Tâm thư gửi mẹ của "bom nổ chậm trong nhà"

Dân trí "Nếu con muốn mua một đôi giày, con sẽ chạy ngay ra chợ. Nhưng con không thể làm thế với hôn nhân của đời mình. Con không muốn vì chưa tìm đúng cỡ giày của mình mà vội vàng xỏ vào đôi giày rộng quá hay chật quá rồi khó chịu lại phải tháo bỏ ra...".

Screen Shot 2019-02-01 at 9.04.20 AM.png

 

Mẹ! Vài ngày nữa là tết rồi. Ngày xưa con háo hức mong chờ tết biết bao nhiêu, mà sao giờ cứ đến tết là con căng thẳng thế. Bởi con biết chỉ con ló mặt về nhà, thế nào cũng bị hỏi:

“Về rồi hả con, năm nay có anh chàng nào xông đất chưa?” - cô Oanh nhà đầu làng luôn hỏi con thế đã từ 5 năm nay rồi.

“Bao giờ thì cho bác ăn cỗ thế?” - bác Toán giữa làng, chỗ nhà có cái giếng to nhất ấy, sẽ hỏi con như vậy đâu cũng từ 3, 4 năm nay.

Nhưng con sợ nhất vẫn là tiếng thở dài của mẹ đón con ngay cổng: “Bằng này rồi, năm nay lại về nhà một mình hả con? Cái abc nhà bà xyz vừa sinh cháu đấy!". 

“Bao giờ lấy chồng thế?”, câu hỏi ấy con bắt đầu nghe từ khi 22 tuổi, cho đến giờ là 29 xuân xanh. Mấy năm trước con còn nhăn nhở cười “con còn trẻ mà” nhưng giờ thì không dám nói vậy nữa. Nhưng con vẫn cười để làm lơ qua đi, ấy vậy mà chẳng ai hiểu, chẳng ai buông tha cho con cả.

Ai ai gặp con ngoài đường cũng hỏi, ai ai đến nhà thấy mặt con cũng hỏi, như thể ngoài chuyện lấy chồng ra thì chẳng có chuyện gì để nói nữa. Mà câu hỏi đó thì khó quá, người yêu chưa có, làm sao con biết được bao giờ lấy chồng mà trả lời.

Ngày con mới lớn, mẹ luôn nói “phải học hành đàng hoàng đừng “bập” vào yêu đương sớm như con nhà nọ nhà kia rồi khổ một đời”. Ngày con đang là sinh viên, mẹ dặn “chờ có công việc ổn định rồi hãy yêu, phụ nữ phải tự lập, phải chủ động kinh tế thì mới không phải lệ thuộc vào đàn ông”. Rồi con ra trường, mẹ thủ thỉ “tuổi xuân ngắn lắm, lo hưởng thụ đi, lấy chồng sớm như mẹ là thiệt thòi”. Con nghe lời mẹ, cứ ung dung tự tại sống cảnh vô lo, coi hôn nhân là chuyện nhỏ. Rồi đột ngột một ngày mẹ hỏi con “cô không định lấy chồng à?” thì con hoảng thật sự. Lúc nào mẹ cũng dặn đừng vội yêu, giờ hỏi con “bao giờ lấy chồng” thì con xoay xở làm sao kịp.

Con luôn nghĩ hôn nhân là do trời định, muốn vội cũng không được. Nhưng với mẹ thì nỗi lo cao ngất trời: Con gái như hoa có thì thôi; tuổi này không lấy chồng, vài năm nữa chỉ lấy mấy ông góa vợ; lấy chồng muộn rồi sinh đẻ khó khăn nguy hiểm lắm. Con không biết đó có phải nỗi lo thật sự của mẹ không hay thực chất mẹ chỉ muốn tống “quả bom nổ chậm” này ra khỏi nhà cho “rảnh nợ”.

