Vì sao các ông chồng không chịu đưa tiền cho vợ?

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến cho một số ông chồng không đưa tiền sinh hoạt gia đình cho vợ là do họ không xác định được trách nhiệm và bổn phận của mình.

Sự phân hóa xã hội hiện nay đang tác động không nhỏ đến đời sống của từng gia đình khiến cho người đàn ông rơi vào khủng hoảng, họ không biết vai trò của mình ở đâu và trách nhiệm của mình là gì?


Nhiều ông chồng chưa biết vai trò của mình ở đâu và trách nhiệm của mình là gì trong gia đình. Ảnh chỉ mang tính minh họa cho bài viết.

Nhiều ông chồng chưa biết vai trò của mình ở đâu và trách nhiệm của mình là gì trong gia đình. Ảnh chỉ mang tính minh họa cho bài viết.

Nghịch lý cả gia đình trông vào tiền của vợ

TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý, Hội tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng, theo truyền thống của nhiều nước châu Á, thường thì người đàn ông là người chịu trách nhiệm chính về vấn đề tài chính trong gia đình. Đổi lại người vợ là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc gia đình và con cái. Không chỉ ở châu Á mà ngay cả nhiều nước phương Tây hiện nay cũng có sự phân công lao động gia đình theo kiểu truyền thống này. Ví dụ, ở Pháp người chồng có nhiệm vụ kiếm tiền trang trải mọi chi phí sinh hoạt của gia đình. Nhiệm vụ chăm sóc gia đình, con cái được giao cho vợ.

Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay, sự phân công lao động theo cách truyền thống này đang có sự phân hóa, đặc biệt là khi người vợ cũng vượt ra khỏi gian bếp để ra xã hội làm việc bình đẳng như nam giới. Mặc dù các nhà chuyên môn coi đây là một bước tiến về bình đẳng giới nhưng thực tế thì “sự bình đẳng” này đẩy phụ nữ vào tình trạng quá tải về thời gian làm việc và sự phủi trách nhiệm tài chính của người bạn đời. Người đàn ông của những thế hệ trước đây họ thường xác định rất rõ vai trò trụ cột về tài chính là của người chồng nhưng hiện nay suy nghĩ này đã trở nên mờ nhạt ở rất nhiều người. Không ít ông chồng dường như mặc kệ người vợ với gánh nặng chi tiêu trong gia đình.

Thực tế thu nhập của không ít người phụ nữ hiện nay chỉ là một dạng thu nhập từ “công việc làm thêm” “công việc đính kèm”. Bởi bên cạnh việc đi làm kiếm tiền thì người phụ nữ này vẫn phải chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc gia đình con cái. “Thu nhập đính kèm thì không thể lo trang trải đủ cho cả gia đình được, đó là điều dễ hiểu. Và một lẽ hiển nhiên khác, gia đình là “của chung”, con cái cũng là của “hai người” thì không có lý gì người chồng lại có thể để mặc vợ một lúc phải gánh cả hai vai – vai nội trợ và vai kiếm tiền nuôi sống gia đình. Phụ nữ Việt phải “khổ” như thế, ai là người chịu trách nhiệm hiện nay?”, TS tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý đặt câu hỏi.

Vì sao đàn ông phủi trách nhiệm… nuôi sống gia đình?

Thực tế, có những ông chồng vì lương thấp nên không góp tài chính cho gia đình nhưng có những ông chồng thu nhập cao vẫn "chơi bài" không đưa tiền cho vợ chi tiêu trong nhà. Theo các chuyên gia, khi người chồng làm ra tiền mà không chịu đóng góp tài chính, có thể xảy ra 3 trường hợp sau:

Thứ nhất, ông chồng này là người “sống thủ”, tức là sống cho riêng mình và không tin tưởng vào vợ. Khi đó người vợ nên xem xét lại bản thân, liệu có tiêu hoang quá không? Liệu có keo kẹt chi li đến nỗi “tiền chồng vào thì dễ, tiền chồng lấy ra thì khó” không? liệu có khéo léo tế nhị khi hỏi tiền chồng, hay là có thái độ truy xét, yêu cầu khiến họ khó chịu? Bởi thực tế đàn ông đa phần lập gia đình để có chốn bình yên đi về, họ cũng thích được người vợ lo lắng cho kinh tế của gia đình. Nếu người vợ đã khéo léo, ngọt ngào và quan tâm chăm sóc chồng, biết cách chi tiêu hợp lý mà ông chồng không chịu đóng góp thì nên sống ly thân và có thể là ly hôn khi ông xã vẫn không thay đổi. Bạn không nên hy sinh cho một con người ích kỷ và không lo lắng, không có trách nhiệm với gia đình vợ con.

