Quỹ “đen”, quỹ riêng và sứt mẻ tình cảm gia đình

Có một thực trạng gây nên không ít những bi kịch trong nhiều gia đình hiện nay đó là việc lập quỹ “đen”. Câu chuyện cố thủ tài chính bằng việc lập quỹ “đen” trước đây dường như chỉ là câu chuyện của chị em thì giờ đây các ông chồng cũng có quỹ “đen”, quỹ riêng cho mình.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Khi quỹ “đen” không là chuyện độc quyền của các bà vợ

Các bà vợ có quỹ “đen” từ lâu đã trở thành câu chuyện không còn mấy xa lạ ở mọi gia đình. Việc người phụ nữ luôn bị đặt trong thế yếu, tìm cách thủ quỹ “đen” để phòng thân thì cũng dễ hiểu về mặt lôgic tâm lý. Vì thế, họ cũng dễ được các ông chồng thông cảm, nếu đó là các “bậc trượng phu”. Tuy nhiên, thực tế câu chuyện các bà vợ có quỹ “đen” cũng gây nên không ít bi kịch gia đình.

Đa số việc các bà vợ lập quỹ “đen” là với mục đích phòng thân như khi con ốm đau, khi gia đình có việc hệ trọng nhưng chồng không đủ khả năng tài chính hoặc là phòng khi chồng ngoại tình, theo bồ bịch, ly hôn. Mặc dù xuất phát từ mục đích đúng đắn là để phòng xa những bất trắc trong cuộc sống và tình cảm vợ chồng. Vì thế câu chuyện các bà vợ có quỹ “đen” cũng gây nên không ít bi kịch trong gia đình. Có người vợ đã dùng quỹ “đen” để chơi hụi rồi bị bể hụi, đến khi chuyện vỡ lở thì vợ chồng lời qua tiếng lại mặn nhạt đủ đường. Đã từng có người chồng nhất quyết ly hôn chỉ bởi lý do vợ có 20 triệu quỹ “đen”.

Vấn đề là câu chuyện quỹ “đen” tưởng chỉ có ở phụ nữ thì bây giờ không ít ông chồng cũng tìm cách thủ quỹ riêng cho mình. Khác với các bà vợ phải lén lút giấu quỹ “đen”, các ông chồng lại công khai có quỹ riêng của mình. Anh Bình ở Kim Giang, Hà Nội là một trường hợp như vậy. Là chủ một cơ sở sản xuất khung nhôm kính, anh Bình có tiếng là kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, theo như vợ anh kể thì vợ con anh không được nhờ gì từ anh. Mỗi tháng anh Bình đưa cho vợ 10 triệu, đủ để vợ anh chi trả tiền học của hai con đang theo học một trường tư thục tại Hà Nội. Còn lại việc ăn uống, chi tiêu của cả nhà, tiền thuốc men ốm đau, quần áo, du lịch, hiếu hỉ... anh Bình dường như không hề biết và không quan tâm. Anh thấy rằng, mỗi tháng mình “góp” cho vợ 10 triệu là coi như hoàn thành xuất sắc trách nhiệm làm chồng, làm cha. Còn lại anh kiếm được bao nhiêu tiền, vợ anh Bình không hề biết. Việc anh sử dụng tiền như thế nào, anh cũng không bao giờ hỏi ý kiến của vợ.

Chính vì thấy chồng thủ quỹ riêng, không quản lý được tài chính gia đình nên chị Hoa lúc nào cũng thấy mình như là ô sin trong nhà. Việc anh Bình cố thủ về tài chính cũng là lý do khiến cho đời sống tình cảm vợ chồng của họ trở nên xa cách, nhạt nhẽo. Họ sống gần như ly thân, ai lo phận người nấy. Chị Hoa thấy mình chỉ có nghĩa vụ chăm sóc lo lắng cho các con, còn anh Bình sống thế nào dường như chị không quan tâm. Khi không nhận được sự ấm áp từ vợ, vốn tính gia trưởng nên anh Bình cũng không chịu lùi bước. Anh cũng tỏ ra coi thường vợ trong mọi lời ăn tiếng nói cũng như ứng xử trước mọi người.