Năm ngoái, vào bữa tất niên, con đã bỏ cả bữa ăn chỉ vì câu nói của mẹ “Ra đường ai cũng hỏi con Khánh sắp lấy chồng chưa mà rầu?”. Tại sao mẹ lại phải buồn vì chuyện con chưa lấy chồng, sao mẹ phải cảm thấy xấu hổ hay lo lắng vì việc đó chứ?

Mẹ xem, con gái mẹ xinh đẹp thế này, giỏi giang thế này, khỏe mạnh và yêu đời thế này, con có nhiều hoài bão và ước mơ lắm. Con cảm thấy cuộc sống của con rất vui vẻ và thoải mái khi được sống như mình muốn, đi những nơi mình thích, tự mình làm chủ cuộc sống của mình.

Con là con gái, cũng biết rung động và mộng mơ, cũng biết mong về “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Con cũng đã từng yêu, từng đổ vỡ, từng thất vọng rất nhiều. Con đã giấu đi những đau khổ riêng mình, cố gắng vượt qua, chưa bao giờ thôi đợi chờ một chàng trai tử tế và yêu thương con thật lòng sẽ đến.

Nếu con muốn mua một đôi giày, con sẽ chạy ngay ra chợ. Nhưng con không thể làm thế với hôn nhân của đời mình. Con không muốn vì chưa tìm đúng cỡ giày của mình mà vội vàng xỏ vào đôi giày rộng quá hay chật quá rồi khó chịu lại phải tháo bỏ ra. Con không muốn vì áp lực lấy chồng, vì cô đơn mà nắm vội một bàn tay nào đó.

Hôm trước cô bạn đồng nghiệp của con than thở “có lẽ sang năm tao lấy chồng thôi, đằng nào cũng lấy thì lấy phứt cho rồi chứ ông bà già than quá trời”. Lúc đó tự nhiên con cũng sợ về nhà quá, vì con biết, vẫn là câu hỏi đó chắc chắn mọi người sẽ hỏi mãi không thôi.

Mẹ, con đã dành cả một buổi tối để ngồi đây viết những dòng này cho mẹ. Con biết tết là để về nhà, tết là để sum vầy, để vui. Vậy mẹ thương con, đừng giục giã con lấy chồng mẹ nhé.

Có ai hỏi con bao giờ lấy chồng mẹ đừng khó chịu, cứ cười tươi trả lời họ “Khi nào con gái tôi lấy chồng nhất định tôi sẽ mời mọi người ăn cỗ”. Mẹ đừng buồn thấy người ta con bồng con bế còn con vẫn một mình. Mẹ cũng đừng đánh tiếng nhờ người này người nọ mối mai cho con. Con gái yêu thương của mẹ mà, sao mẹ cứ làm như con là thứ hàng ế ẩm phải cần “thanh lý” ngay vậy chứ.

Là con gái, điều quan trọng nhất không phải là lấy được chồng mà là lấy được một người chồng tốt, một cuộc hôn nhân hạnh phúc, đúng không mẹ? Con gái mẹ không phải ế đâu mà đang chờ đợi một người đàn ông tử tế để yêu thương đó. Lấy chồng không sợ muộn, chỉ sợ nhầm. Mẹ mà cứ sốt ruột giục giã, con lấy đại một chàng nào đó, rồi con khổ lại mất công mẹ phải trách móc bản thân “biết vậy không ép nó lấy chồng cho rồi”, lúc đó hối hận cũng muộn.

Mẹ nhé, con sắp về rồi, ít ngày nữa thôi, và con vẫn chưa tìm thấy chàng trai nào ưng ý để mạo hiểm gắn bó cả cuộc đời. Mẹ từng nói, chuyện gì biết trước nguy hiểm thì đừng làm. Nên con sẽ cứ an toàn một mình mà về với mẹ.

Kim Khánh

MỚI NHẤT
Nỗi niềm "điên cuồng" của phụ nữ Việt ngày Tết!
Nỗi niềm "điên cuồng" của phụ nữ Việt ngày Tết!

