Ông lão 64 tuổi đâm đơn đòi bỏ vợ

Ở cái tuổi gần đất xa trời mà còn đưa nhau đến chốn pháp đình, kể cũng ngại. Ông cũng có vẻ ngại ngùng, bởi những bước chân có vẻ rụt rè, thiếu dứt khoát. Nhưng rồi ông bảo không ly hôn không được. Ông quả quyết. Trong tờ đơn ly hôn, lý do ông đưa ra chỉ gọn lỏn mấy chữ: “Tính tình không hợp”.

Ông lão 64 tuổi đâm đơn đòi bỏ vợ - 1

Vị thẩm phán thụ lý vụ án bảo, những người công tác trong ngành lâu năm đều dễ dàng nhận thấy, đằng sau lý do tưởng chừng rất đơn giản của nguyên đơn, chắc chắn có nhiều uẩn khúc chưa được bày tỏ. Bởi không lý gì, một cặp vợ chồng đã nắm tay nhau đi gần hết cuộc đời, lại muốn rẽ sang lối khác chỉ vì “không hợp tính”?

Khủng hoảng thời hưu trí

Người đàn ông tìm đến tòa án vào một sáng mưa tí tách. Mùa hè, nhưng trời mưa gió như đã sang đông. Ông Mai Văn Hùng năm nay đã 64 tuổi (ngụ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tóc trên đầu đã bạc trắng mấy phần. Hai gò má ông hóp lại vì răng đã rụng mất mấy chiếc. Ông lê bước nặng nề trên mấy bậc thềm tòa án. Hôm nay ông đến tòa để giải quyết chuyện ly hôn.

Ở cái tuổi gần đất xa trời mà còn đưa nhau đến chốn pháp đình, kể cũng ngại. Ông cũng có vẻ ngại ngùng, bởi những bước chân có vẻ rụt rè, thiếu dứt khoát. Nhưng rồi ông bảo không ly hôn không được. Ông quả quyết. Trong tờ đơn ly hôn, lý do ông đưa ra chỉ gọn lỏn mấy chữ: “Tính tình không hợp”.

Vị thẩm phán thụ lý vụ án bảo, những người công tác trong ngành lâu năm đều dễ dàng nhận thấy, đằng sau lý do tưởng chừng rất đơn giản của nguyên đơn, chắc chắn có nhiều uẩn khúc chưa được bày tỏ. Bởi không lý gì, một cặp vợ chồng đã nắm tay nhau đi gần hết cuộc đời, lại muốn rẽ sang lối khác chỉ vì “không hợp tính”?

Trách nhiệm và cả cái tâm của một người làm công tác xét xử đã buộc ông phải lần tìm, khám phá những uẩn khuất bên trong đương sự để đưa ra những quyết định đúng đắn. Đúng như dự đoán của vị thẩm phán, đó là cả một câu chuyện dài.

Lần đầu tiên đến chốn công đường, tiếp xúc “người của tòa” khiến ông Hùng có chút căng thẳng. Nét mặt đau đớn, ánh mắt chất chứa đầy nỗi u buồn của đương sự khiến vị thẩm phán phải cau mày thở dài. Người đàn ông khẽ khàng kể chuyện nhà. Giọng ông trầm trầm, nghe thấy cả vẻ bất mãn lẫn xót xa.

Ông vốn là công chức nhà nước. Mấy năm trước vừa mới nghỉ hưu. Một người đàn ông có chỗ đứng trong xã hội, một ngày trôi qua vốn ngập trong công việc. Lúc nào cũng có việc này việc kia cần ông giải quyết, bận rộn nhiều khi không thở nổi. Vậy mà lúc ông về hưu, một ngày nhàn hạ cứ thế trôi qua. Ông thấy không quen. Có người bị khủng hoảng tinh thần lúc về hưu, bởi không thể hòa nhập với cuộc sống mới. Ông thì chưa đến nỗi, nhưng cũng bị “sang chấn” nhẹ. Tâm tính ông cũng thay đổi ít nhiều.