Thứ hai, hãy xem xét lại tình trạng gia đình, liệu ngọn lửa hôn nhân có được thắp sáng hay đã tàn lụi. Bởi nếu gia đình không còn làm tổ ấm, người vợ không hoàn thành chức năng quản gia của mình thì các ông chồng cũng dễ dàng quên mất trách nhiệm kinh tế của mình.

Thứ ba, người chồng giữ tiền để tiêu cho mối quan hệ ngoài luồng của mình. Hãy để ý, theo dõi bởi rất có thể người chồng đó đã ngoại tình.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Quý, ngoài những nguyên nhân trên thì những người chồng không đưa tiền sinh hoạt gia đình cho vợ là do họ không xác định được trách nhiệm và bổn phận của mình. Có thể thực tế sự phân hóa xã hội hiện nay đang tác động không nhỏ đến đời sống của từng gia đình khiến cho người đàn ông rơi vào khủng hoảng, họ không biết vai trò của mình ở đâu và trách nhiệm của mình là gì. Do vậy, những người làm luật nên hướng đến những điều cụ thể như trách nhiệm đóng góp tài chính của người chồng trong gia đình. Để có được những điều luật thiết thực như vậy, thiết nghĩ cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề gia đình, cụ thể ở đây là Bộ VHTT&DL cần có những nghiên cứu, đề xuất cụ thể để xây dựng nên những chính sách về gia đình thực sự có ý nghĩa với đời sống hiện nay.

Đặc tính chung của con người là ưa thích hưởng thụ dục lạc, thích làm ít hưởng nhiều, thích được mà không muốn mất… nếu xã hội không có những quy chuẩn đạo đức đủ sức để ràng buộc trách nhiệm của người chồng thì pháp luật cần phải có những quy định cụ thể về vai trò trách nhiệm của người chồng cũng như người vợ. Có như vậy mới có thể đảm bảo có được những “thiết chế” gia đình vững chắc, tạo nền tảng cho một xã hội vững chắc.

Thực tế sự phân hóa xã hội hiện nay đang tác động không nhỏ đến đời sống của từng gia đình khiến cho người đàn ông rơi vào khủng hoảng, họ không biết vai trò của mình ở đâu và trách nhiệm của mình là gì. Do vậy, những người làm luật nên hướng đến những điều cụ thể như trách nhiệm đóng góp tài chính của người chồng trong gia đình. Để có được những điều luật thiết thực như vậy, thiết nghĩ cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề gia đình, cụ thể ở đây là Bộ VHTT&DL cần có những nghiên cứu, đề xuất cụ thể để xây dựng nên những chính sách về gia đình thực sự có ý nghĩa với đời sống hiện nay.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Gái xinh, giàu, thông minh "phàn nàn" gặp toàn "thợ mỏ"
Gái xinh, giàu, thông minh "phàn nàn" gặp toàn "thợ mỏ"

Cũng có người tôi cảm thấy nói chuyện rất hợp, rất biết đón ý chiều chuộng tôi, nhưng sau những ngày tháng yêu đương mặn nồng lại “lòi ra cái đuôi” là “thợ mỏ”. Anh ta chẳng hề yêu thương gì tôi như những lời anh ta ngày ngày rót vào tai tôi mà anh ta chỉ nhắm vào khối tài sản của bố mẹ tôi, nhắm vào số của hồi môn mà tôi đang có và sẽ mang theo về nhà chồng khi cưới.

Thứ tư, 23/08/2017 - 05:55

Sinh nhật vợ, chồng đưa tình cũ vào khách sạn “ôn lại” kỉ niệm xưa
Sinh nhật vợ, chồng đưa tình cũ vào khách sạn “ôn lại” kỉ niệm xưa

Linh cảm của người phụ nữ báo cho tôi biết chồng có nhân tình bên ngoài nên tôi gửi con trai sang bà nội để bắt taxi đi tìm chồng. Người xe nườm nượp, nhà nghỉ, khách sạn như nấm lại thêm massage, karaoke ôm đèn mờ không nhìn rõ mặt nhau làm sao biết chồng ở đâu mà tìm...

Thứ tư, 23/08/2017 - 05:50

Ngã rẽ tuổi 20
Ngã rẽ tuổi 20

Đừng tiếc nuối quá khứ, hãy sống lương thiện và tốt nhất có thể vì ông trời rất công bằng, nếu lấy của mình thứ gì sẽ cho lại thứ khác tốt hơn gấp nhiều lần.

