Những ân tình đều đong bằng nước mắt

Dân trí Ngày tôi nhỏ những giọt nước mắt đầu tiên để tiễn biệt mối tình đầu, nhiều người nói với tôi: “Thôi bỏ đi, rồi sẽ lại gặp người tốt hơn, đừng khóc vì một người đã trở thành người dưng làm gì cho mệt”. Nhưng ngay lúc đó, tôi nhận ra một điều: Thật dễ dàng để làm quen với một người xa lạ, nhưng lại thật không dễ để trở thành người xa lạ với một kẻ đã từng quen.

Vậy nên lúc này, khi ôm cô em gái bé nhỏ trong vòng tay, biết trái tim em đang đớn đau vì bị phản bội, vẫn không cách nào an ủi em cho qua cơn hờn tủi. Ngày nó hân hoan dắt tay chàng trai kia về giới thiệu, tôi đã có linh cảm không lành. So với em gái tôi cậu ấy quá đẹp trai, quá sành điệu. Gia cảnh của cậu ấy cũng quá giàu có. Em tôi bảo: “Chị xem, xét về mọi thứ em đều không bằng cậu ấy, vậy thì chỉ có một lý do là cậu ấy yêu em thực lòng”.

Không muốn nói với em rằng, những kẻ vừa có tiền, vừa có sắc lại đào hoa như cậu ta thì độ ăn chơi cũng thượng thừa. Chẳng qua em giản dị, em hiền lành, em ngoan nên làm cậu ấy thích thú. Nhưng yêu khi đã bập vào rồi, mọi lời khuyên can đều không được hiểu theo nghĩa tốt, thậm chí sẽ còn bị coi là kẻ phá hoại. Mà trong tình yêu, kinh nghiệm của người có dạy được cho kẻ khác đâu.Thôi đành để em trải nghiệm một chút, va vấp một chút rồi ắt sẽ trưởng thành thôi.

Hôm nay nhìn em khóc, không hỏi cũng hiểu lí do. Có những người xuất hiện trong đời ta, làm ta hạnh phúc thì ít mà đau khổ thì nhiều. Nhưng biết làm sao được, khi không thể ở mãi bên nhau, thì tốt nhất nên tìm thời điểm thích hợp để rời xa. Níu kéo cũng chẳng được. Nuối tiếc cũng chẳng làm gì. Khóc một chút đi cho đỡ ấm ức, rồi tìm cho mình một lối đi. Dứt khoát một lần, thà đau ngắn còn hơn buồn dai dẳng.

Những ân tình đều đong bằng nước mắt - 1

Cách đây ít hôm, facebook của tôi nhận được một lời mời kết bạn. Chỉ cần nhìn tên tôi đã nhớ ngay ra một người anh của 15 năm về trước. Ngày ấy, tôi đang học cuối cấp 3, còn anh đã thuộc lứa trưởng thành. Anh hiền lành, ăn nói nhẹ nhàng, đàn giỏi, hát hay, vẽ đẹp, lại rất có khiếu kể chuyện tiếu lâm.

Tôi quý anh như anh trai, đi đâu cũng gọi anh đi cùng, tình cảm và thân thiết lắm. Giá mọi thứ cứ thế thì đẹp biết bao. Nhưng rồi một ngày, tôi nhận được của anh một bức thư, trong thư là những dòng thổ lộ nồng nàn yêu nhớ. Tôi đọc xong như người mất hồn vì sợ. Rồi chẳng hiểu sao, tự nhiên tôi bật khóc, như vừa lỡ tay đánh mất một điều gì to lớn lắm. Từ đó, anh chẳng còn vô tư, tôi chẳng còn hồn nhiên được nữa. Mỗi lần gặp nhau, thay vì vui bỗng thành khó chịu. Rồi tôi có bạn trai, anh suốt ngày nói lời ghen tuông trách móc. Tôi từ giận thành ghét, rồi tránh gặp mặt, rồi không nghe điện thoại.