Vợ chồng ông ngày trước sống rất êm ấm, không có mâu thuẫn gì lớn. Vợ ông chăm sóc chồng con rất chu đáo, chẳng chê vào đâu được. Ngày còn đương chức, người vẫn chờ ông bên mâm cơm mỗi ngày chính là vợ ông. Người mỗi đêm vẫn chong đèn thức đợi ông về sau những buổi tiếp khách mệt mỏi cũng chỉ có vợ. Vậy mà khi ông về hưu, những bận rộn ngày hôm qua không còn, khiến ông thấy “sốc”. Nhưng thứ khiến ông “sốc” nhất lại chính là vợ ông.

Khi cuộc sống không chỉ cần nhà cửa, tiền bạc…

Chẳng biết từ khi nào, trong nhà chẳng còn bà ngồi bên mâm cơm nóng hổi đợi ông đi đâu đó về. Buổi tối, ông có ra ngoài chưa về, bà cũng cứ thế mà tắt đèn đi ngủ. Buổi sáng bà đi chợ, nấu luôn ba bữa trong một lần rồi để đó. Ông muốn ăn thì ăn, muốn nhịn thì nhịn, bà chẳng “ngó ngàng” gì. “Tôi mới nghỉ hưu. Tinh thần có chút không ổn định. Muốn bà ấy ở bên cạnh để bầu bạn tâm tình thì bà ấy lại “bỏ bê” tôi”, ông trần tình.

Việc bà “bỏ bê” chồng, ông Hùng đã mấy lần nhắc nhở vợ. Nhưng bà lão lại cứ “làm lơ”. Ông đi làm, bà cũng phải bon chen ngoài xã hội để kiếm miếng cơm. Ông nghỉ hưu, thì bà cũng từng nghỉ hưu trước đó. Ai cũng như nhau có khác chi?

Trước bà làm kế toán của một doanh nghiệp. Hồi bà nghỉ hưu, bà cũng có khối việc trong nhà phải lo lắng. Giờ con cái đã lấy chồng lấy vợ, ông cũng được “lui về sau” nghỉ ngơi, bà mới có nhiều thời gian dành riêng cho mình. Bà dành nhiều thời gian đi chùa lễ phật, nghe kinh kệ. Bà cùng đám bạn già lui tới chùa làm công quả. Rồi bà còn tham gia nhóm thiện nguyện, cùng nhau gom góp tiền bạc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Bây giờ, bà còn bận rộn hơn cả những ngày đương chức. Bà cảm thấy vui, thấy hạnh phúc vì được làm những thứ mình thích, mà ngày trước không có điều kiện.

Ông lại không nghĩ thế. Căn nhà của ông chẳng biết từ khi nào lại quá rộng rãi. Suốt ngày đi tới đi lui trong nhà, ông thấy nhà sao mà rộng quá. Nó cũng lạnh nữa. Ngày trước ông bà cố gắng làm lụng, rồi chắt bóp từng đồng để xây nhà cao cửa rộng. Giờ chỉ có ông lọt thỏm trong nhà. Ông ho một tiếng, cũng phải mất một lúc lâu mới nghe được tiếng vọng lại. Hóa ra có khi nhà cao cửa rộng cũng không phải là tốt nhất.

Một mình quanh quẩn trong nhà, đọc sách cũng chán, lại còn đau mắt. Ông già rồi, mắt đã mờ. Xem vô tuyến mãi cũng nhức đầu. Mà bà vợ ông lại đi ra ngoài suốt ngày chẳng thấy tăm hơi. Ông chẳng có ai để chuyện trò. Buồn quá, chiều chiều ông bắt đầu ra ngoài đánh cầu lông với mấy bạn già. Cuối buổi, thỉnh thoảng ông tạt vào quán bia ven đường uống vài ly. Lúc thì lai rai với mấy ông bạn. Cũng có lúc chỉ một mình, vừa nhâm nhi ly bia, vừa ngẫm nghĩ chuyện đời. Lâu dần, ông cũng thành khách quen của quán.