“Ngày bé, tôi chỉ mong đến Tết để được ăn đồ ăn ngon, mặc quần áo đẹp, cùng bố mẹ đi chơi. Đến khi lấy chồng rồi, chỉ mong không có Tết hoặc Tết kéo dài chỉ…1 ngày vì Tết đến, tôi có quá nhiều việc phải lo lắng!”, chị Thu - quê Hưng Yên chia sẻ.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:22

Tết ở trong lòng
Tết ở trong lòng

(Dân trí) - Chuyến xe cuối năm khởi hành muộn vào lúc 11 giờ đêm, thế nhưng nhìn qua ai nấy đều háo hức. Trong lúc chờ xe, lũ trẻ nô đùa vui như mới bắt đầu buổi sáng, còn người lớn làm cho thời gian chờ đợi ngắn đi bắt đầu bằng câu hỏi “anh chị quê ở đâu?”.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:00

Sốc vì mới yêu 1 tháng đã bị bạn gái giục lì xì Tết cả họ hàng
Sốc vì mới yêu 1 tháng đã bị bạn gái giục lì xì Tết cả họ hàng

Tính sơ sơ, số tiền lì xì nhà bạn gái đã lên tới 6 triệu đồng, chàng trai “sững người”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 09:38

Chồng nhận thưởng Tết 50 triệu, vợ mua cành đào hơn 100 nghìn còn chê đắt
Chồng nhận thưởng Tết 50 triệu, vợ mua cành đào hơn 100 nghìn còn chê đắt

Được thưởng Tết cao, chồng tôi rất vui vẻ. Thậm chí anh còn hào phóng đưa ngay cho vợ 5 triệu, nói tùy tôi lo sắm sanh tết sao cho chu toàn.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:33

Năm mới về, nhìn lại mình của những tháng ngày đã cũ
Năm mới về, nhìn lại mình của những tháng ngày đã cũ

(Dân trí) - Ngày cuối năm, ngồi tán chuyện phiếm với bạn. Bạn nói năm nay đã hoàn thành hai mục tiêu lớn ấy là mua được nhà và lấy được tấm bằng thạc sĩ. Xong rồi bạn hỏi “năm qua cậu có được những gì?”. Câu hỏi khiến mình bần thần mất mấy giây. Một năm đã qua đi, mình có thêm được gì nhỉ?

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:50

“Anh yêu, trong khi anh đang nhậu…”
“Anh yêu, trong khi anh đang nhậu…”

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, khi thời gian đếm ngược sang năm mới chỉ còn có vài ngày, khi nhà nhà người người tất bật với những lo toan sắm sửa cho một kỳ nghỉ lễ cổ truyền dài ngày vui và đầm ấm, khi khuôn mặt mọi con người lướt trên đường phố, trong đó có cả em, đều hiện lên sự hối hả, thì cũng là lúc em được nhận thông báo về “lịch” nhậu tất niên của anh, kéo dài từ cả 1 tuần lễ trước Tết.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 09:03

Đừng khép lòng khi mùa xuân gõ cửa
Đừng khép lòng khi mùa xuân gõ cửa

(Dân trí) - Thôi phân biệt nội ngoại, thôi tính toán bạc tiền, thôi những trách hờn nhỏ nhen ích kỉ, Tết rồi, cùng nhau trở về nhà thôi, để tay nắm lấy tay, để ôm nhau một cái thật nhẹ nhàng, để cùng quây quần một bữa cơm đông đủ sum vầy mà ngày thường không có được.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 05:48

Tết vui nhờ chồng!
Tết vui nhờ chồng!