Anh biến mất kể từ ngày đó, có lẽ là mang theo cả giận hờn, trách móc, căm ghét. Mười lăm năm sau gặp lại trên facebook, anh đã là bố của cô con gái 10 tuổi, con gái tôi cũng đã lên ba. Anh hỏi: “ngày đó em lúc nào cũng khen anh tốt, ở bên cạnh anh vui, mà sao lại từ chối?”. Nếu ngày đó anh hỏi tôi câu này, chắc chắn tôi không trả lời được. Nhưng giờ đây, tôi nghĩ mình đủ trải nghiệm để trả lời anh. Bản thân chúng ta không có ai hoàn hảo, không có ai là hoàn toàn tốt. Nhưng người mình yêu, dư thừa khuyết điểm vẫn chấp nhận được. Người mình không yêu, dù tốt gắp trăm lần cũng không có ý nghĩa. Như những món ăn dù đắt tiền và sang trọng đến mấy mà không hợp khẩu vị thì cũng xem như là đồ bỏ. Tìm bạn đời cũng thế thôi, không cần tìm người tốt, chỉ cần người phù hợp. Nhưng tôi vẫn tiếc 15 năm đã trôi qua. Mười lăm năm đâu có ngắn ngủi gì đâu, mười lăm năm đáng lẽ ra dành để yêu thương cho nhẹ lòng thì lại canh cánh những nỗi niềm hờn giận. Đến khi có thể bình an mà đón nhận lời cảm thông thì tóc đã thấp thoáng vài sợi bạc mất rồi.

Ngày nhỏ, tôi rất hay khóc nhè. Một câu trách mắng, một nỗi buồn nhỏ, một sai lầm hay một va vấp đều có thể làm tôi rơi nước mắt. Những lúc như thế mẹ thường mắng tôi: “Khóc thì giải quyết được cái gì mà khóc.” Đúng thật, khóc thì cũng chả giải quyết được gì cả, khóc chỉ càng làm cho mình yếu đuối thêm, khóc chỉ kêu gọi lòng thương hại của người khác.

Thế nhưng, khi bước ra đời rồi, tôi nghiệm ra, khóc là cách để hóa giải nỗi buồn nhanh nhất. Khóc khi những điều mình kiên trì theo đuổi dựng xây bỗng chốc tan thành mây khói. Khóc khi mình tưởng đã có mọi thứ rồi, một ngày nhận ra chẳng còn gì nữa. Khóc khi những thứ tưởng như trong tầm tay cầm nắm lại bất lực để vuột mất. Khóc vì có những khi đột nhiên sao thấy mình quá đỗi mệt mỏi. Những lúc như thế, chẳng có ai ở bên, chỉ có những giọt nước mắt mặn mòi làm bạn.

Tôi rất sợ mỗi khi con gái tôi buồn chuyện gì mà không kể, hay những lúc bị bố đánh đòn nó không khóc, chỉ bặm môi ngồi trơ lỳ ra thách thức, chịu đựng. Nhưng chỉ cần tôi vỗ về hỏi han vài câu là nó ôm chầm lấy khóc nức nở. Tôi bảo con: “khóc xong rồi kể mẹ nghe có chuyện gì nào?” Khóc xong, kể xong, con lại tíu tít cười như chưa hề buồn giận.

Không ai có đủ những gì mình muốn. Không ai có thể thấu hiểu được nỗi đau của người khác nếu như chưa từng tự mình trải qua. Có lẽ rất nhiều người giống tôi, thiếu mạnh mẽ nhưng lại dư thừa yếu đuối. Nên “những ân tình em đong bằng nước mắt/ Khóc cho đời quen với nồng cay”, cứ khóc đi rồi tự đưa tay lau nước mắt cho mình. Quên hết, xóa hết những điều làm mình buồn tủi. Như một cây bút chì luôn có kèm theo một cục tẩy để tẩy đi những chữ viết sai, những vết dây bẩn. Chúng ta cũng sẽ học cách tự tẩy nỗi buồn đau của chính cuộc đời mình.

Lê Giang

Những ân tình đều đong bằng nước mắt - 2

MỚI NHẤT
Bé con không muốn rời tay bố
Bé con không muốn rời tay bố

(Dân trí) - Đoạn clip "siêu yêu" ghi lại cảnh nhóc con đang nằm gọn trong lòng bố. Ông bố vui tính cứ nhấc tay ra khỏi người con là cô nhóc tóc còn chưa mọc lại nhanh chóng "tóm" lấy, đặt lại tay bố lên ôm mình, y như một bà khọm thèm được yêu thương.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:09

Đàn bà yêu bếp
Đàn bà yêu bếp

(Dân trí) - Phòng khách cho người, nhà bếp cho mình! Tôi là đàn bà, tôi nghĩ thế. Không phải ai cũng dễ dàng bước vào căn bếp của tôi trừ những người mà tôi yêu họ bằng máu huyết. Nó như là thánh địa, mà ở đó tôi phụng thờ cái tinh thần, hồn cốt ẩm thực theo cách mà tôi muốn.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:59

Giỏi mới lấy được chồng “hèn”
Giỏi mới lấy được chồng “hèn”

(Dân trí) - Nhiều người trước mặt thì cười giả lả, sau lưng thì bĩu môi, giễu tôi già kén kẹn hom, bao người tử tế chẳng lấy, lấy phải chồng gì mà bằng đại học hẳn hoi, giờ thất nghiệp ngồi nhà vợ nuôi, hèn quá thể.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:00

Chùm tranh hài hước về 10 kiểu "yêu" của vợ chồng
Chùm tranh hài hước về 10 kiểu "yêu" của vợ chồng

(Dân trí) - Chỉ 10 bức tranh được khắc họa đầy sống động và hài hước đã nói đủ đời sống "thầm kín" như đánh du kích của các cặp vợ chồng bận rộn muốn tranh thủ bên nhau.