Lâu rồi chẳng thấy ông “ca cẩm” chuyện nhà. Ông cũng chẳng “xoắn” lấy bà để nói chuyện như trước. Bà đi đâu với bạn bè, ông cũng không ý kiến này kia. Mà nhiều lúc, ông về nhà còn muộn hơn cả bà. Đi tập thể dục gì, mà chiều nào mặt cũng phơn phớt đỏ, hơi thở lại phảng phất mùi men? Bà thấy tính tính ông thay đổi hẳn. Ông hoạt bát hơn, nói cười vui vẻ, chứ chẳng phải ông lão hay nhăn nhăn nhó nhó như ngày mới về hưu. Bà thấy chột dạ.

Tình huống oái oăm

Một lần, đi tập thể dục về, ông lại ghé vào quán quen lai rai như thường lệ. Hôm đó, không dưng “phát sinh” thêm mấy người bạn, nên ông thiếu tiền. Đang bối rối không biết làm sao, thì cô nhân viên tốt bụng nhanh nhảu: “Bác là khách quen. Cháu cho bác mượn tiền. Lúc nào ghé quán, bác trả cũng được”. Ông lão lấy làm cảm kích.

Hôm sau, lúc thể dục về, ông lại ghé quán trả tiền cho cô nhân viên nọ. Ông gọi chai bia, rồi mời cô nhân viên cùng ngồi để nói vài câu cảm ơn, trước khi trả lại tiền cho cô. Ai ngờ, khi ông vừa móc tiền ra trả cho cô, thì mấy đứa con xuất hiện, “bắt quả tang” bố. Mấy đứa con dùng những lời lẽ thiếu văn hóa để xúc phạm cô nhân viên, khiến cô và cả ông đều thấy xấu hổ và cả bàng hoàng.

Thì ra, vợ ông lâu nay đã nghi ngờ, ghen tuông, nên ngấm ngầm “chỉ đạo” mấy đứa con theo dõi, rình rập bố. Ông giận con một, thì giận “kẻ chủ mưu” mười. Hành động của bà không những thể hiện thiếu lòng tin ở ông, mà còn xúc phạm, khiến ông và cô nhân viên quán bia tốt bụng bị tổn thương nặng nề. Ông bảo: “Tôi không thể chấp nhận cách hành xử của bà ấy. Tôi nhất quyết ly hôn”.

Mấy lần tòa hòa giải, ông Hùng vẫn không chấp nhận mong muốn được tha thứ của vợ. Tuy vậy, với kinh nghiệm của một người chuyên xử các vụ án hôn nhân gia đình, vị thẩm phán chắc chắn một điều, nguyên đơn chỉ vì nhất thời thấy lòng tự trọng bị vợ xúc phạm, “giẫm đạp”, nên mới “cực chẳng đã” quyết định đâm đơn ra tòa. Chỉ một thời gian sau, khi lửa giận đã tắt, nỗi ấm ức trong lòng cũng nguôi ngoai, ông sẽ mở lòng, tha thứ cho sai lầm của vợ và các con.

Tòa quyết định “cho” nguyên đơn thời gian, cũng là cho gia đình ông Hùng một cơ hội để đoàn tụ. HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn. Đúng như mong đợi của vợ con ông Hùng, nguyên đơn không kháng cáo lên cấp phúc thẩm mà lặng lẽ chấp thuận theo quyết định của bản án, trở về đoàn tụ với gia đình.

Vị thẩm phán thụ lý vụ án chia sẻ, nhiều năm theo nghề, giải quyết hàng trăm vụ án các loại, trong đó rất nhiều vụ án hôn nhân gia đình. Mỗi vụ án khép lại, cũng là xếp lại một câu chuyện buồn. Hiếm hoi lắm mới có vụ án kết thúc như vụ án này. Người xét xử cũng thấy trong lòng nhẹ nhõm. Mà đương sự cũng một phen hú vía, vì suýt chút nữa đã tự tay vứt đi hạnh phúc gia đình, chỉ vì những mâu thuẫn vụn vặt.

