Trẻ “già” sớm vì mong muốn của cha mẹ

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, nếu các bậc phụ huynh ép trẻ vào một cuộc đua học và thi quá sớm, với tâm lý nặng nề, dễ khiến trẻ “già” sớm và thậm chí không phát triển hoàn thiện nhân cách.

 Cơ hội được học ngôi trường tốt là tâm lý chung của các bậc cha mẹ
Cơ hội được học ngôi trường tốt là tâm lý chung của các bậc cha mẹ

 

Làm khổ trẻ

 

TS Đỗ Mộng Tuấn, giảng viên cao cấp khoa Tâm lý Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, cha mẹ luôn mong muốn con có điều kiện học tập hoàn thiện, tối ưu nhất. Nhưng bố mẹ thường chỉ chạy theo mẫu hình mình mong ước, mà ít quan tâm đến khả năng thật sự của trẻ. Cách làm sai lầm đó nhiều khi đã làm khổ con. Ở bậc tiểu học, trẻ chưa có ý thức vươn lên tìm kiếm con đường học tập như vậy. Chúng đi học chỉ là do sức ép từ người lớn.

 

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, trẻ chưa thể tự quyết định đâu là điều kiện học tập tốt để phấn đấu, vì thế cha mẹ cần giúp con định hướng phát triển để không bỏ lỡ cơ hội được học tập ở một ngôi trường tốt.

 

TS Đỗ Mộng Tuấn khẳng định, điều đó đúng nhưng cha mẹ đừng làm thái quá. “Cha mẹ chỉ nên hỗ trợ, đóng vai trò tư vấn chứ đừng vội quyết định đường đi thay trẻ”, TS Tuấn nhấn mạnh. Theo ông, với những đứa trẻ có tiềm năng đặc biệt, sự hỗ trợ của cha mẹ sẽ giúp con phát triển tốt hơn. Nhưng với những trường hợp cha mẹ chỉ chạy theo chí hướng của mình (mà không căn cứ vào thực lực của trẻ) sẽ đẩy trẻ đến chỗ chán nản, mất tin tưởng, không thiết tha với việc học.

 

Theo TS Đỗ Mộng Tuấn, bố mẹ hay nhà trường chỉ có thể tạo ra môi trường, là yếu tố rất cần thiết, nhưng không phải yếu tố quyết định trực tiếp vì tài năng không chỉ dựa vào môi trường học tập.

 

Phát triển nhân cách đầy đủ

 

“Phần đông các em không cần những điều kiện đặc biệt để phát triển. Hãy để trẻ được học, được chơi một cách phù hợp”, TS Đỗ Mộng Tuấn chia sẻ. Theo ông, khi đưa trẻ vào các “lò” luyện thi nghĩa là đã đặt trẻ vào môi trường học tập đặc biệt. Nơi đây có thể giúp trẻ phát triển phần nào nhận thức trong học tập nhưng lại không thể giúp trẻ rèn tâm tính, phát triển các kỹ năng cần thiết khác trong cuộc sống.

 

Có những đứa trẻ, do đặc trưng cá tính nhất định, mà chúng tự bị cuốn hút vào việc học và vươn tới nắm tri thức. Trong trường hợp đó, cha mẹ có thể để trẻ tự phát triển theo hướng đó nhưng cũng cần phải biết cách giúp trẻ giải tỏa trong các hình thức sinh hoạt gia đình và xã hội; Giúp trẻ thoát khỏi tâm lý căng thẳng do chủ quan gây ra, không bị cuốn theo hình thức phát triển quá lệch lạc.

 

Chuyên gia giáo dục kỹ năng sống Trần Mạnh Hoàng, Trung tâm Bồi dưỡng Kỹ năng mềm cũng cho rằng, nhiều trường hợp trẻ đến các lớp luyện thi để chuẩn bị cho những kỳ thi vào cấp THCS mà tự các em chưa ý thức được nó là cái gì. Các em chỉ chúi mũi học vì cha mẹ yêu cầu và học cho cha mẹ hài lòng. Trình độ nhận thức căn bản của những đứa trẻ đó có thể phát triển, nhưng nhân cách của chúng sớm bị bóp méo.

 

Các chuyên gia cho hay, trẻ cần phải được hoạt động đầy đủ và phong phú, không chỉ học tập, mà phải được vui chơi, văn nghệ, giao lưu bạn bè... Tất cả các hoạt động đó phải được vận hành thống nhất. Nếu ép trẻ vào một cuộc đua học và thi quá sớm, với tâm lý nặng nề, dễ khiến trẻ “già” sớm, mất quyền sống của trẻ và thậm chí không phát triển hoàn thiện nhân cách.