Tình cảm vợ chồng sứt mẻ vì mất niềm tin về nhau

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, Công ty tư vấn An Việt Sơn (Hà Nội), không biết từ bao giờ danh từ quỹ “đen”, quỹ riêng xuất hiện. Chưa biết cái quỹ đó giúp ích được gì cho vợ hay cho chồng nhưng có một điều chắc chắn là kể từ ngày các cặp vợ chồng thi nhau có quỹ “đen” thì những rạn nứt tình cảm cũng từ đó nảy sinh. Các ông chồng bắt đầu cố thủ tài chính. Họ không mang hết tiền về cho vợ mà chỉ “góp” một ít để nuôi con và chi tiêu cho gia đình. Việc người vợ nắm “tay hòm chìa khóa” cho gia đình vì thế giờ đây trở thành câu chuyện dĩ vãng đã lùi xa. Hầu hết các ông chồng hiện nay không giao cho vợ quyền tay hòm chìa khóa.

Câu chuyện tiền anh, tiền tôi vì thế trở thành câu chuyện thường nhật ở các gia đình hiện nay. Vợ chồng luôn mâu thuẫn, cãi vã liên quan đến chuyện tiền bạc. Vợ chồng sống phòng thủ, mất niềm tin về nhau. Người chồng không còn quyền uy như trước, như khi mà họ giao hết tiền cho người vợ giữ tay hòm chìa khóa.

Khi người chồng cố thủ về tài chính, thậm chí đôi khi còn không thực hiện đủ trách nhiệm nuôi sống gia đình thì thái độ, cách ứng xử của người vợ cũng thay đổi. Các bà vợ không muốn hết lòng hết dạ với chồng. Họ cũng không còn muốn hy sinh hết cho gia đình. Họ kêu gọi nhau “yêu bản thân”, “thương bản thân” khi nhận thấy mình đang hy sinh cho những điều không xứng đáng.

Các bà vợ cũng không còn coi chồng là tất cả cuộc đời mình, không phải là một thứ giá trị thuộc về số phận mình. Chưa bao giờ chị em từ người chưa lập gia đình đến có gia đình lại khát khao kiếm tiền, khát khao đời sống tự do về tài chính như bây giờ. Bởi họ hiểu, nếu không có tự do về tài chính thì họ sẽ phải làm ô sin không công cho chồng mà không biết tương lai gia đình đi về đâu.

Câu chuyện tiền anh, tiền tôi lại âm ỉ trong mỗi gia đình, trở thành cái hố sâu thăm thẳm ngăn cách tình cảm của hai vợ chồng. Người vợ không còn tôn trọng chồng như xưa

Trước đây trong gia đình, người bố thường đứng ở vị trí cao nhất. Nhưng giờ đây vị trí độc tôn đó đã và đang bị lung lay. Tiếng nói của người chồng, người cha trong gia đình đang dần trở thành không còn quan trọng. Nhiều ông chồng khi trở về nhà, họ thấy mình trở nên thừa thãi, thấy mình không được chào đón, không được nghe lời.

Còn theo nhà văn trẻ Hàn Băng Vũ, việc người vợ có quỹ “đen” mặc dù dễ thông cảm hơn nhưng trên thực tế cũng gây nên không ít sự bức xúc của các ông chồng. Trong một group lớn của đàn ông, không ít ông chồng kể khổ vì tiền mình làm ra mà không được tiêu, tiền của chính mình mà mình phải ăn cắp rồi giấu giếm như kẻ trộm. Các anh đàn ông thi nhau mách chỗ giấu tiền bá đạo, từ trong toilet đến mái nhà, từ trong quần lót cho đến trong bao thuốc lá. Không có chỗ nào có thể là không được dùng để giấu tiền, vì dù có cất ở đâu thì cũng bị lục lấy mất mà không bao giờ dám đòi lại, dẫu số tiền ấy là tiền hợp pháp từ mồ hôi của mình.