Theo Hà Lê
Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Vẻ đẹp mái tóc người phụ nữ qua các bức tranh thêu 3D
Vẻ đẹp mái tóc người phụ nữ qua các bức tranh thêu 3D

(Dân trí) - Nghệ sĩ kiêm người mẫu thời trang Sheena Liam đã tạo ra những bức trang thêu mang cảm giác không gian 3 chiều để đặc tả vẻ đẹp người phụ nữ. Đặc biệt, việc sử dụng các sợi chỉ thêu đen làm cho những suối tóc mềm mại, duyên dáng y như thật.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 09:13

Làm lành ngọt ngào sau khi tranh cãi
Làm lành ngọt ngào sau khi tranh cãi

(Dân trí) - Sự bất đồng ý kiến thường dẫn tới tranh luận giữa các cặp đôi. Tranh luận gay gắt lại dẫn tới sứt mẻ tình yêu. Tuy nhiên, 10 lời khuyên sau đây sẽ cho phép bạn hạn chế tình trạng quá khích và làm hòa một cách dễ dàng hơn.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:00

Người yêu tôi có phải người giả tạo?
Người yêu tôi có phải người giả tạo?

(Dân trí) - Tôi năm nay 29 tuổi, đã trải qua vài cuộc tình không đầu không cuối. Người con gái gần nhất khiến tôi rung động đã khiến tôi nghĩ về một đám cưới. Thế nhưng giờ tôi lại thấy hơi hoang mang không biết có nên đi xa hơn mối quan hệ này không?

Thứ sáu, 02/06/2017 - 06:00

Không khóc nơi xó bếp!
Không khóc nơi xó bếp!

Em thích một câu nói đang được lan truyền trên mạng đại ý: Phụ nữ trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải nỗ lực kiếm tiền và nhớ phải yêu thương chính bản thân mình. Nếu bạn xinh đẹp và có nhiều tiền thì khi buồn đau, khổ lụy bạn cũng không phải dấm dúi khóc nơi xó bếp mà có thể đến một resort sang trọng, xinh đẹp nào đó ở bãi biển Nha Trang hay Vũng Tàu mà gặm nhấm nỗi buồn, hoặc xa hơn có thể bay đến Paris hay London mặc kệ cho nước mắt lãng mạn rơi trên tuyết trắng…

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:07

Tôi có nên tái hôn khi vợ vừa qua đời
Tôi có nên tái hôn khi vợ vừa qua đời

Vợ tôi mất không được bao lâu, nếu tôi tái hôn với Liên liệu mọi người có chấp nhận hay không?

Thứ năm, 01/06/2017 - 10:50

Vợ cũ đi lấy chồng
Vợ cũ đi lấy chồng

(Dân trí) - Cô con gái 6 tuổi của tôi mân mê tấm thiệp hồng xinh xắn ở trên bàn rồi đánh vần tên trên tấm thiệp. Tôi bảo đó là thiếp mời đám cưới của mẹ. Con bé reo lên: “Bố đưa con đi xem mẹ làm cô dâu nhé. Lần trước mẹ làm cô dâu con không được xem”. Nghe con trẻ ngây thơ nói, lòng bỗng chùng xuống.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:17

5 suy nghĩ khiến phái đẹp mãi không “thoát ế”
5 suy nghĩ khiến phái đẹp mãi không “thoát ế”

(Dân trí) - Có một số suy nghĩ khiến phụ nữ gặp trở ngại trong chuyện tình cảm như quá cầu kỳ, thích soi mói, từ chối cơ hội ngay lần gặp đầu tiên.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:03

Ghen ngược, bồ trẻ đến nhà chồng tôi đòi... quyền lợi
Ghen ngược, bồ trẻ đến nhà chồng tôi đòi... quyền lợi

Trong lúc Hưng mặt mày xanh như chàm đổ, cố găng đẩy cô gái ra ngoài sân thì cô gái đã lớn tiếng với chồng tôi rằng thời buổi này vợ già chẳng là gì so với bồ trẻ, rằng cô ta đã hầu hạ, dạ vâng Hưng suốt một năm qua chỉ để Hưng cho cô ta có danh phận, có phần xứng đáng, sòng phẳng trong ngôi nhà của anh...