(Dân trí) - Bao năm nay, kể từ ngày lấy chồng, lúc nào tôi cũng đau yếu triền miên không dứt. Dù đã cố gắng sống lạc quan hết sức nhưng nhiều lúc vẫn chẳng thể tránh khỏi cảm giác bi ai chán nản về sự bủa vây của bệnh tật. Tết chính là thời điểm tôi thấy lòng mình buồn bã, cô đơn nhất.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 07:50

Sang năm mới, 3 điều sau bạn cần làm để có thể tìm thấy tình yêu
Sang năm mới, 3 điều sau bạn cần làm để có thể tìm thấy tình yêu

(Dân trí) - Một năm đã đi qua, và nếu bạn thấy mình vẫn mãi cô đơn thì hãy đặt ngay mục tiêu cho năm mới có đôi có cặp. Đừng quên 3 điều sau chắc chắn bạn phải làm, đừng trì hoãn như năm vừa rồi nữa nhé!

Thứ bảy, 02/02/2019 - 05:32

Xuân về qua ngõ, nhớ mẹ cha cháy lòng
Xuân về qua ngõ, nhớ mẹ cha cháy lòng

(Dân trí) - "... Năm sau con chắc chắn sẽ về, mẹ ạ, cho dù lý do có là gì đi nữa, thì con cũng vẫn sẽ về, để đừng ai hát nữa “con gái là con người ta…” khi bố mẹ già mỏi mắt chờ trông con trước ngõ..."

Thứ bảy, 02/02/2019 - 05:25

Đón Tết nhẹ nhàng nhờ mẹ chồng tâm lý
Đón Tết nhẹ nhàng nhờ mẹ chồng tâm lý

Những ngày cận Tết, nhiều chị em lại than thở chuyện nặng gánh nhà chồng. Nhưng với tôi, Tết luôn là những ngày an nhàn nhất. Tôi luôn thầm cảm ơn bởi mẹ chồng tâm lý.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 11:11

Bị hỏi "bao giờ lấy chồng" - cơn ác mộng của hội FA ngày Tết
Bị hỏi "bao giờ lấy chồng" - cơn ác mộng của hội FA ngày Tết

(Dân trí) - Tết cận kề cũng là khi cơn ác mộng của những kẻ cô đơn trở lại - sự thở than não nuột của ông bà, mẹ cha có con cháu "ế", có "bom nổ chậm trong nhà" và nỗi lo khi trở về của những đứa con chưa có đôi có cặp.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
"Con gái lấy chồng chỉ cần lo cho nhà nội"?
"Con gái lấy chồng chỉ cần lo cho nhà nội"?

(Dân trí) - Chồng tôi đã nói như vậy, và chúng tôi cãi nhau.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 07:47

Vừa nhận nhà mới, vợ đùng đùng đòi ăn Tết ở nhà riêng
Vừa nhận nhà mới, vợ đùng đùng đòi ăn Tết ở nhà riêng

Chưa kịp hết vui vì được về sống trong ngôi nhà vợ chồng tôi cùng nhau tích cóp thì tôi lại đau đầu vì yêu cầu của vợ.

Thứ năm, 31/01/2019 - 03:55

Những điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì trong năm mới
Những điều cần dạy trẻ khi nhận lì xì trong năm mới

Mừng cho trẻ chỉ cần mang ý nghĩa tượng trưng, cái chính là mang đến niềm vui cho con trẻ, làm cho trẻ cảm nhận được những nét đẹp truyền thống trong phong tục lì xì. Với tiền lì xì đầu năm, cha mẹ có thể tận dụng cơ hội để dạy con nhiều điều bổ ích.