Thứ ba, 22/03/2016 - 04:00

Những khoảnh khắc ngọt ngào của tình yêu
Những khoảnh khắc ngọt ngào của tình yêu

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Bucharest Natalia Mindru tìm kiếm những khoảnh khắc nguyên sơ, trần trụi của tình yêu trong loạt ảnh "Câu chuyện tình phố thị" mà cô thực hiện.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:44

Hội thảo dành cho cha mẹ: Sức khỏe và tâm lý cho trẻ mầm non
Hội thảo dành cho cha mẹ: Sức khỏe và tâm lý cho trẻ mầm non

Nhằm trang bị cho các bậc phụ huynh những thông tin chính xác, khoa học và chia sẻ những khó khăn trong việc chăm sóc cũng như làm bạn cùng con trong giai đoạn mầm non, hệ thống trường Saigon Academy tố chức Hội thảo “Sức khỏe và tâm lí cho trẻ mầm non” vào ngày 10/04/2016 tại Hội trường Thành ủy, 272 Võ Thị Sáu, Q.3.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:23

Cậu bé bên thùng rác và sự lạnh lùng của người qua đường
Cậu bé bên thùng rác và sự lạnh lùng của người qua đường

(Dân trí) - Đoạn clip có thể khiến trái tim bất cứ ai đau nhói vì sự hờ hững của con người trước nỗi khốn khổ của cậu bé tuổi teen rách rưới bới thùng rác tìm đồ ăn bên đường.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:07

Mẹ chồng thu hết lương, đẻ con cũng phải xin tiền mua tã
Mẹ chồng thu hết lương, đẻ con cũng phải xin tiền mua tã

Tiền lương của chồng mình anh ấy tự nguyện đưa hết cho mẹ giữ, cần gì thì ngửa tay xin. Lúc mình nghén, thèm ăn pizza chồng cũng phải hỏi mẹ tiền. Mẹ chồng kêu pizza đắt đỏ, không cho mua, vậy là con dâu đành chịu nhịn.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:38

Hãy yêu bố nhiều hơn, con nhé!
Hãy yêu bố nhiều hơn, con nhé!

(Dân trí) - Con gái mẹ đã lớn rồi đấy, đã muốn cất giấu những bí mật, đã muốn có những khoảng trời riêng, và cũng muốn người khác không quan tâm quá nhiều đến mình như ngày còn thơ bé.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:50

5 điều người vợ cần học "kẻ thứ ba"
5 điều người vợ cần học "kẻ thứ ba"

Các bà vợ luôn dè chừng "kẻ thứ ba" tấn công hạnh phúc gia đình. Xã hội coi thường họ. Nhưng rõ ràng có vài điểm mà những người vợ cần học "kẻ thứ ba".

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:20

Bạn phù hợp với kiểu bạn trai nào nhất?
Bạn phù hợp với kiểu bạn trai nào nhất?

(Dân trí) - Bạn có đang hẹn hò với một anh chàng mọt sách trong khi lẽ ra nên gắn bó cùng người đàn ông siêu quậy thích giao du vui vẻ hay không? Trắc nghiệm sau sẽ giúp bạn làm sáng tỏ chân dung anh chàng bạn nên hẹn hò.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:12

Có nên dừng đám cưới lại không?
Có nên dừng đám cưới lại không?

(Dân trí) - Tôi quyết định đám cưới với anh, sau khi nhận lời yêu anh có 5 tháng. Phần vì 2 chúng tôi người thì qua, người cũng đã chớm 30 tuổi, 2 bên gia đình lại ủng hộ nhiệt tình. Đám hỏi đã được diễn ra cuối tháng chạp vừa rồi, đám cưới dự tính sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 tới này.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Chồng hờ hững với vợ nhưng "máu" đi "bóc bánh trả tiền"
Chồng hờ hững với vợ nhưng "máu" đi "bóc bánh trả tiền"

(Dân trí) - Trong suốt 3 năm nay tôi biết chồng mình có quan hệ với gái làng chơi, nhiều gái làng chơi, nhưng anh ta không hề chạm đến vợ.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 01:00

