mẹ có mong không?

Việc ăn tết hai bên như vậy khiến tất cả mọi người đều vui vẻ. Những năm ăn tết ở nhà chồng đối với vợ tôi trở nên nhẹ nhàng hơn. Cô ấy lo toan mọi việc chu đáo, toàn tâm, vui vẻ. Cô ấy cũng không còn khóc nữa, vì cô ấy biết tết sau sẽ được ăn tết với bố mẹ mình. Mẹ tôi cũng coi đó như một việc không thể thay đổi, không bao giờ bà so bì dâu nhà nọ nhà kia.

Tôi hiểu tâm lý các bà mẹ chồng lúc nào cũng nghĩ “con gái là con người ta, con dâu mới thực mẹ cha mua về”, vậy nên con dâu phải lo toan cho nhà chồng, phải ưu tiên nhà chồng trước. Quan điểm đó cũng không hoàn toàn sai, nhưng với điều kiện là ở gần. Còn đã xa xôi thì mỗi người nên đặt vào vị trí của nhau, nghĩ cho nhau một chút.

Tôi hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của vợ anh. Cả năm được mấy ngày tết, chưa xong bên nội đã lo về bên ngoại, rồi xe cộ đường xa, con cái nhỏ dại, vừa vất vả, vừa nguy hiểm, lại tốn kém. Đã vậy, về ngoại sớm thì nhà nội không vui, về ngoại muộn thì không còn tết. Vui đâu chả thấy, mệt mỏi nhiều hơn. Chi bằng cứ luân phiên nhau, ăn tết nội một năm, ăn tết ngoại một năm, cái tết nào cũng trọn vẹn, đầm ấm.

Bản thân anh là đàn ông, là chồng, anh phải hiểu tâm lý của vợ mình. Anh “nghe vợ nói cũng có lý”, mà “nghe mẹ nói cũng không thấy sai”, rồi vì thương mẹ mình mà quy kết vợ không biết cư xử, không tròn trách nhiệm đạo hiếu với nhà chồng là thiển cận. Không phải bà mẹ chồng nào cũng hiểu chuyện, cũng tâm lý cho con dâu, vậy anh là chồng, anh phải làm thế nào để mọi chuyện hợp lý để vợ không cảm thấy tủi thân.

Thời đại này mọi người đã suy nghĩ tân tiến và phóng khoáng lắm rồi. Tết bây giờ không phải là để được ăn no, tết không phải là quẩn quanh trong bếp. Tết là để vui, để tụ họp, sum vầy. Anh có gia đình, vợ anh cũng có gia đình, anh có mẹ cha, vợ anh cũng vậy. Nếu anh đòi hỏi vợ anh phải có trách nhiệm với nhà chồng thì bản thân anh cũng phải có trách nhiệm với nhà vợ.

Bản thân tôi thấy làm thằng đàn ông đôi khi cũng gặp nhiều chuyện phân vân khó xử giữa mẹ và vợ. Nhưng nếu chúng ta đừng thiên vị mà cứ nghĩ cho công bằng thì ắt sẽ không thấy khó. Nếu anh vì sự gia trưởng độc đoán của mình mà phản đối việc vợ về ngoại ăn tết, dẫu cô ấy không được về thì anh xác định tết nay cũng chẳng vui vẻ đâu, mà tình cảm vợ anh dành cho anh, cho gia đình chồng cũng sẽ xấu đi. Còn nếu anh cứ mặc kệ vợ dắt con về kiểu “cô muốn về thì về tôi không quan tâm” thì có lẽ là vô trách nhiện và vô tình quá.

Theo tôi, anh nên ngọt nhạt với mẹ để mẹ phải hiểu và thông cảm cho vợ mình. Với vợ cũng nên nhẹ nhàng tỉ tê. Nếu mẹ anh quan niệm con trai cả phải hương khói tổ tiên mấy ngày tết thì anh cho vợ con về ngoại trước tết, sau tết anh vào chúc tết bố mẹ vợ rồi đón vợ con đi luôn cũng được. Làm như vậy, mẹ anh sẽ đỡ bực mà vợ anh chắc chắn sẽ vui.