Thứ tư, 31/05/2017 - 11:11

Hôn nhân chết dần bởi ta "trần trụi" trước mắt nhau
Hôn nhân chết dần bởi ta "trần trụi" trước mắt nhau

Chưa lấy nhau thì náo nức đưa đón, gọi điện, nhắn tin cho nhau đến “cháy máy” chưa hết chuyện. Lấy nhau rồi, ngồi cạnh nhau còn chả buồn mở miệng, nếu có chuyện “giao lưu” thì phần lớn là cãi cọ, tranh luận. Vậy có cách nào nuôi dưỡng được tình yêu trong cuộc sống vợ chồng? Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa.

Thứ tư, 31/05/2017 - 10:37

Bí quyết trẻ trung, hấp dẫn của bà ngoại tuổi 70
Bí quyết trẻ trung, hấp dẫn của bà ngoại tuổi 70

(Dân trí) - Dù đã bước sang tuổi 70 nhưng Carolyn Hartz vẫn sở hữu cơ thể thon gọn và làn da khiến nhiều người ngưỡng mộ. Bà tiết lộ bí quyết của mình là cai đường suốt 28 năm nay.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:53

Vì sao chị em ngoại tình ngày càng nhiều?
Vì sao chị em ngoại tình ngày càng nhiều?

Đạo Phật ví người vợ ngoại tình là "kẻ sát nhân", không chỉ giết chết hạnh phúc gia đình, gây đau khổ cho chồng con mà cho cả chính bản thân mình. Thế nhưng có một tình trạng đáng lo ngại hiện nay là ngày càng nhiều nhiều phụ nữ ngoại tình.

Thứ tư, 31/05/2017 - 02:00

Đớn đau người phụ nữ vừa bị sảy thai chồng đã đi ngoại tình
Đớn đau người phụ nữ vừa bị sảy thai chồng đã đi ngoại tình

“Em sảy thai đến ngày hôm nay chưa tròn một tháng. Em đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tưởng rằng, với nỗi đau ấy thì chồng em sẽ thương và yêu em nhiều hơn, nhưng không, sự thật luôn phũ phàng...”

Thứ ba, 30/05/2017 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
10 sự thật "điên rồ" về nụ hôn đối với sức khỏe
10 sự thật "điên rồ" về nụ hôn đối với sức khỏe

Ngoài việc là cách thể hiện tình yêu, nụ hôn còn có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nên cần được "tận dụng" tối đa.

Thứ ba, 30/05/2017 - 10:49

Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nhất bà nội trợ nên biết
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nhất bà nội trợ nên biết

Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà đồ cúng lễ có những món khác nhau, nhưng cơ bản mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nhất gồm có: Hương, hoa, vàng mã, nước; rượu nếp (cơm rượu); Các loại trái cây như: Mận, vải, hồng xiêm, chuối, dưa hấu... bánh ú tro, thịt vịt, xôi chè.

Thứ ba, 30/05/2017 - 10:45

Vợ láo, con lười và hư hỏng, tôi chán ngán cuộc sống gia đình
Vợ láo, con lười và hư hỏng, tôi chán ngán cuộc sống gia đình

(Dân trí) - Tôi đã ngoài 60, lấy vợ kém tôi 18 tuổi. Chúng tôi có duy nhất một đứa con. Vì tôi tuổi cao, có mình nó nên nó rất được mẹ nuông chiều, lớn lên không hề có kỷ luật.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:45

Bác sĩ lặng người trước hành động của vợ và gã xe ôm ngoài ngõ
Bác sĩ lặng người trước hành động của vợ và gã xe ôm ngoài ngõ

Khi chứng kiến cảnh vợ mình ngả đầu vào vai gã xe ôm đen đen xấu xấu, cổ họng tôi nghẹn lại, tim tôi như ngừng đập…

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:16

Clip vui: Chú chó ngớ ngẩn không biết làm sao để lấy quả bóng rơi trong giỏ
Clip vui: Chú chó ngớ ngẩn không biết làm sao để lấy quả bóng rơi trong giỏ

(Dân trí) - Đoạn clip sau có thể khiến bạn hoài nghi về trí thông minh của loài chó, vốn được xem là hơn hẳn nhiều loài.