Thứ tư, 23/08/2017 - 04:00

Mau - lâu thất thường
Mau - lâu thất thường

Nghe “chuyện ấy” của vợ chồng Hiển Lan, mấy chị em phụ nữ cười phá lên, người thì ngạc nhiên vì lần đầu mới biết chuyện, người thì tỏ vẻ nghi ngờ. Nhưng đến lần gặp sau, thì mọi việc đã sáng tỏ hơn…

Thứ tư, 23/08/2017 - 03:22

Lý do oái ăm khiến mẹ chồng tự dưng bắt nàng dâu ra ruộng cấy 5 sào lúa
Lý do oái ăm khiến mẹ chồng tự dưng bắt nàng dâu ra ruộng cấy 5 sào lúa

Cô em chồng xui mẹ đòi lại mấy sào ruộng về cho tôi cấy để lấy gạo hai nhà cùng ăn. Tôi nghe mà giận sôi người.

Thứ tư, 23/08/2017 - 11:36

Chồng rất tốt nhưng tôi rất tiếc không còn thấy anh hấp dẫn
Chồng rất tốt nhưng tôi rất tiếc không còn thấy anh hấp dẫn

(Dân trí) - Ông xã rất tốt bụng, hào phóng và tuyệt đối đáng tin nhưng tôi đang làm anh ấy mất hứng trong phòng ngủ mà bản thân cũng không thể làm gì hơn dù thấy vô cùng có lỗi.

Thứ tư, 23/08/2017 - 09:10

Nhóc 2 tuổi mắc bệnh lạ chuyên thích giật tóc khiến mẹ phải cho cạo trọc đầu
Nhóc 2 tuổi mắc bệnh lạ chuyên thích giật tóc khiến mẹ phải cho cạo trọc đầu

(Dân trí) - Một bà mẹ đến từ Lincolnshire đã quyết định cạo đầu cho con gái 2 tuổi trong nỗ lực tuyệt vọng giúp con không bị hói.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:33

Giải khát mùa hè với chè sen cốm khoai bổ dưỡng
Giải khát mùa hè với chè sen cốm khoai bổ dưỡng

(Dân trí) - Chè sen cốm khoai rất bổ dưỡng, ngon miệng mà lại dễ nấu. Hãy cùng thử nấu món chè này ở nhà nhé.

Thứ tư, 23/08/2017 - 08:00

Làm gì khi bị người khác đối xử xấu với mình?
Làm gì khi bị người khác đối xử xấu với mình?

Theo Thượng tọa Thích Chân Quang, Viện chủ Thiền tôn Phật Quang (Núi Dinh, Bà Rịa, Vũng Tàu), khi một người đối xử xấu với mình nếu mình đối xử xấu lại thì đó là cách ăn miếng trả miếng. Cách ứng xử đó không làm cho mọi việc tốt lên mà còn khiến cho bản thân ta trở nên mệt mỏi, nặng nề.

Thứ tư, 23/08/2017 - 07:22

Câu nói chồng thốt ra lúc tức giận khiến tôi hoảng sợ
Câu nói chồng thốt ra lúc tức giận khiến tôi hoảng sợ

Kể ra chuyện này, hẳn nhiều người sẽ sỉ vả và cho tôi là người phụ nữ lăng loàn. Tôi cũng đang rất trách bản thân vì chuyện mình đã gây ra.

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:33

Những việc nên làm vào buổi sáng để có cả ngày tuyệt vời
Những việc nên làm vào buổi sáng để có cả ngày tuyệt vời

Những hành động, việc làm này rất đơn giản, nhưng nếu làm buổi sáng sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, duy trì sự khỏe mạnh và đem lại niềm vui, tinh thần sảng khoái.

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:29

Gái ế "khóc thét" khi đi hẹn hò qua mai mối
Gái ế "khóc thét" khi đi hẹn hò qua mai mối

33 tuổi, tôi chỉ có hành trang là vài ba mối tình thoáng qua, chưa có gã trai nào chốt được đến đám cưới với tôi. Cha mẹ tôi đứng ngồi không yên, không chỉ nhờ người giới thiệu đối tượng mà còn tự ý cầm ảnh của tôi đến đăng ký ở câu lạc bộ tìm bạn đời, ép tôi đi hò hẹn.

Thứ ba, 22/08/2017 - 12:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn gái "nửa tây nửa ta" có bầu nhưng không chịu làm đám cưới
Bạn gái "nửa tây nửa ta" có bầu nhưng không chịu làm đám cưới

(Dân trí) - "Ở Tây, người ta yêu nhau, thích thì sống chung, không thích thì cuốn gói ra khỏi nhà chứ không đặt nặng vấn đề đám cưới..."

Thứ ba, 22/08/2017 - 11:09

Qua 2 năm cùng 200 cuộc phẫu thuật từ vụ đánh ghen kinh hoàng, cô gái lại xinh đẹp như xưa
Qua 2 năm cùng 200 cuộc phẫu thuật từ vụ đánh ghen kinh hoàng, cô gái lại xinh đẹp như xưa

(Dân trí) - Dana Vulin đã bị Natalie Dimitrovske đánh ghen kinh hoàng vào tháng 2 năm 2012 và bỏng tới 65% cơ thể. Tuy nhiên sau 2 năm đeo mặt nạ và tiến hành tới 200 cuộc phẫu thuật, cô gái đã tìm lại được vẻ đẹp của mình.