Khi trẻ vắng nhà…
Khi trẻ vắng nhà…

(Dân trí) - Khi trẻ vắng nhà, đôi ta hồi teen, cùng dắt tay nhau đi dạo đến mấy địa điểm hẹn hò cách đây hàng chục năm. Khi trẻ vắng nhà “cụ ông”, “cụ bà” lôi nhau ra chụp ảnh tự sướng, tung lên mạng câu “like”.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:28

Chồng cặp bồ với vợ cũ
Chồng cặp bồ với vợ cũ

(Dân trí) - “Cá không ăn muối cá ươn”, chưa bao giờ tôi thấy thấm thía câu nói này như bây giờ. Nhưng cuộc sống này có lẽ là vậy, khi đã hiểu ra mọi chuyện, khi đã hối hận ăn năn thì cũng chính là lúc nhận ra mình đang đứng ở ngõ cụt rồi.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:48

Bị người yêu chê... yếu
Bị người yêu chê... yếu

(Dân trí) - Chuyện chẳng có gì vẻ vang, lẽ ra thì không nên nói tuồn tuột ra ở đây nhưng vì tôi đang ở tuổi lấy vợ rồi, rất cần có người gỡ rối giúp tôi xem nên quyết thế nào một lần cho xong.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:34

Nhà có hai cô con gái
Nhà có hai cô con gái

(Dân trí) - Tôi là con út trong một gia đình có bốn anh em trai. Sở dĩ mẹ tôi sinh tới bốn người con bởi bà luôn ước ao sẽ sinh được một cô con gái. Nhưng có lẽ, mẹ tôi không có lộc sinh con gái, nên cố mãi vẫn “lòi ra vịt đực”-theo cách nói của bà.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 07:28

Những đặc tính “khó đỡ” của đàn bà
Những đặc tính “khó đỡ” của đàn bà

Một người đàn bà đang ốm liệt giường cũng có thể nhỏm dậy vì một chuyện bí mật của nhà hàng xóm mới được tiết lộ. Hiểu được đặc tính của đàn bà, bạn có thể ôm trọn trái tim của bất cứ cô gái nào trong tầm tay.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:59

Đánh thức sự lãng mạn trong con người anh ấy
Đánh thức sự lãng mạn trong con người anh ấy

(Dân trí) - Chuyên gia hẹn hò, TS.Pam Spurr nhận định "Đối với nhiều phụ nữ, ông chồng của họ hoàn hảo trong nhiều mặt - đáng tin, làm cha tốt, con rể thảo... Chỉ riêng chuyện "lãng mạn" nói đến là thấy... lãng xẹt mà thôi.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:22

Gần đến ngày sinh, mẹ bầu vẫn múa cột
Gần đến ngày sinh, mẹ bầu vẫn múa cột

(Dân trí) - Vũ công, nhà vô địch môn múa cột Cleo "Lốc xoáy" người Úc cho biết duy trì tập luyện trong khi mang bầu giúp cô thấy mình "khỏe mạnh" và "gợi cảm".

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:35

Gặp lại người cũ
Gặp lại người cũ

(Dân trí) - “Có những người làm ta tổn thương không phải vì họ tốt hay không tốt. Chỉ là ta đã cho họ cơ hội được làm tổn thương ta. Nếu như ta không cho phép, không một ai có thể làm cho ta đau khổ”.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:28

Sự tha thứ tàn nhẫn của vợ tôi
Sự tha thứ tàn nhẫn của vợ tôi

(Dân trí) - Tôi đang ngồi trong căn nhà một thời đã từng là tổ ấm ngập tràn hạnh phúc. Trước mặt tôi là lá đơn ly hôn đang viết dở. Viết rồi lại xé, xé rồi lại viết, bao nhiêu giấy đã bị tôi vò nát vứt khắp sàn nhà, phũ phàng như tôi đã từng phũ phàng bóp nát niềm tin yêu của vợ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 04:03

Clip vui: Chó đưa nôi dỗ em bé
Clip vui: Chó đưa nôi dỗ em bé

(Dân trí) - Đoạn clip dễ thương ghi lại cảnh chú chó Snoopy đang đặt một chân trước lên nôi rung đi rung lại còn bé con trong nôi thì toe toét cười khiến cư dân mạng vô cùng thích thú.

Thứ năm, 17/03/2016 - 03:48

Chồng, bạn trai, và tôi
Chồng, bạn trai, và tôi

(Dân trí) - ... thậm chí mọi việc còn phức tạp hơn bạn tưởng.

Thứ năm, 17/03/2016 - 11:48

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."