Những người tha phương như chúng ta, cả năm chỉ mong có mỗi cái tết để có nhiều thời gian về nhà. Anh muốn thế nào thì vợ anh cũng có mong muốn của cô ấy, bố mẹ anh muốn thế nào thì bố mẹ vợ anh cũng vậy. Chuyện tết nội hay tết ngoại không có chuyện đúng sai, chỉ có cách làm thế nào để tất cả mọi người cũng vui vẻ thoải mái là tốt nhất.

Phản hồi của độ giả Mạnh Tường

 

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính.
 Trân trọng!

 

MỚI NHẤT
Mẹ bạn trai nổi giận trong ngày ra mắt chỉ vì tôi rủ anh cùng rửa bát
Mẹ bạn trai nổi giận trong ngày ra mắt chỉ vì tôi rủ anh cùng rửa bát

(Dân trí) - Ngày bắt đầu yêu, mẹ dặn tôi, nếu chưa tính chuyện cưới xin thì con gái không nên đến nhà bạn trai nhiều đỡ bị nhà người ta soi mói, bắt bẻ. Vậy nên dù yêu nhau đã gần một năm, gia đình tôi đã coi anh như người nhà thì tôi vẫn chưa dám đến nhà bạn trai lần nào dù anh ấy mấy lần đề nghị.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:41

Dùng dằng làm kẻ thứ 3, tôi đã bị bồ giam lỏng, biến tôi thành nô lệ tình dục
Dùng dằng làm kẻ thứ 3, tôi đã bị bồ giam lỏng, biến tôi thành nô lệ tình dục

Khi con tôi được vài tháng tuổi, tôi quyết định rời xa anh một lần nữa, nhưng không may bị anh phát hiện và anh lại nhốt tôi trong phòng. Đêm đêm, anh đến và yêu tôi bằng mọi cách mà anh thích. Tôi cảm thấy mình như nô lệ tình dục của anh.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 07:11

Nô lệ tình dục: Địa ngục trần gian của một cô gái đặt chân đến Pakistan
Nô lệ tình dục: Địa ngục trần gian của một cô gái đặt chân đến Pakistan

(Dân trí) - Nữ luật sư 30 tuổi người Úc kể lại câu chuyện mình đã bị cưỡng bức, bỏ đói và giam cần trong nhiều tuần như thế nào sau khi sang Pakistan để gặp “người đàn ông trong mộng” cô quen qua facebook.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 08:52

Phụ nữ ngoại tình, đây có thể là những lý do…
Phụ nữ ngoại tình, đây có thể là những lý do…

(Dân trí) - Tại sao phụ nữ vốn được coi là người xây tổ ấm, người giữ lửa trong gia đình nay lại không còn cảm thấy quá sợ hãi khi tìm cách dội nước lạnh vào chính tổ ấm của mình? Xét cho cùng, sau đây có thể là những lý do…

Thứ bảy, 26/01/2019 - 08:25

Sau 3 năm làm em kết nghĩa, cô gái trẻ khiến vợ sếp phó khóc nghẹn
Sau 3 năm làm em kết nghĩa, cô gái trẻ khiến vợ sếp phó khóc nghẹn

Ngọc sống thoáng lại rất tâm lý nên cả gia đình tôi đều quý mến, lần nào cô về chúng tôi cũng thết đãi đủ món. Ai ngờ, cô ta lại nắm giữ một bí mật lớn khiến gia đình tôi tan nát…

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:35

Chồng giục về ngoại ăn Tết, vợ bật khóc khi biết sự thật
Chồng giục về ngoại ăn Tết, vợ bật khóc khi biết sự thật

Kết hôn 8 năm là 8 cái Tết tôi khóc ròng vì chồng gia trưởng, không cho về ngoại. Năm nay, anh bỗng dưng đổi khác khiến tôi nghẹn ngào, ai ngờ...

