Thứ hai, 18/03/2019 - 10:53

Nói chuyện với con ra sao để con biết nghe lời?

Dân trí

Đừng bực bội khi bạn nói một đằng mà con lại làm một kiểu, có thể mẹ cha mẹ đang giao tiếp sai cách với con. Muốn con nghe lời, bạn thử các "mẹo" sau đây nhé!

Nói chuyện với con ra sao để con biết nghe lời? - 1
To tiếng không phải là một phương pháp hay để trẻ nghe lời

Giao tiếp bằng mắt

Hãy ngừng làm việc trong một phút và giao tiếp thực sự với con của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã thu hút được sự chú ý của con. Điều đó đồng nghĩa với việc phải giao tiếp bằng mắt.

Cha mẹ có thể hạ thấp người xuống, nhìn vào mắt của con. Hành động này không chỉ giúp xác định xem con có đang nhìn và lắng nghe hay không mà còn giúp tăng cường giao tiếp với trẻ. Sự gần gũi có sức mạnh nhiều hơn là những mệnh lệnh và bạn nên nói chuyện thay vì uy hiếp trẻ phải làm gì đó.

Tránh xa câu phủ định

"Không được chạy", "không được bày bừa đồ chơi", "không được bôi bẩn ra quần áo"... Các câu phủ định nhiều khi là khó hiểu với trẻ và làm cho con nảy sinh tâm lý muốn làm ngược lại.

Vì vậy, thay vì những câu phủ định bắt đầu bằng "không được", "không cho phép", bạn có thể thay bằng các câu khẳng định, ngắn gọn và đơn giản. Ví dụ "hãy cất đồ chơi vào thùng", "vui lòng đi bộ trên hành lang".

Tôn trọng các yêu cầu của con

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen lập tức phản đối các yêu cầu của trẻ, thậm chí không thèm suy xét kỹ. Và khi cha mẹ phủ nhận một cách quyết liệt như vậy, con cũng thường làm tương tự với các yêu cầu của cha mẹ.

Vì vậy, hãy sàng lọc kỹ các đề nghị của trẻ. Hãy đồng ý nếu có thể và nếu không thể, cũng hãy từ chối con một cách ngắn gọn, nhẹ nhàng. Ví dụ, bạn có thể trả lời rằng "không phải trong ngày hôm này", "hiện tại không có thời gian cho điều đó". Bạn cũng có thể thử nhân nhượng bằng cách đặt ra điều kiện đi kèm với yêu cầu của trẻ.

Rút ngắn bài diễn thuyết

Phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ có xu hướng biến câu trả lời 5 giây thành một bài diễn thuyết dài 5 phút và điều đó khiến con chán ngán. Mỗi khi bị cha mẹ thuyết giảng dài dòng, trẻ cũng thường dễ đánh mất sự tập trung và không còn muốn quan tâm tới yêu cầu của phụ huynh.

Nói cảm ơn khi con nghe lời

Mỗi lần con làm theo lời dạy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ bằng cách nói cảm ơn và bày tỏ sự vui vẻ của bạn. Những lời cảm ơn đơn giản như vậy sẽ giúp hướng bé tới các hành vi tốt nhiều hơn, gây dựng sự tin tưởng và tăng khả năng trẻ nghe lời vào lần sau.

Yêu cầu con nhắc lại

Một cách đơn giản để đảm bảo con nghe thấy là yêu cầu trẻ nhắc lại những gì bạn đã nói. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng 40-80% thông tin có xu hướng bị quên lãng hoặc hiểu nhầm nếu chỉ lắng nghe đơn thuần.

Giám sát

Để đảm bảo một nhiệm vụ không bị lãng quên, cha mẹ nên thường xuyên quan sát trẻ nhưng cũng đừng khiển trách quá nặng nề nếu con không làm. Bạn chỉ nên nhắc nhở hoặc hỏi con về kế hoạch cho việc đó.

Trà Xanh
Theo PPS

Tin liên quan

Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan

Mới nhất