Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng

Ra mắt vào giữa tháng 6, nhân Ngày của Cha và Ngày Gia đình, cuốn tự truyện con gái viết trong suốt 10 năm được ví như món quà tràn đầy tình yêu thương của những đứa con dành cho bậc sinh thành.

Vẫn biết cuộc sống, công việc, học hành biết bao bận rộn, lo toan. Nhưng gia đình mãi là cái nôi, là điều tốt đẹp và quý giá nhất chúng ta có trong đời dù sang hay hèn, giàu hay nghèo, dù đang đứng trên đỉnh cao hay trắng tay, thất bại. Có rất nhiều cách để bày tỏ, nhưng sao càng sống cuộc sống văn minh và hiện đại, chúng ta lại càng giấu đi tình cảm của mình với những điều ruột thịt và thiêng liêng nhất như tình thân?

Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 1

Có một cô con gái đã chọn cách viết một cuốn sách trong suốt 10 năm để tặng cha. Tình thân mãi là một điều thiêng liêng, không so đo, không đong đếm. Và vì là tình thân, nên trên đời này không gì có thể diễn tả xúc động hơn, chân thật hơn tình cảm tuyệt đẹp đó như cách một cô con gái viết về cha, về mẹ, về cả gia tộc mình mà không ngại dèm pha, không hề giấu diếm.

Ghi chép, chắt chiu cả thập kỷ, lựa chọn đúng dịp Ngày của cha và Ngày gia đình Việt Nam để ra mắt, món quà đầy yêu thương và sự trân trọng này lại càng thêm ý nghĩa. Đó chính là cuốn "Chuyện của Dr.Thanh" của Trần Uyên Phương viết cho cha mình là doanh nhân Trần Quí Thanh.

Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 2
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 3
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 4

Suốt gần 10 năm ròng rã thu thập tư liệu bằng cách trò chuyện với cha, với những người thân thiết xung quanh ông để nghe được những câu chuyện từ thời mình chưa sinh ra hay từ bé chưa biết gì; rồi có những lúc phải lục tung quá khứ để viết lại những biến cố của gia đình từ sóng gió, đổ vỡ, nguy cơ thất bại, những vụ kiện “long trời lở đất” để có được những ngày tạm gọi là “bình an” như ngày hôm nay... Trần Uyên Phương đã viết cuốn sách này bằng tất cả tình yêu và lòng kính trọng, sự nể phục như thế.

Câu chuyện đằng sau một trong những doanh nghiệp giữ quyền lực hàng đầu của lĩnh vực kinh doanh nước giải khát trên thị trường Việt Nam và châu Á; rồi chân dung được lột tả chân xác và trần trụi của doanh nhân Trần Quí Thanh từ góc nhìn chính cô con gái ruột... những điều này đã quá đủ để người đọc tò mò và muốn tìm hiểu về "Chuyện nhà Dr.Thanh". Sẽ có người cho rằng con gái trưởng của người sáng lập tập đoàn Tân Hiệp Phát viết cuốn sách này để biện minh cho những ồn ào, sóng gió một thời khi những từ khoá “Tân Hiệp Phát”, “Dr Thanh”, kỳ án “con ruồi” tạo nên những “cơn sóng” thông tin bão tố quá nóng bỏng với dư luận. Nhưng không, không một lời biện hộ nào cả. Cuốn sách là những dòng cảm xúc, những suy nghĩ, ghi chép được gom góp bằng mọi sự kính nể, trân trọng và yêu thương của Trần Uyên Phương khi viết về gia đình mình.

Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 5
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 6
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 7
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 8
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 9

Trong cuốn sách viết tặng cha mình nhân Ngày của cha, Trần Uyên Phương thổ lộ: “Trong quá khứ nhiều lúc tôi sợ ba, nhưng cũng ghét ba vì tôi chỉ quan tâm đến tính huyết thống và đinh ninh thế mới gọi là gia đình. Tôi thấy ba dành quá ít thời gian và tình thương cho chính gia đình thân yêu của mình”. Thế nhưng “Sống với ba, điều làm tôi luôn cảm thấy mình nhỏ bé, không phải vì ba là cha nên luôn lớn hơn, cũng không phải vì ba là doanh nhân thành đạt, người thầy tận tâm chỉ dạy cho tôi, mà vì chưa bao giờ tôi nghe ba kể lể hay trách cứ bất cứ ai đã đi qua trong cuộc đời ông. Đối với ba, mọi thứ đều là bài học tốt cho cuộc sống và công việc, gian khó đối với ba là thứ rất quen thuộc, ông luôn nói một câu ngắn gọn: “Không gì là không thể”!”.

Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 10

Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 11

Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 12
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 13
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 14
Tự truyện viết tặng cha: Món quà kỳ diệu được con gái chắt chiu 10 năm ròng - 15

Trần Uyên Phương tốt nghiệp quản trị kinh doanh tại Singapore, tham gia vào Tân Hiệp Phát từ những vị trí thấp nhất để vươn lên vị trí Phó Tổng Giám Đốc như hiện tại. Ít ai ngờ rằng, một doanh nhân như Trần Uyên Phương lại có thể trình làng một tác phẩm đầu tay đầy lôi cuốn và thú vị về những góc khuất của gia tộc, những chia sẻ của người cha về cuộc đời, về triết lý sống, triết lý kinh doanh. Nhưng có lẽ quan trọng hơn mọi thứ, đây là một món quà đầy yêu thương và trân trọng dành cho cha mẹ, gia đình của Trần Uyên Phương.

Đang được quan tâm