Thứ hai, 29/05/2017 - 06:56

Liều mình "phân thân" vì trót "say nắng" đồng nghiệp của anh trai
Liều mình "phân thân" vì trót "say nắng" đồng nghiệp của anh trai

Ngoại tình là một trạng thái rất dễ thành thói quen, những người đang trong cuộc đã quảng cáo như vậy. Còn tôi, một người ưa lý thuyết, ít lãng mạn phải tìm ra trăm ngàn lý do để đột nhập vào tình huống mạo hiểm đó.

Thứ hai, 29/05/2017 - 02:57

Mẹ chồng bắt con trai ngủ riêng phòng khi tôi vừa sinh cháu
Mẹ chồng bắt con trai ngủ riêng phòng khi tôi vừa sinh cháu

(Dân trí) - Vợ chồng yêu nhau từ khi còn học trung học, hai đứa cùng lớp, bởi thế so với anh tôi có phần già dặn, anh thì tính tình trẻ con hơn. Học hết phổ thông, đại học, rồi đi du học, trở về chúng tôi mới kết hôn. Về tình yêu giữa hai người, tôi nghĩ không có gì phải bàn cãi.

Thứ hai, 29/05/2017 - 09:54

Trở lại bên người ấy là đúng hay sai?
Trở lại bên người ấy là đúng hay sai?

(Dân trí) - Sau một cuộc chia ly, cảm giác hụt hẫng, nhớ nhung những điều quen thuộc dễ khiến bạn tha thiết muốn quay về. Nhưng lựa chọn ấy, liệu có còn hợp lý?

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:45

Hài hước chùm ảnh nuôi con thật khó
Hài hước chùm ảnh nuôi con thật khó

(Dân trí) - Nuôi con là một công việc đầy khó khăn nhưng cũng đặc biệt vui vẻ. Ngắm những hình ảnh dễ thương sau, bạn sẽ càng "thấm" hơn điều đó.

Thứ hai, 29/05/2017 - 08:20

Tưởng “vớ” được thiếu gia, hóa ra gặp phải sở khanh lừa!
Tưởng “vớ” được thiếu gia, hóa ra gặp phải sở khanh lừa!

Tôi được vinh hạnh làm “vừa lòng” thiếu gia, trong suốt mấy tháng liền thiếu gia trẻ không chọn ai ngoài tôi để cùng anh chia sẻ tâm sự, để gửi lòng mình vào những bản tình ca mùi mẫn. Anh không tiếc tiền boa cho tôi để rồi không cần tính toán, suy nghĩ tôi đã nhận lời làm người yêu của anh.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 10:12

Xử lý triệt để khi con nói dối
Xử lý triệt để khi con nói dối

(Dân trí) - Các nghiên cứu cho thấy người ít nói dối sở hữu sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn. Do đó, muốn con có một tương lai khỏe mạnh, hạnh phúc, hãy ngăn chặn thói quen nói dối của chúng ngay từ bây giờ.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 10:06

Hiểu thêm về tình yêu của bạn thông qua cách nắm tay
Hiểu thêm về tình yêu của bạn thông qua cách nắm tay

(Dân trí) - Nếu đã từng yêu, chắc bạn hiểu được cảm giác tuyệt vời khi cùng người yêu nắm tay thân mật. Dù không được chú ý nhiều nhưng cử chỉ nhỏ này tiết lộ rất nhiều về tình cảm của hai người.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 01:00

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...