Thứ năm, 21/03/2019 - 07:52

Những điều bạn cần biết về giấc ngủ của em bé mới sinh

Dân trí

Giấc ngủ của bé từ một đến ba tháng tuổi đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khoẻ của bé. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách chăm dưỡng giấc ngủ của bé cho thật tốt.

 

Những điều bạn cần biết về giấc ngủ của em bé mới sinh - 1
Giấc ngủ của bé luôn là điều bí ẩn đáng yêu dành cho mẹ

Mỗi bé cưng đều là món quà quý giá độc nhất của người mẹ. Chính vì vậy, các mẹ, đặc biệt là những ai lần đầu tiên được thực hiện thiên chức, càng cần phải chú ý, quan tâm tới bé. Và điều đầu tiên các mẹ cần ghi nhớ là ở mỗi khoảng thời gian khác nhau, giấc ngủ của bé càng có sự thay đổi.

Đối với bé dưới 1 tháng tuổi, các mẹ cần biết rằng bé sẽ dành phần lớn những tuần đầu tiên sau khi chào đời chỉ để ngủ. Trong khoảng thời gian này, bé hầu như lúc nào cũng có thể ngủ, thậm chí có thể ngủ tới 18 giờ/ngày.

Bé sơ sinh cũng chưa thể phân biệt giữa ngày và đêm, vì vậy, các mẹ không nên đặt ra tiến trình giấc ngủ cho bé trong một tháng đầu. Chu kỳ giấc ngủ của bé cũng ngắn hơn người lớn và bé dành phần lớn thời gian cho giai đoạn ngủ mơ (REM). Vì vậy, khi ngủ bé rất dễ giật mình.

Bước sang tháng tuổi thứ hai, giấc ngủ của bé bắt đầu có sự thay đổi. Bé dần dần ngủ ít hơn vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Khoảng cách giữa các giấc ngủ của bé cũng kéo dài hơn. Ví dụ, nếu trước đây bé chỉ thức khoảng 2 giờ trước khi ngủ tiếp thì nay, bé có thể mở mắt tỉnh táo trong khoảng 3 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, ở tháng tuổi thứ hai, bé bắt đầu có một giấc ngủ sâu hơn trước. Bé dành ít thời gian cho giai đoạn ngủ mơ hơn và dần chuyển qua ngủ nhẹ.

Đến tháng thứ ba, bé cần khoảng 15 giờ ngủ mỗi ngày, trong đó có khoảng 5 giờ bé ngủ vào ban ngày. Đến ban đêm, tuy ngủ tới 10 giờ đồng hồ nhưng bé lại có thể thức hai đến ba lần để đòi bú mẹ. Ở giai đoạn này, cơ thể bé vẫn đang phát triển. Dạ dày bé còn đang “học” cách để tiêu hoá sữa mẹ tốt hơn, nhờ vậy, bé của bạn có thể đòi bú nhiều hơn đồng thời bé cũng ngủ ngon giấc hơn.

Ban ngày, một em bé ba tháng tuổi có thể sa vào vài giấc ngủ ngắn. Tuy nhiên, việc ngủ đêm sẽ dần quen thuộc hơn với bé nên mẹ bé có thể tin tưởng vào một tương lai được ngủ ngon giấc.

Trà Xanh
Theo MJ

Nuôi con khoẻ, dạy con ngoan

Mới nhất

Đáng quan tâm