 

Trẻ rất cần có sự lo lắng, quan tâm của cha mẹ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển, nhưng không được thái quá trong quan hệ gia đình - bố mẹ - con cái. Đừng quyết định thay đứa trẻ. Nếu muốn chỉ có thể tác động “ngầm”, kín đáo, để trẻ định hướng phát triển cúa chính nó, chứ không quyết định thay. Sự chu đáo thái quá có thể làm trẻ mất đi chính mình.

 

Theo Khánh Lê

Khoa học & Đời sống

Tag :
MỚI NHẤT
Chuyện kể của một “mỹ nam”
Chuyện kể của một “mỹ nam”

Miệng lưỡi người đời gọi chúng tôi với đủ các cái tên. Nào là cave nam, mại dâm nam, trai bao, phi công trẻ. Có người còn miệt thị hơn, gọi chúng tôi là "cave đực". Nhưng tôi tự nhận tôi cũng chỉ là một "công nhân" trong lĩnh vực tình dục.

Thứ tư, 20/06/2012 - 11:13

Bi kịch vợ chồng “đeo mặt nạ” trên giường ngủ
Bi kịch vợ chồng “đeo mặt nạ” trên giường ngủ

Theo chuyên gia Hoàng Kim Thanh, nhiều tường hợp người phụ nữ bị lãnh cảm ở độ tuổi 30. Thậm chí có người tâm sự suốt cuộc đời họ chưa đạt được khoái cảm.

Thứ tư, 20/06/2012 - 11:05

Những chàng trai có chiều cao khiêm tốn
Những chàng trai có chiều cao khiêm tốn

(Dân trí) - Hình thể thuộc về vấn đề sinh học và dường như phụ nữ thích những anh chàng cao to và vì vậy, các chàng trai thấp bé thường phải cố gắng nhiều hơn trong công cuộc cưa cẩm.

Thứ tư, 20/06/2012 - 10:02

Hành trình từ tiên thành cú
Hành trình từ tiên thành cú

(Dân trí) - Thời thiếu nữ, kể cả khi đã lấy chồng, lúc nào nàng cũng xinh như thiên thần. Nàng có vóc dáng thanh mảnh, hay mặc váy xòe sáng màu, nhí nhánh dễ thương, luôn có điệu bộ nhàn nhã, yêu kiều với mái tóc xoăn nhuộm vàng óng ả, thơm nức.

Thứ tư, 20/06/2012 - 09:50

Dạy con kiểu kinh dị
Dạy con kiểu kinh dị

Mỗi lần phạt con, nhẹ thì chị Tiên treo con lủng lẳng trên xà nhà. Nặng hơn, chị bắt con đứng trước cửa nhà, lột trần truồng thằng con ngỗ nghịch rồi đánh.

Thứ tư, 20/06/2012 - 09:32

Mùa lúa chiêm
Mùa lúa chiêm

(Dân trí) - Ở quê tôi mỗi khi những cơn gió Lào ù ù thổi, tiếng ve não nề chào mùa Hạ và những chùm phượng vĩ nở bung hết mình giục giã cô cậu học trò phút chia tay cũng là lúc mùa gặt lúa chiêm bắt đầu...

Thứ tư, 20/06/2012 - 07:30

Bố mẹ “yêu”, con sang hàng xóm “tường thuật”
Bố mẹ “yêu”, con sang hàng xóm “tường thuật”

Vô tình thấy cảnh bố mẹ ái ân, bé Hân hớt hải chạy sang nhà hàng xóm để “tường thuật trực tiếp”.

Thứ ba, 19/06/2012 - 09:28

Những người bạn phụ nữ nên có trong đời
Những người bạn phụ nữ nên có trong đời

(Dân trí) - Mọi phụ nữ, kể cả những người đã có chồng đều cần có một người nam giới nào đó khiến cô ấy ao ước, đó có thể là anh bạn đồng nghiệp, ngôi sao truyền hình hoặc bất cứ ai.

Thứ ba, 19/06/2012 - 07:09

Lấy vợ xấu... lợi chi?
Lấy vợ xấu... lợi chi?

Có người đàn ông nào không muốn có vợ đẹp, con khôn? Nhưng sắc đẹp không phân phát đều cho tất cả phụ nữ còn trời thì cũng chẳng lấy đi của ai tất cả.

Thứ hai, 18/06/2012 - 09:23

Choáng váng khi phát hiện con xem phim sex
Choáng váng khi phát hiện con xem phim sex

Không ít phụ huynh hoảng hốt, choáng váng khi phát hiện con trai, con gái của mình mới 12-13 tuổi xem “phim đen”. Thái độ vội vàng quy chụp, kết tội của nhiều bậc cha mẹ không những không ngăn cản được tình trạng này, mà thậm chí có thể khiến mọi việc xấu đi.

Thứ hai, 18/06/2012 - 09:15

"Xắn tay áo" dạy chồng mùa Euro
"Xắn tay áo" dạy chồng mùa Euro

Chị tức tốc bế con sang nhà ngoại, anh gọi mấy cũng không về, chị để mặc anh ôm mộng Euro.

