Tìm được tới hơn 100 họ hàng trên thế giới nhờ thử DNA trực tuyến

(Dân trí) - Cô Bronia Sandell đã phát hiện ra mình có đến hơn 100 người thân cùng dòng họ trên hành trình tìm kiếm cha ruột sau khi mẹ qua đời.

Bronia không ngờ mình lại có nhiều người thân đến vậy
Bronia không ngờ mình lại có nhiều người thân đến vậy

Bronia Sandell 58 tuổi đến từ East Halton, Lincolnshire đã tiến hành một cuộc kiểm tra DNA trực tuyến 2 năm về trước với hy vọng tìm được người cha không biết mặt của mình. Thế nhưng cha cô đã qua đời và thay vào đó, Bronia lại tìm được 4 anh chị em ruột cùng hơn 100 người họ hàng khác.

“Điều đó đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng thử nghiệm DNA trực tuyến lại giúp mình khám phá ra một khía cạnh của gia đình chưa từng được biết đến trong 50 năm qua”, Bronia thổ lộ.

Bronia cho biết mẹ mình có thai năm 17 tuổi và kết hôn cùng một người đàn ông trong vùng khi cô mới được 18 tháng tuổi. Sau khi được người đó nhận nuôi, Bronia cứ nghĩ ông ta là cha mình. Mãi đến năm cô lên 9, khi ông ta xông ra khỏi nhà trong một lần cãi nhau với mẹ, Bronia mới biết được sự thật.

Cha ruột của Bronia khi còn trẻ
Cha ruột của Bronia khi còn trẻ

“Ông ấy và mẹ tôi đã có một cuộc tranh cãi vô cùng tồi tệ và cuối cùng họ ly dị. Họ cãi nhau vào buổi tối, lúc đó tôi khoảng 9 tuổi. Ông ấy xông ra khỏi nhà và tôi khóc nói rằng muốn đi cùng cha nhưng mẹ bảo đó không phải là cha đẻ của tôi. Sau cùng, tôi hỏi mẹ cha tôi là ai nhưng bà nói không biết và không bao giờ nhắc về điều đó nữa”, Bronia chia sẻ.

Người phụ nữ 58 tuổi cho biết mãi tới năm 20 tuổi, mẹ cô mới hé lộ rằng cha là một quân nhân người Mỹ nhưng không thể cho Bronia nhiều thông tin. Đến năm 1995, bà mẹ qua đời, để lại cho cô một cuộc tìm kiếm hoàn toàn bế tắc.

Bronia chụp ảnh trong chuyến hành trình đi tìm nguồn cội
Bronia chụp ảnh trong chuyến hành trình đi tìm nguồn cội

Đến cuối năm 2016, Bronia đọc được một quảng cáo về kiểm tra DNA trực tuyến và đăng ký tham gia. Không hy vọng gì nhiều nhưng đúng 6 tuần sau, cô bất ngờ nhận được kết quả phân tích đầy đủ.

Xét nghiệm DNA cho thấy Bronia có tới 46% là người Anh, ngoài ra còn có dòng máu Scandinavia, Tây Âu, Nga, người Do Thái ở Châu Âu và người Mỹ bản địa. Cô cũng nhận được thông tin về một người có thể là anh họ của mình.

Thông qua người anh họ đó, Bronia phát hiện cha mình đã qua đời vào năm 2011 và có tên là Darryl Haugen. Cô cũng có 4 anh chị em chung dòng máu khác cùng hơn 100 người họ hàng sống ở khắp nơi trên thế giới.

Tháng 9 năm ngoái, Bronia đã bay đến Wisconsin, Mỹ để hội ngộ cùng đại gia đình của mình
Tháng 9 năm ngoái, Bronia đã bay đến Wisconsin, Mỹ để hội ngộ cùng đại gia đình của mình

Trà Xanh
Theo TS