“Trong khi đó thì các chị em cũng nô nức mách nhau lập quỹ đen để phòng thân. Tất cả những điều ấy khiến tôi tự hỏi rằng, hôn nhân liệu có phải thứ gì bất an đến thế? Liệu khi đã ngủ cùng giường, ăn cùng mâm mà người ta vẫn thiếu tin tưởng lẫn nhau, mất lòng tin vào tương lai như vậy?”, nhà văn trẻ Hàn Băng Vũ nói.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng
9 nguyên tắc vàng trong nuôi dạy con, bậc cha mẹ nào cũng gật gù vì quá đúng

Làm thế nào bạn có thể tìm được tiếng nói chung với con để có thể nuôi dạy một cách tốt nhất? Dưới đây là 9 lời khuyên từ các nhà tâm lý học dành cho bạn:

Thứ tư, 21/03/2018 - 02:00

Lạ đời, bồ của con rể vác bụng bầu đến tống tiền mẹ vợ
Lạ đời, bồ của con rể vác bụng bầu đến tống tiền mẹ vợ

Cả nhà cả cửa bà Mến còn hơn 100 triệu, bà có nên đưa cho cô bồ của thằng con rể để nó lo liệu cái thai hay không?

Thứ tư, 21/03/2018 - 10:29

Chăm con dâu “nằm ổ”, mẹ chồng kiếm cớ “mắng chó chửi mèo”
Chăm con dâu “nằm ổ”, mẹ chồng kiếm cớ “mắng chó chửi mèo”

(Dân trí) - Xưa nay, mẹ chồng thương con dâu như con gái mới lạ chứ mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn vốn là “chuyện thường ngày ở huyện”. Với những người “bên ngoài thơn thớt nói cười” như mẹ chồng bạn, tôi nghĩ bạn không nên quá để tâm.

Thứ tư, 21/03/2018 - 08:00

Vợ không mặn mà “chuyện ấy”, chồng đưa đề nghị bất ngờ
Vợ không mặn mà “chuyện ấy”, chồng đưa đề nghị bất ngờ

(Dân trí) - Vợ chồng tôi yêu nhau từ thời sinh viên, cưới nhau cũng đã hơn mười năm. Cả hai vừa bước qua ngưỡng tuổi bốn mươi, gắn bó với nhau từ khi còn tay trắng bằng một tình yêu không so đó toan tính cho đến bây giờ đã có nhà cửa, con cái nếp tẻ đủ đầy. Nhìn bề ngoài thì cuộc hôn nhân của chúng tôi cực kì hoàn hảo.

Thứ tư, 21/03/2018 - 06:00

Lạc lối vì chỉ có thể "lên đỉnh" với bồ mà không thể thăng hoa với chồng
Lạc lối vì chỉ có thể "lên đỉnh" với bồ mà không thể thăng hoa với chồng

Bao nhiêu năm lấy chồng, Lê chưa một lần biết "lên đỉnh" là gì, chỉ đến khi "nếm trái lạ" ở bên ngoài Lê mới biết đến cảm giác thăng hoa ấy.

Thứ ba, 20/03/2018 - 02:00

Hối hận vô cùng khi lấy phải “của nợ” về làm vợ
Hối hận vô cùng khi lấy phải “của nợ” về làm vợ

Vừa dứt lời, Lan đóng cửa cái rầm bỏ đi. Sẵn bực tức trong người, Minh hét lên: “Đàn bà như mày tao lấy về chỉ làm của nợ. Không được nước gì”.

Thứ ba, 20/03/2018 - 10:54

Chồng mua nhà 3 tỷ nhưng tôi không được đứng tên
Chồng mua nhà 3 tỷ nhưng tôi không được đứng tên

Hơn 10 năm sau ngày cưới, chúng tôi mua căn nhà 3 tỷ nhưng bố mẹ anh đứng tên...

Thứ ba, 20/03/2018 - 07:00

Nàng dâu khổ sở vì mẹ chồng sống “hai mặt”
Nàng dâu khổ sở vì mẹ chồng sống “hai mặt”

(Dân trí) - Một sáng em đang lơ mơ ngủ thì bị thức giấc bởi tiếng quát của mẹ chồng. Hóa ra là mẹ chồng em đang vừa cho con mèo ăn vừa chửi: “Cái con mèo lười này, suốt ngày chỉ ngủ rồi ăn, trưa trờ trưa trật không dậy còn chờ bà dâng cơm đến tận miệng mới chịu. Tao nói cho mà biết, tao già rồi, không hơi sức đâu mà hầu mày suốt ngày nhé”.