Thứ năm, 31/01/2019 - 11:05

Đang yên đang lành tự nhiên lại... Tết
Đang yên đang lành tự nhiên lại... Tết

(Dân trí) - Dạo qua mạng xã hội, thỉnh thoảng lại bắt gặp những dòng trạng thái như thế: “Đang yên đàng lành, tự nhiên lại tết”. Hình như càng lớn, người ta càng bớt đi những háo hức mong chờ. Hình như càng ngày mọi người càng có chút e ngại khi tết đến.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:56

Khi các ông chồng đi cặp bồ bị vợ phát hiện: Chỉ hành động theo ý thích thì đàn ông khác gì “những đứa trẻ to xác”
Khi các ông chồng đi cặp bồ bị vợ phát hiện: Chỉ hành động theo ý thích thì đàn ông khác gì “những đứa trẻ to xác”

Chỉ vì tham lam, có những người đàn ông đã liên tiếp trở thành “những đứa trẻ to xác” trong mắt người phụ nữ của họ. Liên tiếp những hành động vô trách nhiệm được nối dài trên đường đời mà họ không hay biết…

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:38

Đưa chồng đi dự tiệc tất niên, tôi bị tát sưng mặt vì lý do không ngờ
Đưa chồng đi dự tiệc tất niên, tôi bị tát sưng mặt vì lý do không ngờ

Mấy ngày nay, dù Tết sắp đến, có nhiều công việc phải lo nhưng tôi với chồng vẫn không nói với nhau câu nào. Một mình đi sắm sửa rồi đưa Tết 2 bên nội ngoại, tôi thấy buồn và tủi thân quá.

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:17

Cảm xúc nguội lạnh bên chồng sau 8 năm chung sống
Cảm xúc nguội lạnh bên chồng sau 8 năm chung sống

(Dân trí) - Tôi kết hôn đã 8 năm, có một con trai. Nhưng tôi đang rơi vào khủng hoảng khi nhận ra dường như đã lâu, đối với chồng, tôi không còn cảm giác đam mê, cuốn hút nữa.

Thứ tư, 30/01/2019 - 12:59

Bà mẹ bị đuổi khỏi bể bơi vì đang cho con bú
Bà mẹ bị đuổi khỏi bể bơi vì đang cho con bú

(Dân trí) - Mới đây, một bà mẹ giấu tên tại Australia đã bị yêu cầu rời khỏi khu vui chơi dưới nước Lakeside Leisure Centre ở gần nhà vì bị bảo vệ "tóm" được đang cho con bú. Sự việc gây tranh cãi giữa rất nhiều quan điểm trái chiều.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:21

Nàng dâu lĩnh đủ vì ám chỉ mẹ chồng "hai mặt", em chồng "tơn hớt" trên facebook
Nàng dâu lĩnh đủ vì ám chỉ mẹ chồng "hai mặt", em chồng "tơn hớt" trên facebook

Đang ở cơ quan, Hưng nhận được điện thoại của mẹ: “Mày không biết dạy vợ, để vợ láo, bêu xấu nhà chồng lên cả facebook, cả thiên hạ người ta cười cho”.

Thứ ba, 29/01/2019 - 04:15

Gái xinh thích thể hiện và những cái kết đắng lòng
Gái xinh thích thể hiện và những cái kết đắng lòng

Với những cô nàng tài năng thì hạn nhưng lại thích thể hiện thì gặp phải cái kết như thế này là không ngoài dự đoán.

Thứ ba, 29/01/2019 - 08:02

Đề phòng chồng ngoại tình qua 5 tình huống nhạy cảm
Đề phòng chồng ngoại tình qua 5 tình huống nhạy cảm

Có không ít trường hợp khi phát hiện chồng ngoại tình, các bà vợ đã rơi vào tình trạng sốc tâm lý nặng vì chưa bao giờ họ cảm thấy chồng mình hết yêu mình. Một trong những lý do khiến chị em bị sốc đó là họ đã không ý thức hết những tình huống nhạy cảm có thể dẫn đến việc đàn ông ngoại tình.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:42

Làm thế nào để Tết trở nên nhẹ nhàng?
Làm thế nào để Tết trở nên nhẹ nhàng?

Những ngày cận Tết luôn là những ngày bận rộn nhất với chị em phụ nữ. Một số cách sau đây sẽ giúp chị em thư thái hơn trong những ngày Tết đang về.

Thứ ba, 29/01/2019 - 07:36

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.