Thứ hai, 18/06/2012 - 07:44

Quà cho Ngày của Cha
Quà cho Ngày của Cha

(Dân trí) - Ngày của Cha thường được kỷ niệm vào ngày Chủ Nhật thứ ba trong tháng Sáu, năm nay đó là ngày 17/6. Dường như các bà mẹ có nhiều ngày được tôn vinh hơn các ông bố.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Bẽ bàng lộ ảnh “nóng” của con dâu
Bẽ bàng lộ ảnh “nóng” của con dâu

Nhìn thấy dòng chữ trên tấm ảnh tống tiền, cô con dâu ôm mặt khóc nức nở.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 07:52

Thành công với hẹn hò trên mạng
Thành công với hẹn hò trên mạng

(Dân trí) - Hẹn hò trên mạng đang dần trở thành một phần tất yếu của nhịp sống tuổi trẻ nhưng nếu muốn đạt được kết quả như ý, bạn cần chú ý những “phép ứng xử” cơ bản trong thế giới ảo:

Thứ bảy, 16/06/2012 - 07:21

Những “bà tám” trị bạo lực gia đình
Những “bà tám” trị bạo lực gia đình

Một dự án xoá bạo hành gia đình bằng cách nâng cao nhận thức giá trị bản thân và thay đổi phương thức, hành vi ứng xử. Hạt nhân giải quyết bạo lực gia đình chính là những chị em từng bị bạo hành.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 07:18

Tình địch tố quá khứ "từng phá thai" của tôi
Tình địch tố quá khứ "từng phá thai" của tôi

Khi chúng tôi quyết định cưới nhau thì người yêu cũ của anh bỗng dưng gọi cho mẹ chồng tương lai của tôi và kể hết mọi chuyện trong quá khứ của tôi.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:41

Thực hư bùa yêu: Cẩn thận kẻo bị lừa tiền!
Thực hư bùa yêu: Cẩn thận kẻo bị lừa tiền!

Sau loạt bài viết về chuyện bùa yêu có tác dụng kéo chồng/vợ ngoại tình trở về yêu thương vợ con, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các nhà nghiên cứu văn hóa dân tộc, bác sỹ, các chuyên gia tư vấn tâm lý ... về vấn đề này.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 09:24

Ngoại tình sau lần họp lớp
Ngoại tình sau lần họp lớp

Sau lần họp lớp kỷ niệm 15 năm ngày ra trường, họ bị cuốn vào cơn “say nắng” nặng, rồi cả hai đã ngoại tình.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 08:10

Khi người ấy hết yêu...
Khi người ấy hết yêu...

(Dân trí) - Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra. Nhưng trong lúc chờ một cánh cửa mới mở ra, ta cần bình tĩnh và kiên quyết không “vập” vào cánh cửa cũ một cách mù quáng bởi từ đó ta đã bước ra tan tác.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 07:11

Tặng Con yêu!
Tặng Con yêu!

(Dân trí) - Mẹ rất tâm đắc khi ai đó từng nói “Điều vĩ đại nhất của Mẹ là sinh ra Con trên đời”. Bởi sinh Con ra rồi Mẹ mới hiểu tấm lòng của bà ngoại Con.

Thứ năm, 14/06/2012 - 03:40

Mục sở thị tác dụng bùa yêu sau 7 ngày sử dụng
Mục sở thị tác dụng bùa yêu sau 7 ngày sử dụng

Chỉ một triệu để có thể giúp chồng quay trở lại với gia đình và yêu mình đến suốt cuộc đời là cái giá quá rẻ, cho nên chị Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) đã không tiếc tiền chi ra để sở hữu một lá bùa yêu... giữ chồng.

Thứ năm, 14/06/2012 - 11:43

Vợ chồng lười
Vợ chồng lười

(Dân trí) - Cả hai đồng tâm nhất chí truyền cái tính lười đều cho các thành viên trong gia đình, không thể người lười quá, kẻ thì quá lười và có đứa lại đầu tắt mặt tối suốt ngày.

Thứ năm, 14/06/2012 - 08:31

Đau đầu chồng mê cá độ
Đau đầu chồng mê cá độ

Mới chớm mùa Euro mà chồng đã miệt mài với cá độ, quên béng vợ con.

Thứ tư, 13/06/2012 - 10:41

Bùa yêu = Bột pha nước + 7 ngày rang quần áo chồng
Bùa yêu = Bột pha nước + 7 ngày rang quần áo chồng

Mỗi lá bùa yêu có giá 1 triệu đồng, người đàn ông hoặc phụ nữ ăn phải bùa yêu sẽ lập tức yêu say đắm và răm rắp nghe theo lời sai khiến của người bỏ bùa cho đến suốt cuộc đời...

Thứ tư, 13/06/2012 - 09:18

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.