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:27

11 câu có tác dụng kỳ diệu khi cha mẹ nói với con cái
11 câu có tác dụng kỳ diệu khi cha mẹ nói với con cái

Nếu cha mẹ nói những câu này hàng ngày, đứa trẻ sẽ trở nên mạnh mẽ, thông minh, tự tin và tốt bụng hơn.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:19

Khi các ông chồng đi cặp bồ bị vợ phát hiện: Ngược đời bồ dọa "anh không được léng phéng với vợ"
Khi các ông chồng đi cặp bồ bị vợ phát hiện: Ngược đời bồ dọa "anh không được léng phéng với vợ"

Mặc dù đã có gia đình đuề huề nhưng nhiều ông chồng vẫn rong chơi trong chuyện tình ái với những người phụ nữ khác. Chính vì sự tham lam này mà không ít ông chồng đã trở thành những kẻ dối trá, tự đẩy mình vào những tình huống “mất cả chì lẫn chài”.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 07:37

Ly hôn, người đàn ông tổ chức ăn mừng hoành tráng không khác gì đám cưới
Ly hôn, người đàn ông tổ chức ăn mừng hoành tráng không khác gì đám cưới

Chiếc xe đầu tiên trong đội xe hoa có dán băng rôn: "Mừng ly hôn vui vẻ", khiến nhiều người vô cùng kinh ngạc.

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:02

Trải lòng của cô gái chưa một lần mặc áo cưới vẫn hạnh phúc
Trải lòng của cô gái chưa một lần mặc áo cưới vẫn hạnh phúc

Em chưa từng một lần mặc áo cô dâu, chưa từng có đám cưới, chẳng có thiệp hồng in tên, chẳng có cặp nhẫn cưới, chẳng có 1 tấm ảnh cưới... Nhưng em có anh và con, là tất cả những bù đắp cho cuộc tình sóng gió đã qua.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:51

Những lý do ly hôn khiến cả hai cùng nuối tiếc
Những lý do ly hôn khiến cả hai cùng nuối tiếc

Chỉ một chút nóng vội, hai bạn sẽ vĩnh viễn không thuộc về nhau. Để rồi sau đó, sự nuối tiếc còn nguyên vẹn trong cả hai.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:39

Vợ giám đốc kiêu sa cặp bồ với gã trai chạy grab, ngang nhiên dẫn về nhà
Vợ giám đốc kiêu sa cặp bồ với gã trai chạy grab, ngang nhiên dẫn về nhà

Vợ tôi là người kiêu kỳ, tinh tế, chỉ thích những thứ đẹp đẽ, nói lời ngọt ngào. Vì thế, khi nhìn thấy cô ấy quấn quýt với một gã còn đang mặc chiếc áo xanh của hãng grap ngay trong phòng khách ở nhà, tôi thật sự sốc...

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn ông tham lam: Vừa muốn ăn vừa muốn chiếc bánh của anh ta mãi còn
Đàn ông tham lam: Vừa muốn ăn vừa muốn chiếc bánh của anh ta mãi còn

(Dân trí) - Câu chuyện được kể bởi một người đàn ông đã kết hôn với bạn gái lâu năm của mình nhưng mãi luyến tiếc người phụ nữ có gia đình mà anh ta gặp gỡ trong khoảng thời gian bạn gái không sống chung cùng thành phố.

Thứ tư, 23/01/2019 - 10:34

Cựu người mẫu xinh đẹp mang u não bị hôn phu bỏ rơi ngay trước thềm đám cưới
Cựu người mẫu xinh đẹp mang u não bị hôn phu bỏ rơi ngay trước thềm đám cưới

(Dân trí) - Emily Nicholson, 24 tuổi và bạn trai Jamie Smith quyết định sẽ kết hôn khi biết tin Emily bị u não, chỉ còn sống được 1 năm. Đáng buồn là khi ngày trọng đại sắp đến gần, Emily lại bị từ hôn vì cô đã tăng hơn 30 kg do tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Thứ tư, 23/01/2019 - 09:40

Những ngày địa ngục của người vợ có lương cao hơn chồng
Những ngày địa ngục của người vợ có lương cao hơn chồng

Lương cao hơn chồng gấp nhiều lần nhưng đó không phải là lợi thế mà còn khiến cuộc sống của chị không khác gì địa ngục. Không những mọi trách nhiệm đổ hết lên đầu chị mà chị còn phải chịu đựng vô số những điều kinh khủng, khiến cuộc sống của chị không khác gì địa ngục.

Thứ tư, 23/01/2019 - 08:10

Chị em phụ nữ bị nỗi sợ này ám ảnh trong mỗi dịp Tết
Chị em phụ nữ bị nỗi sợ này ám ảnh trong mỗi dịp Tết

Tết, chẳng hiểu từ khi nào đã trở thành nỗi sợ, thậm chí là nỗi ám ảnh đối với nhiều chị em phụ nữ.