Thứ ba, 20/03/2018 - 05:00

Nhân tình chồng bẫy tôi bằng vài bức ảnh, chồng đã nằng nặc đòi ly hôn
Nhân tình chồng bẫy tôi bằng vài bức ảnh, chồng đã nằng nặc đòi ly hôn

Tôi và anh ly hôn không phải vì hết yêu. Dù biết mình không sai nhưng tôi đã kiệt sức, không có ý định muốn giải thích hay đôi co với anh. Đơn giản chỉ là vì anh không còn tin tưởng tôi, mà đã không tin tưởng nhau thì sống với nhau để làm gì.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:29

Bộ ảnh dễ thương của bà mẹ 5 con hot nhất Nhật Bản
Bộ ảnh dễ thương của bà mẹ 5 con hot nhất Nhật Bản

Là mẹ của 5 đứa trẻ, trong đó 2 bé đầu sinh đôi 7 tuổi và 3 bé út 4 tuổi, một bà mẹ trẻ đã chọn cách chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ hàng ngày của cả gia đình lên mạng xã hội với những khung hình đẹp đến ngạc nhiên.

Thứ hai, 19/03/2018 - 02:14

Tâm thư chồng xin lỗi vì đã chê vợ yếu đuối lan truyền chóng mặt trên facebook
Tâm thư chồng xin lỗi vì đã chê vợ yếu đuối lan truyền chóng mặt trên facebook

(Dân trí) - Một ông chồng viết facebook xin lỗi vì đã lầm lẫn giữa những cảm xúc mạnh mẽ của vợ với sự yếu đuối. Bức tâm thư ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhiều người.

Thứ hai, 19/03/2018 - 11:54

Vợ hai lần bỏ nhà theo trai, chồng hoang mang không biết có nên tha thứ
Vợ hai lần bỏ nhà theo trai, chồng hoang mang không biết có nên tha thứ

(Dân trí) - "... Tha thứ lần đầu mới khó chứ tha thứ lần sau thì sẽ dễ dàng. Vì ngay cả với những nỗi đau cũng sẽ chai sạn dần nếu trải qua nhiều lần chịu đựng..."

Thứ hai, 19/03/2018 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ kém may nhất thế gian: 22 lần liên tiếp mất con dù sức khỏe bình thường
Người phụ nữ kém may nhất thế gian: 22 lần liên tiếp mất con dù sức khỏe bình thường

(Dân trí) - Dù đã tự tay chôn cất cho 3 người con, tổ chức tang lễ cho 2 đứa trẻ, sảy thai 16 lần và vừa mất thêm đứa con thứ 22 nhưng các bác sĩ khẳng định bà mẹ 35 tuổi hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ là “vô cùng kém may mắn”.

Thứ hai, 19/03/2018 - 07:34

Bị vợ tiêu hết tiền lương, anh chồng nhất quyết đòi ly hôn
Bị vợ tiêu hết tiền lương, anh chồng nhất quyết đòi ly hôn

Anh chồng sốc khi suốt 10 năm đưa lương cho vợ nhưng chỉ có 16 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 01:00

Nỗi bế tắc của người chồng hai lần bị vợ “cắm sừng”
Nỗi bế tắc của người chồng hai lần bị vợ “cắm sừng”

(Dân trí) - Tôi năm nay 36 tuổi, làm nghề lái xe taxi. Cách đây bảy năm, trong một lần đón khách muộn tôi đã quen cô ấy. Hôm đó trời đã khuya, rất lạnh, có một cô gái đứng bên đường vẫy xe. Khi tôi mở cửa, cô gái rụt rè nói “Hiện tại em không có đồng nào trong người, anh có thể làm phúc cho em đi nhờ một đoạn được không?”.

Chủ nhật, 18/03/2018 - 06:00

Vợ tưởng tượng ra tình địch để có cớ ghen tuông
Vợ tưởng tượng ra tình địch để có cớ ghen tuông

Lấy vợ được hơn 5 năm, mà từng ấy năm, cuộc sống của anh Hoàng Long như rơi vào địa ngục bởi sự kiểm soát có phần thái quá của "chị nhà".

