Tình yêu từ trước cái nhìn đầu tiên

Dân trí Đừng ngạc nhiên khi bạn yêu con ngay cả khi chưa được gặp bé. Những người sắp làm cha mẹ thường rơi vào trạng thái xáo trộn giữa cảm giác yêu thương và cả sự đề phòng. Chính trạng thái này đặt nền tảng đầu tiên cho mối quan hệ giữa bé con và bạn.

 
Nếu bạn đang mang bầu, những hormone “người mẹ” đang hình thành mạnh mẽ sẽ kết nối mối dây liên kết giữa bạn và con. Các hormone này sản sinh trong suốt thai kỳ, và mạnh dần theo mỗi tuần tuổi của thai nhi.

  

Khi ngày dự sinh đến gần, bộ não của bạn bắt đầu sản xuất ngày càng nhiều oxytocin, một loại hormone giúp “đánh thức” người mẹ trong bạn.

 

Với tên gọi khác là “hormone tình yêu”, oxytocin chịu trách nhiệm với các “hành vi làm mẹ” như ấp ủ, chải chuốt lông cho con ở các loài vật từ chuột đến khỉ. Với phụ nữ đang mang bầu, chức năng chính của oxytocin là giảm stress, xoa dịu các cảm xúc lo lắng khi đến gần kỳ sinh nở.

 

Các nghiên cứu trên loài vật còn cho thấy oxytocin đóng vai trò quan trọng trong các kỹ năng ứng xử xã hội, từ nuôi dạy em bé đến hình thành mối quan hệ lâu dài. Những loài vật không sản xuất oxytocin trong cơ thể sẽ không quan tâm đến con cái của chúng và thay đổi bạn tình theo mùa. Những loài có oxytocin thường là những “ông bố bà mẹ” yêu con và “sống với nhau” rất chung thủy.

 

Bởi thế, khi cơ thể bạn bắt đầu chứa chan oxytocin trong thai kỳ, có nghĩa là tình yêu với con đã bắt đầu lưu chảy trong huyết quản.

 

Em bé cũng sẽ hình thành mối liên kết với bạn, ngay từ khi bé còn nằm trong tử cung. Các nghiên cứu cho thấy nhịp tim bé nhanh hơn khi nghe tiếng mẹ. Giọng nói của mẹ từ giờ trở đi chính là nhân tố đem lại cho bé sự hứng khởi và cảm giác thoải mái, an toàn.

 

Nếu bạn là người cha hoặc chỉ là cha mẹ nuôi của trẻ, hẳn nhiên cơ thể bạn sẽ không có sự tăng cường hormone và sợi dây gắn kết với em bé như ở người mẹ mang bầu, song đừng vì thế mà lo lắng.

 

Các em bé và trẻ lớn hơn có khả năng hình thành sợi dây liên kết chặt chẽ với người chăm sóc bé, những người sẵn sáng đáp ứng các nhu cầu vật chất và tình cảm của bé.

 

Có lý thuyết cho rằng, con người ở mọi lứa tuổi đều trở nên gắn bó sâu sắc với người mang đến cho mình cảm giác an toàn và sự chở che. Lúc nào họ cũng có khao khát hình thành mối gắn kết đó. Bởi thế, nếu bạn muốn gần gũi hơn với con, chẳng bao giờ là quá muộn.

 

Huyền Anh

Theo BC

Tag :
Mang thai cùng tình cũ, bạn gái tôi chọn anh ta vào phòng hộ sinh, không chọn tôi!
Mang thai cùng tình cũ, bạn gái tôi chọn anh ta vào phòng hộ sinh, không chọn tôi!
(Dân trí) - "...Quay lại với nhau chưa được 1 tháng thì bạn gái tôi phát hiện cô ấy mang thai 7 tuần, có nghĩa cái thai là của người cũ...."