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:51

Kho quẹt ngon đúng kiểu miền Tây
Kho quẹt ngon đúng kiểu miền Tây

(Dân trí) - Không gì tuyệt vời bằng bữa ăn của những ngày hè nóng nực với đĩa rau củ tươi ngon và bát kho quẹt "chuẩn vị"...

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:33

Đàn bà khôn ngoan
Đàn bà khôn ngoan

(Dân trí) - Đàn bà khôn ngoan sẽ phê bình những thiếu sót của chồng khi chỉ có hai người và khen ngợi những ưu điểm của chồng khi có mặt người khác. Đa phần các bà vợ hay tìm cách “kể tội” chồng mình giữa chốn ba quân và hả hê khi có ai đó hùa theo chỉ trích và đồng cảm với mình. Thế nhưng...

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:19

Chuyện ngoại tình cao tay của những gã đàn ông có địa vị
Chuyện ngoại tình cao tay của những gã đàn ông có địa vị

Nhưng người đàn ông có địa vị thường thành đạt và thông minh. Bởi thế, thường không dễ phát hiện chuyện ngoại tình của họ.

Thứ hai, 21/08/2017 - 03:52

Điên cuồng tìm vợ sau phút chơi bời với cô thư ký
Điên cuồng tìm vợ sau phút chơi bời với cô thư ký

Tôi điên cuồng tìm kiếm Mai, muốn tái hôn với cô ấy nhưng dường như tất cả đã muộn.

Thứ hai, 21/08/2017 - 10:55

Nhận quả đắng vì “săn” chồng đại gia
Nhận quả đắng vì “săn” chồng đại gia

Từ khi còn là cô sinh viên năm III trường Kinh tế, tôi đã đề ra “tiêu chí” lấy chồng rõ ràng là “không lấy trai nghèo”. Bạn bè tôi người thì ủng hộ, người thì xì xầm dè bỉu này kia rằng tôi đang đem “đời con gái” ra để đổi tình lấy tiền, rồi tôi là “thợ mỏ”, là “non tuổi đời cao tuổi đẽo”…

Thứ hai, 21/08/2017 - 10:35

Khi phụ nữ xem bóng đá
Khi phụ nữ xem bóng đá

(Dân trí) - Chồng tôi hay chế giễu cái kiểu yêu bóng đá của tôi. Anh bảo chẳng ai xem bóng đá như phụ nữ, cứ hò hét loạn xạ cả lên, thua thì khóc tức tưởi như người yêu bỏ, xem đá phạt thì nhắm tịt mắt sợ thấy bàn thua, xem như thế thì xem làm gì.

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:11

Thử làm miến trộn Japchae ngon như thưởng thức ngay tại xứ đại hàn
Thử làm miến trộn Japchae ngon như thưởng thức ngay tại xứ đại hàn

(Dân trí) - Miến trộn Japchae là một món ngon của Hàn Quốc, khâu chuẩn bị khá "lích kích" nhưng chế biến lại nhanh và đơn giản.

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:00

Ngoại tình làm não bộ "miễn dịch" với những lời nói dối
Ngoại tình làm não bộ "miễn dịch" với những lời nói dối

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu đến từ London, Anh khẳng định những người từng không chung thủy một lần thường ít cảm thấy có lỗi mỗi khi dối trá và dễ ngoại tình thêm nhiều lần khác.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:56

Muốn được chồng tôn trọng, vợ nhất định phải nhớ như đinh đóng cột những điều này
Muốn được chồng tôn trọng, vợ nhất định phải nhớ như đinh đóng cột những điều này

Bất cứ người vợ nào cũng mong muốn và khao khát có được người chồng luôn tôn trọng mình. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người phải buồn và đau đớn vì không đạt được điều này.

Thứ hai, 21/08/2017 - 03:00

Gợi ý bữa tối với món bò nướng, gà phô mai ngon tuyệt cho các cặp đôi đang hò hẹn
Gợi ý bữa tối với món bò nướng, gà phô mai ngon tuyệt cho các cặp đôi đang hò hẹn

(Dân trí) - Cuối tuần này, nếu dự định đón người ấy tới nhà cùng bạn tận hưởng những giây phút lãng mạn bên bàn ăn cùng ánh nến lung linh, 6 món ăn cho bữa tối sau là gợi ý tuyệt vời để phi vụ hẹn hò của bạn trở nên hoàn hảo.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 09:20

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...