Thứ bảy, 17/03/2018 - 07:47

Chồng hay đi làm về muộn, tôi phát hiện anh ngoại tình nhờ chi tiết siêu nhỏ này
Chồng hay đi làm về muộn, tôi phát hiện anh ngoại tình nhờ chi tiết siêu nhỏ này

Chắc anh ấy không biết được rằng tôi lại tinh ý và phát hiện ra chi tiết nhỏ nhặt này

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:39

Rớt hàm xem khoảnh khắc mẹ tự "lôi" con ra khỏi bụng qua sinh mổ
Rớt hàm xem khoảnh khắc mẹ tự "lôi" con ra khỏi bụng qua sinh mổ

(Dân trí) - Khoảnh khắc đẹp đến nao lòng và chắc chắn mang đến nhiều rung cảm khi ghi lại chuyến đến chào thế giới rất đặc biệt của một cuộc sống vừa mới bắt đầu.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 09:04

Ông bố cầu cứu vì vợ mê việc nhà, quên chồng quên con
Ông bố cầu cứu vì vợ mê việc nhà, quên chồng quên con

(Dân trí) - Hôm nào ăn tối xong vợ anh cũng làm việc nhà quần quật đến 12h giờ đêm. Nếu hôm nào cha con "dụ dỗ" được chị đi chơi được giỏi lắm là 30 phút... thì đêm đó chị sẽ thức khuya hơn để làm bù.

Thứ bảy, 17/03/2018 - 06:00

Choáng váng vì vợ bỏ ra 50 triệu/tháng để mua quần áo, giày dép
Choáng váng vì vợ bỏ ra 50 triệu/tháng để mua quần áo, giày dép

Thủy không biết chi tiêu, cô ấy thích gì mua nấy. Tiền lương hàng tháng Hoàng đưa đến trăm triệu cũng hết.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 02:00

Gái làm thuê chủ động "thả thính", chồng tôi lập tức "sảy chân"
Gái làm thuê chủ động "thả thính", chồng tôi lập tức "sảy chân"

Nào ngờ hôm qua chồng tôi thủ thỉ nhờ cô em gái vay hộ một món tiền lớn để trả cho bạn hàng vì thiếu vốn quay vòng! Ngạc nhiên tôi dọa nếu chồng không cho biết lí do tôi sẽ gọi cô con gái lớn về làm rõ chuyện. Lúc bấy giờ chồng mới tự thú là chồng rút vốn nuôi cô nhân viên trẻ đẹp nọ, vì cô chủ động “thả thính”, lại khéo “chiều” nên chồng sảy chân!

Thứ sáu, 16/03/2018 - 10:08

Mẹo gấp quần áo siêu gọn mà các mẹ chăm đi du lịch cần phải xem ngay!
Mẹo gấp quần áo siêu gọn mà các mẹ chăm đi du lịch cần phải xem ngay!

Áp dụng cách gấp quần áo này, bạn sẽ thấy tủ quần áo của gia đình rộng ra đáng kể đấy! Việc không biết cách gấp quần áo đúng cách sẽ làm lãng phí thời gian và rất nhiều không gian trong tủ.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:55

"Kế hiểm" để ngăn chặn chồng ngoại tình
"Kế hiểm" để ngăn chặn chồng ngoại tình

Đàn ông ngoại tình chỉ vì muốn nhiều hơn một đối tác tình dục trong cả cuộc đời. Họ có hàng tỷ lý do biện minh cho hành vi gian lận của mình. Kệ họ nói gì thì nói. Đây là 10 cách hiệu nghiệm nhất để ngăn chặn trò gian lận ấy.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 09:41

Làm phù dâu 23 lần, cô gái vẫn chưa có ý định kết hôn
Làm phù dâu 23 lần, cô gái vẫn chưa có ý định kết hôn

(Dân trí) - Một nữ luật sư người New York đã làm phù dâu tới 23 lần nhưng vẫn không quan tâm đến việc kết hôn của chính mình.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 05:00

Vấn vương bạn thân của người yêu
Vấn vương bạn thân của người yêu
(Dân trí) - Tôi đến với Yến,người yêu hiện tại của mình, không phải bằng tình cảm sét đánh hay định mệnh gì mà là nhờ chút duyên. Cái duyên ấy lại đến từ Vân, cô bạn thân của Yến.