Thứ tư, 23/01/2019 - 07:46

Vợ chồng lục đục cãi nhau vì tiền thưởng Tết
Vợ chồng lục đục cãi nhau vì tiền thưởng Tết

Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán vậy mà không khí trong gia đình Văn vô cùng buồn và căng thẳng. Hai vợ chồng Văn vừa cãi nhau một trận lôi đình.

Thứ ba, 22/01/2019 - 01:04

Cứ “lâm trận” là vợ lại giục “nhanh lên” làm tôi tụt hứng
Cứ “lâm trận” là vợ lại giục “nhanh lên” làm tôi tụt hứng

(Dân trí) - Tôi 33 tuổi, vợ 31. Không biết các cặp vợ chồng khác ở tuổi này thế nào, nhưng tôi nghĩ tuổi này lẽ ra vẫn cứ phải còn hừng hực, trong khi vợ tôi đã chán chường như phụ nữ thời mãn kinh.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:20

Tôn trọng chồng ngay cả khi bạn nghĩ anh ấy không xứng đáng
Tôn trọng chồng ngay cả khi bạn nghĩ anh ấy không xứng đáng

Theo các chuyên gia tâm lý, bí quyết để giao tiếp với chồng một cách hiệu quả là hãy tôn trọng anh ấy. Bởi có một điều được xem như là nguyên lý rằng “muốn được trở thành hoàng hậu thì hãy coi chồng như một vị vua”.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:45

Em gái 18 dính bầu với "nam thần" 1 vợ 2 con: Đừng bất chấp lao vào đàn ông có vợ
Em gái 18 dính bầu với "nam thần" 1 vợ 2 con: Đừng bất chấp lao vào đàn ông có vợ

(Dân trí) - Phản hồi tâm sự của em gái 18 tuổi bất chấp lao vào tình yêu vô vọng với người đàn ông đã có vợ con, để lại hậu quả là nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nỗi hoang mang tuổi mới lớn khi không biết xử lý chuyện này cùng nỗi lo không thể nói với ba mẹ, độc giả cho rằng vấn đề trước mắt là cần đi xác định xem thực sự có thai không để tìm hướng giải quyết thực tế, không cảm tính.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:51

Cười ra nước mắt với ông chồng hay dỗi, giận là "cấm vận" cả chuyện giường chiếu
Cười ra nước mắt với ông chồng hay dỗi, giận là "cấm vận" cả chuyện giường chiếu

Nhu cầu gối chăn của chồng chỉ bình thường, trong khi tôi lại có nhu cầu cao nên mỗi lần chồng làm mình làm mẩy giận dỗi, tôi lại là người "thiệt".

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:21

Bí quyết chi tiêu khiến vợ chồng không phải cãi nhau vì tiền
Bí quyết chi tiêu khiến vợ chồng không phải cãi nhau vì tiền

Mức đóng góp này không chia đôi bằng nhau mà tuỳ theo thu nhập của mỗi người, ai có khả năng đóng góp cao hơn càng tốt. Ngoài ra phải có một "ngân sách dự phòng" tức là tiền để dành phòng khi khó khăn, hàng tháng mỗi người góp vào bao nhiêu.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:52

Dấu hiệu cho thấy tình yêu của bạn sẽ vượt thử thách thời gian
Dấu hiệu cho thấy tình yêu của bạn sẽ vượt thử thách thời gian

(Dân trí) - Có bao giờ bạn tự hỏi "tình yêu của tôi rồi sẽ đi đến đâu"? Một câu hỏi không dễ trả lời, nhưng nếu bạn có thể nhìn thấy mình trong những dấu hiệu sau, đó là một dự đoán tốt về tương lai các bạn mãi mãi có nhau trong đời.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:15

Vợ đòi về ăn tết nhà ngoại, mẹ tôi nói “nó muốn về thì từ nay cho về luôn”
Vợ đòi về ăn tết nhà ngoại, mẹ tôi nói “nó muốn về thì từ nay cho về luôn”

(Dân trí) - Vợ chồng tôi kết hôn đã 6 năm, hiện sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Quê tôi Ninh Bình, còn vợ ở tận Hà Tĩnh, vậy nên tết năm nào cả nhà cũng tết nội tết ngoại mà như chạy sô.

Thứ hai, 21/01/2019 - 07:51

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...